Bí kíp luyện nghe Toeic đạt điểm tối đa

Phần nghe luôn là nỗi ám ảnh với rất nhiều bạn ôn thi Toeic. Chắc hẳn bạn cũng đã từng "ngáp ngủ" khi không hiểu đoạn hội thoại họ đang nói gì. Với khoảng thời gian làm bài nghe ngắn, mỗi lần như vậy bạn càng lùng bùng không biết đoạn hội thoại nói đến đâu dẫn đến tình trạng khoanh bừa. Bởi vậy mà điểm thi của bạn luôn không cao. Nếu bạn đang rơi vào tình trạng trên và đang loay hoay, bế tắc không biết làm cách nào để cải thiện vấn đề này thì chắc chắn bạn phải biết được bí kíp luyện nghe Toeic mà anh ngữ Athena muốn chia sẻ đến các bạn dưới nếu chấm dứt tình trạng này ngay!

 

Với các bạn đang ôn thi cấp tốc, thường có tâm  lý chung là làm càng nhiều đề nghe càng tốt. Tuy nhiên, không phải phải cứ học và làm thật nhiều đề là sẽ điểm cao mà học cần phải có chiến thuật, có phương pháp để học ÍT mà CHẤT lượng.

 

1. Cấu trúc phần nghe bài thi Toeic

 

Theo format mới của đề thi Toeic mới, thì phần nghe được chia làm 4 phần, cụ thể:

Phần Listening

Nội dung bài thi

Số câu hỏi

Chi tiết

So sánh với đề thi cũ

Phần 1

Mô tả tranh

6 câu

Xem 1 bức tranh trong đề và nghe 4 đáp án. Chọn đáp án mô tả đúng về bức tranh.

Giảm 4 câu

Phần 2

Hỏi đáp

25 câu

Nghe một câu hỏi và 3 lựa chọn trả lời cho từng câu hỏi => chọn câu trả lời phù hợp với câu hỏi.

Câu hỏi và câu trả lời không in trong đề thi

 

●        Giảm 5 câu

●        Bài nghe có thể xuất hiện các cách nói rút gọn như: going to => gonna, want to => wanna

 

Phần 3

Hội thoại ngắn

39 câu

Nghe 13 đoạn hội thoại ngắn không in trong đề thi. Mỗi đoạn có 03 câu hỏi, mỗi câu hỏi sẽ có 4 đáp án lựa chọn. => chọn đáp án đúng nhất

●        Tăng 9 câu

●        Xuất hiện các đoạn hội thoại có 3 người nói thay vì 2 người: 1 man & 2 women hoặc 2 men & 1 woman

●        Người thi phải kết hợp những gì nghe được với biểu đồ/ bảng biểu cho sẵn để trả lời câu hỏi.

●        Có câu hỏi buộc người đọc phải dựa vào những gì nghe được để đoán ý người nói.

 

Phần 4

30 câu

Bài nói chuyện ngắn, độc thoại ngắn

Nghe 10 đoạn thông tin ngắn. Mỗi đoạn có 03 câu hỏi. => chọn đáp án đúng nhất

Có dạng bài người thi phải kết hợp thông tin nghe với biểu đồ, hình ảnh được cho sẵn để trả lời.

 

 

2. Cách luyện nghe Toeic hiệu quả

 

Rất nhiều bạn đến với trung tâm anh ngữ Athena trong tình trạng bị “điếc”, không hiểu nhân vật nói gì, không rõ người ta đang phát âm từ nào. Tình trạng này là của đa số các bạn ôn thi Toeic. Nguyên nhân là do bản thân chúng ta vốn đã nghe phát âm sai và tự mình nói sai quá nhiều. Đến khi nghe phát âm chuẩn thì lại không biết đó là từ gì mặc dù đã được học qua.

 

cách luyện nghe Toeic

 

Luyện nghe Toeic là một hành trình dài, không thể giỏi lên chỉ cần ngày một ngày hai. Sự thật là để tăng được 100 điểm TOEIC, bạn cần đầu tư khoảng 200 giờ học nghiêm túc. Nhưng đến với trung tâm Athena, chúng tôi sẽ giúp bạn thực hiện nghiêm túc lộ trình nghệ. Với giáo viên bản xứ, khả năng nghe, nói của bạn sẽ được cải thiện đáng kể.

 

2.1. Tập nghe với cường độ cao

 

Mỗi ngày bạn nên dành ra khoảng 60, 90 phút để luyện nghe Toeic. Việc này không nên gián đoạn, hãy thử nghe một bản nhạc tiếng anh hay bộ phim không vietsub. Chắc hẳn việc luyện nghe của bạn sẽ có hứng thú hơn rất nhiều đấy.

 

tap-nghe-voi-cuong-do-cao

 

Bạn cũng có thể luyện nghe ở các cuốn giáo trình từ cơ bản như Starter Toeic hay Very easy Toeic, VOA… hoặc nâng cao hơn hãy luyện thêm ở những nguồn khó hơn như Jim Toeic, ETS 2016, BBC, CNN…

 

2.2. Tập trung khi nghe, phớt lờ những tạp âm

 

Mỗi nội dung trong bài nghe TOEIC kéo dài từ 30 giây đến tầm 2 phút. Tuy nhiên chỉ một chút lơ là là nội dung bài nghe sẽ trôi đi nhanh chóng. Khiến người thì không biết đã nghe đến đoạn nào. Bởi vậy muốn đạt điểm cao trong bài nghe, yêu cầu bạn phải có sự tập trung tuyệt đối. Hãy gạt bỏ sự buồn ngủ hoặc mơ mộng của chính bản thân chúng ta trong lúc luyện nghe Toeic.

 

Việc tập trung nghe còn có thể bị ảnh hưởng bởi tiếng lật giấy, tiếng bút loạt soạt… Hãy học cách làm quen với nó và tìm cách tập trung trong môi trường có nhiều tiếng ồn. Bạn hãy thử học nghe tại những khu vực có tiếng ồn để làm quen với điều đó như công viên, hành lang, cạnh cửa sổ… Một khi nghe được ngay cả ở những nơi thế này, việc tập trung trong phòng thi là điều đơn giản.

 

2.3. Hiểu về cấu trúc trúc đề thi

 

Trong cấu trúc bài thi Toeic thì phần nghe chiếm tới 495/990 điểm trong bài thi. Bao gồm 100 câu hỏi nghe được chia làm 4 phần từ Part 1 đến Part 4. Thí sinh sẽ nghe qua băng cassette hoặc đĩa CD trong thời gian 45 phút. Thí sinh sẽ nghe các câu miêu tả, câu hỏi, hội thoại, và bài nói chuyện ngắn bằng tiếng Anh, sau đó lựa chọn câu trả lời dựa trên những nội dung đã nghe. Hãy tham khảo cấu trúc đề thi nghe ở trên để có thể chuẩn bị tốt nhất.

 

2.4. Rèn luyện khả năng đọc hiểu nhanh

 

Rèn luyện khả năng đọc hiểu nhanh, nghe vẻ không liên quan gì đến luyện nghe Toeic. Nhưng bạn đã lầm rồi. Phần 3 và 4 trong list bài nghe yêu cầu bạn phải nắm bắt nhanh thông tin câu hỏi cũng như câu trả lời để đưa ra phán đoán đầu tiên của bản thân.

 

Bởi thế, việc rèn luyện kĩ năng đọc hiểu cũng rất quan trọng nếu bạn muốn làm tốt phần nghe trong bài thi TOEIC bằng cách:

 

   - Đọc tiếng Anh hằng ngày

   - Nắm vững kỹ năng Scan & Skim

   - Chú ý quét các từ khoá

   - Bổ sung từ vựng hàng ngày

 

2.5. Đặt áp lực và mục tiêu cao khi làm các đề thi thử

 

Lưu ý cuối cùng đến các bạn ôn thi Toeic là hãy tự đặt ra cho mình mục tiêu khi làm các bài thi thử. Trong quá trình làm hãy tìm hiểu các lỗi sai mà mình mắc phải. Đừng chỉ tập trung làm lấy số lượng mà hãy học ít mà chất.

 

dat-muc-tieu-cao-khi-lam-de-thi-thu

 

Ngoài ra, hãy cùng lựa ít nhất một bạn cùng ôn thi Toeic để có thể so điểm mỗi bài thi thử cùng nhau để từ đó cùng cố gắng. Hãy đặt mục tiêu điểm Toeic tối thiểu cho bản thân, từ đó cố gắng để đạt được mục tiêu đó.

 

Trên đây là những bí kíp mà trung tâm anh ngữ Athena đã đúc rút và sưu tầm trong một thời gian dài, hi vọng sẽ giúp các bạn có điểm bài nghe tốt. Ngoài ra, nếu bạn đang tìm kiếm cho mình trung tâm luyện thi Toeic thì hãy đến với trung tâm anh ngữ Athena. Với đội ngũ giáo viên bản xứ, tận tình, trung tâm là địa chỉ tin cậy của rất nhiều bạn sinh viên, học sinh và cả người đi làm.

 

THÔNG TIN LIÊN HỆ

 

Tầng F3, Số 187, Nguyễn Lương Bằng, Đống Đa, Hà Nội

0983 66 22 16 - 0983 66 22 18

athenacenter.vn@gmail.com

 

Lịch khai giảng Facebook Hotline 0983.662.216 Các khóa học Đăng ký tư vấn