6 Tuyệt chiêu luyện nghe tiếng Anh

Luyện nghe tiếng Anh là một trong những kỹ năng không hề đơn giản hay còn có thể nói là khả năng khó nhất nhì. Đứng trước một kỹ năng khó, chắc hẳn đã có lúc bạn chùn bước đúng không? Ngày hôm nay Anh ngữ Athena sẽ cho bạn thêm động lực để bạn đương đầu với kỹ năng khó này. Đó là những tuyệt chiêu luyện nghe tiếng Anh mà bạn nào cũng cần phải biết trong quá trình học. Vừa nghe được tiếng anh vừa có được cho mình phương pháp và hướng đi đúng đắn với một ngôn ngữ phổ biến thứ 2. Thật tuyệt đúng không? Nào hãy cùng chúng tôi bắt đâu nhé.

 

luyen-nghe-tieng-anh

 

Nghe tiếng Anh tốt sẽ mang lại cho bạn những lợi ích gì?

Phải nói là tiếng Anh mang lại cho con người ta vô vàn lợi ích. Có người đã từng nói với tôi. “Biết thêm được một ngôn ngữ là sống thêm được một cuộc đời nữa”. Mà bạn biết rồi đấy cuộc sống mỗi ngày đôi khi trôi qua một cách ngắn ngủi nếu ta không biết cảm nhận cho đủ đầy.

Khi biết một ngôn ngữ mới bạn sẽ có thể gặp gỡ những con người mới, những trải nghiệm mới, nền văn hóa mới mà trước khi học tiếng Anh ta chưa bao giờ nghĩ đến nó trong đầu. Và còn nhiều hơn thể nữa. Lợi ích của tiếng anh thì khá vô vàn. Nhưng trong phần giới thiệu về lợi ích của nó, tôi sẽ giới thiệu cho bạn tóm gọn vào 3 lợi ích chính như sau:

 

Có nhiều hơn những lợi thế trong giao tiếp hàng ngày

Bạn biết không, trong tổng hòa những mối quan hệ thì giao tiếp luôn chiếm một vai trò quan trọng hơn cả. Khi bạn nghe tốt tiếng Anh bạn có thêm những cơ hội giao tiếp với những người bạn nước ngoài. Gỉa sử công ty bạn có một dự án mà cần sử dụng tìm hiểu và nghiên cứu mọi thứ bằng tiếng Anh thì chưa cần đến vấn đề kiến thức bạn nghiên cứu, bạn giao tiếp tốt được với bên đối tác đó là một điểm cộng mà có thể mở ra cho bạn nhiều cơ hội hơn nữa.

 

loi-the-trong-giao-tiep

 

Trong trường hợp bạn không nghe được tiếng anh thì nó sẽ là rào cản khi bạn tiếp xúc với các người bạn ngoại quốc. Chả có gì thú vị khi mà bạn không thể hiểu được những gì họ nói. Ngay cả việc bản thân mình không hiểu thì sao có thể giao tiếp tốt được. Do vậy lợi ích đầu tiên chúng tôi muốn nhấn mạnh cho bạn biết là nếu bạn nghe tốt tiếng Anh thì bạn sẽ có nhiều lợi thế trong giao tiếp hàng ngày.

 

Tiếp thu kiến thức dễ dàng và nhanh chóng

Cũng như tôi đã nói bên trên, so với những người không nghe được tiếng Anh thì việc nghe được tiếng Anh bạn hoàn toàn có thể tự tin mình có những lợi thế hơn cả. Một trong những lợi thế đó là tiếp thu kiến thức dễ dàng hơn và nhanh chóng hơn. Trước một cuộc họp hay một buổi học bằng tiếng Anh. Việc nghe được ngôn ngữ này sẽ là tiền đề quan trọng trước hết cho hàng loạt những kết quả tốt phía sau. Đây là một trong những lợi ích khá rõ nét mà bạn nhận được khi nghe được tiếng Anh.

 

Thuận lợi hơn trong công việc

Điều này có lẽ là những việc tất, lẽ, dĩ, ngẫu nhiên bạn sẽ nhận được khi bạn nghe được tiếng Anh. Đối với một công ty có sử dụng ngôn ngữ giao tiếp bằng tiếng Anh thì điều này giúp tạo ra những điều kiện thuận lợi hơn trong công việc. Và nếu so sánh một công việc tiếng việt và một công việc tiếng anh thì công việc tiếng Anh mang lại cho bạn mức thu nhập cao hơn hẳn đúng không? Đến đây thì bạn đã thấy lợi ích to lớn của việc nghe tiếng Anh đem lại chưa nào?

 

6 Mẹo luyện nghe tiếng Anh mà bất kỳ ai cũng cần biết nếu muốn nghe tốt

Bạn biết không, để việc luyện nghe tiếng Anh mang lại hiệu quả thì những phương pháp luyện nghe đóng vai trò hết sức quan trọng. Một kết quả tốt luôn đến từ một phương pháp hay. Phương pháp hay như kim chỉ nam cho cả 1 quá trình học và nghiên cứu. Chúng tôi sẽ gửi đến bạn những mẹo luyện nghe tiếng Anh mà bất kỳ ai cũng phải biết nếu muốn nghe tốt.

 

Mẹo thứ nhất: Chọn cho mình một chủ đề nghe yêu thích

Mỗi người từ khi sinh ra cho đến khi lớn lên đều có cho mình những niềm đam mê nhất định. Việc thực hiện những kỹ năng khó trong tiếng anh mà ở đây là kỹ năng nghe thì chắc chắn không tránh khỏi sự chán nản. Thì bạn hãy yên tâm bổ sung cho mình những đam mê từ việc chọn lựa đúng chủ đề mình yêu thích. Điều này sẽ làm cho quá trình nghe bớt tẻ nhạt và tăng cường sự hứng khởi. Kết quả mang lại cũng sẽ là tối ưu nhất.

 

Bạn bị mất gốc tiếng Anh đã lâu? Bạn ôn thi TOEIC, luyện thi TOEIC rất chăm chỉ nhưng chưa hiệu quả? Tham khảo ngay các khóa học TOEIC để luyện thi TOEIC một cách hiệu quả tại đây:

 

nghe-nhac-yeu-thich

 

Có rất nhiều lĩnh vực để bạn có thể lựa chọn. Ví dụ bạn là một người yêu âm nhạc và quan tâm đến các vấn đề về nó thì chủ đề nghe về các bài hát, ca sĩ thể hiện bài hát sẽ mang lại cho bạn sự thích thú. Không chỉ trong việc luyện nghe mà trong cuộc sống thì được làm những điều mình thích cũng là cách đề bạn hưởng thụ cuộc sống một cách trọn vẹn.

Một số chủ đề luyện nghe tiếng Anh ứng với lĩnh vực bạn yêu thích:

  • Nếu bạn thích những vấn đề về giải trí, âm nhạc, phim ảnh thì một số chương trình như: Got Talent, Next Top Model, so you think you can dance, the voice sẽ là môi trường luyện nghe tốt cho bạn
  • Còn nếu về nấu ăn thì có: Master ChiefHell’s Kitchen
  • Kinh doanh thì có: The apprentice, Shark tank…
  • Phiêu lưu, mạo hiểm có Amazing Race…

 

Mẹo thứ 2: Luyện nghe tiếng Anh bằng việc chọn nội dung phù hợp với khả năng

Một mẹo tiếp theo chúng tôi muốn bạn để tâm trước khi luyện nghe tiếng Anh đó là chọn cho mình một nội dung phù hợp với khả năng. Bạn cần nhìn vào thực tế, có những việc có thể bản thân mình rất yêu thích với nó nhưng trình độ và khả năng của mình hiện tại chưa thể đáp ứng được thì hãy “lùi bước về sau” chọn cho mình một chủ đề hợp với khả năng của mình hiện tại. Có như vậy kết quả luyện nghe tiếng anh mới đạt mức tối ưu.

Và “lùi bước về sau” không có nghĩa là bạn bỏ đi chủ đề yêu thích của mình. Bạn chỉ cần cho bản thân thời gian để bản thân mình tiến bộ hơn, lúc đó bạn nghe chủ đề đó cũng chưa phải muộn đâu.

 

Mẹo thứ 3: Nghe, đọc và lặp lại nội dung vừa nghe được

Các nghiên cứu đã chỉ ra để học tốt tiếng anh thì việc nghe và đọc tiếng Anh nhiều lần nội dung vừa nghe là yếu tố then chốt, nó tồn tại thành thói quen của bất cứ người giỏi tiếng anh nào.

 

nghe-doc-tieng-anh

 

Tưởng chừng là một việc đơn giản nhưng nó là cả một quá trình giúp bạn làm quen với âm thanh và nhại lại âm thanh vừa nghe, lâu dần tiếng Anh sẽ tự bật ra theo phản xạ, nó sẽ là nền tàng cho những vốn từ chủ động. Cách thức thực hiện khá đơn giản:

  • Bạn nghe một nội dung bằng tiếng Anh hãy cố lắng nghe những phát âm từ tiếng Anh (không cố dịch sang tiếng Việt nhé). Sau đó cố gắng hiểu ý nghĩa khái quát từ những từ đơn lẻ ta bắt được.
  • Tiếp đến bạn vừa nghe vừa đọc lại nhiều lần để tăng vốn từ vựng mỗi ngày.

 

Mẹo thứ 4: Viết lại những từ bạn vừa nghe

Sau khi đã tiến hành đọc đi đọc lại nội dung bạn nghe được thì tiếp đến bạn hãy ghi những gì mình nghe được ra một tờ giấy. Tất nhiên bạn chỉ cần ghi những từ chính làm lên ý nghĩa của câu văn sau đó tiếp tục suy luận để hiểu ý nghĩa hoàn chỉnh của nó. Và viết lại những gì bạn đã nghe còn giúp bạn kiểm chứng được mình nghe có đúng hay không khi đã so sánh với kết quả. Bạn đừng cố nghe hết tất cả các câu. Chỉ cần bắt các từ và viết các từ chính cũng giúp bạn hiểu cơ bản ý nghĩa của đoạn hội thoại đó đấy.

 

Mẹo thứ 5: Phỏng đoán

Tất nhiên khi chưa quen nghe một ngôn ngữ mới thì để nghe chính xác tuyệt đối là điều không thể. Bạn sẽ phải tích lũy thêm thời gian để nghe nhiều hơn do vậy đừng áp lực bản thân mình quá khi đưa ra những mục tiêu phải nghe đúng nghe chuẩn. Tất nhiên bạn sẽ hoàn thành mục tiêu này sau này còn thời gian đầu hãy thoải mái phỏng đoán các từ mình nghe được. Kỹ năng phỏng đoán cộng với những âm thanh bạn nghe và rèn luyện hàng ngày sẽ giúp bạn dễ dàng tiếp cận đến một tương lai nghe đúng nghe chuẩn.

 

Bạn bị mất gốc tiếng Anh đã lâu? Bạn ôn thi TOEIC, luyện thi TOEIC rất chăm chỉ nhưng chưa hiệu quả? Tham khảo ngay các khóa học TOEIC để luyện thi TOEIC một cách hiệu quả tại đây:

 

phong-doan

 

Việc phỏng đoán ý chính của bài tưởng chừng không có hiệu quả nhưng lại là yếu tố hỗ trợ bạn rất nhiều đấy. Với những từ bạn hiểu bằng kinh nghiệm nghe bạn có thể dễ dàng phán đoán những từ sau. Bạn cũng sẽ tìm được nhiều luận điểm hơn nhờ việc phỏng đoán này.

Với những từ mình không biết thì đừng cố gắng hiểu từ đó mà để mình bị tụt lại đằng sau. Bạn hãy cứ tiếp tục nghe những từ quan trọng, chắc chắn đoạn sau sẽ nhắc lại từ đó và nếu tập trung nghe đoạn sau thì khả năng phán đoán những từ không biết còn cao hơn nhiều.

 

Mẹo thứ 6: Kiên trì luyện nghe tiếng Anh mỗi ngày

Chắc chắn rồi, việc rèn luyện kỹ năng nghe không thể giỏi trong 1 sớm một chiều. Điều quan trọng cũng như chìa khóa đưa bạn đến thành công có lẽ là sự kiên trì tập luyện nữa. Việc luyện nghe hàng ngày sẽ giúp bạn biến việc này thành những thói quen, cố gắng sống với nó như việc đánh răng rửa mặt, tắm rửa hàng ngày. Thời gian đầu bạn có thể tập với cường độ thấp rồi luyện dần lên nghe nhiều hơn, hoặc nếu mệt thì có thể nghe ít hơn nhưng tuyệt đối không được từ bỏ nghe tiếng anh. Bởi kết quả không nằm ở đích đến mà là cả một sự hành trình

Trên đây là 6 mẹo để nghe tiếng anh tốt nhất, hiệu quả nhất mà Anh ngữ Athena gửi đến bạn. Chúc bạn luôn thành công trên con đường chinh phục tiếng Anh nhé

 

Tham khảo các bài viết liên quan:

✧ Trọn bộ tài liệu ẵm trọn điểm TOEIC Listening

Tất tần tật hơn 100 nguồn học TOEIC miễn phí cực hiệu quả

Luyện pháp âm chuẩn nhất chỉ với 6 bước

Lịch khai giảng Facebook Hotline 0983.662.216 Các khóa học Đăng ký tư vấn