Bí kíp học tiếng Anh qua phim

Bí kíp học tiếng Anh qua phim

bi-kip-hoc-tieng-anh

 

Học tiếng Anh luôn là một trong những tiêu chí mơ ước chinh phục hàng đầu của nhiều bạn trẻ, thậm chí là người lớn tuổi. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thời gian, điều kiện để đến những lớp học tiếng Anh chất lượng, thay vào đó, họ chọn tự học tiếng anh trên mạng để tiếp cận ngoại ngữ. Một trong những cách thức dễ và hiệu quả nhất là học tiếng Anh qua phim, hãy để chúng tôi mách bạn bí kíp cho phương pháp này nhé!

 

Ưu, nhược điểm của việc học tiếng Anh qua phim

 

hoc-tieng-anh-qua-phim

 

Ưu điểm của việc học tiếng Anh qua phim:

 • Học tiếng Anh qua phim như học với người bản xứ, vì những diễn viên trong phim thường phát âm tiếng Anh rất chuẩn và đúng trong một ngữ cảnh nhất định.
 • Các câu nói trong phim thường được sử dụng một cách chân thực, sát với cuộc sống nên người học dễ tiếp thu và ứng dụng ngay trong thực tế.
 • Khi xem phim sẽ tạo ra những cảm xúc thông qua các câu nói, từ đó giúp người học tiếp thu nhanh hơn là nghe những bài nói khô khan.
 • Biết thêm được nhiều từ lóng, cách sử dụng trong các ngữ cảnh khác nhau.
 • Xem phim không gây nhàm chán, vì vậy bạn có thể ngồi nhiều giờ vừa học vừa xem.
 • Tốc độ nói trong phim thường khá nhanh nên có thể giúp người nghe quen dần với cách nói chuyện bằng tiếng Anh.

Nhược điểm của việc xem phim học tiếng Anh:

 • Nhiều khi bạn quá tập trung vào nội dung, tình tiết của phim mà quên mất mục đích của mình là xem để học chứ không phải để giải trí.
 • Vốn từ vựng hạn chế có thể gây ra khó khăn khi xem những bộ phim nhiều từ chuyên môn.
 • Tốc độ nói quá nhanh hoặc quá chậm gây ảnh hưởng đến người học.
 • Một số phim có nhịp độ nhanh, diễn viên nhiều, thời gian kéo dài khiến người học cảm thấy mệt mỏi và mất tập trung.
 • Khi bạn mải đọc phụ đề tiếng Việt mà không chú ý nghe từ vựng trong các câu nói cũng sẽ khiến việc học không hiệu quả.

 

Bí kíp học tiếng Anh qua phim dễ dàng và hiệu quả nhất

 

Chọn loại phim có nội dung phù hợp với khả năng nghe hiểu của bạn

 

hoc-tieng-anh-hieu-qua

 

Trước tiên, để học tiếng Anh qua phim, bạn nên lựa chọn những loại phim đơn giản trước, ví dụ như phim hoạt hình, phim ngắn hay phim hài để dễ tiếp thu.

Ngoài ra, bạn có thể chọn những thể loại phim bạn thích để tăng hứng thú khi học, không nên bắt ép bản thân xem một bộ phim không thích sẽ dẫn đến sự nhàm chán đấy nhé.

Lưu ý nữa là bạn nên chọn những bộ phim có phụ đề song ngữ Anh – Việt để vừa xem vừa học các từ vựng và ý nghĩa sao cho hiệu quả.

Xem phim với phương pháp khoa học

 

bi-kip-hoc-tieng-anh

Xem và ghi chép lại hội thoại cũng giúp học tiếng Anh hiệu quả hơn.

 • Xem với phụ đề tiếng Việt: Với những bạn bắt đầu tập học tiếng Anh qua phim, nên xem với phụ đề tiếng Việt hoặc song ngữ để làm quen, nạp thêm từ vựng vào kiến thức của mình.
 • Xem với phụ đề tiếng Anh: Sau thời gian xem phim phụ đề tiếng Việt, bạn hãy tiếp tục xem lại hoặc xem những bộ phim mới bằng chỉ phụ đề tiếng Anh. Trong quá trình xem, bạn có thể dừng lại để tra nghĩa những từ không hiểu để học thuộc từ mới.
 • Xem lại phim không cần phụ đề: Cuối cùng, khi đã tự tin, bạn có thể xem những bộ phim quen thuộc không cần phụ đề. Bạn cũng có thể thử sức với các bộ phim mới tuy nhiên nên xem bộ phim 3 lần theo trình tự như trên để có hiệu quả học tập tốt nhất.

Đọc và ghi âm lại đoạn hội thoại vừa nghe

Trong quá trình xem phim, bạn hãy dành chút thời gian để đọc lại đoạn hội thoại vừa nghe, ghi âm lại để luyện cách phát âm, khả năng nói chuyện lưu loát.

Ở các đoạn hội thoại đó, nếu có từ mới bạn có thể tập phát âm từ đó ngay lập tức rồi dần dần bạn sẽ quen thuộc với rất nhiều từ mới, với tốc độ nói của diễn viên, biết cách nhấn nhá trong từng ngữ cảnh đấy.

Luyện tập bằng cách kiên trì xem lại bộ phim mỗi ngày

 

hoc-tieng-anh-qua-phim

Học tiếng Anh qua phim cùng bạn bè cũng rất hiệu quả đấy.

 

Cũng giống như bất kì phương pháp học tiếng Anh nào, kiên trì luyện tập là yếu tố quyết định bạn có nâng cao được trình độ ngoại ngữ của mình hay không. Chỉ cần bạn tranh thủ xem một bộ phim ngắn để học tiếng Anh mỗi ngày, khả năng của bạn chắc chắn sẽ được tăng lên. Tuy nhiên lưu ý là nên xem đi xem lại nhiều lần một bộ phim để hiểu rõ về các từ vựng trong phim đó trước khi chuyển qua những phim khác nhé.

Một số bộ phim giúp học tiếng Anh hiệu quả mà mọi người thường xem có thể kể đến như: How I met your mother, Friends, Breaking Bad, Frozen, Finding Nemo, Hanan Montana, Gravity Fall,… Hoặc bạn có thể lựa chọn Trung tâm Toeic anh ngữ Athena để rèn luyện kiến thức tiếng anh cùng bạn.

Với các bí kíp học tiếng Anh qua phim ở trên, bạn hãy nhanh chóng áp dụng để vừa có thời gian giải trí vừa nâng cao khả năng ngoại ngữ của mình một cách hiệu quả nhất nhé. Chúc các bạn có những giờ học tiếng Anh vui vẻ.