Chiến lược luyện nghe cực hiệu quả cho người mới bắt đầu

tài liệu

Trang chủ / Tài liệu

Chiến lược luyện nghe cực hiệu quả cho người mới bắt đầu

Bí kíp luyện nghe toeic của Athena không chỉ dành tặng cho những ai còn đang loay hoay không biết xoay xở với kỹ năng nghe như thế nào mà ngay cả những bạn luyện nghe đã lâu nhưng chưa có hiệu quả thì cũng có thể tham khảo bài viết sau đây.

 

Đối với nhiều bạn học tiếng Anh, nghe có lẽ là kỹ năng đáng sợ nhất. Nghe không hiểu gì hay nghe như vịt nghe sấm là những câu nói quen thuộc của những bạn yếu Listening. Và nếu bạn cũng đang rơi vào trường hợp đó thì đừng lo lắng, Athena sẽ giúp bạn chữa căn bệnh nan y này!

 

Tuy nhiên trước khi bắt tay vào công cuộc đi tìm thuốc giải cho căn bệnh trầm kha yếu listening, hãy chắc chắn rằng bạn có thể kiên trì và chăm chỉ luyện tập như theo hướng dẫn thì bạn hãy nên tiếp tục đọc bài viết này còn nếu bạn mắc bệnh “lười bẩm sinh” thì bạn có thể kết thúc bài đọc này ngay lập tức.

   

luyen-nghe-toeic

 

 

Luyện nghe toeic không khó như bạn nghĩ ! Nghe chỉ là một quá trình dài luyện tập chăm chỉ và bền vững. Nếu kỹ năng nói đôi khi đòi hỏi người học phải có chút năng khiếu để phát âm thì kỹ năng nghe chỉ cần chăm chỉ luyện tập thì bất cứ ai cũng có thể làm được. Nếu các bạn để ý thông thường những bạn đạt điểm cao trong IELTS hay TOEIC điểm nghe thường rất cao. Vì sao ư ? vì nghe dễ hơn các phần thi khác rất nhiều. Chỉ cần chăm chỉ luyện tập và có phương pháp học tập đúng đắn chắc chắn bạn sẽ thành công.

 

Đối với những bạn còn yếu phần nghe lúc đầu tập luyện các bạn đừng chọn nghe  bài dài, có nội dung quá khó mà chỉ cần nghe những bài dễ có nhiều câu ngắn, ít từ vựng. Các bạn có thể luyện nghe toeic thông qua các bài hát, clip hay những đoạn phim ngắn, gây hứng thú cho bạn. Giai đoạn đầu bạn sẽ chưa thể nghe hiểu được ngay nên bạn cũng đừng quá vội vã hay thất vọng vào bản thân  mình. Bạn sẽ cần thời gian để làm quen với tốc độ, giọng đọc hay ngữ âm…

 

Giai đoạn luyện nghe toeic sơ cấp

 

  1. B1: Nghe tiếng anh mà không nhìn script
  2. B2: Mở script xem nội dung bài nghe , vừa nghe vừa nhìn vào script để biết được bạn không nghe được từ hay câu nào.
  3. B3. Nghe băng lại lần 3, lúc này vừa nhìn vào chữ vừa đọc theo. Một lưu ý dành cho bạn đó là bạn càng cố gắng đọc càng to càng tốt.
  4. B4. Nghe băng lại một lần nữa và vẫn nhìn script
  5. B5.Ghi lại từ mới, học cách phát âm và tập dịch câu .

 

Giai đoạn này sẽ mất rất nhiều thời gian thậm chí đôi khi bạn còn cảm thấy chán nản vì học mãi không tiến bộ. Tuy nhiên hãy cứ kiên trì luyện tập vì chỉ sau 2-3 tháng chắc chắn bạn sẽ tiến bộ.

Sau khoảng 2-3 tháng tiếp theo bạn có thể thay đổi chiến thuật nghe bằng cách nghe và chép chính tả. Phương pháp này sẽ giúp các bạn tăng  khối lượng từ vựng, nhớ cách phát âm, thậm chí cách sử dụng từ ngữ sao cho phù hợp với ngữ cảnh.

 

Giai đoạn luyện nghe toeic nâng cao

 

  1. B1. Nghe một lượt để xem bạn hiểu được bao nhiêu % nội dung của bài
  2. B2.Nghe chép chính tả, từng từ, từng câu một, chỗ nào không nghe được thì  có thể để trống và chép đến hết bài. Sau đó mở script xem lại những chỗ mà bạn chưa nghe được.
  3. B3.Nghe lại một lần nữa và hoàn thiện nốt phần thiếu mà không nhìn script
  4. B4.Sau khi hoàn thiện bài nghe,  vừa nhìn chữ vừa đọc to rõ ràng theo tốc độ băng
  5. B5.Ghi lại từ mới và học cách phát âm

 

Mỗi ngày chỉ cần bỏ ra ít nhất 1,5 tiếng luyện nghe toeic chắc chắn sau một thời gian bạn sẽ tiến bộ. Hãy nhớ nghe là cả một quá trình dài rèn luyện và kiên trì! Nếu bạn kiên trì làm đúng theo phương pháp này thì bạn hoàn toàn có thể đạt được số điểm tuyệt đối khiến cô Vân Anh vui mừng giống như trường hợp các bạn vừa mới đây

 

Athenacenter muốn  dành tặng bạn 620 câu nghe part 1 Toeic đơn giản khi bạn like Fanpage và subcribe Youtube.của cô Vân Anh. Sẽ còn nhiều câu nghe khó nữa Athena giúp các bạn chắc chắn vượt qua bài thi toeic với điểm số từ 500 trở lên nếu các bạn theo học chăm chỉ tại Athenacenter.