“VẠCH TRẦN” 3 LÝ DO KHIẾN VIỆC TỰ HỌC TOEIC THẤT BẠI

Chào các bạn, mình là Việt Trinh, mình vừa thi được 600 TOEIC hồi cuối tháng 7. Số điểm không quá cao nhưng mình nghĩ là đủ dùng với hầu hết các bạn sinh viên và người đi làm. Vậy nên mình cũng mạo muội chia sẻ về quá trình ôn thi TOEIC của mình, mong là có thể giúp đỡ một số bạn đang loay hoay với bài thi khó nhằn này nhé.

 

kết quả thi toeic Việt Trinh

 

Thời gian đầu, mình rất hào hứng, quyết tâm tự học sau khi đọc mấy bài chia sẻ kinh nghiệm tự ôn thi TOEIC trên mạng. Hồi đó mình tham gia tất cả các group học TOEIC và like tất cả những fanpage học tiếng Anh, TOEIC trên Facebook mà mình biết. Rồi cứ thấy tài liệu hay là hăm hở down về, thấy cấu trúc, lý thuyết nhiều nhiều hay hay mình cũng nhặt về lưu lại định học dần. Sau có vài tháng mà file TOEIC của mình đã lên đến 5GB đủ thứ từ giáo trình, từ vựng, ngữ pháp, đề thi thử, đề thi thật rồi cả các bí kíp, mẹo làm bài nữa.

 

Thấy nhiều nhiều tài liệu rồi mình mới hí hửng bỏ ra ôn. Nhưng chỉ được vài ngày đầu hừng hực khí thế, càng về sau mình càng nản dần. Động đến giáo trình thì mình đọc chẳng hiểu gì. Làm bài tập thì sai từa lưa mà không hiểu tại sao. Cả núi ngữ pháp, từ vựng mình ngồi tụng mãi cũng chẳng vào đầu nổi. Mình áp dụng đủ thứ bí kíp, mẹo miếc làm bài mà vẫn cứ sai.

 

Và đến lúc đó thì bắt đầu mình loạn. Mình nghĩ là không ít bạn đã từng giống mình. Sau này, khi đã học xong 1 khóa ở Athena và có thể nói là thành công với TOEIC, mình nhìn lại mới nhận ra vì sao việc tự học của mình thất bại.Cụ thể, theo mình, thì có 3 lý do chính dẫn đến việc tự ôn thi TOEIC thất bại:

 

Thiếu định hướng:

 

Mình cứ nghĩ ôm một đống tài liệu là hay ho nhưng thật ra đó là biểu hiện của việc không có định hướng ôn tập, kiểu thà giết nhầm còn hơn bỏ sót ấy. Lúc đầu mình thấy có quá nhiều thứ để học nên mình chẳng biết phải bắt đầu từ đâu, mà mình chẳng biết cụ thể, rõ ràng là mình sẽ cần những kiến thức, kỹ năng nào để biết đường lên kế hoạch ôn tập cơ.

 

Đến lúc đi học mình mới biết phạm vi kiến thức của bài thi TOEIC trải đều từ ngữ pháp, từ vựng và cả phát âm cơ. Lúc đấy mới vỡ ra nhiều thứ, thì ra hồi đầu mình toàn vớ phải mấy quyển sách nâng cao khó nhằn, bảo sao chả hiểu cái mô tê gì cả. Ngu khổ thế đấy T___T.

 

Vậy nên nếu các bạn muốn tự học thì việc đầu tiên là hãy kiếm 1 cao thủ TOEIC định hướng giúp xem bạn phải học những phần nào, phải bổ sung kiến thức kỹ năng nào, rồi xây dựng một lộ trình cụ thể từng bước phù hợp với trình độ hiện tại của bạn. Nếu không là hỏng hết, đừng như mình :<

 

 

Thiếu người hướng dẫn:

 

Hồi tự học ấy, sai tứ tung mà mình đọc đáp án cũng không hiểu được. Lúc í chỉ ước có ông Bụt xuất hiện giải thích cho mình mấy chỗ đó thôi. Thế là về sau mình mặc kệ, nghĩ cứ làm thật nhiều là lên level í mà. Cơ mà sau suốt 2 tháng làm đề, điểm của mình vẫn cứ lẹt đẹt chẳng tiến bộ lên chút nào.

 

Cứ tưởng tượng nỗ lực 2 tháng ròng công cốc là các bạn hiểu mình đã nản đến mức nào. Cái này cũng phải đến lúc đi học mình mới biết rằng làm đề xong phải hiểu mình sai ở đâu, tại sao sai, do mình hổng kiến thức hay do mình bị dính bẫy TOEIC để những lần sau rút kinh nghiệm thì điểm mới lên được.

 

Học ở trung tâm, có những hôm cô phải ngồi chữa bài đến tận 11, 12h đêm chỉ vì muốn chúng mình hiểu cặn kẽ, chi tiết từng câu cơ mà. Nghĩ lại phải công nhận cô là giáo viên có tâm nhất cuộc đời mình từng học í. Vậy nên, ngay cả khi bạn có 1 lộ trình học hoàn hảo được đo ni đóng giày cho bạn thì hãy tiếp tục nịnh cao thủ TOEIC đó để nó chữa bài cho bạn nhé. Chăm mua đồ ăn nịnh nó vào vì không phải ai cũng đủ kiên nhẫn giải thích kĩ lưỡng cho bạn như cô Vân Anh của mình đâu hehe.

 

Thiếu đồng bọn:

 

Hồi đầu, mình cứ nhất định là phải tự học ở nhà để yên tĩnh thì học mới hiệu quả. Điều đó đúng, học một mình sẽ giúp bạn tập trung hơn nhưng cũng có mặt trái đó. Không có đồng minh động viên thì bạn sẽ rất dễ bỏ cuộc khi nản. Bạn cứ thử tưởng tượng hồi mình ôn thi thế này nhé: sáng đi học, chiều đến trung tâm luyện đề, tối cô dạy xong sang chữa đề đến đêm mới về. Cứ liên tục như thế cả tháng trời ai mà chả kiệt quệ.

 

Nhưng người ngoài thấy oải vậy thôi chứ bọn lớp mình đi học vui lắm, toàn mấy đứa sàn sàn tuổi nhau nên hợp cạ dễ thân lắm. Có hôm có việc bắt buộc phải nghỉ, ở nhà nghe bọn nó kể chuyện trên lớp có vụ này vụ kia mình không biết mà thấy khó chịu. Thế là từ đấy quyết tâm đi học đều để không bỏ sót cái gì hết hehe.

 

Nếu không vì cái lớp nhí nhố đó thì chắc mình nghỉ học thường xuyên mất vì quá mệt. Vậy nên hãy tìm cách lôi kéo bạn bè học nhóm cho vui nhé. Nhưng mà vẫn phải cẩn thận kẻo học nhóm thành chơi nhóm đó nha. Kể ra hồi đó mà không có bạn trợ giảng với cô giáo quản lớp thì lớp mình cũng thành cái chợ rồi. :)))

Lũ lớp mình đi ăn liên hoan trước giờ G nè hehe.

 

giao lưu học viên Athena

 

Lời khuyên cho những bạn tự ôn thi toeic

 

Túm lại thì nếu có ai hỏi mình rằng TOEIC có tự ôn được không thì mình đảm bảo là có thể tự ôn được nếu các bạn có 2 yếu tố sau.

Thứ nhất, quan trọng hàng đầu là sự quyết tâm của bản thân. Nếu bạn đủ quyết tâm và kỷ luật cá nhân cực kỳ cao thì bạn không cần đội nhóm nào hỗ trợ về mặt tinh thần cả.

Thứ hai, quan trọng không kém là 1 cao thủ TOEIC giúp bạn định hướng và giải đáp kỹ lưỡng mọi thắc mắc trong quá trình ôn thi.

 

Xem thêm : Lộ trình Tự ôn thi Toeic 900+

Cái nào cũng khó cả đấy nên xác định tự học là cũng bầm dập phết đấy. Còn không thì mình khuyên thật là các bạn cứ đến Athena mà học cho đỡ phải nghĩ nhiều. Chất lượng thì khỏi bàn và nhất là mình thực sự ấn tượng với sự nhiệt tình của cô giáo và các bạn trợ giảng ở đây. Nên bạn bè có hỏi thì mình chỉ tin tưởng highly recommend Athena thôi Vậy thôi, chúc các bạn chinh phục TOEIC thành công nhé. ^^

 

Việt Trinh học ở Trung tâm toeic Athena

 

Có gì thắc mắc cứ ib mình nhé: https://www.facebook.com/profile.php?id=100002732059882

Lịch khai giảng Facebook Hotline 0983.662.216 Các khóa học Đăng ký tư vấn