4 điều cần tránh trước ngày thi TOEIC

Mình là Quyền Thị Thúy Nga, hiện đang là sinh viên trường Đại học Luật Hà Nội. Kì thi TOEIC vừa rồi mình đã đạt được 680 điểm, một số điểm vượt mong đợi của mình.

 

Mọi người thường nghĩ thi TOEIC chỉ cần chuẩn bị vững vàng kiến thức  là đủ. Tuy nhiên việc giữ cho tinh thần ổn định, tự tin trước kì thi cũng là điều cực kì cần thiết. Và đây là những điều mình khuyên mọi người nên tránh trước ngày thi TOEIC.

 

quyennga-diem

 

Nhồi nhét quá nhiều kiến thức

 

Mình rút kinh nghiệm từ những kì thi trong quá khứ. Trước đây, mỗi khi bước vào một kì thi quan trọng, mình thường có tâm lý lo lắng nên và liên tục lật lại kiến thức xem còn những gì chưa học để cố gắng học nốt. Mình luôn có cảm giác lo sợ rằng những phần mình bỏ lỡ lại chính là  những phần sẽ có trong kì thi. Với những bạn có tâm lý giống mình, lời khuyên là hãy từ  bỏ ngay suy nghĩ ấy. Kì thi TOEIC yêu cầu  kiến thức ngữ pháp rộng và lượng từ vựng phong phú ở khắp các chủ đề của cuộc sống như sức khỏe, y tế, giải trí, du lịch, văn phòng, kinh tế... Hơn nữa, kiến thức và từ vựng là những thứ cần được hình thành trong quãng thời gian dài luyện tập, không thể chỉ học ngày một ngày hai là có thể nắm vững từ A đến Z. Vậy nên mọi hành động kiểu "học vét" không những không mang lại hiệu quả tích mà  còn mang đến những hậu quả ảnh hưởng đến cả kì thi. Ngoài ra, việc cố gắng ghi nhớ tất cả lượng kiến thức trong thời gian ngắn sẽ khiến bạn lâm vào tình trạng mệt mỏi. Tốt nhất chỉ nên ôn tập lại nhẹ nhàng những kiến thức đã học hoặc cảm thấy chưa vững và giữ tâm lý thoải mái nhất trước khi thi.

 

Nghe nhạc trước khi thi

 

Đây là một bài học đắt giá đối với mình trong kì thi lần này. Trên đường đi đến địa điểm thi, vì muốn giữ tâm lý ổn định và giảm căng thẳng trước khi thi, mình đã nghe nhạc bằng tai nghe trong một thời gian khá dài. Tâm  lý chẳng cải thiện được bao nhiêu chỉ thấy trong khi làm bài nghe đầu óc bị mất tập trung vì cứ văng vẳng tiếng nhạc bên tai. Thế nên với những bạn có ý định dùng âm nhạc để  trấn áp tâm lý hãy dừng lại ngay nhé.

 

Học những ngôn ngữ khác

 

Nếu bạn có học những ngôn ngữ khác ngoài tiếng Anh, hãy tạm dừng mọi việc liên quan đến thứ ngôn ngữ đó để đầu óc được chuyển hoàn toàn sang chế độ "ngôn ngữ Anh". Hạn chế việc đọc, nghe và viết trước ngôn ngữ khác trước kì thi để tránh bị lẫn lộn giữa các ngôn ngữ với nhau. Thậm chí việc học những môn học khác cũng nên giảm tải. Học hay đọc hay làm bất cứ công việc gì  phải tư duy nhiều dẫn đến  mệt mỏi. Nếu quá căng thẳng, thử xem những bộ phim hài nhẹ nhàng, và 100% gạt bỏ những  khó khăn vướng mắc của hiện tại nhé.

 

Thức quá khuya

 

Trong suốt quá trình trước và trong khi diễn ra kì thi TOEIC, nên nhớ giữ đầu óc tỉnh táo và khỏe mạnh là việc ưu tiên hàng đầu. Thức khuya chính là kẻ thù của bộ não. Chắc hẳn tất cả mọi người đều nắm rõ tác hại của việc thức khuya. Ngoài những tác hại có thể biểu hiện rõ ràng ra bên ngoài thì việc thức quá khuya và thức khuya trong một thời gian dài còn khiến chúng ta mắc những căn bệnh nguy hiểm và ảnh hưởng đến trí nhớ. Một trong những nguyên nhân khiến suy giảm trí nhớ trầm trọng đó là ngủ không đủ giấc. Khoảng thời gian ban đêm chính là lúc  não bộ nghỉ ngơi sau cả một ngày làm việc không ngừng nghỉ. Việc có một giấc ngủ đầy đủ giúp chúng ta hồi phục các chức năng của cơ thể và nạp thêm năng lượng cho những ngày làm việc sau. Vậy nên nếu muốn những kiến thức mình tích cóp trong suốt quãng thời gian học được vận dụng tối đa nhất, hãy trân trọng giấc ngủ của mình. Cố gắng ngủ đủ 7 tiếng  để có một trí nhớ tốt.

 

Không ăn, ăn quá ít trước khi thi

 

Ăn uống cũng là một phần quan trọng ảnh hưởng đến kì thi TOEIC. Suy nghĩ ngồi một chỗ trong thời gian dài là không tiêu hao năng lượng là một sai lầm. Trên thực tế trong hai tiếng làm bài, dù cơ thể không hoạt động nhiều nhưng trí não lại hoạt động vô cùng căng thẳng. Bạn sẽ cần một lượng năng lượng vừa đủ như tinh bột, vitamin từ các loại thức ăn bổ dưỡng để duy trì năng lượng trong suốt quãng thời gian làm bài. Đặc biệt là tránh xa những đồ ăn thức uống có chất kích thích để đảm bảo sức khỏe đạt đến mức tối đa nhất nhé.

Đó là một chút kinh nghiệm nhỏ mà mình rút ra được từ chính bản thân mình. Nếu cần hỏi điều gì đừng ngại nhắn tin cho mình qua FB: https://www.facebook.com/nga.quyen?fref=pb&hc_location=profile_browser nhé

 

Lịch khai giảng Facebook Hotline 0983.662.216 Các khóa học Đăng ký tư vấn