395 ĐIỂM NGHE CÓ PHẢI LÀ ĐIỀU DỄ DÀNG?

Mình mới nhận kết quả thi về, kết quả khiến mình thực sự bất ngờ, mình không thể tin được rằng chỉ sau 4 tháng ngắn ngủi mà cô Vân Anh lại dựng được một đứa mất gốc như mình đứng lên và đi thi đạt 705 điểm. Mình bắt đầu đến với Toeic và ôn thi một cách nghiêm túc cách đây tầm 4 tháng . Nhờ sự chỉ dạy nhiệt tình của cô Vân Anh mà mình lấp đầy kiến thức căn bản khá nhanh và tập trung ôn luyện để đi thi.

Nói về kinh nghiệm thì mình cũng không có kinh nghiệm gì nhiều, mình chỉ xin chia sẻ với các bạn một vài điều nho nhỏ trong quá trình học của mình thôi!

395 diem nghe co phai de dang


Quá trình đi từ mất gốc lên tới 705 điểm của mình là:

Về kinh nghiệm ôn thi thì mình xin chia sẻ vắn tắt qua từng part, mà nói chung là các bạn nên luyện nghe cho thật siêu trước, nghe siêu rồi thì đọc sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.


Về phần nghe:

– Part1: Phần nghe thì tất nhiên phải nghe nhiều rồi, các bạn nên thực hiện vừa nghe vừa chép chính tả, rất hiệu quả đấy nhé! Khi học nghe thì nếu thất từ vựng nào mới, bạn chưa biết thì note lại để ghi nhờ, phần này cũng không có quá nhiều từ vựng vì nó lặp đi lặp lại khá nhiều.  Và đặt biệt phải chú ý phần bị động , chủ động và hiện tại tiếp diễn và hiện tại hoàn thành. Nhiều khi họ hay bẫy mình ở những phần này.
– Part2: Ở part này thì cách ôn cũng nên chép chính tả, rồi học từ vựng đặc biệt phải biết cách đọc các loại câu hỏi W-H, câu hỏi đuôi, thể nghi vấn kiểu như lên giọng, hạ giọng ở đâu.Phải học cách trả lời các loại các câu hỏi kiểu How long, How much…. thì trả lời thế nào. Mà đặt biệt là phải nghe loa ngoài kiểu trầm trầm cho quen.
– Part3,4 : Thì mình thấy có phương pháp khi xưa mình có học là kiểu nghe xong rồi tập tường thuật lại, mình thấy khá hiệu quả.Về phần này mọi người nghe nhiều phải để ý các tình huống, vì mình thấy đề thi Toeic mấy tình huống lặp đi lặp lại thôi chớ không đa dạng đâu, kiểu như hoãn buổi khám bác sĩ, xe lửa gặp sự cố…. để ý được các tình huống đó có khi bạn nghe vài chữ là hiểu ra họ nói gì rồi.Nhiều khi mình không nghe hết được mà vẫn đánh trúng hết là bình thường.

À mà ở Part3,4 mình có thử qua mánh 3 ngón tay, nhưng theo quan điểm của mình thì muốn được điểm cao các bạn không nên sử dụng quá nhiều mánh này.Bởi vì lúc trước mình có thử thì cái việc nhìn vào giấy rê ngón tay là mình mất tập trung hơn, kiểu như cho não nó làm thêm 1 chuyện thì tất nhiên sẽ phân tán hơn.Khi nghe thì mình hay kiểu nhìn mơ màng vào hư không  rồi kiểu như bắt được đáp án câu đầu thì liếc qua nhìn lại câu hỏi của câu tiếp theo.Mánh 3 ngón thì mình nghĩ là trường hợp 1 đoạn mà câu hỏi toàn là về địa điểm thời gian, thứ ngày thì có thể cân nhắc để sử dụng.Đặt biệt là phải đọc kĩ các câu hỏi, không nên đọc đáp án làm gì, trừ khi bạn kiểu siêu sao 1 xíu chớ đọc thêm câu hỏi chỉ kiểu làm rối rắm thêm mà có khi lại quên mất phần quan trọng là phải nhớ câu hỏi.Kiểu mình là đọc kĩ câu hỏi cố gắng nhớ xong là khi vào đoạn hội thoại là không nghĩ tới câu hỏi nữa, tới lúc đoạn nào của câu nào là tự nhiên lại nhớ lại.

 

Về phần đọc:

Phần đọc thì nói chung là mình kiểu lười học ngữ pháp nên mình chỉ học sơ lại các chủ điểm ngữ pháp cơ bản như các thì, cách dùng, bị động,danh tính trạng cộng với làm đề rồi sửa, đụng tới cái nào chưa biết ,làm sai thì hỏi lại cô Vân Anh luôn. Mình thấy đáng chú ý nhất vẫn là danh tính động trạng với rút gọn mệnh đề, mấy cái này các bạn làm quen biết mẹo xíu là ổn thôi. Mà mình khuyên là cũng đừng nên dành quá nhiều thời gian học nhiều ngữ pháp cao siêu, dành thời gian đó học từ vựng thì tốt hơn. Part 7 thì mình thấy cái mẹo mà để câu 171-180 làm sau cùng rất là hay luôn, vì lúc đi thi hay các thể loại đề thì phần đó là khó và hack não nhất. Nên áp dụng mẹo này tránh việc các bạn có thể bỏ những câu dễ hơn phía sau mà lại đỡ áp lực thời gian nữa.

Không có gì là không thể hết, cứ đặt target và cố gắng theo đuổi, nếu mà có không đạt được target thì mình cũng được được điều gì đó rồi.Đừng phải xin ý kiến người khác về việc mình có làm được không này nọ mình thấy điều đó hoàn toàn không cần thiết.

 

Đó là những chia sẻ của mình về con đường chinh phục Toeic, hi vọng nó sẽ tạo động lực cho các bạn đang học và chuẩn bị thi. Chúc các bạn học tốt và thi đạt điểm cao!

Có gì muốn chia sẻ với mình thì liên hệ mình qua FB này nhé: https://www.facebook.com/huy.haihuoc.7

Lịch khai giảng Facebook Hotline 0983.662.216 Các khóa học Đăng ký tư vấn