Từ mất gốc, mình đã chinh phục thành công Toeic

"Đừng từ bỏ nếu bạn còn có thể, không gì là thực sự có giới hạn cho đến một ngày bạn ngừng cố gắng" - đây là câu châm ngôn đã theo mình trong suốt hành trình học Toeic tại trung tâm anh ngữ Athena. Mình từng là cô bé mất gốc tiếng Anh nặng, cực kì sợ hãi tiếng Anh, mãi đến tận bây giờ bắt buộc phải thi chuẩn đầu ra tại trường, mình phải đi học để còn tốt nghiệp ra trường.

 

Mình tìm đến Athena để bắt đầu hành trình tranh đấu tranh lấy được tấm bằng Toeic, thời gian đầu quả thực rất khó khăn với mình, căng thẳng, mệt mỏi khiến mình khá nản. Nhưng nhờ cô Vân Anh động viên nên mình thấy mọi thứ trở nên dễ dàng hơn, mình dần quen với cách học và cuối cùng sau bao vất vả mình cũng thu được thành quả ngọt ngào với 715 điểm.

 

Sau đây, mình xin chia sẻ một chút về cách học của mình trong quá trình ôn luyện, hy vọng sẽ giúp ích cho các bạn đang chuẩn bị bước vào kì thi.

 

anh-hoc-vien-thu-ha

 

 

1. Xác định trước target:

Các bạn khi quyết định thi TOEIC nên xác định trước target mà mình muốn đạt là bao nhiêu, tránh đặt target chung chung như “đạt điểm trung bình” hoặc “đạt điểm càng cao càng tốt”... Các bạn nên đặt mốc 500, 600, 700, 800,... để từ đó có thể quy ra số câu đúng tối thiểu mà các bạn cần đạt. Như vậy sẽ rõ ràng hơn trong việc ôn luyện.
Ví dụ:
Target 500 => Đúng ~ 51 câu listening, 52 câu reading
Target 800 -> Đúng ~ 77 câu listening, 80 câu reading

 

2. Đặt ra lộ trình thời gian ôn luyện:

Các bạn dù cần thi nhanh hay có thể ôn luyện từ từ cũng nên vạch ra lộ trình cụ thể. Vì ai cũng biết Tiếng Anh rất dễ quên nếu không sử dụng thường xuyên nếu thời gian ôn quá dài, làm bạn quên mất những kiến thức lúc đầu mới ôn, điều này không có lợi. Mà cần thi quá gấp thì các bạn sẽ có ít thời gian ôn, dẫn tới căng thẳng làm việc ôn luyện không hiệu quả. Theo mình các bạn nên ôn trong khoảng từ 3 – 4 tháng cho các bạn chưa cần gấp bằng TOEIC và 1 – 2 tháng cho các bạn có ít thời gian hơn. Bản thân mình ôn trong 4 tháng, nhưng không phải ngày nào cũng ôn mà ôn cách ngày, mình thấy rất ổn vì không quên kiến thức.

 

3. Chọn tài liệu và lưu ý khi ôn luyện:

Để làm tốt phần Reading và Listening thì bạn cần phải học:

* 13 thì tiếng Anh: tập trung vào hiện tại hoàn thành, quá khứ hoàn thành, tương lại hoàn thành vì đề rất hay cho ra.
* Mệnh đề quan hệ và rút gọn mệnh đề quan hệ: mình giải nhiều đề thì mình nhận thấy đề luôn cho ra một số câu rút gọn mệnh đề quan hệ. Các bạn nên ôn kỹ làm thế nào để nhận biết một câu là câu có chứa mệnh đề quan hệ (câu có 2 động từ) và rút gọn chủ động hay bị động để làm cho đúng.
* Mệnh đề “if” và đảo ngữ của mệnh đề “if”
* Mệnh đề “wish”
* Động từ TO_V1, V1, V_ing: các bạn nên học thuộc một số động từ thường gặp mà đi sau nó là TO_V1, V1 hoặc V_ing.
* So sánh bằng, so sánh hơn, so sánh nhất.
* Vị trí danh từ, tính từ, trạng từ: lưu ý trong đề thường hay ra những câu trong phần này, nhất là trạng từ bổ nghĩa cho động từ.
* Thể bị động: các bạn học kỹ phần này vì đề hầu như luôn ra một vài câu về thể bị động.
+ Sách 600 Essential Words for the TOEIC: sách này có 50 lessions, mỗi lession có khoảng 15 từ vựng. Đây là cuốn sách gối đầu của dân ôn thi TOEIC, các bạn nên học thuộc những từ vựng này, đó đều là những từ vựng có thể có trong bài thi TOEIC. Khuyến khích các bạn thuộc hết đống từ vựng trong cuốn này dù target là bao nhiêu đi nữa, vì nếu không gặp khi đi thi thì các bạn cũng có thể gặp trong công việc vì đây là những từ khá phổ thông.

Khi mới giải đề, các bạn nên thong thả giải, dịch câu ra, xem ngữ pháp trong câu là gì để có thể ôn lại ngữ pháp nếu cần, chọn câu đúng và nếu chọn câu sai thì nên xem lại tại sao sai. Các bạn có thể search trên mạng đáp án của bộ đề đó để tham khảo giải thích của tác giả. Phần reading chia làm 52 câu ngữ pháp và 48 câu bài đọc, các bạn có thể chia ra ôn cho tiện, không cần phải làm luôn 100 câu của đề.
Sau khi có kinh nghiệm giải đề, các bạn phải bắt đầu bấm giờ 75 phút để quen với tốc độ phòng thi, điều này là tối quan trọng vì nếu không làm quen vào phòng thi các bạn sẽ không bao giờ làm kịp 100 câu, những câu sau sẽ phải “lụi” rất phí.
Với 52 câu ngữ pháp (Part 5,6) các bạn nên làm trong 15-20 phút, phải nhìn và loại đáp án thật nhanh. Với 48 câu bài đọc (Part 7) các bạn dành cho nó khoảng thời gian còn lại. Đối với những bạn có target cao, nên làm Part 7 trước vì lúc đó tinh thần rất tỉnh táo, chừa Part 5, 6 sau cùng.

 

Phần Listening:
+ Sách TOEIC ECONOMY LC 1000 volume 1 + 2: bản thân mình nghe hai quyển này thấy khá dễ nghe, giọng rõ và không quá nhanh. Khi bắt đầu ôn nghe, các bạn nên ôn hai quyển này. Nghe đi nghe lại nếu có nhiều thời gian.
+ Sách ETS Toeic 2016: rất rất giống đề thi thật. Các bạn nào ôn gấp nhất thiết phải ôn quyển này trước khi đi thi. Nghe đi nghe lại nhé.
Chú ý: Các bạn phải làm trên Answer Sheet để quen với thao tác. Khi ôn phần Listening, các bạn phải làm theo các bước sau:
B1. Nghe và đánh đáp án như đi thi, tự chấm điểm để đánh giá trình độ hiện tại.
B2. Mở phần transcrip, đọc xem có từ nào không biết nghĩa và tra từ điển, dịch nghĩa lời thoại. Nghe lại và đối chiếu với từ mình không biết nghĩa, nghe lại 2-3 lần.
B3. Nghe và đánh đáp án như đi thi lại 1 lần nữa.
Cứ ôn luyện như vậy, các bạn sẽ thấy mình dần tiến bộ.

 

Khi đi thi:
Trước khi thi 1 ngày, các bạn nên dừng lại mọi hoạt động ôn luyện, để đầu óc được thư giãn.
Khi đi thi các bạn không mang theo bút hay tẩy gì cả, giám thị sẽ phát bút chì có tẩy cho bạn. Nếu được các bạn không nên mang sneakers vì giám thị sẽ bắt bạn tháo giày ra để kiểm tra, việc này tốt thời gian của bạn.
Nước uống hay thức ăn là cấm mang vào phòng thi.
Các bạn không được mang theo đồng hồ nên khi đi các bạn phải chú ý canh đồng hồ treo tường trong phòng thi để phân bổ thời gian làm bài cho hợp lý.

Đó là những chia sẻ của mình, hy vọng nó sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình ôn thi. Love you guys
Mọi thắc mắc có thể liên hệ mình qua FB: https://www.facebook.com/profile.php?id=100004273926921&fref=pb&hc_location=profile_browser

 

Lịch khai giảng Facebook Hotline 0983.662.216 Các khóa học Đăng ký tư vấn