Mệnh đề chỉ sự nhượng bộ

[embed]https://www.youtube.com/watch?v=LIuwrlNW7pk[/embed]

 

Tại sao bạn lại sợ tiếng Anh? Có phải do ngữ pháp khô khan, rồi đến lượng từ vựng quá nhiều, cách phát âm phức tạp,... Nhưng chắc có lẽ lý do lớn nhất khiến bạn sợ ngoại ngữ này chính là ngữ pháp đúng không nào. Vậy hãy để Athena xóa tan nỗi lo này nhé! Qua mỗi bài viết Athena mong rằng chúng ta sẽ cùng nhau chinh phục từng vấn đề một trong ngữ pháp tiếng Anh. Và bài viết hôm nay Athena sẽ giới thiệu kiến thức về mệnh đề nhượng bộ, một chủ đề luôn nằm trong top các ngữ pháp cần lưu ý trong Toeic. Các bạn đã sẵn sàng chưa? Let's start ! Đầu tiên chúng ta cùng tìm hiểu một khái niệm dễ hiểu nhất về mệnh đề nhượng bộ:

 

1. Mệnh đề nhượng bộ là gì?

 

- Là mệnh đề diễn tả sự tương phản giữa hai mệnh đề thành phần ở trong câu. Chúng ta có thể thấy điểm đặc biệt của mệnh đề này là: trong mệnh đề nhượng bộ thường chứa cặp từ : " mặc dù........nhưng " tuy vậy lại không sử dụng " but " trong mệnh đề mà lại dùng dấu "," để nối 2 vế. Chúng ta hãy cùng xem qua một ví dụ để dễ hiểu hơn nhé: VD:

 

2. Cấu trúc, cách dùng

 

a. Với mệnh đề

 

Although / Though / Even though / Even if / Much as + Clause 1, Clause 2

  • VD

- Although it rained heavily, they tried to get to school on time. - Much as I love her, I will say goodbye.

  • Lưu ý

- Các bạn chú ý tránh nhầm lẫn even though /even if với as though/as if (như thể là) - Trong một số trường hợp, tùy theo nghĩa câu, ta có thể rút gọn Clause 1 như trong ví dụ sau:

Even though in poor health, he continued to carry out his duties

 

b. Với danh từ, cụm danh từ, động danh từ

In spite of / Despite / Regardless of / Irrespective of + N/ Noun phrase/ V_ing, Clause

  • VD

- In spite of eating McDonald regularly, Jonh remained slim - Regardless of being disapproved, her continued speaking.

  • Lưu ý

- Cụm từ " regardless of " và " irrespective of " có nghĩa là " bất kể, không quan tâm đến, bất chấp " c. Cấu trúc đặc biệt 

 No matter how + adj /adv + Clause 1, Clause 2

    (Dù như thế nào)

  • VD

- No matter how poor his health was, he continued to carry out his duties.

- No matter how hard it is, he will try to earn enough money

  

Qua bài viết trên các bạn đã hiểu rõ mệnh đề nhượng bộ là gì và cách dùng chưa nhỉ? Athena mong rằng với lượng kiến thức đã được tổng hợp một cách ngắn gọn, dễ hiểu cùng với ví dụ cụ thể, các bạn có thể sử dụng một cách nhuần nhuyễn và ẵm trọn điểm phần này trong bài thi nhé! Tất nhiên là cũng cần rất nhiều sự chăm chỉ ôn luyện và thực hành từ mỗi bạn rồi đúng không nào. Vì vậy hãy dành nhiều thời gian để học và ôn lại bài nhé!

Đăng ký nhận tư vấn

Lịch khai giảng Facebook Hotline 0983.662.216 Các khóa học Đăng ký tư vấn