MỘT VÀI MẸO NHỎ ĐỂ NÂNG CAO KỸ NĂNG NGHE TIẾNG ANH

Bạn đang học tiếng anh và loay hoat không biết làm cách nào để nâng cao kỹ năng nghe tiếng anh? Bạn đang ôn thi toeic, mọi thứ đều rất ổn cho đến phần nghe? Vậy thì để anh ngữ athena mách ngay cho bạn các mẹo thi toeic phần nghe cực đơn giản này nhé!

 

MUỐN ÔN THI TOEIC HIỆU QUẢ, ĐĂNG KÝ NGAY: KHÓA LUYỆN THI TOEIC CẤP TỐC 22 BUỔI!

 mẹo nhỏ để ôn thi toeic, nâng cao kỹ năng tiếng anh

 

CHỌN CHỦ ĐỀ YÊU THÍCH

Nghe tiếng anh hàng ngày, thường xuyên và liên tục là điều mà anh ngữ Athena luôn nhắc nhở các bạn học viên bởi dù là bạn học bất cứ điều gì thì sự chăm chỉ vẫn luôn là bí quyết mà ai ai cũng phải công nhận. Hãy cố gắng biến việc nghe tiếng Anh thành một thói quen không thể thiếu được của bạn, thời gian nghe mỗi ngày có thể nhiều hoặc ít nhưng nhất thiết phải nghe. Sau một thời gian tích luỹ lâu dài và đều đặn, chắc chắn bạn sẽ thấy được một kết quả rõ ràng vì vậy đừng vội bỏ cuộc sau 1 đến 2 tuần nhé.

Nói thì nói vậy nhưng nếu ngày nào cũng phải mở sách ra, bật băng lên nghe những bài giảng, học tiếng Anh nhàm chán thì chắc chắn ai cũng sẽ ngáp ngắn ngáp dài, chả được bao lâu đầu óc lại vi vu du lịch ở nào nó thôi. Để khắc phục tình trạng đó, bạn nên chọn cho mình một chủ đề nghe yêu thích hàng ngày, một chủ đề mà bạn yêu thích đến mức quên cả thời gian lại không hề cảm thấy mệt mỏi khi nghe.

Việc học mà tưởng như chơi với hứng thú luôn ở mức cao sẽ giúp bạn duy trì thói quen nghe tiếng anh hàng ngày, từ đó mà việc tiếp thu ngôn ngữ này trở nên nhẹ nhàng và dễ dàng hơn bao giờ hết. Quả là một giải pháp tuyệt vời để cân bằng giữa thứ mình yêu thích cùng việc học nghe tiếng anh, phải không nào?

 

CHỌN NỘI DUNG NGHE PHÙ HỢP VỚI TRÌNH ĐỘ

Nghe nhiều thì tốt thật nhưng nếu bạn chọn cho mình nội dung nghe quá khó thì việc nghe nhiều sẽ chỉ dừng lại ở mức làm quen được với các âm và một số từ thông dụng. Đó là còn chưa kể đến việc nghe nhiều nhưng không hiểu sẽ khiến tâm lý sinh chán nản, thậm chí ám ảnh rồi chán ghét tiếng Anh luôn! Để có thể chọn cho mình một nội dung nghe phù hợp, bạn cần thực hiện 2 bước sau:

 ♦ - B1: Xác định trình độ tiếng anh hiện tại của mình, tốt nhất nên đánh giá theo khung tham chiếu chung của Châu Âu (CEFR) có 6 bậc từ thấp đến cao: A1, A2, B1, B2, C1, C2.

 ♦ - B2: Lựa chọn nội dung nghe hiểu ở mức hợp lý. Nếu một nội dung mà bạn nghe chỉ hiểu được tầm 50% ~ 60% thì chắc chắn bạn sẽ cảm thấy chán ngay nhưng nếu hiểu 100% thì cũng dễ ngáp dài ngáp ngắn, không thực sự tập trung nghe, bỏ sót các từ mới cũng như ý nghĩa của từ trong văn cảnh. Lý tưởng nhất là bạn nên chọn nội dung mà bạn có thể hiểu ở mức 80%.

Trước hết, hãy nghe những tài liệu đơn giản, dễ nghe rồi nâng dần độ khó. Khi xem để đạt hiệu quả cao nhất, tốt nhất là bạn không xem phụ đề tiếng anh ở dưới, nếu thực sự không nghe được thì mới nên "ăn gian" bằng cách bấm vào nút "cc" trên youtube và chọn dịch tự động để độ dịch chính xác chỉ khoảng tầm 90%. Như vậy trong lúc xem, bạn cũng có thể phát hiện ra các lỗi sai của hệ thống dịch tự động khi phụ đề không khớp với tiếng để làm bài học cho mình đó.

 

MẤT GỐC TIẾNG ANH MUỐN ÔN THI TOEIC? TỚI NGAY: KHÓA HỌC TOEIC 0 - 500+

 

TẬP TRUNG NẮM NỘI DUNG, Ý NGHĨA CHÍNH 

Để nói chính xác thì đây không hẳn là mẹo mà là một kỹ thuật nghe có mục đích thường được gọi là Main idea. Kỹ thuật này sẽ phát huy hiệu quả cao nhất nếu bạn làm cùng với kỹ năng tốc ký (Note taking). Tức là bạn sẽ:

 ♦ - Xác định rõ ràng chủ đề của nội dung sắp nghe là gì. Chương trình giải trí tìm kiếm ngôi sao, bài hát về tình yêu, bài hát về tình bạn, chương trình nấu ăn....

 ♦ - Sau đó trong quá trình nghe, ngoài những từ mà bạn hiểu thì bạn sẽ cố gắng nghe những từ quan trọng để dựa vào đó suy ra được ý nghĩa, nội dung chính của nội dung nghe. Những từ này thường là những từ mang trọng âm, được nhấn mạnh hoặc được nhắc đi nhắc lại nhiều lần.

 ♦ - Song song với việc nghe, bạn sẽ tăng cường độ tập trung và ghi nhớ thông tin và cố gắng ghi lại tất cả những từ đó ra giấy note rồi tìm cách phát triển lại nội dung theo hệ thống sao cho có ý nghĩa, tạo thành một chỉnh thể nội dung liên quan chặt chẽ với chủ đề nội dung. Để làm được điều này, bạn nên tạo cho mình hệ thống các chữ viết tắt cho các từ thường xuyên sử dụng như equal thay bằng ký hiệu "=", iron thay bằng "Fe"...

 

LÀM QUEN VỚI CÁC TỪ MỚI

Để có thể nghe tốt tiếng anh thì bắt buộc người nghe phải có một vốn từ vựng nhất định nên trong lúc luyện nghe, hãy ghi lại các từ mới, các cụm từ và định nghĩa vào sổ tay ngân hàng từ của bạn. Điều quan trọng ở mẹo nghe cuối cùng này là bạn phải làm quen với từ mới bằng cách đoán nghĩa của từ mới đó dựa vào nội dung đoạn hội thoại, trọng âm và âm thanh từ đó. Bằng cách đoán nghĩa, bạn sẽ tự tạo cho mình hứng thú và cảm giác vui vẻ mỗi khi nghe.

Sau khi biết từ, trong thời gian đầu hãy cố gắng ôn và đọc lại từ mới một cách thường xuyên để có thể thực sự ghi nhớ được chúng. Thậm chí là dùng từ đó trong các tình huống mới, ngữ cảnh tương tự hoặc mới hẳn để xem cách mình hiểu và sử dụng từ có chính xác hay không.

 

SẴN SÀNG CHINH PHỤC NGAY: KHÓA HỌC THÀNH THẠO TOÀN DIỆN 4 KỸ NĂNG TOEIC 

 

Với 4 mẹo nhỏ phía trên, bạn đã thực hiện hàng ngày tất cả các việc: Ôn lại các từ đã biết, học thêm các từ mới dưới dạng âm thanh, và chuyển dần nhiều từ từ vốn từ vựng thụ động sang vốn từ vựng chủ động. Từ đó, việc học nghe tiếng anh nói riêng và việc học tiếng anh, ôn thi toeic nói chung của bạn chắc chắn sẽ trở nên hiệu quả và dễ dàng hơn nhiều đấy. Các bạn hãy luôn ghi nhớ rằng "Sự nỗ lực, kiên trì và quyết tâm là chìa khóa của mọi thành công", đừng mong có bất kỳ một con đường tắt nào, nhất là trong việc học.

Lịch khai giảng Facebook Hotline 0983.662.216 Các khóa học Đăng ký tư vấn