THÀNH CÔNG SẼ ĐẾN VỚI NGƯỜI BIẾT CỐ GẮNG

Mỗi  thành công đạt được là đằng sau nó chứa bao nỗ lực, bao nhiêu giọt mồ hôi đổ xuống, thành công sẽ không đến khi chúng ta chỉ biết chờ đợi mà không bắt tay vào hành động. Mình rất thấm thía điều này trong quá trình ôn luyện Toeic, nếu không tích cực ôn luyện thì sẽ không thể có được tấm bảng điểm trên tay.

Trước đây, mình rất sợ phải học tiếng Anh, khi học mình không thể tập trung, học được một chút là bắt đầu nản, phần nghe tiếng Anh thì mình chịu hoàn toàn luôn. Nghĩ lại thấy sợ quá, nhưng từ khi học tại trung tâm Athena, mình đã có động lực học hơn và với sự giúp đỡ của cô Vân Anh mình đã tiến bộ từng ngày. Mình nghe được nhiều hơn, học ngữ pháp cũng “vào đầu” hơn.

Thành quả đạt được sau cố gắng từng ngày là 725 điểm Toeic đã gọi tên mình, khi đi nhận điểm mình thực sự rất sung sướng, không một ngôn từ nào có thể diễn tả được sự vui mừng này, mình đã không còn ám ảnh tiếng Anh nữa và có được tấm bằng Toeic mà mình hằng mong ước rồi.

Sau đây mình xin chia sẻ một vài điều nho nhỏ trong quá trình học của mình tới các bạn, hi vọng nó sẽ giúp ích cho các bạn đang trong quá trình ôn luyện.


THÀNH CÔNG SẼ ĐẾN VỚI NGƯỜI BIẾT CỐ GẮNG


Quá trình học nghe của mình là….

1. Passive listening – Nghe thụ động
Nghe thụ động là bạn nghe một thứ gì đó và không hoàn toàn tập trung, ví dụ như bạn vừa rửa bát vừa nghe radio chẳng hạn. Nghe thụ động thường mang lại hiệu quả rất thấp vì thực tế đơn giản là chúng ta đang không hề nghe, mà là làm việc khác, có thể là đang làm việc, đang ngủ hay đang mơ màng. Bạn cứ thử tính xem khi nghe như này nội dung mình nhớ được là bao nhiêu, có thể chúng ta sẽ nhớ 1 bài hát yêu thích hoặc một mẩu tin hot nào đó, tuy nhiên đó là khoảnh khắc hoàn toàn tập trung, còn lại hầu hết thông tin gần như vào tai trái và ra tai phải  :v
Tuy nhiên cũng không thể phủ nhận một số ưu điểm của nghe thụ động đó là chúng ta vẫn có thể bắt được một số từ hoặc cụm từ thú vị hay giúp hình thành thói quen nghe tiếng Anh. Tuy nhiên, đây không phải là phương pháp tối ưu để luyện listening các bạn nhé.2. Active listening – Nghe chủ động
Bằng việc nghe chủ động, não bộ sẽ chủ động xác định những thông tin quan trọng và ghi nhớ chúng. Các bạn sẽ chủ động và ghi nhớ từ vựng, phát âm, giọng điệu, trọng âm, cách dùng từ… Việc nghe chủ động còn giúp chúng ta làm quen dần với sự khác nhau giữa âm của từ, cụm từ khi đứng riêng lẻ và khi trong tình huống: VD: trong Anh Mỹ, cụm “What’s up” thường được phát âm thành “wassup?”…
Với passive listening, rất khó để bạn có thể nhận ra sự khác biệt này.

 

3.How do I listen? – Phương pháp nghe của mình
Mình học nghe bằng textbook,vì mình thấy rất phù hợp khi học thế này. Tài liệu sử dụng chủ yếu khi mới bắt đầu là giáo trình của Athena dưới sự hướng dẫn của cô Vân Anh, ngoài ra mình có tham khảo thêm cuốn Tactics for listening.

Bước 1: Làm “gist task” ở đầu mỗi unit – là task về từ vựng xuất hiện đầu tiên trong bài. Task này sẽ cho bạn một cái nhìn tổng quan cũng như giới thiệu các từ key sẽ xuất hiện trong suốt quá trình nghe. Vì vậy các bạn không nên bỏ lỡ.
Bước 2: Nghe audio đồng thời làm bài tập từ 2 – 3 lần
Bước 3: Sau nghi nghe n lần rồi mà vẫn không nghe ra được gì, bắt đầu cảm thấy ức chế thì mình mở transcript và nghe cùng
Vậy tại sao lại không nghe ra được? Các bạn xem tiếp phần 4 nhé.
Bước 4: Hoàn thiện bài tập


4. Why can’t you “listen” ? – Tại sao không nghe được?

Có các lí do chính như sau:
Từ mới hoàn toàn: Bạn chưa gặp từ này bao giờ! OK fine! -> Tra ngay từ điển Oxford hoặc Cambridge + từ điển Anh Việt nếu chưa quen dùng Anh – Anh. Note lại nghĩa, phát âm IPA và lấy 1 ví dụ với từ đó cho nhớ.
Phát âm sai!
Gặp 1 từ rất quen thuộc nhưng phát âm sai nên không nghe ra! VD: Comfortable /ˈkʌmftəbl/ quen miệng phát âm là “com-pho-thây-bồ” thì không nghe ra là đúng rồi  😀 Việc cần làm là note từ đó lại, tra Oxford hoặc Cambridge rồi note lại IPA, nghe và nhắc lại cho đến khi phát âm đúng thì thôi  :v

Đó là quá trình học nghe của mình, lúc đầu khá là vất vả, nhưng dưới sự hướng dẫn của cô Vân Anh thì mọi thứ sẽ trở nên đơn giản hơn nhiều. Chỉ cần chăm chỉ học học và nghe lời cô chắc chắn bạn sẽ đạt được mục tiêu mình đặt ra.

Chúc các bạn học tốt và hoàn thành mục tiêu của mình. Có gì thắc mắc liên hệ với mình qua FB này nhé: 

https://www.facebook.com/minhhangtran.20.12?fref=mentions


Lịch khai giảng Facebook Hotline 0983.662.216 Các khóa học Đăng ký tư vấn