TỪ MẤT GỐC ĐẠT 675 ĐIỂM TOEIC, CHÀNG TRAI ẤY ĐÃ HỌC VÀ THI NHƯ THẾ NÀO?

Chào các bạn, mình là Hoàng Nam, mình mới lấy kết quả xong, mừng quá vì đạt được target đề ra. Mình muốn chia sẻ 1 chút kinh nghiệm học tiếng anh của mình để mọi người có thể tham khảo ạ. Mình bắt đầu học toeic từ khóa học của cô Vân Anh với xuất phát điểm là mất gốc phần nghe và đọc thì không biết nhiều từ vựng. Lúc mới đầu làm quen, cảm thấy toeic thật khó, nhưng khi làm nhiều, mỗi phần mình đều được cô chữa tỉ mỉ để rút kinh nghiệmnghe đi nghe lại, cố gắng hiểu họ nói gì chứ không đơn thuần là bắt từ. Sau 1 thời gian luyện tập như vậy mình cảm thấy khả năng nghe hiểu tiến bộ rõ rệt. Các bạn không cần phải nghe hay làm quá nhiều đề. Quan trọng là làm xong bạn phải chữa, nghe lại nhiều lần và nhớ từ vựng và ngữ pháp trong đó. Thời gian đầu mình học riêng từng part và giai đoạn cuối trước khi thi 1 tháng mình được làm đề như thi thật để quen với áp lực thời gian.
Đối với những bạn lười và không có khả năng tự học như mình thì mình cũng khuyên là các bạn nên tìm cho mình một người hướng dẫn phù hợp, nhờ có cô Vân Anh mà quá trình học của mình đã kỷ luật hơn, tạo động lực giúp mình đạt được mục tiêu nhanh hơn so với việc tự học. 

tu-mat-goc-dat-675-diem-toeic-chang-trai-ay-da-hoc-va-thi-nhu-nao


Một vài điều chia sẻ nhỏ của mình gửi tới các bạn!

Về phần ôn luyện mình cũng không có nhiều điều để chia sẻ, mình chỉ muốn nói với các bạn phương châm học các phần của mình là: Muốn học phần nghe tốt thì phải nghe thật nhiều. Muốn làm phần đọc tốt, phải biết  thật nhiều từ vựng mà muốn biết nhiều từ vựng thì phải  chăm chỉ học và tra từ mới,  biết được cách dùng của từ và nên học từ vựng theo cụm chứ không nên học riêng lẻ từng từ.

Khi đi thi thì sao nhỉ?

Thực ra khi đi thi có nhiều lỗi không liên quan đến năng lực nhưng nếu không chú ý sẽ bị “dính chưởng” liền. Vậy cho nên mình viết bài này hy vọng tạo động lực cho những bạn đang ôn thi nhưng chưa tự tin vào năng lực của mình.

 

Đầu tiên, TOEIC là kỳ thi “một chiều” (nghe, đọc) . Nó không kiểm tra khả năng phản biện hay cách diễn đạt. Nó chỉ luyện phản xạ của bạn thôi. Như trong phần nghe, nếu tách ra 10 câu thì chúng ta sẽ dễ dàng nghe được. Nhưng nếu  mình nghe một chùm 100 câu không cho thời gian đọc đề hay tô đáp án thì tự dưng mình bị “quéo”. Chính vì một chiều cho nên những gì bạn cần là “luyện tập”. Luyện cho não bạn không bị đuối trong lúc nghe 100 câu. Luyện tay ngồi tô đắm tô đuối tô dằm tô dề  trong phòng thi.
Phần đọc cũng y như vậy 100 câu 75 phút. Mình cứ  cà tàng phần đầu dễ quá còn 50 câu tận 40 phút ta dư sức. Xong phải khoanh lụi 10 – 20 câu cuối tại làm không kịp . Đó là do mình chưa biết cách phân bố thời gian làm bài.

Đi thi nghe, nghe không được câu nào đừng chần chừ, lụi đại luôn. Vì sau khi băng vừa kết thúc là bạn không được đụng vào phần nghe nữa. Có khóc than nhìn mấy câu trống cũng chịu thôi, lén phéng họ bắt được  là hủy bài.
Trong phần đọc, 20 phút là thời gian tối đa cho 50 câu đầu. Phần sau ít nhất phải dành 50 phút cho nó. Sẽ có một số mẹo giúp bạn đánh nhanh thắng nhanh trong phần này. Về phần đọc đoạn văn. Có kỹ thuật hết nha, người ta gọi là kỹ năng “skim and scan”. Dùng  thành thạo nó thấy việc làm bài trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.
Làm chủ thời gian và phân bố sức lực là yếu tố chủ chốt để làm được bài. Có một điểm các bạn không chú ý đó là vấn đề “khoanh tròn đáp án ” . Nó sẽ mất thời gian nhiều hơn bạn nghĩ, đặc biệt là trong phần nghe khi mỗi thời khắc là vàng là bạc, đặc biệt hơn nữa nếu như bạn là người không cẩn thận mấy . Tips là in thử answer sheet ra thi thử như đang trong phòng thi. 
Điều quan trọng nhất là các bạn phải thật bình tĩnh, tự tin thì chuyện gì cũng có thể vượt qua, bài thi có như thế nào thì vẫn có thể làm “ngon lành”.

Gợi ý thêm là trước lúc đi thi thì các bạn nên ăn uống đầy đủ vào nhé, vì mình thấy làm bài tốn nhiều năng lượng phết, hôm đó mình cũng ăn sáng mà đến lúc còn khoảng 15 câu tự nhiêu thấy đói, đầu óc quay quay nên chắc mất điểm phần đó. Mà trong khi ôn thi, các bạn nên bấm giờ làm nghiêm túc như thi thật nhé, phân vân hay không nghe đựợc câu nào thì bỏ luôn, mình phải có cái phong thái đó thì lúc thi thật sẽ đỡ bỡ ngỡ và sử dụng thời gian hiệu quả hơn.

Bạn nào còn chưa bắt tay vào học Toeic vì sợ thì hãy học ngay đi nhé, bởi vì mình là một đứa mất gốc không biết một chữ gì còn có thể đào tạo được mà, bạn nào chuẩn bị thi thì hãy thật bình tĩnh và cố gắng.

Bài viết của mình hi vọng sẽ giúp các bạn có thêm động lực để hoàn thành bài thi của mình một cách tốt nhất. Chúc các bạn thi đạt điểm số thật cao!

Lịch khai giảng Facebook Hotline 0983.662.216 Các khóa học Đăng ký tư vấn