Kinh nghiệm đạt 800 điểm toeic của chàng sinh viên Bách Khoa

Chào các bạn, mình là Tiến Mạnh, sinh viên năm cuối trường đại học Bách Khoa, Hà Nội. Đây là kết quả sau 4 tháng khổ luyện Toeic của mình. Mặc dù số điểm này với nhiều bạn không phải là số điểm quá cao. Nhưng đối với 1 người  mất gốc tiếng Anh như mình thì đó là kết quả chấp nhận được.

Mình biết rằng có rất nhiều bạn đang chật vật  học Toeic:

 ♦ - loay hoay tìm kiếm phương pháp học,

 ♦ - bơi trong  đống tài liệu post trên mạng

Vì vậy hôm nay mình quyết định chia sẻ kinh nghiệm học toeic từ mất gốc đến 800 trong vòng 4 tháng của mình.

Mình nghĩ điều đầu tiên các bạn cần xác định học Toeic để làm gì? Đối phó ra trường hay học cho bản thân? Vì tùy vào mục đích mà mỗi người sẽ có động lực và mục tiêu học khác nhau. Ví dụ nếu bạn đối phó ra trường động lực của bạn sẽ khác. Còn mình mình mong muốn sau khi tốt nghiệp Bách Khoa mình sẽ có 1 tấm bằng tiếng Anh khá để đi xin việc. Sau khi đã xác định được mục tiêu thì hãy bắt tay ngay vào học toeic.

Xem thêm : Thang điểm Toeic và cách đạt mục tiêu mong muốn.

 

ảnh thực Tiến Mạnh

 

 

 

Vậy mình đã học Toeic như thế nào?

Tìm được động lực

Mình là 1 ví dụ điển hình của dân khối A mù tịt tiếng Anh chính hiệu. Học BK thì các bạn biết trình độ tiếng Anh của bọn mình cỡ nào rồi đấy J). Suốt những năm cấp 3, mình toàn được sự trợ giúp của “người thân” trong những đợt kiểm tra nên cũng may mắn không bị đúp môn này. Và sự may mắn đó vẫn đi theo mình trong những năm đại học. Thế nhưng trong 1 lần thằng bạn thân cũng là thần may mắn của mình không trợ giúp nên kỳ đó mình bị học lại môn tiếng Anh. Lúc này mình cảm thấy  chán nản với nỗi sợ không ra nổi trường vì môn tiếng Anh chết tiệt này.

Và động lực của mình xuất hiện trong 1 lần mình nói chuyện với mấy anh khóa trên. Mấy ông ý bảo các chú cố gắng học Toeic lấy cái bằng sau này đi xin việc chứ dân kỹ thuật của mình trình độ thì không thua kém ai nhưng cái khoản ngoại ngữ thì đúng là lạc hậu, muốn được việc ngon thì cố mà học toeic.

Tự học thất bại

Mình mất 1 ngày 1 đêm suy nghĩ nghiêm túc về điều này và sau đó mình quyết tâm phải học lại tiếng anh, phải có bằng toeic. Mình cũng tìm hiểu chán chê trên mạng các phương pháp học, down về máy tính 1 đống tài liệu toeic, cứ thấy các bạn chia sẻ tài liệu gì mình lại down về  mặc dù không biết cái gì cứ down về đã. Rồi mình bị choáng ngợp với suy nghĩ nhiều tài liệu thế này học đến bao giờ! Chả biết bắt đầu từ đâu?

Đang học sách này được vài hôm thấy bạn khác chia sẻ mình lại bỏ để học theo các bạn. Mình cứ thế khoảng 1 tháng và bắt đầu thấy nản và mình đã buông xuôi. Vì vậy lời khuyên của mình dành cho các bạn hãy cứ vững tâm với những gì mình đã chọn. Hãy lựa chọn giáo trình phù hợp nhất với trình độ bản thân chứ không nên nghe theo người khác không thì các bạn sẽ bị tẩu hỏa nhập ma đấy.

 

Chọn được Athena

Sau khi tự học thất bại mình chuyển phương án sang chọn học ở trung tâm. Lại mất thời gian tìm hiểu và đọc review trên mạng cuối cùng mình chọn Athena vì chi phí rẻ mà lại được nhiều ưu đãi. Mới đầu đăng ký học cũng bán tín bán nghi. Nhưng chỉ sau 1 buổi học đầu tiên mình biết mình đã lựa chọn đúng. Học tại đây mình được học lại ngữ pháp từ đầu; từ vị trí danh từ, tính từ , trạng từ cho đến verb nội, verb ngoại, chia động từ… . Rồi nghe thì mình được học từ gợi ý, định hướng học part 1, part 2… . Nên kiến thức của mình được hệ thống lại khá nhiều.

Mình thấy trung tâm dậy rất chi tiết, từ những cái cơ bản nhất. Vì vậy, nếu bạn cũng là người mất gốc tiếng anh và không biết phương pháp học thì tốt nhất nên đi học tại trung tâm nào đó. Còn nếu bạn tự luyện do không có thời gian thì mình khuyên các bạn nên ôn chắc lại các kiến thức ngữ pháp:

 ♦ - Danh từ là gì, tính từ là gì, vị trí của adj, N và Adv trong câu

 ♦ - Các danh từ đặc biệt có kết thúc bằng al, tive…. Các tính từ kết thúc bằng đuôi ly. Đừng tưởng mấy cái này dễ mà không học nhé, cực kỳ hay gặp luôn đó.

 ♦ - Chia động từ ( chú ý cả verb nội, verb ngoại), hòa hợp chủ vị

 ♦ - MĐQH, MĐ rút gọn, câu chủ động, bị động, câu điều kiện…

Nói chung bạn hãy học lại tất cả kiến thức ngữ pháp hay gặp trong toeic. Phần nào chưa chắc bắt buộc phải học lại . ⇒ Việc học lại ngữ pháp này không chỉ giúp cho các bạn làm tốt part 5 mà còn phục vụ cho cả part 1, part 2 nữa.

Ví dụ đối với câu hỏi dạng WH-question  đáp án có yes/no thì cứ thế mà chọn.

Các bạn có thể học theo giáo trình big step hay basic Tactis for listening.

 

Nghe:

Khi mới học nghe tiếng anh các bạn đừng có vội chọn những bài học khó nghe, dài. Như thế sẽ rất nhanh nản. Hãy chọn những bài nghe dễ, ngắn thôi cũng được; chủ yếu là để luyện nghe cho quen tai. Khi học nghe các bạn cứ bật lên nghe như bình thường rồi sau đó xem lại script,  rồi lại  vừa nghe băng vừa xem script. Hãy nhớ học chất lượng hơn số lượng. Mấu chốt của việc nghe băng, đọc script và chép chính tả là giúp bạn vừa tăng khả năng nghe vừa tăng vốn từ vựng. Mỗi phần script này cũng chính là 1 bài đọc hiểu nhỏ. Hãy note lại từ mới và học những từ này.

Mới đầu mình nghe, mình cũng không  hiểu gì đâu. Sau nghe dần và áp dụng cách trên thì bắt được từ nhưng do mình lười không chịu học script nên số câu đúng từng part không khá được, cứ dậm chân tại chỗ thôi. Phương pháp này là do mình đi học ở Athena, cô giáo chỉ mình mới biết. Mới đầu cũng không thấy hiệu quả, tiến bộ không nhanh lắm. Nhưng chỉ sau một thời gian thì khả năng nghe của mình lên nhanh. Bằng chứng mình thi được 400 nghe nè. Và khả năng đọc của mình cũng cải thiện đáng kể. Học cách trên học 1 biết 2 nhé vừa nghe được vừa học từ vựng.

 

Xem thêm : Chiến lược luyện nghe hiệu quả cho người mất căn bản.

 

Luyện đề:

Những buổi luyện đề gần lúc thi rất quan trọng vì đây là thời gian để bạn tập dược, làm quen với áp lực thời gian. Những buổi cuối này mình luyện đề Athena điểm lên khá nhiều. Những câu sai mình note lại rồi giải thích vì sao lại chọn đáp án này mà không phải đáp án khác

Vì vậy các bạn ĐỪNG MƠ không cần bỏ công sức hoặc học theo mẹo mà thi được điểm cao Toeic nhé. Các gì cũng cần phải có quá trình nỗ lực phấn đấu. Để được 800 điểm như ngày hôm nay, 1 đứa lười học tiếng anh như mình đã phải đánh đổi những giờ đi chơi, tối về lao đầu vào học như trâu mới được chứ không phải tự dung mà đạt được điểm số đó câu.

Chỉ cần chăm chỉ học tập, học đúng phương pháp và nghiêm túc thực hiện thì mình tin bất kỳ ai cũng có thể học được toeic chỉ có điều bạn có muốn thực hiện nó hay không thôi.

FB bạn Tiến Mạnh: https://www.facebook.com/sunny1812?fref=ts

 

Lịch khai giảng Facebook Hotline 0983.662.216 Các khóa học Đăng ký tư vấn