Trọn bộ tài liệu học IELTS từ con số 0 cho người mất gốc

 

Với những bạn mới bắt đầu hành trình học IELTS từ con số 0, việc lựa chọn ra những tài liệu IELTS không những phải chất lượng mà còn phù hợp với trình độ hiện tại của bản thân là một vấn đề khá đau đầu. Nếu các bạn còn đang băn khoăn giữa hàng ngàn đầu sách luyện thi IELTS, thì đừng bỏ qua 20 nguồn tài liệu học IELTS từ con số 0 chất lượng nhất mà IELTS Athena gợi ý dưới đây nhé. 

Tài liệu học IELTS cho người mới bắt đầu 0-3.01.1. Mới học IELTS nên chọn tài liệu như nào?

Một trong những lỗi “kinh điển” mà các bạn mới bắt đầu học IELTS thường xuyên mắc phải khi lựa chọn nguồn tài liệu đó là các bạn thường ôn luyện ngay vào theo các đề mẫu. Tuy nhiên, điều này dễ khiến các bạn cảm thấy chán nản vì làm đề mãi không thấy cải thiện điểm. 

 

Với các bạn xuất phát từ mất gốc, hãy mở đầu bằng những kiến thức ngữ pháp, từ vựng và cách phát âm tiếng anh cơ bản. Bởi đây chính là hành trang đi theo bạn xuyên suốt hành trình chinh phục 4 kỹ năng Listening - Reading - Speaking - Writing. 

 

1.2. Tài liệu học từ vựng IELTS cho người mới bắt đầu

1.2.1. Cambridge English Vocabulary in Use - Elementary

 

Ảnh 1: Trọn bộ tài liệu IELTS từ con số 0

Ảnh 1: Trọn bộ tài liệu IELTS từ con số 0

 

Được xuất bản bởi Đại học Cambridge, "English Vocabulary in Use" là cuốn từ vựng thiết kế dành riêng cho các bạn mới bắt đầu. Sách bao trọn hơn 1250 từ và cụm từ với 60 units được chia thành các chủ đề khác nhau như:

 • People: từ Unit 1-9
 • At home: từ Unit 10-13
 • School and workplace: từ Unit 14-17
 • Leisure: từ Unit 18-26
 • The world: từ Unit 27-33
 • Social issues: từ Unit 34-37
 • Everyday verbs: từ Unit 38-49: Tập trung vào những động từ thông dụng trong tiếng Anh
 • Words and grammar: Từ Unit 50-60: Bổ sung thêm những khía cạnh ngữ pháp của từ mới. 

Mỗi bài học sẽ được chia thành lý thuyết (trang giấy bên trái) và bài tập (trang giấy bên phải), rất tiện cho các bạn vừa làm bài tập vừa đối chiếu để ghi nhớ sâu hơn lý thuyết. Phần lý thuyết của sách được mô tả sinh động bằng hình ảnh, biểu đồ, hội thoại để  người học có cơ hội tìm hiểu sâu hơn về ý nghĩa của từ. Trong khi đó, phần bài tập được thiết kế khoa học với các dạng bài tập khác nhau như điền vào chỗ trống, trả lời câu hỏi, giúp bạn củng cố lại những kiến thức đã được học một cách dễ dàng, nhanh chóng.

 

1.2.2. Barron’s Essential Words for The IELTS 

 

Ảnh 2: Trọn bộ tài liệu IELTS từ con số 0

Ảnh 2: Trọn bộ tài liệu IELTS từ con số 0 

 

Là cuốn sách gối đầu giường cho bất kỳ ai mong muốn trau dồi từ vựng IELTS, “Barron’s Essential Words” for The IELTS bao gồm 600 từ vựng, được phân chia theo các topic thường gặp nhất trong bài thi IELTS như Arts and culture, Education, Health, Tourism,.... Sách đồng thời cung cấp những bài tập thú vị để người học có thể ghi nhớ ngữ cảnh sử dụng của các từ vựng. Ngoài ra, tác giả cũng chia sẻ một số mẹo cực kỳ hữu ích cho những người bắt đầu tiếp xúc với IELTS. 

 

1.3. Tài liệu học ngữ pháp và phát âm IELTS cho người mới bắt đầu

 

Ảnh 3: Trọn bộ tài liệu IELTS từ con số 0

Ảnh 3: Trọn bộ tài liệu IELTS từ con số 0 

 

“Cambridge English Pronunciation in Use - Elementary” là cuốn sách luyện phát âm căn bản dành cho người mới bắt đầu ôn thi IELTS, nằm trong bộ sách “English Pronunciation in Use” (Elementary, Intermediate và Advanced). Những bạn mới tiếp xúc với IELTS có thể bắt đầu từ Elementary và dần dần nâng cấp kỹ năng phát âm của bản thân với cuốn Intermediate và Advanced. 

 

Sách gồm 50 bài học với 5 session (A-E), phân bổ từ cơ bản đến nâng cao. Bố cục được trình bày thuận tiện cho việc học kiến thức mới cũng như ôn tập lại, trong đó trang bên trái trình bày các điểm phát âm chính, còn trang bên phải là các bài tập liên quan.

 

Ngoài ra, bạn có thể tùy biến cách học theo khả năng của mình. Ví dụ, nếu thấy section A khó hiểu thì bạn có thể học song song với section E để luyện âm tốt hơn. Hơn thế nữa, sách “English pronunciation in use - Elementary” có bản pdf và audio để bạn có thể dễ dàng luyện tập và chủ động điều chỉnh phát âm cho bản thân.

  

1.4. Tài liệu học IELTS 4 kỹ năng cho người mới bắt đầu

 

Ảnh 4: Trọn bộ tài liệu IELTS từ con số 0

Ảnh 4: Trọn bộ tài liệu IELTS từ con số 0

 

“Basic IELTS” là bộ sách 4 kỹ năng được thiết kế theo dạng “bite-size” cực kỳ dễ học cho các bạn mới bắt đầu. Nội dung tập trung vào mô phỏng các phần thi trong kỳ thi IELTS thực tế nên đây chắc chắn sẽ là cuốn sách nhập môn chất lượng, giúp các bạn có thể nắm vững cấu trúc bài thi, từ đó có phương pháp học tối ưu hơn. 

 

“Basic IELTS Listening”: Được ưa chuộng hơn cả trong 4 cuốn sách, vậy điều gì làm nên sức hấp dẫn của “Basic IELTS Listening” với các bạn mới lựa chọn luyện thi IELTS? Cùng Athena khám phá ngay 5 lý do dưới đây nhé!

 • Người học được hướng dẫn sơ lược về bài thi Listening và các dạng câu hỏi phổ biến. 
 • Sách chia sẻ cả những tips đơn giản để tối ưu thời gian làm bài, cũng như làm sao để nghe được hiệu quả hơn. 
 • Sách tập trung vào những chủ đề thường gặp trong IELTS Listening: Name and Places, Number, Survival English, Popular Science, Academic English.
 • Các bài nghe có giọng đọc dễ nghe, được phân loại theo chủ đề nên người học có thể luyện tập dễ hơn.  
 • Sách thuận tiện cho các bạn tự học vì cung cấp đầy đủ file Audio + Đáp án ở cuối sách để các bạn có thể đối chiếu đáp án dễ dàng. 

 

“Basic IELTS Speaking”: Được thiết kế tương tự format bài thi Speaking, “Basic IELTS Speaking” sở hữu những bài tập rất thú vị cho các bạn tham khảo để cải thiện kỹ năng nói của bản thân. Sau đây là những điểm nổi bật không thể không kể đến trong cuốn sách này: 

 • Bố cục đi từ tổng quan đến từng chi tiết, với hướng dẫn cụ thể cách làm   từng chủ đề giúp bạn có thể tự hoàn thiện bài nói của mình. Sau đó, bạn có thể đối chiếu câu trả lời với đáp án ở cuối sách. 
 • Sách cung cấp bài tập ứng dụng giúp cải thiện thêm vốn từ vựng và ngữ pháp.
 • Đi kèm là những bài mẫu Speaking thuộc band 8-9 để dành riêng cho những người học mong muốn bứt phá khả năng Speaking.

 

“Basic IELTS Writing”: Nhanh, gọn, đúng trọng tâm là cách truyền đạt của cuốn sách này. Với “Basic IELTS Writing”, bạn có thể tìm thấy những cấu trúc, từ vựng hay để có thể áp dụng vào bài viết của mình. Ngoài ra, với hình ảnh minh họa đẹp, cuốn sách cũng sẽ giúp bạn hứng thú hơn với việc học IELTS Writing.

 • Bố cục sách được chia theo 2 hình thức thi Academic và General để có thể phù hợp với mục tiêu của từng người học. 
 • Sách giải thích về các chủ đề thường gặp, kèm theo bài tập đi kèm cho task 2 và có key answers ở phía sau để các bạn có thể kiểm tra đáp án theo từng nội dung sách. 
 • Phần practice giới thiệu thêm về các yếu tố chấm điểm trong bài thi IELTS Writing, cách lên dàn ý và hướng viết hợp lí. Sách hướng dẫn các bạn luyện viết theo trình tự từ những câu đơn giản sau đó nâng cấp lên những bài viết dài để bài viết của bạn được mạch lạc nhất có thể. 

 

“Basic IELTS Reading”: Với sách “Basic IELTS Reading”, bạn sẽ được cung cấp những thông tin cơ bản về phần thi IELTS Reading thực tế cùng với những bài tập thực hành, những tips làm bài để nâng cao điểm bài đọc của mình.

 • Bố cục gồm 3 phần: Giới thiệu, luyện tập reading và đáp án.
 • Phần giới thiệu là những thông tin tổng quan về phần thi Reading, các dạng câu hỏi và các tips để trả lời câu hỏi nhanh và chính xác.
 • Phần luyện tập bao gồm 13 bài, mỗi bài có nhiều dạng bài đọc khác nhau. Các bạn sẽ được học từ bài đọc ngắn đến bài đọc dài để làm quen và rèn luyện kĩ năng với từng dạng bài đọc riêng. 
 • Phần Answer Key ngoài đưa ra đáp án còn bổ sung thêm từ vựng cho vốn từ của bạn thêm đa dạng hơn.

 

Tài liệu học IELTS band 3.0-5.0

2.1.   Band 3.0-5.0 nên chọn tài liệu IELTS như thế nào? 

Sau khi “thăng tiến” lên band 3.0, bạn cần lựa chọn những tài liệu dễ hiểu, không chứa quá nhiều từ vựng học thuật để củng cố nền tảng từ vựng, ngữ pháp, phát âm cho vững chắc. Dưới đây là Top những cuốn sách hữu ích nhất Athena gợi ý cho bạn để sớm nâng trình lên band 5.0. 

 

2.2. Tài liệu luyện IELTS Listening band 3.0-5.0:

 

Ảnh 5: Trọn bộ tài liệu IELTS từ con số 0

Ảnh 5: Trọn bộ tài liệu IELTS từ con số 0

 

Với những bạn đang luyện thi lên IELTS 5.0, chắc chắn các bạn không thể không biết đến bộ sách “Intensive IELTS”, trong đó phải kể tới cuốn “Intensive IELTS Listening”. Cấu trúc sách được chia thành 4 phần, bao gồm: 

 • Phần 1 được chia thành các Unit, bao gồm 8-10 bài luyện đề theo dạng câu hỏi hay gặp trong IELTS Listening như Ticking and Table filling, Map Labelling, Short Answer, Matching và Multiple Choice. Người học được tiếp xúc với cùng một dạng câu hỏi nhưng nhiều cách ra đề khác nhau để hiểu rõ hơn về bài thi Listening.
 • Phần 2 cung cấp các bài kiểm tra giống như bài thi Nghe IELTS thực tế với những dạng câu hỏi đã được tráo đổi. Qua việc làm bài kiểm tra, bạn sẽ hiểu rõ hơn về các dạng bài, câu hỏi trong bài thi và có cơ hội áp dụng ngay những kiến thức, kinh nghiệm đã được tích lũy từ  Phần 1.
 • Phần 3 gồm phần Audio Scripts (lời thoại của các nhân vật nói với nhau trong bài nghe) của các bài luyện tập trong Phần 1 và Phần 2.
 • Phần 4 là Đáp án để các bạn có thể đối chiếu đáp sau khi hoàn thành bài thi, đồng thời rút ra kinh nghiệm cho bản thân. 

 

Trong quá trình ôn luyện cuốn “Intensive IELTS Listening”, bạn có thể sẽ thấy hơi “ngợp” vì sách chỉ có đề kiểm tra và không có phần cung cấp kiến thức. Tuy nhiên, luyện đề là một trong những phương pháp cơ bản để tăng điểm vì chỉ có luyện tập nhiều, bạn mới có thể quen với format bài thi, dạng câu hỏi và tích lũy kinh nghiệm làm bài.  Ngoài ra, bạn có thể kết hợp tài liệu “Intensive IELTS Listening” với cuốn “Basic IELTS” để có thể biết thêm về cách làm từng dạng bài rồi áp dụng luyện đề nhé!

 

2.3. Tài liệu luyện IELTS Speaking band 3.0-5.0

 

Ảnh 6: Trọn bộ tài liệu IELTS từ con số 0

Ảnh 6: Trọn bộ tài liệu IELTS từ con số 0

 

Một cuốn sách khác được thiết kế dành riêng cho các bạn muốn chinh phục band 5.0 đó chính là “Get ready for IELTS Speaking” của Collins. 

 

Cấu trúc của sách gồm có 12 Unit hay 12 chủ đề phổ biến trong bài thi. Sau mỗi 3 unit là một bài review để giúp bạn ôn lại bài học. Tác giả cũng chỉ ra những lỗi thường gặp khi người học band 3.0-5.0 thường mắc phải trên kinh nghiệm chấm thi thực tế và những chiến lược để đạt được điểm cao nhất. 

 

Bộ sách 4 kỹ năng “Get ready for IELTS Speaking” của Collins cũng là một tài liệu nổi tiếng được gợi ý rất nhiều cho các bạn trong band 3.0 muốn lên band 5.0. Các cuốn trong bộ sách này hầu như đều có cấu trúc tương tự nhau, chia ra thành các chủ điểm ngữ pháp then chốt và bài   tập áp dụng kiến thức sau khi học. So với các bộ sách của Cambridge hay Barron thì “Get ready for IELTS” được đánh giá ở mức độ dễ hơn, rất phù hợp cho các bạn muốn tự ôn luyện thêm ở nhà.

 

2.4. Tài liệu luyện IELTS Reading band 3.0-5.0

Ảnh 7: Trọn bộ tài liệu IELTS từ con số 0

Ảnh 7: Trọn bộ tài liệu IELTS từ con số 0

 

“Reading strategies for the IELTS test” là tài liệu phù hợp với các bạn mới làm quen với IELTS Reading vì sách được dịch sang  tiếng Việt. Sách đưa đến cho người học những chú ý và hướng dẫn tổng quan nhất để xử lý gọn ghẽ một bài thi IELTS Reading. 

 

Sách được chia thành 8 Unit: 6 Unit đầu tiên là các dạng bài IELTS Reading thường gặp và các tips để làm bài hiệu quả hơn, 2 Unit cuối là các bài tập tích hợp và các đề kiểm tra.

 

2.5. Tài liệu luyện IELTS Writing band 3.0-5.0

Ảnh 8: Trọn bộ tài liệu IELTS từ con số 0

Ảnh 8: Trọn bộ tài liệu IELTS từ con số 0

 

Với các bạn 3.0, vốn từ vựng và ngữ pháp của các bạn đã ở mức độ cơ bản rồi nên có thể bước đầu luyện tập với những bài viết IELTS Writing trong cuốn “Barron’s Writing for the IELTS”.

 

“Barron’s Writing for the IELTS” là một cuốn sách nhập môn Writing, giúp các bạn tìm hiểu về đề thi và hướng dẫn chi tiết cách viết từng dạng bài trong Writing task 1 và task 2. Ngoài ra, cuốn tài liệu này không chỉ có bài tập mà còn giới thiệu cho bạn những cấu trúc câu nên dùng trong bài thi để có thể đạt được điểm tối đa nữa. 

 

Đặc biệt, sách xây dựng cho người học tư duy viết bài theo lộ trình: Lên kế hoạch - Viết - Review để có thể tạo ra một bài viết có tính logic, mạch lạc cao - một trong những tiêu chí ghi điểm quan trọng của IELTS Writing. 

 

2.6. Tài liệu luyện từ vựng IELTS band 3.0-5.0

 • Cambridge Vocabulary for IELTS 

 

 Ảnh 9: Trọn bộ tài liệu IELTS từ con số 0

Ảnh 9: Trọn bộ tài liệu IELTS từ con số 0

 

Đã nói đến sách luyện từ vựng thì không thể không nói đến “Cambridge Vocabulary for IELTS”. Đây là cuốn sách từ vựng “gối đầu giường” của nhiều sĩ tử IELTS vì sách không chỉ tập trung vào từ vựng IELTS mà gần như gói trọn cả 4 kỹ năng Nghe - Nói - Đọc - Viết. 

 

Bố cục của sách được chia thành 25 units: 

 • 20 unit đầu tiên giúp bạn luyện tập từ vựng với những Chủ đề học thuật và Chủ đề tổng quát. Mỗi chủ đề được cắt nhỏ thành các phần bài tập Từ vựng tương ứng với 4 bài thi Nghe - Nói - Đọc - Viết  như bài thi IELTS và 1 phần phát âm. 
 • 5 unit cuối là những bí kíp để học và sử dụng từ mới 

 

“Cambridge Vocabulary for IELTS” đi kèm với 1 đĩa CD để người học sử dụng trong quá trình luyện tập phát âm và kĩ năng Listening nữa. 

 

Mục lục chi tiết của cuốn sách cho các bạn tham khảo:

 

 Ảnh 10: Trọn bộ tài liệu IELTS từ con số 0

Ảnh 10: Trọn bộ tài liệu IELTS từ con số 0

Tài liệu học IELTS band 5.0 - 7.0

3.1. Band điểm 5.0-7.0 nên chọn tài liệu như nào?

Ở giai đoạn 5.0, bạn đã được trang bị nền tảng vững chắc về phát âm, ngữ pháp cũng như về kỳ thi IELTS để tiếp tục ôn luyện lên band 7.0. Tuy nhiên hành trình nâng band từ 5.0-7.0 rất khác so với từ 3.0-5.0 vì ở band 5.0-7.0, điểm số của bạn không chỉ còn phụ thuộc vào nguồn tài liệu mà còn là những kỹ năng khi làm bài nữa.

 

3.1.1. Tài liệu kỹ năng nghe & đọc 

 

 Ảnh 11: Trọn bộ tài liệu IELTS từ con số 0

Ảnh 11: Trọn bộ tài liệu IELTS từ con số 0

 

Bộ CAM 17 quyển hẳn không còn lạ lẫm gì với các bạn ôn thi IELTS. Sách bao gồm đầy đủ 4 đề bài luyện tập thuộc 4 kỹ năng Nghe - Nói - Đọc - Viết theo format đề thật, độ khó tăng dần theo từng bài cùng với đầy đủ đáp án chi tiết, transcripts và bài mẫu Writing cho từng band điểm. 

 

Tuy nhiên, sách chỉ cung cấp đề thi thử mà không có phần hướng dẫn cụ thể các bước để xử lý các dạng câu hỏi trong bài thi, nên cuốn sách sẽ phù hợp hơn với những bạn đã trang bị kiến thức nền tảng đầy đủ. Ngoài ra, các cuốn CAM từ 1-6 đã được xuất bản từ lâu nên không còn giúp hỗ trợ nhiều trong việc làm quen với các xu hướng đề thi hiện nay. Do đó, bạn nên lựa chọn những bộ sách được xuất bản gần đây để luyện thi, bắt đầu từ cuốn CAM 7.

 

3.1.2. Tài liệu kỹ năng nói 

 Ảnh 12: Trọn bộ tài liệu IELTS từ con số 0

Ảnh 12: Trọn bộ tài liệu IELTS từ con số 0

 

Một trong những tài liệu IELTS Speaking mà được nhiều người học đánh giá cao đó chính là  “IELTS Speaking - Mark Allen”. Cuốn sách này có thể phục vụ cho mọi nhu cầu từ người mới học đến những người đã học lâu và thậm chí cả những giáo viên IELTS. Nhưng lưu ý với các bạn mới học thì nên chắc kiến thức nền trước khi sử dụng cuốn này nhé!

 

Sách “IELTS Speaking - Mark Allen” được chia làm 2 phần như sau: 

 • Phần 1 cung cấp bài thi theo 13 chủ điểm cơ bản trong part 1-3. Nội dung của phần 1 được phân chia rõ ràng có kèm ví dụ, giải thích chi tiết,... nên việc học IELTS Speaking của các bạn sẽ dễ dàng hơn. Khi hoàn thành phần 1, bạn sẽ có cái nhìn tổng quát về bài thi Speaking cũng như nắm được những tips và chiến thuật để ăn điểm hơn trong IELTS Speaking.
 • Phần 2 tập trung vào 40 chủ đề thường gặp trong bài thi IELTS Speaking như Places, Human, Outdoor activities,... cộng thêm các mẫu câu, ví dụ hướng dẫn cách trả lời chi tiết.

 

Vậy làm sao để có thể học cuốn  “IELTS Speaking - Mark Allen” một cách tốt nhất? Trước tiên, bạn nên tìm hiểu Outline Speaking trong cuốn “IELTS Speaking” của Mat Clark. Sau khi trả lời câu hỏi ở cuốn này, bạn có thể sử dụng ý tưởng và từ vựng ở phần gợi ý trả lời để xây dựng outline của mình, tạo nên một bài nói của riêng bạn. 

 

3.1.3. Tài liệu kỹ năng viết 

 Ảnh 13: Trọn bộ tài liệu IELTS từ con số 0

Ảnh 13: Trọn bộ tài liệu IELTS từ con số 0

 

Được xem là tài liệu hướng dẫn kỹ năng làm bài thi viết chi tiết nhất trên thị trường, “IELTS Advantage Writing Skills” phù hợp với các bạn đang ở trình độ 5.0 và mục tiêu hướng đến  các band điểm từ 6.5 trở lên. 

 

Sách được soạn thảo bởi chính giám khảo IELTS nên cấu trúc bám sát với các tiêu chí chấm điểm Writing mà các giám khảo IELTS yêu cầu. Nội dung sách bao gồm kiến thức và bài tập cho Writing task 1 (3 bài học) và Writing task 2 (9 bài học). Mỗi bài học sẽ có các đề mục nổi bật như: 

 • Spotlight: liệt kê các từ vựng thuộc chủ đề bài học và các cấu trúc câu cho 1 dạng bài cụ thể.
 • Model essay: giống như tên, phần này chia sẻ những bài mẫu cho chủ đề và dạng bài, và phân tích những điểm đáng học hỏi từ bài mẫu để các bạn có thể rút kinh nghiệm khi gặp những bài tương tự.
 • Structure and Linking: Phần này củng cố thêm kiến thức cho người học về các cấu trúc ngữ pháp và cách liên kết câu trong đoạn văn
 • Language workout: Phần này chỉ dẫn cho người học cách mở rộng kho từ vựng của bản thân.
 • Exam skills: Cung cấp kiến thức để người học có thể hoàn thiện bài viết trong một kì thi Writing
 • Check and Challenge: Giúp người học ôn lại những kiến thức đã được chia sẻ qua những bài tập viết để luyện tập thêm.

 

3.5. Tài liệu từ vựng

 Ảnh 14: Trọn bộ tài liệu IELTS từ con số 0

Ảnh 14: Trọn bộ tài liệu IELTS từ con số 0

 

Nếu bạn đang tìm kiếm một cuốn sách để trau dồi thêm những từ vựng học thuật thì  “Cambridge Academic Vocabulary in use” chính là một lựa chọn hoàn hảo. Xuyên suốt tài liệu, người học sẽ được hướng dẫn sử dụng từ vựng học thuật phục vụ nhiều mục đích khác nhau, đặc biệt thích hợp cho bài thi Writing IELTS. 

 

Sách được chia làm 8 phần:

 • Phần 1: bao gồm 9 bài về từ vựng học thuật cơ bản. 
 • Phần 2: bao gồm 7 bài về cách kết hợp các từ vựng học thuật với nhau, tiền tố, hậu tố
 • Phần 3: bao gồm 6 bài về cách ứng dụng các từ vựng học thuật trong từng ngữ cảnh
 • Phần 4: bao gồm 8 bài về những từ vựng học thuật diễn tả nhiều đối tượng: số liệu, nguyên nhân, kết quả
 • Phần 5: bao gồm 7 bài về những từ vựng để đánh giá và phân tích ý kiến
 • Phần 6: bao gồm 13 bài về từ vựng học thuật phân loại theo chức năng 
 • Phần 7: bao gồm 6 bài về các bài kiểm tra đọc hiểu trong ngữ cảnh học thuật 
 • Phần 8: bao gồm 6 bài về đáp án và thông tin tham khảo

 

Tài liệu học IELTS band 7.0+

4.1. Tiêu chí để đạt band 7.0+ IELTS

 • Listening: Bài thi có tổng cộng 40 câu hỏi và để được IELTS Listening 7.0+ bạn sẽ cần ¾ số câu đúng. 
 • Reading: Tương tự như bài thi Listening, IELTS reading cũng có 40 câu, tuy nhiên, với 2 hình thức thi (General và Academic) thì số điểm cũng khác nhau đôi chút
 • Reading (IELTS Tổng quát): 37 – 38 câu đúng
 • Reading (IELTS Học thuật): 35 – 36 câu đúng
 • Writing: Mỗi Task 1 và Task 2 sẽ có những tiêu chí riêng để tính điểm.

TIÊU CHÍ

WRITING TASK 1

WRITING TASK 2

– Task achievement (Task 1)

– Task response (Task 2)

 • Thỏa mãn đầy đủ các yêu cầu của đề bài.
 • Trình bày và giải thích một cách rõ ràng những ý chính trong đó.
 • Đưa ra tổng quan (Overview) thật sáng tỏ.
 • Thỏa mãn đầy đủ các yêu cầu của đề bài.
 • Trình bày quan điểm rõ ràng kèm các luận điểm củng cố có liên quan đến chủ đề. Các ý được phát triển một cách thích hợp và có tính thuyết phục.

Coherence and cohesion

 • Tổ chức các ý tưởng sao cho hợp lý, thể hiện được sự phát triển/tiến bộ của các ý rõ ràng trong bài.
 • Kết nối các ý chính và phụ với nhau một cách liền mạch, phù hợp với từng phần của bài.
 • Chia đoạn văn một cách hợp lí, phù hợp với cấu trúc và nội dung của bài.

Lexical resource

 • Sử dụng từ vựng đa dạng và linh hoạt để biểu đạt ý tưởng một cách trọn vẹn và chính xác.
 • Sử dụng thành thạo các từ hay cụm từ không phổ biến và trang trọng để trau chuốt bài viết.
 • Đôi khi có thể mắc những lỗi sai khi lựa chọn từ vựng, cách viết và cấu tạo từ.

Grammatical range and accuracy

 • Sử dụng nhiều cấu trúc ngữ pháp phức tạp để mang đến sự đa dạng và phong phú cho bài viết.
 • Thỉnh thoảng có thể mắc phải một số lỗi nhỏ trong cách hình thành câu. 

 

 • Speaking: Tương tự như Writing, giám khảo cũng đánh giá phần thi Speaking dựa trên 4 tiêu chí:

 

Fluency and coherence

 • Sử dụng từ ngữ đa dạng, trình bày lưu loát, ít phải tự sửa lỗi
 • Thỉnh thoảng có thể do dự khi trả lời nhưng ít gặp khó khăn trong việc lựa chọn từ ngữ.
 • Trình bày các chủ đề một cách logic, không lạc đề, phù hợp yêu cầu. 

Lexical resource

 • Từ vựng phong phú trong câu trả lời.
 • Tích hợp những từ/cụm từ ít phổ biến (có thể không chính xác).
 • Áp dụng Paraphrase hiệu quả để diễn đạt các ý kiến một cách tự nhiên hơn. 

Grammatical range and accuracy

 • Sử dụng nhiều các cấu trúc ngữ pháp phức tạp.
 • Hầu như không mắc lỗi ngữ pháp, trừ trường hợp ít khi mắc lỗi cơ bản.

Pronunciation

 • Phát âm chính xác, dễ nghe, linh hoạt, ít nhầm lẫn
 • Phát âm ít có sự ảnh hưởng của tiếng mẹ đẻ.

 

4.2. Nhiệm vụ trọng tâm: 

Với các bạn aim band 7.0+, các bạn phải nắm chắc kiến thức căn bản cũng như nâng cao, có vốn từ vựng học thuật đa dạng  và kĩ năng làm bài 4 kỹ năng IELTS ở mức khá cũng như biết cách phân chia thời gian để có thể hoàn thành từng bài một cách tối ưu nhất.

 

IELTS là một chứng chỉ tiếng Anh khó nhằn, đòi hỏi bạn cần phải biết được những tiêu chí giám khảo sử dụng để đánh giá khả năng của bạn. Chiến lược thường được sử dụng đó chính là cố gắng đạt điểm cao nhất trong các bài Listening và Reading vì hai bài thi này có bộ khung đáp án rõ ràng và chỉ cần bạn thật chăm chỉ luyện nghe, luyện đọc thì khả năng nâng band sẽ cao hơn.

 

Những nhiệm vụ trọng tâm bạn nên thực hiện để chinh phục band 7.0+

 • Không ngừng trau dồi từ vựng, đặc biệt là các từ vựng thuộc chủ đề có thể được đưa vào đề thi.
 • Luyện từng kĩ năng cho thật nhuần nhuyễn rồi thực hành các đề full test
 • Ghi lại những lỗi thường mắc phải trong Reading và Listening.
 • Writing: nắm chắc cách làm bài Task 1 và Task 2, liên tục cập nhật những đề đã từng thi và tham khảo các bài mẫu band 7.0+ để  có thêm ý tưởng triển khai bài viết.
 • Speaking: Luyện tập phản xạ và tăng độ trôi chảy bằng cách nói tiếng Anh hàng ngày; Chỉnh sửa phát âm sao cho chuẩn chỉnh nhất.

 

4.3. Gợi ý tài liệu học IELTS band 7.0+

4.3.1. Complete IELTS Band 6.5 – 7.5 

Ảnh 15: Trọn bộ tài liệu IELTS từ con số 0

Ảnh 15: Trọn bộ tài liệu IELTS từ con số 0

 

Cuốn sách bao gồm 8 chủ đề thường có trong các bài thi IELTS. Sách có hướng dẫn chi tiết cho cả 4 kỹ năng có trong kì thi IELTS. Cuối sách, các bạn có thể tìm hiểu chung những chủ điểm ngữ pháp trong phần Language Reference (Ngôn ngữ tham chiếu). Thêm vào đó, sách còn liệt kê những từ vựng xuất hiện trong mỗi Unit chủ đề ở phần Word list (Danh sách từ vựng) để bạn dễ dàng tổng hợp và luyện tập. 

 

4.3.2. Mat Clark IELTS Speaking 7.0+: 

Ảnh 16: Trọn bộ tài liệu IELTS từ con số 0

Ảnh 16: Trọn bộ tài liệu IELTS từ con số 0

 

Đây là cuốn sách đã từng “làm mưa làm gió” trên thị trường tài liệu IELTS vì những kiến thức đa dạng về cấu trúc và từ vựng tiếng Anh cho band điểm 7.0+. Sách được chia ra làm nhiều topic khác nhau cùng hệ thống từ vựng theo chủ đề  kèm theo câu hỏi luyện tập dành cho người học. Ngoài ra, sách cũng đưa ra những lỗi phổ biến mà các thí sinh thi IELTS hay mắc phải và cách phát triển bài nói sao cho logic hơn. 

 

Tuy nhiên, các câu hỏi được đề cập trong sách chưa được cập nhật ứng với đề bài thi hiện hành. Ngoài ra, yêu cầu của sách cũng khá cao nên có thể sẽ gây chán nản với các bạn học IELTS do đó các bạn hãy cân nhắc nhé!

 

Trên đây là những gợi ý tài liệu học IELTS dành cho người mới bắt đầu từ con số 0 của Athena. Hy vọng qua bài viết của Athena, các bạn có thể tìm được cho mình những cuốn tài liệu bổ ích cho hành trình chinh phục IELTS của mình. 

 

Còn nếu con đường tự học IELTS của bạn đang gặp khó khăn, Athena sẽ sẵn sàng hỗ trợ bạn trực tiếp trong khóa học IELTS toàn diện từ con số 0. Đây là khóa học IELTS từ cơ bản đến nâng cao dành cho các sĩ tử chưa có nền tảng về tiếng Anh. 

Tại sao bạn nên chọn khóa học IELTS từ 0 đạt 6.5-8.0 tại Athena?

 • Lộ trình học tinh gọn, tập trung giúp bạn có thể nắm chắc điểm 6.5 - 8.0 IELTS trong thời gian ngắn nhất từ 36 buổi học. 
 • Giáo trình và phương pháp dạy “độc quyền”, bám sát dạng đề thi.
 • Được chính Thạc sĩ Đỗ Vân Anh (8.5 IELTS với 10 năm kinh nghiệm giảng dạy TOEIC/IELTS) đứng lớp hướng dẫn. 
 • Chất lượng hàng đầu, học phí tối ưu: Khóa học IELTS của Athena có mức học phí cạnh tranh nhất tại Hà Nội nhờ lộ trình học tinh gọn, phù hợp với những bạn học sinh, sinh viên, và trao tặng học bổng hàng tháng với những học viên đạt mục tiêu. 

Athena tự hào vì đã đồng hành cùng hàng ngàn học viên đi từ con số 0 đến đạt kết quả như mong đợi. Đây chính là nguồn động lực để Anh ngữ Athena tiếp tục nâng cao chất lượng đào tạo để band điểm IELTS cao luôn nằm trong tầm tay của các học viên.

Tìm hiểu thêm về khóa học IELTS cho người mất gốc của Athena tại ĐÂY!

 

 

Tìm hiểu thêm:

Lịch khai giảng Facebook Hotline 0983.662.216 Các khóa học Đăng ký tư vấn