LỘ TRÌNH ÔN THI TOEIC MỤC TIÊU 400 – 750

Để theo đuổi mục tiêu 700+, các bạn cần có một kiến thức nền tiếng Anh nhất định: nắm được các thì cơ bản trong tiếng Anh, vốn từ vựng tương đối (ít nhất 1000 từ thông dụng trong tiếng Anh). Lộ trình đưa ra dưới đây chỉ có thể giúp các bạn định hướng cách học và những vấn đề cần lưu tâm khi theo đuổi mục tiêu này, còn điểm số sẽ được quyết định bởi mức độ chăm chỉ và quyết tâm của các bạn. Cùng lộ trình ôn thi TOEIC này, mức độ luyện tập khác nhau sẽ cho thành quả khác nhau. Trước tiên hãy điểm qua một vài vấn đề đối với các bạn đang loay hoay bắt đầu với TOEIC.
 
 
 

❖ Listening - NGHE BẮT TỪ

Là tình trạng các bạn không nghe được cả câu mà chỉ nghe được một số từ trong câu, sau đó suy nghĩa rồi khoanh.
Nguyên nhân:
- VỐN TỪ VỰNG CÒN KÉM nên nhiều từ thực sự không biết
- ĐỌC SAI (Nghĩa là cách các bạn phát âm từ đó bị sai) nên khi nghe đúng\ thì không biết. Đây là tình trạng nhận diện được mặt chữ, vốn từ vựng khá nhưng do phát âm sai nên kết quả vẫn thấp. Bên cạnh đó thì do các bạn phát âm cuối ending sound) sai nên khi nối âm vào thì mọi thứ trở thành một mớ bòng bong.
- GẶP VẤN ĐỀ VỀ TỐC ĐỘ: Thường thì một số bạn gặp khó khăn ở part II do chưa kịp chuẩn bị gì thì câu hỏi đã đọc xong. Nhiều bạn gặp khó khăn ở part này vì nghe nó cứ chộp giật, không nghe được câu hỏi thì khó có thể trả lời được.
Part III, IV có nhiều thời gian để chuẩn bị hơn nhưng lại khá dài khiến các bạn mệt và nhanh nản, dễ xao lãng. Mà một giây mơ màng là đi cả 3 câu luôn. Kiểu được ăn cả ngã về không, một khi đã sai là sai rất nhiều.
 

❖ Reading

NGỮ PHÁP KHÔNG CHẮC nên thường mất điểm ở Part V, đặc biệt là đối với các câu lừa lọc, câu dài ( cái này đánh vào tâm lý khiến bạn bị ngợp).
TỪ VỰNG KÉM: Một số bạn sử dụng mẹo loại trong bài thì TOEIC nhưng đối với các câu lựa chọn cùng một loại từ, các từ đó lại xuất phát từ cùng một gốc động từ. Ví dụ cùng gốc consider có 2 tính từ considerate (chu đáo) và considerable (lớn, đáng kể) nếu không nắm được nghĩa, dùng mẹo thì chắc là không ổn được.
Hơn nữa đã quyết tâm thực hiện mục tiêu này thì không nên phụ thuộc vào mẹo quá nhiều. Và nếu từ vựng kém vựng kém thì part VII cũng gặp khó khăn. Kiểu câu hỏi một đằng, hiểu một nẻo.
KHẢ NĂNG TẬP TRUNG KÉM: Khá nhiều bạn đọc ngữ pháp khá tốt nhưng đọc part VII điểm lại thấp. Nguyên nhân là do khi làm part VII các b không thể tập trung được lâu và làm mất khá nhiều thời gian. Điều này còn khiến các bạn thường xuyên phân vân giữa các đáp án, sau đó chọn phương án sai. Nếu các bạn thấy có những “bệnh” như trên thì tham khảo lộ trình dưới đây:
 
Bước 1: RÀ SOÁT LẠI KIẾN THỨC NGỮ PHÁP
Bất cứ kiến thức nào các bạn còn cảm thấy mơ hồ thì phải xem lại ngay và ghi chú lại. Để sau này khi học các cấu trúc đặc biệt trong đề thi bạn không bị nhầm lẫn, không bị loạn. Các bạn có thể sử dụng cuốn Grammar In Use. Hãy đề ra cho mình mỗi ngày thực hiện rà soát được bao nhiêu chủ điểm nhé. Đừng đặt ra mục tiêu là dành 2 hay 3 giờ gì đó. Bạn sẽ quan tâm đến thời gian chạy được nhiêu để còn nghỉ ngơi hơn là việc đã học được bao nhiêu. Nếu bạn rảnh, bạn có thể thực hiện rà soát kiến thức ngữ pháp trong 01 tuần. Mỗi ngày bạn thường rà soát khoảng 20 chủ điểm ngữ pháp. Và nếu hôm nào cảm thấy còn học được thì sẽ học thêm. Đừng quá gò bó bản thân vào con số 20 nhé.
 
Bước 2: CỦNG CỐ PHÁT ÂM
Bạn không nên học theo hứng, có hôm học rất nhiều có hôm lại rất ít, sẽ không hiệu quả lắm. Bạn có thể điều chỉnh lại, phân bổ đều đặn việc học và luyện tập âm thì thấy ổn hơn trước, ngày nào cũng luyện tập nhưng không căng thẳng như lúc cố gắng học thật nhiều.
Bạn có thể học mỗi ngày 2 âm, sau khi học xong thì ghi âm lại và gửi cho người khác chỉnh sửa( âm và các từ có âm đó).Các bạn cũng có thể tự kiểm tra cho m bằng cách nghe ghi âm. Lúc đầu nghe bản ghi âm của mình có thể hơi ngu si, nhưng dần rồi sẽ quen. Học tiếng Anh thì đừng ngại nói nhé, và khi học nên có 1 cái gương xem hình dạng miệng mình biến đổi có giống người ta không.
 
Bước 3: HỌC BỔ SUNG TỪ VỰNG
Như các bạn có thể thấy ở trên, lý do khiến điểm kém nào cũng có bóng dáng “Từ vựng”. Các bạn nên học lại kỹ bộ 600 từ của Barron. Học lại kỹ nhé: nghĩa là hãy học nghĩa sát với đề thi, hiểu nghĩa tiếng Việt rồi thì đọc thêm nghĩa bằng tiếng Anh, đọc ví dụ trong sách và học lại cả cách phát âm của từ. Sau khi học kỹ bộ này thì trong quá trình làm đề, các bạn sẽ còn bổ sung được kha khá lượng từ nữa.
 
Bước 4: LUYỆN TỪNG PHẦN
Bạn nên chọn từng phần của các bộ TOEIC khác nhau để làm. Tuy nhiên luyện từng phần sẽ rất nhàm chán và vất vả. Yêu cầu chung với luyện nghe: NGHE LOA NGOÀI. Các bạn có thể nghe tai nghe thời gian đầu, nhưng sau đó bắt buộc phải chuyển sang nghe loa. Nghe tai nghe bạn nghe được rõ hơn và mức độ tập trung cũng cao hơn. Nhưng đi thi bạn nghe loa nổi, chưa kể loa tệ!
 
✧ Part I: Luyện tranh
Bạn thức thiện theo thứ tự sau: 
1. Cho nghe trước (có kèm từ gợi ý), sau đó chép script. Bạn nào không có người kèm để soạn từ gợi ý thì XEM QUA script, gạch chân các từ mới, tra nghĩa.
2. Nghe lại và tự chép script. Chép cả câu hoặc là ghi nội dung chính của câu xuống.
3. So sánh đối chiếu với script.
4. Nghe lại (có xem tranh nhé) và chọn đáp án.
Bộ video hướng dẫn chi tiết chinh phục Part 1: https://bit.ly/chinhphucpart1toeic
 
✧ Part II: Luyện trả lời câu hỏi ngắn
Chép chính tả thì càng tốt, có nghĩa là mình nghe được gì thì hãy viết ra câu đó. Hãy nhớ tra phiên tâm thường xuyên tại từ điển này nhé các bạn: https://dictionary.cambridge.org/ Đương nhiên vẫn phải thực hiện tuần tự như phần nghe tranh.
Bộ video hướng dẫn chi tiết chinh phục Part 2: https://bit.ly/chinhphucpart2toeic
 
✧ Part III: Luyện nghe đoạn hội thoại 2 người
Chép chính tả càng tốt nhé. Tuần tự các bước. Nếu các bạn tìm được người
đồng hành thì sẽ tiện hơn trong phần này. Một là cho đỡ nhàm chán, hai là để luyện khả năng nói của cả hai. Mỗi ng đóng vai một nhân vật trong bài nói cầm script đọc. Tốt nhất nên dịch nghĩa từ tiếng Anh sang tiếng việt cho nhớ nghĩa rồi sau đó mới nghe cho đỡ nhàm chán nha các bạn!
Bộ video hướng dẫn chi tiết chinh phục Part 3: https://bit.ly/chinhphucpart3
 
✧ Part IV: Luyện đoạn hội thoại 1 người
Chép chính tả, thực hiện đầy đủ các bước như part 1.
Bộ video hướng dẫn chi tiết chinh phục Part 4: https://bit.ly/chinhphucparttoeic
 
✧ Part V, VI, VII thì không có cách nào lên điểm ngoài luyện tập nhiều lần
Bộ video hướng dẫn chi tiết chinh phục Part 5: https://bit.ly/chinhphucpart5toeic
 
Với lộ trình học TOEIC kèm tài liệu trình bày sẵn trong bài viết, chúc các bạn học tốt và hoàn thành mục tiêu ❤
Lịch khai giảng Facebook Hotline 0983.662.216 Các khóa học Đăng ký tư vấn