7 bí kíp học tiếng anh cơ bản hiệu quả nhất

Tiếng Anh là môn học cần thiết và cực kỳ quan trọng, môn học này đòi hỏi sự cần cù, chịu khó nhưng cũng đừng quên sử dụng những bí kíp, mẹo vặt để ghi nhớ dễ dàng hơn. Học tiếng anh cơ bản như thế nào để có thể đọc thông câu, nhớ rõ ngữ nghĩa, hiểu bản chất công thức mà không bị lạc trôi? Phải chăng những người coi việc học Tiếng Anh "dễ như ăn kẹo" họ có sỏi trong đầu? Không! Tiếng Anh rất thú vị và bạn chỉ cần dựa theo những bí kíp mà chúng tôi chia sẻ dưới đây thôi là bạn có thể nắm vững được những kiến thức cần thiết rồi nhé!

 

Đánh giá đúng trình độ tiếng anh của bản thân

 

"Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng" câu nói này thực sự là kim chỉ nam cho mọi việc trong đó không ngoại trừ việc học tiếng anh cơ bản. Thật vậy! Dù bạn có luyện 5 hay 10 bí kíp học tập nhanh đi nữa mà bạn không biết mình là ai, mình đang ở đâu thì kết quả thu về cũng không như ý muốn được.

 

danh-gia-trinh-do-tieng-anh

Bạn nên làm bài Test đánh giá năng lực của bản thân trước khi lựa chọn cách học tiếng anh cơ bản phù hợp

 

Trước khi bắt tay vào học bạn cần Test thử một số bài thi tiếng Anh Online để biết được trình độ thực sự của mình. Từ đó, bạn sẽ biết được cách học nào là phù hợp với mình nhất để tránh cảm giác hụt hẫng, bỡ ngỡ hay chán nản.

 

7 cách học tiếng anh cơ bản tốt nhất hiện nay

 

Sau khi đã biết được trình độ Tiếng Anh của bản thân rồi bạn hãy lên kế hoạch học tập cụ thể để chinh phục ngôn ngữ thứ 2 này. Và đừng quên bỏ túi 5 cách học Tiếng anh cơ bản tốt nhất hiện nay để mọi thứ dễ dàng và thú vị hơn nhé!

 

Học từ vựng qua cả câu sẽ giúp bạn biết cách dùng từ

Từ vựng mỗi ngày có lẽ là "món ăn" khó nhai nhất và rất khiến mọi người bị chán nản. Bởi đôi khi đứng một mình nó mang nghĩa này nhưng trong một hoàn cảnh khác nó lại mang ý nghĩa khác. Nếu bạn đang học từ một cách rời rạc và cảm thấy không được vận dụng nhiều hãy thử học từ qua cả câu thoại xem sao.

 

hoc-tu-vung

Học từ vựng qua cả câu hội thoại giúp bạn nắm được nhiều ý nghĩa của từ hơn

 

Cách học từ mới này sẽ giúp bạn hiểu được trọn vẹn ngữ nghĩa và dễ gợi nhớ hơn khi bắt gặp lại từ đó. Ngoài ra bạn còn có thể biết thêm nhiều nét nghĩa khác, cách kết hợp tiền tố, hậu tố của nó trong hoàn cảnh ra sao. Ví dụ từ “circumstances”, nghĩa là hoàn cảnh, tình huống. Tuy nhiên bạn sẽ hiếm khi gặp từ tiền tố "under" đứng trước nó. Under no circumstances will I betray my own country.

 

Học theo mô hình, ví dụ sẽ giúp dễ nhớ hơn

Những quy tắc rắc rối trong ngữ pháp luôn khiến ta đau đầu và cảm thấy bị nhầm lẫn. Thay vì việc bạn suy nghĩ quy tắc của ngữ pháp đó phải làm theo thế nào thì bạn hãy ghi nhớ theo mô hình. Ví dụ, bạn đang học về thì hiện tại tiếp diễn với quy tắc: Khi muốn chuyển từ động từ hiện tại đơn sang hiện tại tiếp diễn, bạn cần thêm động từ tobe và đuôi - Ing vào cuối động từ cần chia. Để ghi nhớ dễ dàng quy tắc trên bạn hãy nhìn vào mô hình dưới đây:

 • Go - going
 • Read - Reading
 • Watch - Watching

Tiếp tục mẫu khác một chút

 • Put - Putting
 • Prefer – Preferring

Ta thấy được một trường hợp đặc biệt như sau: Nếu động từ kết thúc bằng một phụ âm và trước nó là nguyên âm thì ta phải nhân đôi phụ âm cuối rồi mới thêm - Ing.Lần tới khi học công thức bạn hãy thử học theo mô hình này để xem có cải thiện hiệu quả không.

 

Học theo cả cụm từ, không nên dịch lại từ sang tiếng Việt

Có tới 80% các bạn khi học nói một câu Tiếng Anh sẽ có suy nghĩ là dịch nội dung câu đó sang Tiếng Việt rồi sau đó lại dịch thêm một lần nữa sang Tiếng Anh. Điều này thì không khoa học chút nào, nó chỉ khiến bạn cảm thấy rắc rối hơn thôi. Và cách học tiếng anh cơ bản này sẽ khiến bạn chậm chạp hơn bao giờ hết.

Chúng tôi khuyên bạn hãy học theo cụm từ và câu thoại để giúp bạn tránh được những suy nghĩ phức tạp. Hơn nữa cùng một lúc bạn cũng sẽ học được nhiều mẫu câu khác nhau, trong ngữ cảnh khác nhau.

 

Áp dụng kỹ thuật Shadowing

Có nghĩa là bạn hãy bắt chước lại người sở hữu giọng đọc mà bạn yêu thích. Bạn có thể lựa chọn theo 2 kiểu mẫu sau:

Thứ nhất họ là những người luôn cố gắng chăm chỉ để giỏi Tiếng Anh. Người này có thể là giáo viên hoặc bạn của bạn, họ luôn sẵn sàng và có khả năng hướng dẫn bạn cách học tốt nhất. Vì họ đã từng rèn luyện để có được vốn tiếng anh tốt nên họ sẽ hiểu được ở mỗi giai đoạn bạn nên học cái gì và học như thế nào. Những người giỏi bẩm sinh sẽ không thể giúp bạn cải thiện phát âm của mình được bởi họ chính là kiểu mẫu thứ 2 cho bạn học tập.

 

shadowning

 

Kiểu mẫu hai là những người sở hữu giọng đọc mà bạn muốn bắt chước. Họ có thể là người bản ngữ hoặc là những người có tài nói Tiếng Anh thiên bẩm. Có thể những người này không cần phải trải qua quá trình rèn luyện nhưng giọng nói, phát âm của họ lại khá tốt. Bạn có thể học nói theo những câu thoại trên TV, trên phim để cải thiện từng ngày.

 

Luôn ghi từ vựng vào cuốn sổ tay

Không biết có ai đó đã từng nói với bạn về việc sở hữu cuốn sổ tay khi học Tiếng Anh chưa. Nếu chưa hãy thực hiện nó ngay nhé. Hãy ghi từ mới bạn cần học trong một cuốn sổ tay. Và để bớt nhàm chán bạn hãy sáng tạo trong cách ghi note của mình.

 

so-tay-hoc-tieng-anh

Hãy viết từ mới ra cuốn sổ tay theo cách sáng tạo nhất

 

Hoặc nếu bạn ngại mang theo sổ tay bên người thì bạn có thể sử dụng phần ứng dụng ghi chú trong điện thoại của mình. Tuy nhiên những cuốn sổ tay với cách trình bày đầy sáng tạo như từ nhiều màu sắc, học theo mô hình sơ đồ cây,... có lẽ sẽ giúp bạn cảm thấy thú vị hơn mỗi lần học từ mới.

 

Học tiếng anh mỗi ngày với đủ các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết

Khi xác định học tiếng anh bạn cần phải học đầy đủ cả 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết bởi khi thành thạo 4 kỹ năng này rồi bạn mới có thể áp dụng chúng linh hoạt trong cuộc sống hàng ngày được. Ngoài ra mỗi kỹ năng đều có thể bổ trợ cho nhau được tốt, giúp quá trình học được thuận lợi hơn rất nhiều.

 

Đặt mục tiêu cụ thể và rõ ràng cho mình

Học xuôi, học ngược gì đó thì cũng nên đặt cho mình mục tiêu. Vì có mục tiêu bạn sẽ có kế hoạch học tập rõ ràng. Đầu tiên hãy xác định nhu cầu của mình học tiếng anh cơ bản để làm gì? Bạn muốn thi qua môn, muốn được thăng chức hay muốn được giao tiếp thành thạo như người bản xứ?

 

dat-muc-tieu-hoc-tieng-anh
Khi học tiếng anh cơ bản đừng quên đặt mục tiêu cụ thể cho mình

 

Sau đó hãy đặt mục tiêu theo lộ trình 6 tháng, 3 tháng, 1 tuần, 1 ngày,... để kế hoạch được đi đúng hướng. Và đặc biệt sự cần cù, chịu khó không bỏ cuộc sẽ là yếu tố quyết định rất nhiều tới thành công của bạn.

Nếu bạn đang tìm kiếm cho mình một kế hoạch hay khóa học Tiếng Anh cho người mất căn bản cụ thể có thể tham khảo Anh Ngữ Athena Dare to change. Đây là Website giúp bạn nắm bắt được những nền tảng Tiếng Anh cơ bản nhanh chóng nhất.

Trên đây là 7 cách học tiếng anh cơ bản đang được nhiều người áp dụng nhất hiện nay. Thực tế, việc học Tiếng Anh tốt còn phụ thuộc vào sự cố gắng và độ kiên trì của bạn nữa. Ngoài ra định hướng trước khi học cũng là điều rất quan trọng giống như kim chỉ nam dẫn tới thành công vậy. Bạn đang cần tư vấn về khóa học tiếng anh cơ bản, cách học tiếng anh cơ bản hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp. Chắc chắn Anh Ngữ Athena Dare to change sẽ giúp bạn chinh phục ngôn ngữ này.

Lịch khai giảng Facebook Hotline 0983.662.216 Các khóa học Đăng ký tư vấn