THỦ THUẬT LUYỆN NGHE HIỆU QUẢ TỪ CON SỐ 0 LÊN 380 ĐIỂM LISTENING CHỈ TRONG 4 THÁNG

Nhìn thấy các bạn đi thi về vinh quy bái tổ, chia sẻ kinh nghiệm học Toeic ầm ầm trên Athena mà trong lòng mình cũng ấp ủ một ngày nào đó, khi nhân được kết quả thi cũng sẽ chia kinh nghiệm như mấy bạn 700, 800 hay làm :3. Hôm nay, niềm mong mỏi đó cuối cùng cũng được thực hiện :v.

Mình là Tuấn Sinh, sinh viên năm 4 trường Bách Khoa Hà Nội. Mình vừa nhận được kết quả 720 điểm Toeic trong đó listening là 380 và reading là 340. Đi thi phần nghe mình khá tự tin vì đi  luyện đề ở trung tâm mình cũng được tầm tầm điểm đó. Mình chỉ xoắn mỗi phần đọc vừa dài vừa  khó, học lòi mắt mà không lên nhanh bằng nghe ^^.

 

À học tại Athena, mình đăng ký khóa học dành cho người mất gốc nhé, các kỹ năng của mình gần như bằng 0, chả biết gì đâu ( phải nói rõ thế không các bạn lại bảo mình đã có nền tảng rồi nên mới chém gió :v). Vào đây học rồi, phải cực kỳ khổ sở và kiên trì mình mới đạt được kết quả như ngày hôm nay. Chứ không phải tự nhiên 700 điểm ở trên trời rơi xuống đâu. Thôi không lan man nữa, mình đi vào vấn đề chính nhé.

Đầu tiên, mình muốn khẳng định với các bạn cho dù mục tiêu của bạn là 500, 700 hay 900 đi chăng nữa thì nhất định phải chăm học từ vựng. Học càng nhiều càng tốt, học đến lúc nào không thể học được nữa thì thôi J). Biết được từ vựng nhiều mới

  1. nghe được tốt
  2. => bắt được từ
  3. => hiểu được nghĩa, đọc mới nhanh
  4. => chọn đáp án mới chính xác

 

“Đẹp trai không bằng chai mặt”

Từ vựng mình làm đến đâu học đến đó chứ không học trong quyển 600 essential word. Cứ mỗi bài tập về nhà mình lại highlight chằng chít từ mới nhìn mà phát khiếp luôn. Nhưng càng về sau, vốn từ vựng càng lên dần, highlight cũng ít hơn hẳn. Mỗi ngày mình dành 1 tiếng để review lại từ vựng của những hôm trước

Listening: Kiên trì nhất định thấy vinh quang

Cái khoai nhất của mình cũng như nhiều bạn khác chính là phần listening. Phải kiên trì nhé, không được nản. Cái loại này nó lên như rùa ấy. Nhưng mà khi đã lên rồi thì như diều gặp bão ấy, khó mà tuột lắm =)))

Listening mình áp dụng đúng phương pháp nghe chép chính tả và học từ gợi ý của cô Vân Anh. Mình thấy là cách chép chính tả rất là vi diệu cho việc luyện nghe. Khoa học cũng chứng minh là khi bạn viết thì não bạn sẽ tiếp thu dc nhiều hơn so với cách bạn gõ máy tính. Mỗi lần bạn ghi chép là 1 lần kiến thức ăn sâu vào não. Vì thế hãy thật kiên trì và chăm chỉ trong việc luyện nghe chép chính tả nhé.

Sau khi chép đủ và hiểu được nội dung rồi, mình copy file nghe vào điện thoại để nghe dần dần. Mình bật băng nghe bất cứ ở nơi đâu, bất kỳ lúc nào: trên xe bus, lúc nấu ăn hay khi chạy bộ. tóm lại mình nghe ở everywhere J))) Ở giai đoạn này, các bạn phải nghe được và hiểu rõ băng nói cái gì.

tuấn sinh 720


Part 1&2:

Mới đầu chưa nghe được gì thì học từ gợi ý trước sau đó mới học nghe cả câu. Từ gợi ý có tác dụng giúp bạn bắt được từ trong câu.

Khi mới học, trình độ còn gà, chắc chắn bạn sẽ không nghe được gì nên nếu nghe luôn cả bài luôn thì chắc chắn tèo luôn. Vì vậy, trong giai đoạn đầu luyện nghe, phải học dễ trước khó sau, học từ gợi ý trước rồi mới nghe cả câu hoàn chỉnh. Tin mình đi, học các từ quan trọng của câu sẽ giúp bạn nghe được dễ hơn đấy.

Part 3-4 :

Đối với mình, mình chỉ đọc trước câu hỏi mà không cần đọc phần đáp án vì  có mấy giây thôi nên nếu đọc xong hết câu thứ 3 là quên mất câu đầu hỏi gì rồi =))).
Ngày xưa mình cũng đọc hết cả câu hỏi lẫn đáp án, xong vừa nghe vừa dò trong đáp án xem có chỗ nào giống rồi chọn =>> Cái này chỉ mang tính chất đối phó thôi. Không tồn tại được đâu. Đỏ thì hên, còn đen thì quên đi =))

Khi luyện tập, mình khuyên các bạn cố gắng hiểu được nội dung: các bạn phải hiểu được đoạn hội thoại nói  về cái gì. Việc trả lời đúng các đáp án chỉ mang tính chất kiểm tra bạn có hiểu được hay không thôi. Hiểu càng chi tiết càng tốt, bạn phải nghiêm khắc với bản thân thì khi thi mới tốt được.

 

Khi đi thi, bạn đọc lướt 3 câu hỏi, sau đó cố gắng hình dung ra câu chuyện nó sẽ như thế nào (nó chỉ loanh quanh với mấy dạng mà bạn từng luyện thôi) =>> có thể đúng hoặc sai nhưng quan trọng là nó sẽ giúp bạn dễ nhớ dc 3 câu hỏi đó =>> khi bạn nghe thì bạn dễ bám sát được tình huống rồi dễ chọn được đáp án hơn (khắc phục được tình trạng không kịp đọc đáp án và đảo thứ tự câu hỏi).

Lời kết

Cuối cùng, mình chỉ muốn nói rằng nghe không khó, nó chỉ là sự lặp đi lặp lại để cho tai nó quen vs cái âm thanh đó thôi. Nó giống như khi các bạn nghe 1 bài hát, các bạn cứ nghe đi nghe lại, rồi thuộc luôn lúc nào không hay, cho dù bài đó do ca sĩ nào cover lại đi nữa thì những câu chữ đó nó đã quá quen với bạn rồi. Vì thế muốn nghe tốt hãy thường xuyên luyện tập nhé.

Những gì mình nói ở trên là những kinh nghiệm mà áp dụng rất tốt với mình, mong là nó sẽ giúp được phần nào đó cho bạn.Chúc các bạn học tốt.

 

Các bạn cần tham khảo kinh nghiệm ib mình tại: https://www.facebook.com/sinh.sky

Lịch khai giảng Facebook Hotline 0983.662.216 Các khóa học Đăng ký tư vấn