TỪ CON SỐ 0 TỚ ĐÃ ĐẠT 800 ĐIỂM TOEIC NHƯ THẾ NÀO?

Chào các bạn, tớ là Vân Anh, sinh viên năm 3 Đại học Luật Hà Nội. Hồi cấp 3 tớ học chuyên Toán ở trường chuyên Lê Quý Đôn tỉnh Điện Biên nên tớ gần như không phải học tiếng Anh đâu. Hồi đó thấy sướng lắm vì tớ sợ tiếng Anh vô cùng. Nhưng hậu quả là đến lúc lên đại học tớ gần như mù tịt, câm điếc tiếng Anh hoàn toàn. Chả nhẽ về trách các thầy cô sao không bắt em học tiếng Anh sớm đi để giờ em đỡ khổ T___T Ấy thế mà tớ cũng không ngờ mình có thể thi được 800 TOEIC đâu, vi diệu quá nên tớ kể các bạn nghe 1 chút về quá trình ôn thi của tớ nhé.

 

Cơ Duyên của Vân Anh khi đến ôn thi toeic với Athena

Thật ra chương trình học tiếng Anh ở đại học Luật không quá khó nhằn nhưng vì mất gốc nên kỳ nào tớ cũng phải vật vã đi thi lại, học lại không thì điểm bị kéo xuống kinh khủng. Hồi năm nhất tớ cũng quyết tâm lắm, thử đi học ở trung tâm gần nhà, rồi tham gia câu lạc bộ, tham gia cả các nhóm tự học tiếng Anh ở trường nữa nhưng cuối cùng dốt vẫn hoàn dốt :<

Quá chán nản, tớ mặc kệ luôn từ đó đến mãi gần hết năm 3. Lúc đó tớ hoang mang lắm, nếu không thi được cái bằng TOEIC thì chẳng ra được trường luôn. Mà tại thất bại quá nhiều nên tớ đâm tự ti, nghĩ chắc mình thuộc dạng khuyết tật khả năng học ngoại ngữ rồi, có học mấy vẫn dốt thôi.

Nhưng sau khi nghe con bạn thi được 700 TOEIC mách là Athena dạy tốt lắm thì tớ cũng bán tin bán nghi thử đăng ký học xem sao. Căn bản là học phí cũng rẻ nên tớ chẳng phải đắn đo mấy. Mà đằng nào cũng chẳng lo phí tiền vì nếu học xong thi không được 500 thì trung tâm sẽ hoàn lại 100% học phí. Nếu có phí cũng chỉ phí thời gian thôi cơ mà không sao, sinh viên chỉ thiếu tiền chứ chẳng thiếu thời gian. Hehe.

 

Athena đã làm thay đổi Vân Anh ra làm sao

Và, câu chuyện bắt đầu ly kỳ từ đây… Vào học rồi tớ mới hiểu tại sao trung tâm này liều thế, dám cam kết hoàn trả học phí nếu học viên không đạt 500 TOEIC sau 4 tháng. Đó là bởi chương trình học ở đây rất nặng, ngoài giờ học tớ còn phải ôm về 1 núi bài tập. Cô giáo cũng nói ngay từ đầu là bọn tớ phải xác định tư tưởng học cho ra học chứ không có kiểu học nửa vời mà thành công được đâu.

Huhu mới buổi đầu học mà tớ đã cảm thấy muốn gục ngã rồi T___T Về khóc lóc than vãn với con bạn, cứ tưởng được an ủi đồng cảm, ai ngờ nó diễn thuyết nguyên 1 tràng: “Người ta học mất bao nhiêu năm nên mới học từ từ, nhẹ nhàng được. Đây mày bỏ bê lâu như thế rồi, muốn đốt cháy giai đoạn học cấp tốc thì phải chấp nhận khổ luyện chứ. Sướng trước thì khổ sau, mày lười biếng lâu nay giờ đến lúc chăm chỉ có tí đã kêu.” Thế là tớ cũng xuôi xuôi, cặm cụi làm bài tập mỗi ngày tận 6-7 tiếng.

Cụ thể thì trong 4 tháng tớ đã học thế này

Ngữ pháp:

Đi học rồi tớ mới biết thật ra ngữ pháp tiếng Anh không hề luẩn quẩn, rối rắm như mình nghĩ. Quan trọng là phải biết cách sắp xếp các chủ điểm ngữ pháp thành hệ thống rõ ràng và dễ hiểu. Hiểu rồi thì cần làm bài tập thật nhiều để nhớ và nắm vững lý thuyết. Đến khi đi thi chỉ cần nhìn qua thôi là biết đáp án, không cần mất thời gian suy nghĩ quá nhiều.

Từ vựng:

Cách học từ vựng nhanh nhất là học nó trong bối cảnh cụ thể. Mà bối cảnh chẳng cần kiếm đâu xa, tất cả có trong bài tập hết rồi. Quan trọng nhất là khi làm xong phải tra nghĩa từ để hiểu thật kỹ nghĩa nào của từ được sử dụng trong trường hợp đó và vì sao lại dùng dạng từ loại đó. Đừng chỉ chăm chăm làm thật nhiều để lấy số lượng nha. Học như vậy chỉ tốn thời gian, năng lượng mà dễ nản vì học nhiều mà chẳng thấy mình tiến bộ hơn chút nào.

Tìm hiểu thêm về kĩ năng phát triền từ vựng Toeic

Kỹ năng đọc:

Chắc ai cũng hiểu mình không thể làm được bài đọc là vì mình thiếu kiến thức ngữ pháp và từ vựng đúng không? Vậy nên tớ không nóng vội luyện các bài đọc ngay mà cứ tập trung nắm thật chắc nền tảng cần thiết đã. Sau đó mới bắt đầu làm bài đọc và sau khi làm xong mỗi bài tớ đều ngồi dịch toàn bộ bài. Nghe mệt không? :)))) Nhưng thật sự thì cách này rất hiệu quả.

Tớ biết là có rất nhiều phương pháp, bí kíp kiểu đọc lấy ý chính ở câu nào, đoán ý, đoán nghĩa của từ vựng như nào. Nhưng cách đó chỉ hiệu quả khi bạn đã khá giỏi tiếng Anh, hay khi bạn đọc các bài tiếng Anh chuyên ngành của IELTS với những từ hiếm gặp. Còn với TOEIC thì bạn biết càng nhiều từ trong các đề ôn tập thì đi thi bạn càng có lợi thế. Vậy nên tớ chăm chỉ dịch rồi nhờ cô và các bạn trợ giảng kiểm tra lại. Làm liên tục như vậy 1 tháng thì tớ thấy tiến bộ hẳn vì đã nắm được các quy tắc sắp xếp từ trong câu nên không còn bị rối mỗi khi đọc mấy câu dài phức tạp nữa.

Kỹ năng nghe:

Về khoản này thì tớ run dã man, mỗi lần nghe tiếng Anh là tớ thấy các âm cứ dính lại với nhau, ong hết cả đầu. Mà xem đáp án thì toàn từ đơn giản tớ biết đấy chứ chả hiểu sao luôn T___T Đến lúc đi học rồi cô nói tớ mới hiểu đó là do tớ phát âm sai nên mặt chữ thì tớ biết thừa còn nghe thì tớ chịu. Thế nên thời gian đầu tớ chỉ tập trung học các phát âm đúng các âm cơ bản và cách nối âm. Khi đã nghe quen các âm rồi tớ mới bắt đầu luyện nghe. Tớ nghe xong còn chép chỉnh tả bài nghe đó. Mặc dù cách học này rất tốn thời gian nhưng kết quả thì rất bõ công sức bỏ ra.

Cứ như vậy sau 4 tháng tớ tung tẩy tự tin đi thi và mang con điểm cũng hơi cao về trung tâm nhận thưởng hehe. Nhận thưởng xong là ngay lập tức đưa con bạn đi khao để cảm ơn nó. Tớ chỉ có lời khuyên duy nhất đến các bạn đang muốn ôn thi TOEIC đó là hãy kiên trì khổ luyện chứ học mà cứ nhẹ nhàng, tàng tàng thì chẳng nên cơm cháo gì đâu.


điểm-toeic-Phan-Vân-Anh

 

Chúc các bạn thành công!
Các bạn cần tham khảo thông tin, ib mình tại: https://www.facebook.com/profile.php?id=100004931472434
Chia sẻ của cô Vân Anh sau khi nhận được điểm của Phan Vân Anh :
https://www.facebook.com/TiengAnhTuMoiBatDau/photos/a.718652888322744.1073741829.717014018486631/734078323446867/

Khóa học Toeic 500 mà Vân Anh đã theo học : Toeic dành cho người mới bắt đầu

Lịch khai giảng Facebook Hotline 0983.662.216 Các khóa học Đăng ký tư vấn