THẦN CHÚ “KHÔNG BAO GIỜ BỎ CUỘC” ĐÃ GIÚP CHO CÔ NÀNG TỪ MẤT GỐC TIẾNG ANH ĐẠT 600 ĐIỂM TOEIC!

“TÔI KHÔNG BAO GIỜ BỎ CUỘC” – đó là phương châm của mình khi bắt đầu dám tiến tới với Toeic, mình đến với Toeic với quyết tâm rất lớn. Trước đây, mình từng sợ, phải nói là rất sợ tiếng Anh, nhưng ý thức được việc có ngoại ngữ sẽ giúp cho cơ hội việc làm của mình sau khi ra trường tốt hơn nên mình đã hạ quyết tâm là phải chinh phục bằng được nó.

Quyết tâm đối mặt với  Toeic là vậy rồi, việc mình cần làm là phải tìm được một trung tâm luyện thi uy tín để gửi gắm số phận mình vào đó. Tình cờ, mình lướt web tìm thấy trung tâm Anh ngữ Athena, đọc review thấy rất ok, nhưng trăm nghe không bằng một thấy, mình đã tìm đến trực tiếp để kiểm chứng và nhận được sự tư vấn khóa học rất nhiệt tình của nhân viên hỗ trợ. Điểm khiến mình ấn tượng nhất ở Athena so với những trung tâm khác đó là giảng viên của trung tâm là Ms. Vân Anh cực kì tâm huyết, quan tâm học viên từng chút một, đôi khi cũng rất vui tính, lầy lội giúp học viên giảm bớt căng thẳng trong quá trình học. Mình cảm thấy rất may mắn khi đã biết đến trung tâm và lựa chọn Athena làm bến đậu cho hành trình chinh phục Toeic quả là một lựa chọn sáng suốt.

Từ một đứa mất gốc tiếng Anh chỉ trong vòng vỏn vẹn có 5 tháng mà mình đạt được 600 điểm Toeic, có thể đối với mọi người số điểm này không cao nhưng đối với mình đây là cả một kì tích rồi. Mình thực sự rất vui mừng khi đạt được kết quả như vậy, mình muốn chia sẻ tới các bạn một vài điều nho nhỏ mình tích lũy được trong quá trình học, hi vọng nó sẽ giúp ích cho các bạn đang trong quá trình ôn thi.

36346664_905938969594134_8815027626050584576_n


CẦN CÓ ĐỘNG LỰC VÀ MỤC TIÊU RÕ RÀNG  NGAY TỪ ĐẦU

Các bạn nên đặt ra mục tiêu cho mình ngay từ đầu để có động lực cố gắng, khi bắt đầu bước vào học mình đặt ra mục tiêu cho bản thân là 500+ Toeic bởi vì mình là đứa mất gốc, phải học lại tất cả mọi thứ từ đầu nên mình không dám đặt ra mục tiêu quá cao, lúc không đạt được lại hụt hẫng. Đặt ngưỡng là 500+ thôi, vậy mà khi thi mình lại đạt được 600 điểm nên cảm thấy rất vui sướng.

Mình chỉ muốn nói với các bạn là nên có mục tiêu rõ ràng và tìm thấy động lực học cho bản thân mình khi ấy việc cày Toeic sẽ trở nên rất thú vị và bạn sẽ nhanh chóng đạt được ngưỡng điểm mà mình hướng tới thôi. Kinh nghiệm của mình thì cũng không có gì nhiều, mình xin chia sẻ với các bạn một chút về phần Nghe và Đọc khi học Toeic.

VỀ PHẦN NGHE: 

Khi luyện nghe, ngoài việc nghe  các loại bản tin và các loại tiếng Anh học thuật, khả năng nghe của mình còn được cải thiện là nhờ mình xem phim nhiều nữa (Vietsub). Vì khi xem Vietsub mình có đoạn nào không hiểu thì đều luận ra được người ta nói từ tiếng Anh nào. Vì thế, có thể tra từ điển ngay lập tức.

Ngoài ra, mình còn nghe nhạc,  nghe nhạc cũng là cách để mình luyện phát âm dùng hàng ngày luôn. Vài năm trước, mình nghe các bài hát chẳng hiểu gì, nhưng vẫn nghe và hát theo y hệt những gì ca sĩ hát. Vì thế mình vừa cải thiện được khả năng nghe, vừa cải thiện được phát âm.

Khi luyện thi, ngoài việc luyện đề, mình vẫn xem phim để giải trí và nghe nhạc, coi như một cách học khác đi thôi. Có thể bạn biết, não hoạt động hiệu quả trong vòng 15-30 phút liên tục. Vì thế theo mình cứ mỗi hoạt động kéo dài 15-30phút mà các bạn cảm thấy mất tập trung, hãy đổi mới đi. Ví dụ nghe xong có thể xem phim, nghe nhạc, hoặc tìm một người bạn nước ngoài để nói chuyện. Vừa giúp bạn thư giãn, vừa giúp bạn nghe được các loại trọng âm. Khi đã nghe quen nhiều loại trọng âm rồi thì giọng chuẩn như trong đề sẽ dễ dàng hơn. Cá nhân mình thấy như vậy.

Sát thi mình ngày nào cũng làm 1 đề, làm một cách khá nghiêm túc trong vòng 3 tuần. Chủ nhật được nghỉ ở nhà thì mình làm 2 đề.  Sau 3 tuần làm đc 24 đề. Sau khi làm mình rút ra những kinh nghiệm như sau:

– Part 1, 2: nghe đến đâu, thấy đáp án là khoanh. Không mất thời gian suy nghĩ đắn đo. Dùng đầu bút chì chỉ vào các đáp án trong answer sheet, đáp án ở đâu tô luôn ở đó, không phải đáp án thì di chuyển bút sang đáp án tiếp theo. Nếu như trong 1 câu có 2 đáp án phân vân, mình sẽ nghĩ lại thật nhanh nội dung và nếu miss hẳn thì điền bừa. Không mất thời gian vào việc suy nghĩ để miss những câu sau. Trong khi luyện, mình sẽ đánh dấu những câu có từ mới và mở transcript, ghi lại những từ mới đó và học từ theo cách bịa ra một trường hợp nào đó để nhớ từ.

– Part 3, 4: Mình tập trung nghe, không phân tâm, vì mình biết trong khi nghe có rất nhiều thứ làm mình phân tâm như kiểu: Tóc bay vào mặt ngứa quá, hôm qua ăn gì nhỉ, thèm ăn nem chua rán, không biết đề này làm được bn câu, etc. Tóm lại lúc làm đề vì ở nhà nên có nhiều thứ gây xao nhãng. Tuy nhiên, hôm đi thi là hôm quyết định. Vì thế dù bạn ở nhà làm đề được 990 điểm mà đi thi 190 điểm thì cũng không ai quan tâm. Vậy nên ở nhà mình có thể dành 90% sự tập trung khi làm đề thì đi thi nên dành 200%.

– Sau khi làm đề xong, mình thường xem lại transcript của tất cả những câu đã sai, xem kĩ vì sao sai, từ mới ở đâu. Riêng part 3, 4 thì xem lại kĩ hơn xem ngta paraphrase chỗ nào, chỗ nào cần suy luận để biết đáp án.

VỀ PHẦN ĐỌC:

Với kĩ năng đọc, điểm mình không quá cao nên mình sẽ chia sẻ dựa trên những gì bản thân làm.

– Ôn kĩ lại các chủ điểm ngữ pháp quan trọng. Mình ôn theo giáo trình độc quyền của trung tâm Athena. Ngoài ra, trong quá trình luyện đề, có bất kì cấu trúc ngữ pháp nào quan trọng mình đều tra lại và ghi lại, có gì không biết mình hỏi cô Vân Anh hoặc trợ giảng để lần   sau gặp cấu trúc này mình  xem kĩ lại và không mắc lỗi ngữ pháp nữa. Lỗi ngữ pháp hay nhầm nhất là các loại số ít,  số nhiều trong mệnh đề quan hệ, mệnh đề quan hệ rút gọn,…

 

– Về từ vựng, tất nhiên mình lại vẫn làm như cách ở phần nghe. Vấn đề từ vựng thì không riêng gì đọc hay nghe mà đã động vào tiếng anh là phải trau dồi thường xuyên rồi, RẤT cần sự CHĂM CHỈ và QUYẾT TÂM. Never back down!!!!!!!

 

Tóm lại, kinh nghiệm mình không có nhiều. Quan trọng là cần sự chăm chỉ. .  Tuy nhiên, mỗi người sẽ thích hợp với một phương pháp khác nhau, mình chia sẻ phương pháp của mình để các bạn tham khảo. Chúc các bạn ôn thi tốt và đạt điểm cao!

 

Có gì thắc mắc liên hệ với mình qua FB này nhé: 

https://www.facebook.com/hanhyojin96?fref=mentions

Lịch khai giảng Facebook Hotline 0983.662.216 Các khóa học Đăng ký tư vấn