Chinh phục 7.0 Writing Task 1 với cuốn sách “IELTS The Complete Guide to Task 1 Writing” [Tải PDF miễn phí]

 

“IELTS The Complete Guide to Task 1 Writing” được ví như “bệ phóng” giúp thí sinh chuẩn bị kỹ càng và đạt điểm cao trong bài viết Writing Task 1 thông qua 11 chủ đề khác nhau. Được biên soạn bởi tác giả có hơn 30 năm kinh nghiệm giảng dạy ngoại ngữ, “IELTS The Complete Guide to Task 1 Writing” mang đến cho người học góc nhìn mới xoay quanh cách chinh phục các dạng bài trong Writing Task 1.

Trong bài viết dưới đây, Athena sẽ cập nhật thông tin tổng quát cùng những lưu ý cần biết khi học sách “ IELTS The Complete Guide to Task 1 Writing”.

Tổng quan sách “IELTS The Complete Guide to Task 1 Writing”

“IELTS The Complete Guide to Task 1 Writing” cung cấp cho người học đầy đủ những thông tin cần thiết bao gồm hướng dẫn, giới thiệu các dạng đề với mong muốn người học sẽ đạt kết quả tốt trong Writing Task 1. “IELTS The Complete Guide to Task 1 Writing” xây dựng lộ trình học trong thời gian dài, đòi hỏi người học đi sâu vào từng bước: từ khái niệm cơ bản nhất về các dạng bài có trong Writing Task 1 cho đến những kỹ thuật cũng và cách tự thúc đẩy tự tin cho bản thân khi đặt bút viết.

Về mặt bố cục, “IELTS The Complete Guide to Task 1 Writing” được tác giả biên soạn thành 11 chủ đề đi từ con số 0, cụ thể:

 • 3 chủ đề đầu tiên giới thiệu người học các khái niệm và kỹ năng tổng quát cần thiết cho 1 bài viết IELTS Writing Task 1 chuẩn chỉnh. Trong đó, các chủ đề thường đặt nội dung trọng tâm vào cách phân tích các dạng bài có trong Writing Task 1, hướng dẫn viết phần mở đầu (Introduction), mô tả chung đề bài (General Statement) và hình thành ý tưởng để phát triển phần thân bài (Body).
 • 8 chủ đề còn lại lần lượt tương ứng với các dạng đề xuất hiện trong Writing Task 1, cụ thể:

 

Analysing diagrams with a time period (Phân tích biểu đồ có mốc thời gian cụ thể)

Analysing diagrams with no time period (Phân tích biểu đồ không có mốc thời gian)

Multiple Diagrams (Phân tích dạng bài có nhiều biểu đồ kết hợp)

Processes (Phân tích chu trình, quy trình sản xuất)

Cycles (Dạng bài vòng tuần hoàn)

Flow charts (Dạng bài chuỗi)

Objects (Mô tả Sự vật)

Maps (Miêu tả Bản đồ)

 • Phần cuối của sách là phụ lục, các bài viết mẫu của Writing Task 1 kèm đáp án của 11 chủ đề.

 

Đối tượng phù hợp với sách “IELTS The Complete Guide to Task 1 Writing”

“IELTS The Complete Guide to Task 1 Writing” đưa ra phần hướng dẫn chi tiết với lộ trình từ những điều cơ bản nhất trong Writing Task 1 đến các bước cần để hoàn thiện bài viết. Chính vì vậy, “IELTS The Complete Guide to Task 1 Writing” trở thành nguồn tài liệu đa dạng cho người học đã có trình độ Tiếng Anh căn bản.

“IELTS The Complete Guide to Task 1 Writing” phù hợp với những cá nhân đã có kiến thức nền tảng và mong muốn cải thiện thêm khả năng viết của bản thân.Với lượng kiến thức phong phú, độ phức tạp tăng dần của từ vựng cũng như cấu trúc ngữ pháp, “IELTS The Complete Guide to Task 1 Writing” được khuyến khích khuyên sử dụng dành cho những bạn muốn xây dựng lộ trình lâu dài từ con số 0.

Để việc học “IELTS The Complete Guide to Task 1 Writing” hiệu quả, người học cần có khả năng Tiếng Anh từ 4.5 - 5.0. Với trình độ trên, người học đã có thể diễn đạt và tiếp cận nội dung của sách một cách tốt nhất.

 

IELTS The Complete Guide to Task 1 Writing

Ai phù hợp với sách “IELTS The Complete Guide to Task 1 Writing”?

Tìm hiểu thêm:  Trọn bộ tài liệu học IELTS từ con số 0 cho người mất gốc 

 

Nội dung sách “IELTS The Complete Guide to Task 1 Writing”

“IELTS The Complete Guide to Task 1 Writing” được hoàn thiện với 3 nội dung chính: Phần hướng dẫn chung khi viết bài IELTS Writing, phần hướng dẫn chi tiết từng dạng bài và các bài tập mẫu. Trong đó, 3 nội dung trên được trình bày qua 11 chủ đề chính và mục các bài ví dụ.

Unit 1 - Unit 3: Cách viết Introduction, Overview, Body

Unit 1 đến Unit 3 là phần hướng dẫn tổng quan cách hoàn thiện bài IELTS Writing Task 1. 3 phần nội dung quan trọng cấu thành nên bài Writing:  Introduction, Overview, Body.

Trong Unit 1, người học lần lượt đi qua các gợi ý để viết câu mở đầu cho bài viết (thông thường là câu tóm tắt đề bài) và luyện tập cách viết mở đầu đa dạng hơn. Cụ thể, người học luyện tập bằng việc viết mở bài dưới nhiều hình thức khác nhau: thay thế từ vựng trong câu, thay thế ngữ pháp trong câu,... Đồng thời, Unit 1 cũng chỉ ra một số đặc trưng cơ bản về yêu cầu trong Writing Task 1, bao gồm:

 • Chỉ nên dành 20 phút cho phần Writing Task 1
 • Nội dung tối thiểu 150 từ
 • Đặc biệt, người học không được đưa ý kiến, cảm xúc của cá nhân vào bài viết. Nếu không, bài viết sẽ bị đánh giá kém chất lượng.

Trong Unit 2, “IELTS The Complete Guide to Task 1 Writing” hướng dẫn người học cách viết câu chủ đề trong Writing Task 1. Câu chủ đề sẽ thường đề cập đến ngay sau câu giới thiệu (introduction sentence), và phải nêu được tổng quan thông tin, xu hướng nổi bật hoặc sự thay đổi trong bảng số liệu/ biểu đồ. Nội dung câu chủ đề không được quá cụ thể hay dài dòng và chỉ cần đáp ứng yêu cầu tối thiểu: bao quát được nội dung đề bài.

Ở Unit 3, người học bắt đầu xây dựng được tư duy phát triển phần thân bài (Body part) của Writing Task 1 thông qua các dạng bài tập điền từ cơ bản, bài tập trả lời từng câu hỏi nhỏ nhằm giúp người học ghi nhớ những từ vựng thường được sử dụng trong phần Body Part. Với đa dạng các bài tập khác nhau, người học có cơ hội tiếp cận và hoàn thành phần thân bài trong IELTS Writing Task 1.

Ở cuối Unit 3, sách sẽ tổng hợp lại những kiến thức cần nhớ trong 3 unit đầu để người học có thể ghi chép và tự ôn tập lại trước khi đi đến các phần tiếp theo.

IELTS The Complete Guide to Task 1 Writing

 “IELTS The Complete Guide to Task 1 Writing”: Cách viết Introduction, Overview, Body

Tìm hiểu thêm: Tổng hợp trọn bộ từ vựng trong IELTS Writing Task 1

Unit 4 - Unit 6: Dạng bài Chart/ Diagram/ Line Graph

Trong 3 chủ đề tiếp theo của sách “IELTS The Complete Guide to Task 1 Writing”, người học lần lượt đi qua các dạng bài phổ biến trong Writing Task 1 như: Diagram With a Time Period/ Diagram With no Time Period/ Multiple Diagrams.

Đối với dạng bài biểu đồ liên quan đến mốc thời gian, “IELTS The Complete Guide to Task 1 Writing” hướng dẫn người học cách đồng bộ số liệu về cùng một hình thức. Cụ thể, sách hướng dẫn người học đưa tất cả các bảng (Table) về biểu đồ Đường (Line graph) với mục đích tiết kiệm thời gian cho người học và tăng tính hiệu quả khi đưa về cùng một dạng bài.

Người học sẽ học cách nhận biết được một số điểm đặc trưng trong biểu đồ:

 • 2 đối tượng có số liệu giống nhau
 • Số liệu tăng trưởng đạt đỉnh hoặc chạm đáy
 • Số liệu tăng trưởng mạnh mẽ nhất.

Bên cạnh đó, khi gặp dạng bài kết hợp nhiều biểu đồ khác nhau (Multiple Diagrams), người học cần dành 1 câu cho lời mở đầu (Introduction), 1 câu chủ đề (General Statement) và 2 đoạn dành cho việc so sánh các biểu đồ. Người học có thể sử dụng số liệu tương đồng hoặc tập trung vào sự khác biệt về số liệu giữa các biểu đồ để thực hiện phép so sánh.

“IELTS The Complete Guide to Task 1 Writing” đề cập đến một số hạn chế khi người học tiếp cận 3 dang bài này như phần mở đầu không nên quá 1 câu, phần câu chủ đề không viết quá 2 câu. Thời gian dành cho phần này chỉ là 20 phút, “IELTS The Complete Guide to Task 1 Writing”gợi ý người học nên chắt lọc những ý trọng tâm  (key point) để viết thay vì viết tất cả những gì mình thấy vào bài làm.

Unit 7 - Unit 9: Dạng bài Process/ Cycle/Flowchart

Với 2 unit tiếp theo, người học được giới thiệu thông tin cơ bản về dạng bài của Process và Cycle. Đây cũng chính là 2 dạng bài khó nhất trong số tất cả các dạng bài trong IELTS Writing Task 1.Tương tự các phần trên, “IELTS The Complete Guide to Task 1 Writing” hướng dẫn người học cách viết lời mở đầu, câu chủ đề, và thân bài. Người học không nên đề cập ý kiến chủ quan hay các đại từ nhân xưng khi viết bài để tránh bị trừ điểm.

 Đối với phần Body của Process, người học được sách giới thiệu cách áp dụng các cấu trúc thì (Tenses) trong bài viết. Người học có thể nắm vững được đúng đường đi của 1 chu trình (Proces), cách sử dụng từ và cách phát triển ý tưởng cho từng giai đoạn trong Process thông qua Unit 7. Bên cạnh đó, “IELTS The Complete Guide to Task 1 Writing” luôn tích cực bổ trợ người học bằng những bài tập đa dạng, tạo điều kiện cho người học mở rộng thêm vốn từ vựng và vận dụng cho 2 dạng bài này.

Đối với dạng bài Cycle, chủ đề xoay quanh vòng đời, chuỗi sự kiện liên quan đến sinh vật có tính tuần hoàn, được lặp đi lặp lại cho đến khi hoàn tất. Ngoài những thông tin cơ bản như câu mở đầu, câu chủ đề, tại phần này, người học sẽ được trang bị thêm cách thay đổi phong cách viết để phù hợp với từng đề bài. Phương pháp phổ biến trong dạng đề bài trên chính là cách luân chuyển giữa câu chủ động và câu bị động, giúp cho nội dung bài viết chặt chẽ, logic hơn.

Ở dạng bài Flowchart - hay còn được gọi là lưu đồ, người học cũng được học cách phân biệt ý nghĩa của từng hình vẽ trong flowchart. Ví dụ như, đôi với hình Oval tượng trưng cho bắt đầu và kết thúc của quá trình, trong khi hình chữ nhật (Rectangle) thể hiện công việc cần được thực hiện và hình kim cương (Decision) là một câu hỏi cần được giải đáp.

IELTS The Complete Guide to Task 1 Writing

 “IELTS The Complete Guide to Task 1 Writing”: Dạng bài Process/ Cycle

Unit 10 - Unit 11:  Dạng bài mô tả sự vật và bản đồ 

Khi đến dạng bài Objects hay Maps, người học cần nắm rõ phương pháp để nhận biết, so sánh những điểm khác nhau giữa nhiều vật thể hay 2 bản đồ mà đề bài đưa ra. “IELTS The Complete Guide to Task 1 Writing” cung cấp các ví dụ cũng như các dạng bài tập khác nhau, giúp người học nắm bắt được những từ vựng thường được sử dụng trong 2 dạng bài này.

Trong Unit 10, “IELTS The Complete Guide to Task 1 Writing cung cấp hướng dẫn chi tiết về cách viết mô tả về các sự vật, đối tượng hoặc vật phẩm cụ thể. Sách tập trung vào cấu trúc câu, từ vựng và mẫu câu mô tả để người học có thể viết một cách chi tiết và chính xác. Ví dụ, cách mô tả chi tiết về kích thước, hình dạng, tính chất và chức năng của các đối tượng khác nhau. Trong khi đó, Unit 11 tập trung vào việc mô tả bản đồ. “IELTS The Complete Guide to Task 1 Writing cung cấp chiến lược mô tả bản đồ bao gồm từ vựng liên quan đến vị trí, sự thay đổi của bản đồ,... 

Tại cuối mỗi chủ đề, “IELTS The Complete Guide to Task 1 Writing” sẽ đưa ra các đề bài cơ bản để người học có thể nhanh chóng vận dụng những kiến thức mình vừa học. Người học sau khi thực hành có thể kiểm tra tại phần đáp án để ghi chép, rút kinh nghiệm để cải thiện khả năng viết cá nhân.

IELTS The Complete Guide to Task 1 Writing

 “IELTS The Complete Guide to Task 1 Writing”: Dạng bài mô tả sự vật và bản đồ 

Model Essays: Bài mẫu

Trong mỗi chủ đề, “IELTS The Complete Guide to Task 1 Writing” đều lồng ghép các bài viết mẫu với mục đích minh họa cho các dạng đề. Các bài mẫu được viết dưới phong cách chuẩn Academic có sử dụng cấu trúc câu, từ vựng phong phú cũng như cách sắp xếp ý tưởng để viết một cách logic và rõ ràng. Chúng thể hiện cách tiếp cận cho từng loại bài viết như biểu đồ, đồ thị, bản đồ, hoặc quy trình. Đối với các bài mẫu, người học nên:

 • Nắm bắt cấu trúc: Xem xét cách bài mẫu được tổ chức, bao gồm cách bắt đầu, cách phát triển ý tưởng và cách kết thúc bài viết.
 • Tập trung vào từ vựng và cấu trúc câu: Nhận ra cách mà từ vựng chính xác và cấu trúc câu được sử dụng để mô tả thông tin từ biểu đồ hoặc đồ thị.
 • Ôn tập và thực hành: Sử dụng bài mẫu để ôn tập và thực hành viết các bài tương tự. Cố gắng áp dụng những gì đã học từ bài mẫu vào việc viết của mình.

Các bài mẫu giúp người học có thể hiểu trực tiếp cách viết cho từng dạng bài. Bên cạnh đó, trong mỗi bài mẫu, “IELTS The Complete Guide to Task 1 Writing” đánh dấu highlights những từ vựng liên quan đến chủ đề mình đang học, cũng như cung cấp thêm một số tư đồng nghĩa. Đây là một trong những yếu tố mà “IELTS The Complete Guide to Task 1 Writing” thúc đẩy người học có thể tự viết lại và làm quen cũng như ôn tập.

Bên cạnh vai trò là ví dụ minh họa trực tiếp cho phần hướng dẫn, các bài mẫu trong “IELTS The Complete Guide to Task 1 Writing” thường trở thành bài tham khảo hoặc đối chiếu so sánh khi người học luyện tập viết bài. Trước khi nhìn thấy bài mẫu hoàn chỉnh, người học sẽ thường nhìn thấy các đoạn nhỏ được bóc tách nằm xen kẽ trong bài học.

 

Tips học sách “IELTS The Complete Guide to Task 1 Writing” hiệu quả

“IELTS The Complete Guide to Task 1 Writing” xây dựng cho người học lộ trình học IELTS Writing Task 1 với từng bước cụ thể, từ tổng quan đến các bước chi tiết để hoàn thành bài thi. Để tối ưu thời gian và đạt được hiệu quả cao khi học, Athena gợi ý người một số tips sau:

 • Học theo thứ tự bài học
  • “IELTS The Complete Guide to Task 1 Writing” giúp người học tối ưu thời gian bằng việc sắp xếp lộ trình theo mức độ từ dễ đến khó. Vì vậy, người học nên cố gắng bám chắc theo thứ tự bài học trong sách (Từ phần tổng quan đến Chart, Flow, Maps..) nhằm đảm bảo nắm chắc từng dạng đề bài. 
  • Sách cung cấp thông tin chi tiết về các loại bài viết trong Task 1, đây là cơ hội tốt để người học dành thời gian để hiểu rõ từng loại bài viết bằng việc ghi chép các đặc trưng của từng dạng bài. 
 • Tập trung vào cách phân tích thông tin và sắp xếp ý tưởng cho mỗi loại bài viết
  • “IELTS The Complete Guide to Task 1 Writing” đòi hỏi người học cần hiểu rõ cấu trúc và yêu cầu của từng loại bài viết. Đây là cách giúp người học có thể định hình cách phát triển ý tưởng và thông tin chung cho từng dạng đề.
  • Cấu trúc bài viết IELTS Writing bao gồm mở đầu, mô tả chi tiết và đặc biệt là KHÔNG CÓ kết luận.

IELTS The Complete Guide to Task 1 Writing

Tips học sách “IELTS The Complete Guide to Task 1 Writing” hiệu quả

 

 • Luyện tập kỹ năng phân tích số liệu

 

  • Sách cung cấp rất nhiều chi tiết về cách đọc và phân tích đồ thị, biểu đồ. Người học nên tận dụng điều này và bắt đầu luyện tập cách nhận diện xu hướng, so sánh các con số và tóm tắt thông tin chính từ các đồ thị, biểu đồ.
  • Bên cạnh đó, người học cần luyện tập để ghi chú nhanh những thông tin nổi bật trong bảng số liệu như điểm tương đồng giữa các số liệu, điểm khác biệt và các xu hướng nổi bật.

 

 • Ghi nhớ mọi thứ, đặc biệt là ví dụ và bài tập
  • Nếu sách cung cấp ví dụ và bài tập, hãy sử dụng chúng để thực hành thường xuyên. Việc ghi nhớ và áp dụng thường xuyên những gì đã học tạo điều kiện cho người học nâng cao kỹ năng viết của mình.

 

  • Bên cạnh ghi nhớ những thông tin hay, người học nên cố gắng paraphrase hoặc viết lại theo ý riêng của mình.

 

 • Tạo bảng tóm tắt, tổng hợp

 

  • Người học có thể ôn lại và tham khảo nhanh các thông tin, ý tưởng cần thiết thông qua việc tạo các bản tóm tắt và bảng tổng hợp các quy tắc, mẫu câu hay từ vựng quan trọng từ sách. 

 

Tải sách “IELTS The Complete Guide to Task 1 Writing”

Người học có thể tham khảo tải Sách IELTS The Complete Guide to Task 1 Writing

 

Tổng kết

“IELTS The Complete Guide to Task 1 Writing” là cuốn sách ôn luyện hiệu quả, giúp người học nâng cao kỹ năng viết với lộ trình được định sẵn. Ngoài ra, người học cần ôn luyện mỗi ngày và luyện tập từ các nguồn bên ngoài, từ đó định hình phong cách viết cũng như tạo cơ hội tiếp xúc nhiều dạng đề khác nhau.

Để giúp người học ôn luyện hiệu quả, người học có thể tham khảo khóa học IELTS toàn diện từ mất gốc cam kết đầu ra 7.0+ của Athena giúp bạn nâng điểm Speaking nhanh chóng: 

 • Lộ trình học “tối giản”, “tối ưu” giúp bạn nắm vững kiến thức cơ bản, và nắm chắc tấm bằng IELTS 7.0+trong tầm tay.
 • Được giảng dạy trực tiếp bởi ThS. Đỗ Vân Anh (8.5 IELTS với 10 năm kinh nghiệm giảng dạy TOEIC/IELTS)  
 • Được chữa Speaking 1-1 trực tiếp hàng tuần cùng Cô Vân Anh - “Đặc quyền” chỉ có tại khóa học của Athena. 
 • Học phí “nhẹ ví” với các bạn sinh viên: Khóa IELTS từ mất gốc đến 7.0+ tại Athena là lựa chọn phù hợp với các bạn sinh viên mong muốn sở hữu tấm bằng IELTS với chi phí thấp nhưng chất lượng cao. Ngoài ra, Athena còn trao học bổng định kỳ với các bạn đạt điểm IELTS như mong ước.

IELTS The Complete Guide to Task 1 Writing

Thông tin chi tiết về khoá học IELTS từ 0 đạt 6.5-8.0 của Athena TẠI ĐÂY.

 

Xem thêm:

 

Lịch khai giảng Facebook Hotline 0983.662.216 Các khóa học Đăng ký tư vấn