Tớ học TOEIC... không phải để thi TOEIC!

Như nhiều bạn sinh viên khác, tớ đi làm thêm từ khá sớm. Đi làm thêm bởi muốn có thêm một môi trường để trải nghiệm, học hỏi. Đi làm thêm bởi muốn sẽ có thêm một khoản thu nhập để sử dụng  mà không cần xin bố mẹ nữa. Công việc của tớ ban đầu chỉ là partime thôi, không cần tới tiếng Anh. Tớ đã có một khoảng thời gian vui vẻ với công việc làm thêm của mình. Tớ làm nhiều việc khác nhau. Chạy sự kiện có, bán hàng có, làm văn phòng cũng có luôn. Vì vậy, khi tớ ra trường, tớ đã tích lũy được kha khá vốn kinh nghiệm và dễ dàng được vượt qua các vòng hồ sơ, phỏng vấn để trúng tuyển vào một vị trí việc làm mong muốn. Và câu chuyện cần có tiếng Anh bắt đầu từ đây.

 

1. Rắc rối khi công việc không yêu cầu phải có tiếng Anh. 

 

Công việc tớ đang làm thiên về sáng tạo, tìm kiếm ý tưởng. Và điều quan trọng, không yêu cầu phải có tiếng Anh. Không yêu cầu phải, nghĩa là có cũng được, không có cũng được. Điều này làm tớ cảm thấy rất thoải mái. Những thứ mình yếu kém không ai động vào sẽ khiến mình dễ chịu. Vậy nhưng, mâu thuẫn sinh ra từ đây. Đầu vào của công ty không kiểm tra hay cần bằng TOEIC hay chứng chỉ tiếng Anh nào cả, cho nên trong công ty mọi người cũng không biết tiếng Anh nhiều. Điều này nghe chừng sẽ là một nơi thoải mái, dễ hòa nhập với nhiều bạn, nhưng thực tế, lại nảy sinh nhiều tình huống bất ngờ. 

Có một lần, một chị trong văn phòng không hiểu bấm nhầm nút gì mà mất sạch dữ liệu. Tự mày mò tìm lại không được, mọi người phải ra giúp. Sau đó, hỏi ra mới biết, vì không hiểu tiếng Anh nên lần nào có lệnh gì của máy tính, chị ấy cũng ''lụi'' luôn Yes. Nhiều lần mất dữ liệu vì cứ nhằm Yes mà kích chuột rồi. Sau đó, chị ấy rút kinh nghiệm là copy câu lệnh vào google dịch, đọc rồi mới chọn. Cách này có vẻ hiệu quả và đỡ ''mất oan'' hơn. Nhưng chị bảo, nhiều lúc máy tính không cho copy câu lệnh đâu, lại mất công ngồi gõ vào, lúc đấy cứ Yes/ No hên xui. 

Một lần khác, máy tính một anh hỏng. Khi bộ phận kĩ thuật tới xem, thì hóa ra lỗi rất đơn giản, máy tính chỉ yêu cầu tổ hợp phím để khắc phục lỗi và mở máy lại. Tuy nhiên, do không biết tiếng Anh, nên anh ấy phải chờ sự giúp đỡ. Việc này vừa làm mất thời gian của mình và người khác, vừa gây khó chịu cho chính bản thân mình nếu công việc đang cần gấp.

Ngoài ra, có những thứ rất cơ bản như những app của điện thoại, mail,... cũng cần phải biết tiếng Anh cơ bản để sử dụng nhưng nhiều khi chúng ta bắt buộc phải ''bỏ qua'' nó vì không biết sử dụng tiếng Anh.

Lại nói đến công việc của mình, vì công việc là thiên về sáng tạo và tìm kiếm ý tưởng, cho nên là không ngừng tìm tòi, tìm hiểu về một chủ đề nào đó. Nếu chỉ khai thác ở mức bình thường, thì bạn hoàn toàn có thể dựa trên những clip hay thông tin đã có sẵn trên mạng, ''chế'' ra theo kiểu của mình là thành ý tưởng. Vậy nhưng muốn khai thác sâu vấn đề, thì bạn sẽ thấy nguồn thông tin bằng tiếng Việt là không đủ. Cần phải khai thác ở nguồn nước ngoài, bạn mới tìm được ý tưởng độc đáo và hay ho. Tất nhiên, không chỉ nguồn Anh - Mỹ mới là hay, những nguồn kiến thức như các clip quảng cáo ở Thái Lan, Trung Quốc, Hàn Quốc cũng rất hay. Nhưng điểm chung của chúng là đều dịch ra tiếng Anh (chứ không phải tiếng Việt). Chính vì vậy, cậu bắt buộc phải biết tiếng Anh nếu muốn phát triển công việc của mình.

Khi đi làm fulltime, làm một công việc chính thức chứ không phải đi làm thêm, tớ hiểu tiếng Anh cần thiết đến thế nào. Nhưng học tiếng Anh gì, học như thế nào, lại là một câu chuyện khác.

 

 

2. Đi học TOEIC để gỡ bỏ rắc rối!

 

Qua tìm hiểu, tớ biết IELTS là kiến thức tiếng Anh chuyên ngành, dành riêng cho các bạn có ý định đi du học. Những khóa như tiếng Anh giao tiếp thì dành cho các bạn làm trong môi trường Anh ngữ, hay giao tiếp với người nước ngoài, hay là hướng dẫn viên du lịch. Còn TOEIC, tấm bằng này rất phù hợp với công việc văn phòng, công sở như tớ. Nó sẽ giúp bạn nghe được, đọc hiểu được. TOEIC hướng đến đối tượng là sử dụng tiếng Anh trong môi trường công việc và cuộc sống xung quanh nên rất dễ thực hành và áp dụng. Ngoài ra, chi phí của TOEIC cũng rẻ hơn so với các chi phí của các khóa học khác.

Tính tớ thì chắc cũng giống nhiều bạn, phải có người ép, tạo áp lực thì mới học được. Nên thay vì học ở nhà một cách tự giác, tớ đã chọn đi học ở Trung tâm.

Qúa trình vừa đi học TOEIC vừa đi làm quả là nhiều áp lực, nhiều lúc nhiều bài chỉ muốn buông sách vở không muốn học. Nhưng cứ nghĩ đến việc tìm được ý tưởng, hiểu được vấn đề sâu sắc qua các nguồn kiến thức và tài liệu nước ngoài, tớ lại dặn mình tiếp tục cố gắng. Bây giờ, khi đã đạt được số điểm ... TOEIC, công việc của tớ cũng suôn sẻ hơn, không còn gặp vấn đề cạn ý tưởng nhiều nữa. Ngoài ra, tớ còn giúp các anh chị hay các bạn ở công ty mỗi khi gặp khó khăn về máy tính.

Trong tương lai xa, tớ tin là tớ có thể có một mức lương tốt hơn bởi có thể sử dụng tiếng Anh được trong môi trường văn phòng và áp dụng vào công việc.

Nếu bạn nào còn đang phân vân có nên học TOEIC không thì học ngay đi nhé! Càng sớm càng tốt vì thực sự nó giúp ích cho công việc của bạn rất nhiều!

Nếu có vấn đề gì cần hỏi, các bạn có thể inbox với mình tại: https://www.facebook.com/profile.php?id=100006765617106&hc_location=ufi

 

 

Lịch khai giảng Facebook Hotline 0983.662.216 Các khóa học Đăng ký tư vấn