Kinh nghiệm luyện nghe TOEIC hiệu quả

Trong bài thi TOEIC, phần nghe được đánh giá là phần thi khó hơn cả. Nó đòi hỏi thí sinh phải nắm vững các kỹ năng cũng như có khả năng phát âm cực chuẩn. Điều này tạo không ít rào cản và bất lợi cho người thi.

Để có thể “ẵm” trọn điểm phần nghe, các bạn có thể tham khảo thêm kinh nghiệm luyện nghe TOEIC trong bài viết dưới đây của chúng tôi.

Yếu tố nào ảnh hưởng đến kỹ năng nghe tiếng Anh của bạn?

 

kỹ năng nghe tiếng anh

Thuc te thi yeu to nao anh huong den luyen nghe tieng anh toeic ?

Kỹ năng nghe tiếng Anh của mỗi người sẽ phụ thuộc vào các yếu tố sau:

Thiếu vốn từ vựng

Vốn từ vựng nghèo nàn là một trong những lý do khiến kỹ năng nghe tiếng Anh của bạn bị hạn chế. Từ vựng ít đồng nghĩa với việc khi nghe từ mới, bạn không thể hiểu ý nghĩa của nó dẫn đến kết quả làm bài sai.

Do đó, hãy cải thiện từ vựng bằng cách tìm hiểu, luyện tập thật nhiều. Cách học từ vựng hiệu quả nhất là đặt chúng vào ví dụ thực tế sau đó học cả câu để có thể sử dụng lại cấu trúc câu trong giao tiếp.

Phát âm sai dẫn dến không nghe được âm chuẩn

 

phát âm sai

 Phat am sai - loi luyen nghe tieng anh toeic kinh dien

Kỹ năng phát âm là chìa khóa quan trọng quyết định đến việc nghe và nhận diện từ vựng. Trong quá trình tự học tiếng Anh TOEIC, tốt nhất hãy tập phát âm theo chất giọng chuẩn của người bản xứ, điều này hỗ trợ quá trình nghe của bạn rất nhiều.

Tiếng Anh có đến 52 âm, trong đó 21 nguyên âm bắt buộc người học phải phát âm chuẩn. Khi kết hợp hợp các nguyên âm với phụ âm đứng trước và đứng sau sẽ tạo thành các tổ hợp âm khác nhau.

Thực tế nhiều người vẫn lầm tưởng rằng, cần luyện nghe hơn là luyện phát âm tiếng Anh. Tuy nhiên, nếu bạn phát âm đúng thì có thể nghe được ngay từ những lần đầu mà không cần mất quá nhiều thời gian để luyện nghe.

  • Học âm trong các từ vựng đang học

Để học phát âm tốt nhất thì phương pháp hiệu quả nhất là học âm trong các từ mà bạn đang học. Không nên học âm đơn lẻ bởi điều này rất khó để bạn tiến bộ. Phương pháp đọc tách – ghép âm giúp bạn có thể nói theo âm bản xứ nhanh hơn.

Việc học cách nối giữa nguyên âm và phụ âm đứng trước, đứng sau để hình thành âm của cả từ vô cùng hiệu quả. Điều này giúp bạn có thể hiểu được những nguyên âm khó và những tổ hợp âm lạ, khả năng phát âm dần thay đổi và kỹ năng nghe tiến bộ hơn.

  • Làm thế nào để học âm tiếng Anh chuẩn?

Kinh nghiệm luyện nghe TOEIC từ những người đi trước là hãy học phát âm một cách nghiêm túc, luyện tập thường xuyên và chăm chỉ. Khi đã thành thạo và nhuần nhuyễn 1 âm, khi bắt gặp âm đó trong các từng vựng khác, bạn có thể phát âm dễ dàng và chuẩn xác.

Nếu luyện tập theo phương pháp đọc tách – ghép âm, chắc chắn khả năng phát âm của bạn sẽ tiến bộ vượt bậc chỉ trong vòng 1 tháng. Từ đó, khả năng giao tiếp và nghe của bạn được cải thiện rõ nét.

Chưa biết cách nhận dạng cấu trúc khi nghe

 

nhận dạng cấu trúc câu

Luyen nghe tieng anh toeic can ro cau truc khi nghe 

Nhận dạng cấu trúc khi nghe là điều vô cùng quan trọng trong kỹ năng nghe. Các câu có thể nói hoặc viết đều sử dụng cụm động từ thì được gọi là cấu trúc câu. Nếu nắm rõ về cấu trúc và nhận ra chúng nhanh chóng, bạn sẽ hiểu ý của người nói. Khi đó, chỉ cần nghe một vài từ khóa chính là bạn có thể hiểu trọn vẹn ý nghĩa.

Không ít người vẫn duy trì cách học cũ là nghe hết tất cả các từ rồi mới suy đoán nghĩa. Tuy nhiên, điều này không mang lại hiệu quả cao. Tốt nhất, hãy luyện nghe thật nhiều và học thêm về các cấu trúc câu thông dụng trong tiếng Anh để hiểu tốt hơn.

 

Bạn bị mất gốc tiếng Anh đã lâu? Bạn ôn thi TOEIC, luyện thi TOEIC rất chăm chỉ nhưng chưa hiệu quả? Tham khảo ngay các khóa học TOEIC để luyện thi TOEIC một cách hiệu quả tại đây:

Kinh nghiệm luyện nghe tiếng Anh TOEIC hiệu quả nhất

Dưới đây là một số kinh nghiệm luyện nghe TOEIC hiệu quả nhất mà bạn có thể tham khảo thêm:

Phải nghe thật nhiều

 

phải nghe thật nhiều

 Phai nghe that nhieu

Hãy rèn luyện thói quen nghe thật nhiều, nghe mọi lúc mọi nơi và biến tiếng Anh trở thành một phần quan trọng trong cuộc sống của bạn. Với những người khả năng nghe kém, việc nghe liên tục trong thời gian dài khiến bạn càng trở nên khó chịu, mệt mỏi và đau đầu.

Để vượt qua những rào cản này, hãy tạo thói quen nghe thật nhiều, không nhất thiết bạn phải nghe hiểu mọi thứ mà mục tiêu là nghe để quen dần với ngữ âm cũng như cách phát âm của người bản địa.

Tập nghe những video với thời lượng dài để rèn luyện tính kiên trì. Ngoài ra, hãy học cách tư duy, tập trung vào việc nắm bắt ý của người nói, không nhất thiết phải hiểu từng từ một.

Nghe một cách tập trung

Thông thường, bài nghe TOEIC sẽ kéo dài từ 30 giây đến 2 phút, do đó hãy lắng nghe một cách tập trung, đừng để bất cứ tác động nào khiến việc nghe sao nhãng. Bởi chỉ cần bỏ qua một ý, một từ là đã dẫn đến những sai sót trong việc lựa chọn đáp án.

Thực tế rất khó để có môi người học nghe tiếng anh im lặng tuyệt đối, do vậy hãy học làm quen với việc nghe tiếng Anh ở nơi đông người hoặc những nơi ồn ào. Điều này mang lại hiệu quả khá tốt đấy!

Một khi đã rèn luyện được kỹ năng nghe tập trung ngay cả ở những nơi đông đúc thì việc tập trung trong phòng thi là điều khá dễ dàng. Ngoài ra, nếu cảm thấy buồn ngủ trong lúc làm bài, hãy học cách áp chế nó.

Thông thường thi TOEIC gồm có 3 ca: 7h sáng, 3h chiều và từ 16h30. Đây là những khung giờ cực gây buồn ngủ. Do đó, ở nhà hãy luyện nghe vào những khung giờ này để rèn luyện phản xạ cho bản thân.

Vừa nghe vừa chép chính tả

 

vừa nghe vừa chép chính tả
Nghe chep chinh ta la ki nang luyen nghe tieng anh toeic quan trong 

Đây là hình thức học truyền thống, mất nhiều thời gian, đòi hỏi sự kiên trì nhưng lại vô cùng hiệu quả. Dưới đây là 5 bước của phương pháp học này:

  • Bước 1: Nghe một lần và để xem hiểu được bao nhiêu % nội dung bài.
  • Bước 2: Nghe chép chính tả, từng từ, từng câu. Có thể bỏ trống những chỗ không nghe được và ghi chép đến hết bài. Sau đó mở script lại và đối chiếu.
  • Bước 3: Mở băng nghe lại lẫn nữa và hoàn thiện các chỗ trống mà không cần nhìn script.
  • Bước 4: Hoàn thiện bài nghe, vừa nhìn chữ và đọc to, rõ theo tốc độ của băng.
  • Bước 5: Chú thích lại các từ mới và học cách phát âm của những từ đó.

Nếu chăm chỉ luyện tập theo phương pháp này, khả năng nghe của bạn sẽ được cải thiện chỉ sau 2 tháng.

Biết đoán thông tin sắp nghe

Kinh nghiệm luyện nghe Toeic bạn cần lưu ý là phải có khả năng đoán được thông tin sắp sửa nghe. Cần nắm rõ về tình huống, bối cảnh và đưa ra những phán đoán chính xác nhất. Bạn có thể sử dụng con người, địa điểm cũng như chủ đề đã được cho để lựa chọn các câu trả lời chuẩn xác nhất.

Đoán ý chính khi nghe

 

đoán ý nghe chính

 luyen nghe tieng anh toeic can nam duoc y chinh

Điều này tưởng như hên xui nhưng lại hỗ trợ bạn rất nhiều trong việc nghe ý chính của bài nói. Nhiều người vẫn nói rằng, đây là kỹ thuật thử và sai. Khi chưa nghe đủ dữ kiện để tìm được ý chính, bạn có thể phán đoán và đưa ra những giả thiết về ý chính của đoạn hội thoại.

Điều này giúp bạn có được sự đối chiếu và so sánh. Nếu ý bạn đoán là đúng, thì càng nghe bạn sẽ tìm được những luận điểm để khẳng định, còn nếu bạn đoán sai thì càng nghe, ý chính của bài sẽ lộ diện.

Đoán từ vựng không biết

Trong quá trình nghe, hãy tập trung vào những từ bạn hiểu rõ về nghĩa, các từ còn lại bạn có thể đoán. Trong tiếng Anh, số lượng từ vựng TOEIC rất nhiều, đo đó nhiều trường hợp bạn gặp phải từ khó hoặc những từ mà mình chưa học, chưa gặp.

Trong trường hợp này, đừng quá lo lắng mà ảnh hưởng đến bài nghe. Hãy bình tĩnh và theo dõi tiếp đoạn nghe, chắc chắn nếu từ đó quan trọng sẽ được lặp lại ở đoạn tiếp theo. Và dựa vào những thông tin bổ sung, bạn có thể đoán được ra phần nào nghĩa của từ đó.

Kinh nghiệm luyện nghe TOEIC là đừng cố gắng hiểu hết mọi từ. Chỉ cần nắm bắt được key words, bạn sẽ hiểu được nội dung của bài nói.

 

 Download tài liệu luyện nghe tiếng Anh TOEIC

Luyện Tập 10 đề Toeic Part 1 + 2 kèm Script và đáp án

File PDFTại đây

File AUDIO: Tại đây

 

Luyện Tập 10 đề Toeic Part 3 + 4 kèm Script và đáp án

File PDF: Tại đây

File AUDIO: Tại đây

 

Bạn bị mất gốc tiếng Anh đã lâu? Bạn ôn thi TOEIC, luyện thi TOEIC rất chăm chỉ nhưng chưa hiệu quả? Tham khảo ngay các khóa học toeic để luyện thi TOEIC một cách hiệu quả tại đây:

 

Hi vọng tổng hợp những kinh nghiệm luyện nghe TOEIC trên đây của chúng tôi sẽ giúp ích cho bạn thật nhiều trong hành trình chinh phục tiếng Anh sắp tới. Chúc các bạn thành công và gặt hái được kết quả tốt đẹp nhất.

 

Tham khảo các bài viết liên quan: 

Lộ trình tự học TOEIC chinh phục "cô nàng" TOEIC 900+

Luyện thi TOEIC và những điều cần biết

Lộ trình luyện thi TOEIC 0-500+ cực dễ

Lịch khai giảng Facebook Hotline 0983.662.216 Các khóa học Đăng ký tư vấn