Top 10 nguồn luyện nghe tiếng Anh giao tiếp tốt nhất

Luyện nghe tiếng Anh giao tiếp qua nguồn nào hiệu quả? Bí kíp luyện nghe tiếng Anh là gì? Cùng Anh ngữ Athena tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Để có thể tự tin giao tiếp hay vượt qua những bài kiểm tra tiếng Anh, kỹ năng nghe là yếu tố bắt buộc bạn cần rèn luyện. Thế nhưng, đây lại là trở ngại với khá nhiều người học ngoại ngữ bởi nhiều yếu tố bất đồng về ngữ âm, từ vựng, … Với những nguồn luyện nghe tiếng Anh hiệu quả dưới đây, bạn có thể tự tin giao tiếp cũng như cải thiện kết quả bài thi.

>> Tham khảo:
Khoá học Luyện nghe tiếng Anh cho người mới bắt đầu - Anh ngữ Athena

1. Phương pháp luyện nghe tiếng Anh giao tiếp được áp dụng nhiều nhất hiện nay

Để luyện kỹ năng nghe, có rất nhiều phương pháp khác nhau có thể tùy chọn áp dụng. Một trong những phương pháp hiệu quả, giúp cải thiện kỹ năng nhanh chóng, phù hợp với cả những người mới bắt đầu là luyện nghe nhiều lần cùng một đoạn băng. Khi bắt đầu luyện tập, bạn chỉ nên tập trung vào nội dung bài nghe thay vì cố ép mình vừa nghe vừa trả lời câu hỏi.

    

 Luyện nghe tiếng Anh giao tiếp muốn hiệu quả cần phải có phương pháp.

Khi ôn tập, bạn nên bắt đầu từ những đoạn băng có thời lượng ngắn, lý tưởng trong khoảng 3 – 6 phút. Bạn có thể dựa theo chủ đề bài nghe để chuẩn bị trước cho mình những từ vựng liên quan. Với mỗi đoạn băng, có thể luyện tập khoảng 4- 5 lần theo từng bước cụ thể.

 • Lần nghe 1: Chỉ nghe và cố nắm bắt dàn ý chính của bài nói. Ở lần nghe đầu, bạn không nhất thiết phải hiểu hết toàn bộ, chỉ cần nắm bắt ý chính.
 • Lần nghe 2: Ở lần nghe này, bạn có thể kết hợp vừa nghe vừa nhìn phụ đề (transcript). Với bước này, bạn có thể hiểu rõ hơn nội dung đoạn nói cũng như đánh dấu lại những từ mới khó cần lưu ý.
 • Lần nghe 3 -4: Lần này hãy thử nghe và ghi lại toàn bộ những gì bạn nghe được ra giấy nhé. Bạn có thể bắt đầu nghe thật chậm rãi, chia nhỏ đoạn hội thoại và cố gắng viết đúng, đủ từ và dạng từ, cấu trúc được thể hiện trong đoạn băng. Lặp đi lặp lại việc nghe và viết lại như vậy, để trống những từ, đoạn bạn không thể ghi ra để đối chiếu với phụ đề.
 • Lần nghe 5: Kết hợp nghe và nhìn phụ đề một lần cuối mà không tua nghỉ băng. Vừa nghe, bạn vừa có thể gạch chân vào transcript những từ chưa biết, đánh dấu những từ bạn ghi sai, thiếu chia động từ,…

Tham khảo thêm: 

Một vài mẹo nhỏ để nâng cao kỹ năng nghe tiếng Anh

Trọn bộ tài liệu ẵm trọn điểm Toeic Listening

6 Tuyệt chiêu nghe tiếng Anh

2. Làm sao để luyện nghe tiếng Anh tốt hơn?

Khi luyện nghe tiếng Anh giao tiếp, đừng luôn cố gò bó mình trong những băng nghe nhàm chán của sách vở. Bạn hoàn toàn có thể chọn cho mình mẩu tin ngắn, bài hát hay clip tiếng anh về những lĩnh vực bạn yêu thích. Bằng cách này, bạn không chỉ cải thiện được kỹ năng nghe của mình mà còn thu nạp thêm nhiều kiến thức, tăng sự hứng thú khi học.


                                                                     Luyện nghe tiếng Anh giao tiếp muốn hiệu quả cần tạo sự hứng thú trong học tập.

 

Sau một thời gian, khi đã có vốn từ vựng và phản xạ nhất định, bạn có thể tự nâng cấp cũng bản nghe khó hơn. Các nguồn luyện nghe tiếng Anh chính thống, bản tin BBC radio sẽ giúp bạn khởi đầu ngày mới với phản xa nghe tuyệt vời. Tuy vậy, khi nghe bản tin, đừng quá bắt ép chính mình phải hiểu hết. Phát ngôn viên thường nói khá nhanh, dùng từ ngữ học thuật nên sẽ phù hợp với những bạn ở mức khá hay ôn tập luyện thi hơn.

 

Tự học tiếng Anh mãi không hiệu quả, bạn cần tìm một môi trường giúp mình cải thiện kỹ năng nghe nói đọc viết, tham khảo Khoá Toeic 4 kỹ năng tại Anh ngữ Athena:

 

Khoá Toeic 4 kĩ năng tại Anh ngữ Athena 

 

3. Chọn nguồn luyện nghe tiếng Anh giao tiếp thông qua kênh nào?

Tự tạo cho mình thói quen với tiếng Anh, luyện nghe tiếng Anh giao tiếp thông qua nhiều nguồn đa dạng là cách hữu hiệu nhất để bạn nâng cao khả năng của bản thân.


4. Nghe qua phim ảnh

 

 Luyện nghe tiếng Anh giao tiếp qua phim

 

Luyện tiếng Anh không có nghĩa bạn chỉ chăm chăm vào những cuốn sách, những đoạn hội thoại nhàm chán. Thực tế, luyện nghe qua phim ảnh là một phương pháp rất tốt giúp bạn hiểu đúng được từ ngữ trong từng ngữ cảnh khác nhau. Đặc biệt, bạn nên chọn những nguồn phim chất lượng, có phụ đề song ngữ Anh – Việt. Những bộ phim với nhiều chủ đề đa dạng giúp bạn nâng cao từ vựng ở nhiều mảng khác nhau cũng như tăng thêm hào hứng khi học.


5. Nghe qua radio

 

Luyện nghe tiếng Anh giao tiếp qua Radio 

 

Nếu bạn là người hay di chuyển, bận bịu với nhiều việc thì radio chính là cách luyện nghe tiếng Anh giao tiếp hữu hiệu mà bạn có thể tham khảo. Ưu điểm của hình thức nghe này là bạn có thể chủ động nghe chúng tại bất cứ đâu, mọi lúc mọi nơi. Không chỉ vậy, radio còn là nguồn cung cấp thông tin chính xác, thú vị giúp bạn vừa học lại vẫn nắm bắt đươc tình hình tin tức mọi nơi.

6. Chọn audio book để nghe

Thời đại công nghệ phát triển, rất nhiều ứng dụng, phần mềm về audio book luyện nghe tiếng Anh được phát triển để bạn tự do lựa chọn. Bạn có thể nghe chúng tại bất cứ đâu và bất cứ lúc nào chỉ với tai nghe và smartphone. Audio book có chủ đề khá đa dạng, giọng đọc chậm rãi, rõ từng từ, là một nguồn luyện nghe tiếng Anh rất phù hợp với những người bắt đầu.

7. Nghe qua các khóa học tự chọn

Sự bùng nổ của công nghệ số cũng khiến số lượng các khóa học tiếng Anh cho người mất căn bản online, học tự chọn tăng đột biến. Bạn hoàn toàn có thể lựa chọn một khóa học bạn quan tâm như marketing, kinh tế, … và chúng phải được dạy bằng tiếng Anh. Với cách này, bạn có thể vừa thu nạp kiến thức, vừa năng cao khả năng nghe và mở rộng được vốn từ chuyên ngành. Tại trung tâm Anh ngữ Athena, rất nhiều khóa học, đa dạng thiết kế theo giáo trình riêng hứa hẹn sẽ giúp bạn cải thiện được khả năng, nâng cao thang điểm của mình trong thời gian sớm nhất. 

Bạn có thể tham khảo khoá Toeic Zoom 0-500+ tại Anh ngữ Athena:

 

 

 Khoá học Toeic Zoom 0-500+ tại Anh ngữ Athena 

8. Top 10 nguồn luyện nghe tiếng Anh hữu ích và được sử dụng nhiều nhất

1. VOA Learning English

Link: https://learningenglish.voanews.com/ 

 

voa learning english

VOA - nguồn luyện nghe tiếng Anh giao tiếp phổ biến hàng đầu.
 

Nếu là người học tiếng Anh, đặc biệt là người đang ôn tập các kỳ thi quốc tế, chắc chắn bạn đã một lần nghe tới VOA Learning English. Đặc biệt, với thiết kế bài nói ngắn, cấu trúc câu dễ hiểu, VOA là nguồn luyện nghe tiếng Anh phù hợp với những người bắt đầu học tiếng Anh.

2. BBC Learning English

Link: https://www.bbc.co.uk/learningenglish/english/ 

 

bbc learning english

 

Giao diện dễ sử dụng, bài nghe đa dạng, phân chia rõ ràng theo trình độ giúp BBC Learning English cũng rất được ưa chuộng. Trang web được chia thành hai phần chính gồm những bài luyện nghe giao tiếp và tin tức tiếng Anh của đài BBC. Tùy theo trình độ, mục đích học mà bạn có thể lựa chọn những bài nghe phù hợp cho bản thân.

3. Eslvideo.com

Link: https://eslvideo.com/ 

 

eslvideo

 

Không chỉ là các trang web luyện nghe tiếng Anh đơn thuần, Eslvideo.com còn cung cấp những dạng câu hỏi luyện tập, phim tài liệu đa chủ đề giúp bạn nâng cao vốn từ vựng và kỹ năng làm bài. Nếu bạn là người đang ôn luyện cho kỳ thi quốc tế như TOEIC, IELTS, … bạn chắc chắn không thể bỏ qua nguồn luyện tập hữu ích này.


4. Elllo

Link: https://www.elllo.org/ 

 

elllo

 Luyện nghe tiếng Anh giao tiếp qua Ello cũng là cách nhiều người lựa chọn.

 

Là người mới làm quen với tiếng Anh, bạn chắc chắn không thể bỏ qua Elllo. Tại Elllo, bạn có thể tìm thấy đa dạng bài nghe có kèm phù đề, audio notes ở nhiều lĩnh vực khác nhau để bạn luyện tập. Với nội dung đơn giản, chia theo nhiều cấp độ rõ ràng cùng phần ghi chú, giải thích về cách sử dụng từ vựng rõ ràng sẽ giúp bạn thêm hào hứng khi ôn tập.

 

5. Youtube

Link: https://www.youtube.com/ 

 

học tiếng anh

 

Nhắc tới các nền tảng học online mà bỏ qua Youtube sẽ thật là thiếu sót. Là nền tảng video lớn nhất thế giới, Youtube tập hợp rất nhiều kênh youtube học tiếng Anh chuyên về luyện nghe bổ ích, lý thú. Không chỉ những kênh chuyên về tiếng Anh, bạn có tìm những kênh về giải trí, tin tức tiếng Anh để đổi mới việc học. Mỗi kênh youtube sẽ có phong cách thể hiện, phương pháp giảng dạy, chủ đề khác nhau để bạn lựa chọn theo sở thích và khả năng bản thân. Một số kênh Youtube nổi bật mà bạn có thể tham khảo như:

- CNN: https://www.youtube.com/user/CNN 

- TED: https://www.youtube.com/user/TEDtalksDirector 

- The Elle Show: https://www.youtube.com/user/TheEllenShow 

- TEDx: https://www.youtube.com/user/TEDxTalks

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo kênh youtube của Anh ngữ Athena: TẠI ĐÂY

 

6. Talkenglish.com

Link: https://www.talkenglish.com 

 

talkenglish

 

Talkenglish tập trung chủ yếu vào những bản audio hội thoại, giúp bạn ôn luyện khả năng giao tiếp. Không chỉ giúp bạn ôn tập kỹ năng nghe một chiều, những đoạn hội thoại cho phép bạn rèn khả năng phản xạ. Với định dạng mp3, bạn có thể dê dàng download miễn phí và mang chúng ôn luyện ở mọi nơi bạn mong muốn.

 

Tự học giao tiếp mãi không hiệu quả, bạn cần tìm một môi trường giúp mình cải thiện kỹ năng giao tiếp, tham khảo khóa tiếng Anh giao tiếp cho người mất gốc:

 

7. Podcastsinenglish.com

Link: https://podcastsinenglish.com/ 

 

podcastsenglish

 

Bạn đang ở mức khá tiếng Anh và muốn tập trung ôn tập những từ vựng học thuật, Podcastsinenglish là gợi ý hoàn hảo dành cho bạn. Trang web chuyên cung cấp những bài nghe với nhiều chủ đề đa dạng, mức độ từ ngữ khó dần giúp bạn làm quen với ngữ điệu chuẩn của bản ngữ. Website là lựa chọn phù hợp với những bạn ở trình độ pre-intermediate và intermediate.

 

8. Listen a Minute

Link: https://listenaminute.com/ 

 

listen a minute

 

Listen a Minute là nguồn luyện nghe tiếng Anh đa dạng, thông minh dành cho những bạn đang ôn thi. Các bài nghe trên website được phân chia theo bảng chữ cái, với phần phụ đề và bài tập bổ trợ đi kèm. Các dạng bài tập trên website cũng rất đa dạng như điền từ, multiple choices, … giúp bạn nắm vững được nội dung bài nghe.

 

9. Listen and Write

Link: https://www.listen-and-write.com/ 

 

listen and write

 

Đúng như cái tên của nó, Listen and Write được thiết kế giúp bạn nghe và viết lại đoạn băng thuận tiện nhất. Nội dung phong phú với đa dạng tốc độ đọc khác nhau phù hợp với nhiều trình độ, bạn có thể tự do lựa chọn và ôn luyện. Đặc biệt, website được cài phần kiểm tra trực tiếp, giúp bạn check lại phần viết, so sánh nhanh chóng với transcript vô cùng thú vị.

 

10. Breaking News English

Link: https://breakingnewsenglish.com/ 

 

breaking news english

 

Với 7 trình độ được chia rõ ràng, Breaking News English là lựa chọn ôn tập cũng như tự kiểm tra đơn giản, đầy hứng thú. Đặc biệt, phần bài tập về từ vững, ngữ pháp được lồng ghép trong từng bài nghe giúp bạn ôn tập được trọn vẹn hơn. Ngoài ra, nếu muốn làm chủ kỹ năng nghe từ số 0, một trong những gợi ý hàng đầu cho bạn là khoá học "Luyện nghe tiếng Anh cho người mới bắt đầu" do thạc sĩ Đỗ Vân Anh - CEO Anh ngữ Athena biên soạn, với những ưu điểm đặc biệt:

 • Chủ đề thông dụng, gần gũi với cuộc sống hàng ngày, có tính ứng dụng cao
 • Hệ thống bài giảng phù hợp với người mất gốc, giúp xóa bỏ định kiến và ám ảnh với việc luyện nghe cho người mới bắt đầu
 • Là nền tảng phát triển cho kỹ năng nghe sau này.

Khóa học Luyện nghe tiềng Anh cho người mới bắt đầu cung cấp các bài giảng cơ bản cho người mới bắt đầu luyện nghe với 6 chủ đề:

 • Bảng chữ cái️
 • Số đếm, số thứ tự
 • Thời gian
 • Ngày tháng
 • Thực phẩm
 • Phương hướng

Với những gợi ý trên đây, hy vọng bạn có thể tự tìm được cho mình nguồn luyện nghe tiếng Anh phù hợp nhất. Nguồn việc có được tư liệu học, thái độ và sự tập trung của bạn cũng quyết định rất lớn đến kết quả. Chúc bạn thành công và đạt được thành công như mong muốn nhé. Ngoài ra các bạn có thẻ tham khảo Khoá TOEIC 0-500+ tại Anh ngữ Athena:

     

Khoá Toeic 0-500+ tại Anh ngữ Athena 

 

Tham khảo các bài viết liên quan:

Trọn bộ tài liệu ẵm trọn TOEIC listening

Tất tần tật hơn 100 nguồn học TOEIC miễn phí cực hiệu quả

Toàn diện ngữ pháp tiếng Anh

Lịch khai giảng Facebook Hotline 0983.662.216 Các khóa học Đăng ký tư vấn