Tiếng Anh thành công = phương pháp đúng + sự kiên trì.

Sau 4 tháng với nhiều cố gắng và nỗ lực, mình đã gặt hái được thành quả là số điểm 610 TOEIC. Khi nói đến câu chuyện học tiếng Anh của mình, nhiều người đã không tin bởi họ cho rằng 4 tháng là quá ngắn để một người học đạt được 600 TOEIC khi mất gốc, chưa biết gì. Vậy nhưng không chỉ mình, mà rất nhiều bạn học ở lớp mình cũng vậy, bạn có tin không? Hãy nghe câu chuyện của mình nhé!

 

diem-toeic-to-uyen-resize


1. Công thức cho sự thành công.

Chân ướt chân ráo vào trường Đại học, nghe đồn thổi đã có rất nhiều anh chị bị ”nợ bằng”, ”nhuận thêm 1 năm” vì ”cái tội” không-có-bằng-TOEIC nên mình khá lo lắng. Có những người học tiếng Anh 9 năm, 10 năm vẫn không thể giỏi lên được. Có nhiều bạn học xong các khóa tiếng Anh vẫn chỉ bập bõm những kiến thức ngữ pháp quen thuộc. Chính vì thế, mình nghĩ rằng để học tốt tiếng Anh thì cần một phương pháp thật đúng đắn và kiên trì với nó. Vậy là mình tự viết ra một công thức riêng cho việc học tiếng Anh của mình:

Sự kiên trì thì do bản thân mỗi cá nhân. Nhưng phương pháp đúng đắn thì phải đi tìm sự trợ giúp từ thầy cô. Nghĩ vậy nên mình đã đi tìm trung tâm, tìm một giáo viên thật giỏi để ”tầm sư học đạo”, quyết tâm đạt được 600 TOEIC.

2. Tiếng Anh thành công = phương pháp đúng + sự kiên trì. 

Sau khi đăng kí thành công khóa học Mất gốc 0 – 500+ tại Trung tâm Anh ngữ Athena, mình bước vào công cuộc chinh phục TOEIC 600. Trước khi học ở đây, mình chưa từng học TOEIC hay tiếng Anh ở trường lớp đào tạo nào, nên tất cả các kĩ năng và từ vựng, ngữ pháp là không có. Mọi thứ mình đều phải kiên trì và cố gắng gấp đôi các bạn khác nhưng mình chưa  bao giờ bỏ cuộc.

2.1. Ngữ pháp cơ bản + làm quen part 7.

Trong thời gian học kiến thức ngữ pháp cơ bản trong tiếng Anh, mình đồng thời làm bài tập part 7 để làm quen. Thời gian ban đầu khá vất vả. Mình khá choáng vì phải vừa học ngữ pháp mới toanh, vừa đối mặt với những đoạn văn dài. Những buổi học đầu tiên, mình chưa biết sắp xếp thời gian học nên rất hay thiếu bài tập về nhà. Sau đó, mình đã thu xếp thời gian hợp lí, dành riêng một khoảng thời gian trong ngày để tập trung học. Mình dần làm quen với các kĩ năng như Skimming hay Scanning để rút ngắn thời gian, tối ưu hiệu quả làm bài part 7.

2.2. Làm quen với bài nghe.

TOEIC có 2 phần: Listening (Nghe) và Reading (Đọc – hiểu). Để làm tốt bài thi, bạn phải rèn luyện đồng thời cả 2 kĩ năng đó trong thời gian ôn thi TOEIC. Với một đứa mất gốc như mình, điều đó có nghĩa bạn phải cố gắng gấp đôi, thậm chí gấp ba so với những bạn đã có kiến thức nền tảng. Sau khi học xong những kiến thức ngữ pháp nền tảng và đã quen với part 7, mình bắt đầu được học nghe.

Khi bạn chưa từng được nghe một ngôn ngữ khác để làm bài thi, từ vựng còn yếu, đồng thời vẫn phải duy trì làm bài tập ngữ pháp và tăng level bài đọc – hiểu (part 7) thì bài nghe có vẻ là một cú shock với bạn. Với mình cũng thế. Tuy nhiên, nghĩ đến sự nhiệt tình của cô, sự giúp đỡ của các chị trợ giảng, mình lại cố gắng hơn nữa. Kiên trì dành thời gian để học và nghe từng từ, thực hiện các bước như cô hướng dẫn, mình đã hóa giải cú shock thành công. Thời gian học bình thường trước đây là 2 – 3 tiếng, thì bây giờ để học nghe, mình lại phải tăng thêm 1 – 2 tiếng nữa. Mọi cuộc đi chơi vào buổi tối đều bị hoãn lại hoặc rút ngắn thời gian, mình trở thành con người chăm chỉ mà chính mình cũng không nhận ra :)).

Xem thêm : bí quyết luyện nghe tiếng Anh Toeic.

2.3. Tăng level bài nghe, luyện tập phần Reading.

Khi đã quen với cách học nghe cơ bản, mình được luyện tập các đề cơ bản của Reading. Khoảng thời gian này bạn không còn đối mặt với những cú shock do mới bắt đầu như trước. Nhưng đổi lại, bạn phải kiên trì và nhẫn nại gấp đôi vì lượng bài tập càng ngày càng nhiều và khó. Bí kíp để vượt qua giai đoạn này bạn hãy giữ gìn sức khỏe, sự tỉnh táo để mỗi giờ học tại nhà là giờ học hiệu quả. Khi nào quá mệt thì không nên cố học. Bạn có thể dành ra khoảng 10 – 15 phút để nghỉ giữa giờ. Khi có cơ hội, hãy xem phim hoặc nghe nhạc Anh hoặc Mỹ thay vì phim Hàn hay Thái, nó sẽ giúp bạn vừa học vừa thư giãn, tối ưu hiệu quả và thời gian học.

diem-toeic-uyen

 

2.4. Luyện đề.

Khi đã đạt tới ”cảnh giới” hiểu đề và quen thuộc với kiến thức, bạn sẽ bước tới giai đoạn luyện đề. Theo mình thì phần luyện đề là phần luyện tập để bạn chữa lỗi sai hay gặp phải. Đồng thời, cân bằng thời gian làm bài thi. Hãy mang theo mình một cuốn sổ note để ghi những lỗi sai bạn hay mắc phải. Nó sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều đấy!

Trên đây là những chia sẻ của mình về kinh nghiệm đạt 600 TOEIC trong 4 tháng. Mong rằng nó giúp ích các bạn đang tìm kiếm một phương pháp nào đó để học tiếng Anh. Chúc các bạn thành công!

Liên hệ để nhận giúp đỡ với mình qua facebook này nhé: https://www.facebook.com/profile.php?id=100004202556265

Lịch khai giảng Facebook Hotline 0983.662.216 Các khóa học Đăng ký tư vấn