Lộ trình học IELTS cho người mới bắt đầu đầy đủ nhất

 

“Người mới học IELTS nên bắt đầu từ đâu?” Đó là thắc mắc chung của rất nhiều các bạn khi mới bắt đầu tìm hiểu về việc luyện thi IELTS. Để đạt được band điểm mong muốn trong kỳ thi IELTS đòi hỏi bạn sở hữu một khối kiến thức vững chắc về ngữ pháp và từ vựng, đồng thời có khả năng sử dụng thành thạo 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết. Bởi vậy, một lộ trình học đúng đắn là “kim chỉ nam” không thể thiếu để đạt được band điểm mơ ước. 

Trong bài viết này, Anh ngữ Athena sẽ mang đến cho bạn lộ trình học IELTS cho người mới bắt đầu chi tiết và đầy đủ nhất, giúp bạn tiến gần hơn đến mục tiêu IELTS của bản thân!

 

Lộ trình IELTS cho người mới bắt đầu

 

Định vị trình độ bản thân và mục đích học IELTS

1.1. Định vị trình độ bản thân

      Đầu tiên, bạn cần kiểm tra trình độ bản thân đang ở mức nào trên thang điểm IELTS để có thể xác định nược một lộ trình phù hợp nhất.  Thông thường chúng ta có thể phân chia trình độ của người học IELTS thành các cấp độ như sau: 

 • Người chưa có kiến thức gì về tiếng Anh, kiến thức cơ bản bằng 0.
 • Người đã có một chút kiến thức cơ bản về tiếng Anh (thường trong khoảng 2.0-3.0) nhưng chưa tiếp xúc với IELTS. 
 • Người có kiến thức nền tảng khá chắc chắn (thường trong khoảng 4.0-5.5) nhưng chưa tiếp xúc với IELTS.

     Sau khi đã kiểm tra trình độ của bản thân, bạn cần xác định kỹ năng nào thế điểm mạnh, hay điểm yếu để có kế hoạch ôn tập và phân bổ thời gian phù hợp. 

1.2. Mục đích học IELTS 

Bên cạnh việc định vị trình độ, xác định mục đích học IELTS từ ban đầu để có thể vạch ra lộ trình phù hợp là điều  quan trọng không kém. IELTS được chia thành hai dạng: 

- IELTS Academic (IELTS học thuật): sử dụng cho mục đích học thuật như du học, nghiên cứu. 

- IELTS General (IELTS Tổng quát): sử dụng cho mục đích định cư hoặc công việc. 

 Tùy vào mục đích học để bạn có thể đưa ra quyết định ôn thi chứng chỉ IELTS học thuật hay tổng quát cho phù hợp. 

 

Lộ trình học IELTS cho người mới bắt đầu

2.1. Giai đoạn 1: Nắm vững kiến thức nền tảng (band 0-3.0)

Trong giai đoạn đầu tiên, bạn cần tập trung trau dồi kiến thức cơ bản về Từ vựng, Ngữ pháp và Ngữ âm. Nắm chắc kiến thức nền tảng sẽ giúp các bạn bứt tốc trong các giai đoạn sau.

2.1.1. Ngữ pháp nền tảng cho người mới bắt đầu học IELTS 

Athena gợi ý những chủ điểm ngữ pháp cơ bản và trọng tâm nhất cần trang bị trong giai đoạn “khởi đầu” này như: Các thì trong tiếng Anh, vị trí và chức năng của các từ loại, các cấu trúc câu thông dụng. Đặc biệt, bạn nên chú tâm vào ôn luyện các kiến thức về ngữ pháp trọng điểm, thay vì ôm đồm, lan man tất cả các kiến thức ngữ pháp.  

 

Dưới đây là một số cuốn sách sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình “xây gốc”:

 • “Cambridge Grammar for IELTS with Answers” - Tác giả Diana Hopkins & Pauline Cullen

Đây là cuốn sách bám sát đề thi IELTS mới nhất, luôn được cập nhật qua từng năm; từ đó giúp bạn luyện tập một cách tốt nhất và tăng Band điểm một cách hiệu quả. Quyển sách bao gồm một bài Kiểm tra đầu vào (Entry Test) với 50 câu hỏi trắc nghiệm nhằm giúp bạn xác định trình độ hiện tại. Cuốn sách bao gồm 25 Unit, mỗi unit có 4 phần (Nghe, Nói, Đọc, Viết), trong đó phần Ngữ pháp có các giải thích bằng tiếng Việt rất rõ ràng và dễ hiểu. Đây sẽ là quyển sách giúp bạn củng cố chắc chắn kiến thức nền tảng. 

 


“Cambridge Grammar for IELTS with Answers” - Tác giả Diana Hopkins & Pauline Cullen

 

 • “English Grammar In Use” - Tác giả Raymond Murphy

Cuốn sách trải dài trên toàn bộ những chủ điểm ngữ pháp tiếng Anh trọng tâm nhất. Sách có hai bản là bản tiếng Anh và bản song ngữ Anh - Việt giúp việc tiếp thu kiến thức của bạn dễ dàng hơn. Nội dung chính của cuốn sách bao gồm 145 chủ điểm trọng tâm nhất của ngữ pháp, một số ngữ pháp phức tạp sẽ nhiều hơn 1 chủ điểm. Cách trình bày nội dung rõ ràng, khoa học, dễ nhớ cùng với phần bài tập bám sát kiến thức, bao gồm lời giải cho từng câu sẽ giúp ích không nhỏ trong quá trình trau dồi ngữ pháp của người học

 

"English Grammar In Use” - Tác giả Raymond Murphy

 

 • “Collins Grammar for IELTS” - Tác giả Fiona Aish & Jo Tomlinson

Đây là một cuốn sách cần thiết để cải thiện khả năng ngữ pháp sát nhất với đề thi IELTS. Cuốn sách chú trọng vào phần ngữ pháp cho cả 4 kĩ năng, chia thành 20 unit theo các chủ đề thường xuyên xuất hiện trong bài thi IELTS. Trong mỗi Unit sẽ bao gồm những kiến thức trọng tâm về: các thì, từ loại, câu… Tuy nhiên, vì cuốn sách  được viết hoàn toàn bằng tiếng Anh nên sẽ phù hợp hơn với những bạn đã có kiến thức nền tảng căn bản về tiếng Anh.

 “Collins Grammar for IELTS” - Tác giả Fiona Aish & Jo Tomlinson

 

2.1.2. Từ vựng cho người mới bắt đầu học IELTS

Song song với việc nắm chắc ngữ pháp, từ vựng cũng là một phần vô cùng quan trọng. Bạn cần chuẩn bị những công cụ sau để luyện tập từ vựng một cách hiệu quả:

 • Từ điển Anh - Anh, bạn có thể tham khảo hai quyển sau: Từ điển “Oxford Wordpower Dictionary 4th Edition” (ngoài ưu điểm đa dạng từ vựng và đầy đủ các mục, cuốn từ điển này còn giải thích ngữ nghĩa của từ vựng trong từng ngữ cảnh chi tiết) và “Oxford Learner’s Pocket Dictionary” (ưu điểm vô cùng nhỏ gọn, dễ dàng mang theo và giải thích ngữ nghĩa rất đầy đủ), hoặc bạn có thể tải các app từ điển Anh-Anh trên điện thoại. 
 • Một quyển sổ để ghi chép từ vựng theo chủ đề, cách phát âm và những từ vựng trong quá trình học.
 • Tài liệu sách tham khảo: 

           “Cambridge Vocabulary For IELTS” (gồm 20 chủ đề từ vựng và 5 bài  test sau mỗi chủ đề).

         “Check Your English Vocabulary For IELTS” của tác giả Rawdon Wyatt (chia thành nhiều chương và giải thích từ vựng theo ngữ cảnh, phù hợp những bạn đã có kiến thức nền tảng chắc chắn).

 

2.1.3. Phát âm (Pronunciation)

Với đa số các bạn chưa có nền tảng tiếng Anh, phát âm là một phần khá “khó nhằn”. Tuy nhiên, phát âm lại đóng vai trò vô cùng quan trọng, là bàn đạp để cải thiện khả năng Nghe và Nói của bạn. Dưới đây là những phần cơ bản và trọng tâm nhất về phát âm mà bạn cần nắm chắc:

 • Bạn nên bắt đầu từ việc học ngữ âm với bảng phiên âm IPA để nắm chắc những phần cơ bản nhất trước khi bắt đầu học nâng cao. Tiếp đó bạn ôn luyện đến những phần kiến thức về trọng âm (stress), phát âm âm cuối (ending sound), ngữ điệu (intonation), nối âm trong câu (linking). 
 • Tài liệu sách tham khảo: 

Bộ sách “English Pronunciation In Use” bao gồm 3 quyển từ trình độ Elementary, Intermediate và Advanced, phù hợp cho từng giai đoạn ôn tập của bạn. 

 

 

2.2. Giai đoạn 2: Làm quen dạng bài của 4 kỹ năng (band 3.0 -5.0)

Khi đã nắm chắc kiến thức cơ bản, Athena gợi ý bạn nên bắt đầu tìm hiểu chi tiết hơn về kỳ thi IELTS như format đề, tài liệu ôn tập trọng tâm và những lưu ý khi làm bài trong từng dạng. 

2.2.1. Kỹ năng Listening   

 • Ở bài thi IELTS Listening, bạn sẽ gặp các dạng bài như sau:

- Multiple Choice Question

- Form Completion

- Sentence Completion – Summary Completion

- Table Completion

- Labelling a Map/Diagram

- Matching Information

- Short Answer Question

- Pick from a List

  Trong giai đoạn này, bạn nên tập trung chính vào ba dạng bài là Multiple choice question, Form Completion, và Labelling Map

 • Tài liệu sách tham khảo: 

Cuốn “Get Ready for IELTS Listening” gồm 12 chương về các chủ đề thường xuyên xuất hiện trong bài thi IELTS sẽ là tài liệu phù hợp cho bạn ôn luyện. Sau 3 unit sẽ có bài tổng hợp để người đọc ôn tập lại toàn bộ kiến thức giúp bạn thống kê lại một cách khoa học những kiến thức trọng tâm. 

 • Lưu ý: 

Phương pháp cải thiện kỹ năng nghe đó là các bạn cố gắng nghe và viết lại ra giấy những thông tin mà mình nghe được. Ban đầu sẽ thực hiện bằng cách chép chính tả những gì nghe được, sau đó sẽ là ghi chép lại những thông tin quan trọng mà chúng ta nghe được. Phương pháp này có thể mất thời gian và công sức nhưng hiệu quả mang lại sẽ làm bạn bất ngờ đấy.

 

2.2.2. Kỹ năng Reading

 • Các dạng bài bạn sẽ gặp trong bài thi kỹ năng này bao gồm:

- Matching Headings

- True/False/Not Given

- Matching Paragraph Information

- Summary Completion

- Sentence Completion

- Multiple Choice

- List Selection

- Choosing a Title

- Categorization

- Matching Sentence Endings

- Table Completion

- Flow Chart Completion

- Diagram Completion

- Short Answer

Tuy nhiên, trong giai đoạn này bạn cần chú trọng vào 3 dạng bài chính sau đây: Summary/Sentence Completion, Multiple choice, Flowchart/Diagram Completion.

 • Bên cạnh đó, Athena gợi ý cho bạn hai kỹ năng quan trọng cần trau dồi trong quá trình luyện thi IELTS Reading, đó là “Scanning" và “Skimming".

Skimming: Là kỹ thuật đọc lướt nhằm tóm lược nội dung chính và chủ đề chính của bài viết. Rèn luyện kỹ năng này sẽ giúp chúng ta nắm được nội dung chính của bài và nhận biết được câu chủ đề nhằm trả lời cho những câu hỏi Wh-questions.

Scanning: Là kỹ thuật đọc nhanh, nắm được những thông tin, từ khóa cần thiết mà không cần phải đọc hết cả bài.  

Ngoài ra, bạn cũng cần nắm chắc những kỹ năng về đọc hiểu, phán đoán từ vựng, phân tích, và ứng dụng ngữ pháp để bứt phá về khả năng Reading trong giai đoạn này.

 • Một số cuốn sách tiêu biểu bạn có thể tham khảo: “Get Ready for IELTS Reading”, “Reading Strategies for the IELTS Test (Cambridge)”, “Complete IELTS Band 4 – 5”.

 

2.2.3. Kỹ năng Speaking

Sau khi đã nắm vững phần ngữ điệu và phát âm trong giai đoạn 1, bạn sẽ sử dụng nền tảng đó làm tiền đề để chuyển sang “chinh phục” kỹ năng Speaking. 

Kỹ năng Speaking được chia thành 3 phần đó là Part 1, Part 2, và Part 3. Trong giai đoạn này chúng ta nên tập trung vào luyện tập trôi chảy Part 1 với những chủ đề quen thuộc như: School, Study, Hometown, Hobbies, … 

Bạn nên luyện tập với một người hướng dẫn hoặc bạn đồng hành để đạt được hiệu quả tốt nhất. Tuy nhiên trong trường hợp không có bạn đồng hành, bạn có thể thực hành và ghi âm lại sau đó tự chỉnh sửa dựa vào những bản ghi âm đó. 

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm các cuốn sách luyện thi IELTS Speaking “kinh điển” cho người mới bắt đầu như Basic “IELTS Speaking”, “Get ready for IELTS Speaking”.

 

2.2.4 Kỹ năng Writing 

Kỹ năng Writing luôn được các sĩ tử đánh giá là  phần khó nhằn nhất trong bài thi IELTS. 

Bài thi Viết gồm 2 phần là Task 1 và Task 2. Để tránh viết lan man, không đúng trọng tâm của đề, bạn nên tìm hiểu kỹ về format trước khi bắt tay vào ôn luyện. Trong giai đoạn làm quen này, hãy thử sức với 7 dạng phổ biến sau của Part 1 nhé: 

 • Line graph
 • Pie Chart
 • Bar chart
 • Table
 • Diagram
 • Map
 • Process
 • Mixed chart

Thời gian cho bài thi viết tối đa là 60 phút, vì vậy bạn chỉ nên dành 20 phút cho phần task 1. Bạn có thể tham khảo một số cuốn sách tiêu biểu như “Get Ready for IELTS: Writing”, “Basic IELTS Writing”.

 

2.3. Giai đoạn 3:  Luyện tập chuyên sâu 4 kỹ năng Nghe - Nói - Đọc - Viết (Band 5.0 - 6.5) 

Sau khi đã nắm vững nền tảng cơ bản về ngữ pháp, phát âm, cũng như hiểu rõ về format của một bài thi IELTS, giai đoạn 3 sẽ là thời điểm “tăng tốc” để bạn tiến gần hơn đến band điểm mục tiêu. 

 

2.3.1. Kỹ năng Listening & Kỹ năng Reading

Nhiệm vụ chính của giai đoạn này là ôn luyện những dạng bài còn lại và luyện tập với bộ sách Cambridge English IELTS từ quyển 10-17. Bạn nên chú ý đánh dấu các ý chính và từ khóa trong transcript để nắm bắt được nội dung toàn bài thay vì kiểm tra đáp án ngay sau khi làm bài. Chú ý rằng, với mỗi kỹ năng Listening và Reading bạn cần đạt 23-25/40 câu .

Lưu ý: Bộ sách này không tăng độ khó theo từng quyển mà mỗi thời điểm sẽ phát hành một quyển sát với đề thi nhất. Vì vậy, bạn nên lựa chọn các cuốn phát hành mới nhất để tiếp cận với những dạng bài bám sát đề thi.

 

2.3.2. Kỹ năng Speaking

Với kỹ năng Speaking, chúng ta tập trung ôn luyện Part 2, tuy nhiên vẫn luyện tập lại các câu hỏi trong Part 1. Các chủ đề lớn thường xuyên xuất hiện trong Part 2 đó là: Person, Event, Things, Favorite, Activities. Bạn sẽ được chuẩn bị trong khoảng 1 phút và trình bày câu trả lời của mình trong khoảng 1-2 phút. Ngoài ra, bạn cần lưu ý hạn chế tạo những khoảng lặng trong bài thi nói. 

Một số cuốn sách tiêu biểu bạn có thể tham khảo như “Improve Your Listening and Speaking Skills 4.5 - 6.0”, “Collins Speaking For IELTS,IELTS Intensive Speaking”.

 

2.3.3. Kỹ năng Writing 

Sau khi đã luyện tập nhuần nhuyễn Task 1, người học sẽ chuyển sang ôn luyện Task 2. Nội dung chính của phần này là viết một bài tiểu luận ít nhất 250 từ về những chủ đề cụ thể nào đó, thường là những vấn đề có sức nặng, gây tranh cãi trong xã hội. Task 2 chiếm ⅔  tổng số điểm của bài viết, vì vậy bạn nên dành 40 phút để hoàn thành phần này. Dưới đây là những chủ đề chính trong Task 2:

 • Health
 • Environment
 • Education
 • Development
 • Globalisation
 • Criminal
 • Technology
 • Government
 • Animal
 • Society
 • Teenage issues

Lưu ý: Khi làm Task 2, cần viết đủ 3 phần Mở bài - Thân bài - Kết bài và chú ý số từ tối thiểu là 250 từ. Bạn cần chuẩn bị vốn từ vựng và vốn kiến thức xã hội phong phú để có thể hoàn thành những chủ đề trong Task 2. Việc thường xuyên luyện tập viết câu đơn, câu ghép, câu phức sẽ giúp kĩ năng viết của bạn được cải thiện. 

Bạn có thể tham khảo một số cuốn sách để nâng cao khả năng viết và tham khảo những bài mẫu chất lượng như “MARVELLOUS TECHNIQUES FOR IELTS WRITING”, “Academic Writing Practice for IELTS”.

 

2.4. Giai đoạn 4: Nâng cao 4 kỹ năng & về đích

Đây là giai đoạn nước rút khoảng 2 tháng trước khi đi thi, vì vậy nhiệm vụ chính của giai đoạn này là ôn luyện đề. 

 

2.4.1. Kỹ năng Listening & Reading 

Khoảng thời gian này rất quan trọng, bạn sẽ tập trung vào luyện các bộ đề của Cambridge, chú ý ghi chép lại những phần quan trọng và những lỗi sai thường xuyên mắc phải. 

Một số tài liệu nâng cao bạn có thể tham khảo như “IELTS Advantage - Reading Skills”, “IELTS Reading Recent Actual Test”, “IELTS Listening – IELTS Test Builder”, “Achieve IELTS”.

 

2.4.2. Kỹ năng Speaking

Sau khi hoàn thành xong Part 1 và Part 2, bạn sẽ tập trung luyện tập Part 3. Phần lớn những câu hỏi trong Part 3 sẽ liên quan đến Part 2. Câu trả lời cho mỗi câu hỏi có độ dài khoảng 2-5 câu và có liên kết logic chặt chẽ, giám khảo sẽ đánh giá cao phần thi của bạn nếu bạn sử dụng  từ vựng một cách tự nhiên và đa dạng. Lưu ý rằng, bạn cần hạn chế tối đa khoảng lặng giữa những câu trả lời vì điều đó sẽ ảnh hưởng tới độ trôi chảy và bài thi của bạn sẽ không được giám khảo đánh giá cao. 

Một số cuốn sách “kinh điển” mà bạn có thể tham khảo để cải thiện kỹ năng Speaking như “ Top Tips For IELTS Speaking”, “Get IELTS Band 9.0 - Cambridge Speaking”.

 

2.4.3. Kỹ năng Writing

Trong giai đoạn cuối, bạn cần luyện tập hàng ngày và thường xuyên tham khảo những bài mẫu Writing Band 7.0 trở lên để có thêm ý tưởng cho bài viết. Bạn cũng có thể tham khảo được cách triển khai luận điểm, luận cứ sao cho mạch lạc, chính xác; cách sử dụng collocation, văn phong của những bài viết đạt điểm cao.  

Người học cần phân bổ thời gian rõ ràng cho từng phần của bài viết, cụ thể là thời gian viết dàn ý, phần mở bài, phần thân bài và phần kết luận.

Hai cuốn sách vô cùng hữu ích cho bạn đó chính là “Get IELTS Band 9.0 Academic Task 2 Writing” và “15 Days Practice for IELTS Writing”

 

Tổng kết

Trên đây là lộ trình học IELTS có thể giúp các bạn hiểu hơn về quy trình của bài thi IELTS và có cái nhìn tổng quan về bài thi này. Đối với những bạn chưa có kiến thức nền tảng về tiếng Anh, đây sẽ là lộ trình phù hợp để các bạn áp dụng; với những bạn đã có kiến thức nền tảng, lộ trình sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và công sức trong quá trình ôn luyện để đạt được điểm số mong đợi. Chúc các bạn thành công!

 

 

Chỉ với 4 - 6.5 tháng học cùng Athena, các bạn đã có thể ẵm trọn band điểm IELTS mơ ước:

🌱 Lộ trình tinh gọn, trọng tâm: đi từ Nền tảng đến Chuyên sâu, giúp cho các bạn từ “rỗng” tiếng Anh thành “khá” tiếng Anh và “giỏi” tiếng Anh. 

🌱 Được trực tiếp giảng dạy bởi Ths. Đỗ Vân Anh (TOEIC 990/990, IELTS 8.5) với 10 năm kinh nghiệm giảng dạy tiếng Anh cho hơn 30.000 học viên.

🌱 Ôn luyện hiệu quả với giáo trình và phương pháp học độc quyền được biên soạn bởi cô Vân Anh. 

🌱 Cam kết chuẩn đầu ra trên văn bản, Athena sẵn sàng đào tạo lại MIỄN PHÍ nếu học viên không đạt điểm thi mong muốn.

 

Tham khảo chi tiết về lộ trình khoá học IELTS từ 0 đạt 6.5-8.0 của Athena TẠI ĐÂY.

Lịch khai giảng Facebook Hotline 0983.662.216 Các khóa học Đăng ký tư vấn