BÍ QUYẾT LUYỆN NGHE TOEIC “CỰC HOT” CỦA CHÀNG TRAI NGOẠI THƯƠNG

Hoàng Mai Tùng – chàng trai hài hước đến từ Đại học Ngoại thương đã đạt điểm số ấn tượng trong bài thi TOEIC lần này với 790 điểm. Trong đó, phần Nghe chiếm đến 420/495 điểm. Cùng gặp Mai Tùng để tìm hiểu xem cậu bạn này đã học nghe bằng phương pháp nào nhé!

bi quyet luyen nghe toeic cua chang ngoai thuongQ: Chào Tùng, bạn có thể giới thiệu với chúng mình một vài thông tin cá nhân cũng như lí do vì sao bạn lại quyết định học thi TOEIC được không?

A: Xin chào các bạn, mình là Hoàng Mai Tùng, hiện đang là sinh viên nă m 4 trường Đại học Ngoại thương. Nhắc đến Ngoại thương thì có lẽ nhiều bạn sẽ nghĩ rằng mình học rất giỏi tiếng Anh đúng không. Nhưng thú thật thì tiếng Anh lại luôn là nỗi ám ảnh của mình. Chỉ vì không giỏi tiếng Anh nên nhiều cơ hội của mình đã bị bỏ lỡ, mình không đủ tự tin để nói và thể hiện quan điểm của mình thế nên mình đã quyết định phải làm gì đó để thay đổi. Và đó cũng là lí do vì sao mình lại chọn học TOEIC tại Athena.

Bên cạnh đó, vì mình học Ngoại thương nên tiếng Anh chuyên ngành của mình liên quan rất nhiều tới các lĩnh vực kinh tế, ngân hàng,…tình cờ đó cũng là các chủ điểm có trong bài thi TOEIC nên mình đã quyết định học TOEIC ngay từ khi bắt đầu.

Q: Với điểm Nghe ấn tượng: 420 điểm, bạn có thể chia sẻ cách học Nghe của bạn với chúng mình được không?

A: Chẳng giấu gì bạn, mình học nghe một cách tự nhiên lắm, chẳng hề có một tí ép buộc nào. Mình thấy nhiều bạn có suy nghĩ rằng chỉ cần “Nghe nhiều” là tự khắc sẽ nghe được. Mình không phủ nhận điều đó, thế nhưng Nghe nhiều phải kết hợp với Nghe có phương pháp. Nghĩa là phải bắt đầu từ dễ đến khó: Từ bước làm quen cho đến luyện tập tăng tốc đọc thì khả năng Nghe mới có thể tiến bộ được.

Nhiều bạn nói với mình rằng “Mình luyện nghe nhiều nhưng nghe vẫn kém”, điều đó có nghĩa là bạn chưa nghe đủ nhiều mà thôi !!! Theo mình, để bắt đầu một cách tự nhiên nhất bạn cần lựa chọn những bài nghe phù hợp với sở thích để có thể duy trì lâu dài nhất có thể: Đó có thể là về xe cộ, công nghệ, tin tức, điện ảnh,… Như vậy thì ban mới có hứng thú nghe và không bị chán.

Cá nhân mình thì mình hay xem các series phim Tiếng Anh vì mình thích chúng nội dung cuốn hút và tốc độ nói thì đúng chuẩn giao tiếp. Một vài bộ phim mình xem đó là: Friends, Modern Family, How to get away with murder, Arrows… Các bạn thử tham khảo xem nhé!

 
Q: Những khó khăn mà bạn đã gặp phải trong quá trình luyện Nghe theo phương pháp này là gì?

 
A: Ban đầu mình nghe không quen rất khó bắt được tốc độ của người nói và cũng không hiểu gì nên cũng hơi khó khăn. Lời khuyên của mình dành cho các bạn đó là: Đối với những bạn mới bắt đầu luyện nghe thì hãy cứ xem phim Vietsub, điều quan trọng là bạn sẽ làm quen với cách phát âm, ngữ điệu và tốc độ nói Tiếng Anh thông qua các video này.
Tất nhiên lúc mới bắt đầu thì đừng nên quá kì vọng mình nghe và hiểu ngay được, mà đầu tiên mình phải tạo cảm giác thoải mái khi nghe Tiếng Anh, tức là không thấy sợ, không thấy hoảng. Đôi khi trong bài thi TOEIC, sẽ có đoạn bạn không nghe được, nhưng vẫn phải giữ tinh thần và nghe đoạn tiếp theo. Bên cạnh đó, hãy dành ít nhất 1 tiếng mỗi ngày để luyện Nghe nhé!
 
 
A: Cảm ơn Mai Tùng với những chia sẻ trên. Chúc bạn sẽ luôn thành công trên con đường phía trước!

 
Mai Tùng đã học Nghe như thế! Còn bạn thì sao?
 
Lịch khai giảng Facebook Hotline 0983.662.216 Các khóa học Đăng ký tư vấn