TOEIC VÀ TIẾNG ANH GIAO TIẾP, BẠN CHỌN HỌC KHÓA NÀO?

Chào các bạn, mình là Kim Nhung. Mình từng là học viên của Trung tâm Anh ngữ Athena. Sau 4 tháng ”vật lộn” ở trung tâm với số vốn tiếng Anh bằng 0, mình đã đạt được kết quả là số điểm 735 TOEIC. Trước đây, khi chưa quyết định học TOEIC, Nhung cũng từng tự hỏi: Nên học TOEIC hay học giao tiếp đây? Và cuối cùng, Nhung vẫn chọn học TOEIC. Nếu bạn cũng đang có thắc mắc về vấn đề tương tự thì hãy đọc bài viết này của Nhung nhé.

 1. TOEIC chỉ là một cái bằng về hình thức, đúng hay sai?

Nhung từng nghĩ: ”TOEIC chỉ là cái bằng hình thức, là ”vé thông hành” để các bạn có thể ra trường hay qua vòng tuyển dụng. Muốn ứng dụng tiếng Anh vào thực tế thì phải học giao tiếp.” Điều này đúng hay sai?

Nhung đọc báo thấy, có rất nhiều bạn cầm chứng chỉ TOEIC điểm cao đi xin việc, nhưng việc nói và viết tiếng Anh lại không đáp ứng được công việc. Ngoài ra, rất nhiều nhà tuyển dụng chỉ cần ứng cử viên chứng minh là mình có trình độ tiếng Anh chứ không cần một tấm chứng chỉ được ghi trong CV.

Vậy tại sao vẫn còn nhiều trường học và công ty coi trọng bằng TOEIC? Nhung được biết, theo thống kê của ETS, đơn vị tổ chức kì thi TOEIC, hiện nay, có gần 14.000 công ty và tổ chức ở 150 quốc gia trên toàn thế giới công nhận chứng chỉ TOEIC. Tại Việt Nam, kì thi TOEIC được dùng làm chuẩn đầu ra của hơn 127 trường Đại học, Cao đẳng và là tiêu chuẩn đánh giá tuyển dụng của hơn 350 tập đoàn, doanh nghiệp trên khắp cả nước.

Có phải bằng cấp là thứ được coi trọng quá mức không? Gạt qua vấn đề về bằng cấp, hãy công tâm nhìn, học và luyện thi TOEIC vẫn có rất nhiều ưu điểm so với việc học giao tiếp.

Chứng chỉ toeic của học viên tại athena


2. Những ưu điểm của việc học TOEIC.

Trước khi Nhung nói về ưu điểm của việc học TOEIC, Nhung sẽ liệt kê ra những lí do bạn chọn học giao tiếp nhé.

 - Muốn thực hành nghe được, nói được thật nhanh, không muốn tốn thời gian học ngữ pháp quá nhiều.

 - Học giao tiếp sẽ được thực hành nhiều, nói nhiều. Khi quen nói thì chắc chắn sẽ nói được mà không cần học ngữ pháp.

 - Thời điểm hiện tại, quan trọng là sử dụng tiếng anh giao tiếp hơn. Bằng cấp chỉ là tấm ”giấy thông hành” để ra trường hoặc xin việc.

Nếu là một trong những lí do này thúc đẩy bạn đi học giao tiếp, vậy bạn lấy gì để giao tiếp, để nói? Trên thực tế, bạn học giao tiếp thì vẫn phải học ngữ pháp và từ vựng. Lí do rất đơn giản: từ vựng, ngữ pháp là nền tảng, là nền móng để có thể giao tiếp được.

2.1. TOEIC: giới hạn và định hướng cụ thể.

Các lớp, các khóa giao tiếp thường cố gắng dạy bao quát tất cả các ngữ cảnh. Việc này sẽ làm bạn cảm thấy học mãi không hết, học bao nhiêu cũng không đủ. Trong khi đó, tiêu chí của TOEIC thì rất rõ ràng: TOEIC (viết tắt của Test of English for International Communication – Bài kiểm tra tiếng Anh giao tiếp quốc tế): kiểm tra khả năng giao tiếp nơi công sở và trong một số tình huống thường ngày cụ thể.

Chính bởi định hướng rõ ràng, nên nội dung của TOEIC cũng rất quen thuộc. Ví dụ: hỏi lịch cuộc họp, đặt hàng – giao hàng, thư gửi các phòng ban, tin quảng cáo … vân vân… Những bài đọc thì càng gần với ngữ cảnh làm việc hơn nữa: thư từ, quảng cáo dịch vụ, email trao đổi công việc, email thông báo,….

2.2. TOEIC: thước đo đánh giá trình độ.

Khi học giao tiếp, bạn sẽ cảm thấy rất mông lung vì không đánh giá được khả năng của mình. Nhưng ở TOEIC, bạn sẽ không còn cảm giác này. Bảng quy đổi điểm TOEIC giúp người học đánh giá được trình độ của mình. Bạn sẽ xác định được vị trí của mình, biết được mình cần cố gắng bao nhiêu và cố gắng ở phần nào.

Tuy nhiên, việc này chỉ áp dụng với các bạn ”học thật – thi thật”. Bởi TOEIC chỉ xoay quanh một số từ vựng và chủ điểm ngữ pháp nên dẫn đến việc học ”mẹo” và đi thi lấy điểm cao. Chính bởi vậy, bạn chẳng thể dùng tốt tiếng Anh nếu học và thi theo cách ”mẹo” ấy.

2.3. Học TOEIC vẫn có thể nghe và viết được.

Nếu thực hành một cách nghiêm túc, TOEIC chắc chắn sẽ cung cấp cho bạn một nền tảng vững chắc. Tuy ngữ pháp và từ vựng chỉ dừng ở mức vừa phải, không được ”cao siêu” và thuần túy như IELTS, nhưng bạn sẽ được nâng cao, trau dồi 2 kĩ năng Nghe và đọc rất cần thiết cho công việc sau này.

Việc học TOEIC giúp bạn có một nền tảng vững chắc để phát triển các kĩ năng khác. Phần Listening (Nghe) giúp bạn học nghe và làm quen với nhiều giọng: Mỹ, Anh, Úc, Mỹ, Canada,… Điều này sẽ làm bạn nhanh nhạy hơn, bởi giáo trình thông thường thì có giọng Mỹ.

Phần đọc (Reading) sẽ giúp bạn rèn được khả năng đọc tìm ý, lựa chọn thông tin. Ngoài ra, bạn còn có thể học được cách hành văn, cách làm việc của người nước ngoài thông qua những thư từ, email làm việc của họ trong bài đọc.

Khi đã vững 2 phần Nghe và Đọc, bạn hoàn toàn có thể chuyển sang học tiếp và thử sức với kì thi TOEIC 4 kĩ năng.

Bằng những ưu điểm trên, Nhung đã chọn học TOEIC. Nhung chia sẻ những điều này không có ý muốn bảo các bạn nghỉ hết các khóa giao tiếp để học TOEIC. Điều Nhung muốn gửi gắm qua bài chia sẻ này là đừng chỉ coi TOEIC như một ”tấm vé thông hành”, mà TOEIC thực sự sẽ mang lại cho bạn rất nhiều lợi ích về tiếng Anh. Hãy có cái nhìn đúng đắn về kì thi TOEIC và những lợi ích mà nó mang lại.

Thay vì bạn bỏ một khoản tiền cực lớn để đăng kí đại một khóa tiếng Anh giao tiếp nào đó rồi học một cách mơ hồ và thiếu định hướng. Bạn có thể chọn một hướng đi phù hợp rồi phát triển dần kĩ năng của mình.

Chúc các bạn có một hướng đi đúng đắn cho mình. Đây là facebook của Nhung:

https://www.facebook.com/ca.nhung.79?fref=mentions.

Hãy liên hệ với Nhung khi cần nhé!

Lịch khai giảng Facebook Hotline 0983.662.216 Các khóa học Đăng ký tư vấn