Luyện phát âm tiếng Anh chuẩn nhất chỉ với 6 bước

Trong quá trình học tập bộ môn ngoại ngữ tiếng Anh, phát âm thật chuẩn luôn luôn là những mong muốn của người học. Việc phát âm chuẩn mang lại rất nhiều lợi ích đối với quá trình giao tiếp, giúp bạn tự tin hơn và học tập tốt hơn. Vì vậy chỉ với 6 bước luyện phát âm tiếng Anh chuẩn giọng nhất sau đây sẽ là những bí quyết tuyệt vời cho bạn trong quá trình học ngôn ngữ.

 

Vì sao cần phải phát âm chuẩn tiếng Anh?

 

1. Vì sao phải luyện phát âm tiếng Anh chuẩn giọng?

Rất nhiều người thắc mắc rằng tại sao phải phát âm tiếng Anh cho thật chuẩn giọng thì sau đây Anh ngữ Athena sẽ đưa ra cho bạn những lí do chính đáng nhất cho việc luyện phát âm chuẩn giọng.

 

1.1. Phát âm chuẩn giọng giúp bổ trợ cho kỹ năng nghe (Listening)

 

Phát âm chuẩn bổ trợ kỹ năng nghe.

 

Khi bạn nói tiếng Anh chuẩn, khả năng nghe của bạn cũng sẽ tốt hơn rất nhiều. Bạn sẽ nhanh chóng bắt kịp và hiểu rõ được những âm thanh mà người bản xứ hoặc các giáo viên nói. Điều này sẽ mang lại sự thuận lợi cho phần kỹ năng nghe của bạn.

 

1.2. Phát âm chuẩn bổ trợ cho kỹ năng nói (Speaking)

Bên cạnh việc bổ trợ cho kỹ năng nghe, phát âm chuẩn cũng góp phần bổ trợ tốt cho kỹ năng nói của bạn. Bạn mặc định rằng mình biết nói tiếng Anh và cách phát âm như vậy chắc là rất “chuẩn” rồi. Thế nhưng khi có cơ hội giao tiếp với những người bản xứ họ lại không hiểu rằng bạn đang nói thứ ngôn ngữ gì? Vậy việc bạn cần làm đó là xem lại cách phát âm của mình. Khi phát âm chuẩn, những câu chuyện mà bạn nói với mọi người cũng trở nên thuyết phục hơn và cũng giúp bạn tự tin hơn khi giao tiếp bằng ngôn ngữ nước ngoài.

 

phát âm chuẩn kỹ năng

Phát âm chuẩn hỗ trợ kỹ năng nói.

 

2. 6 bước giúp luyện phát âm tiếng Anh hiệu quả nhất

Luyện tập phát âm tiếng Anh là một trong những điều cần thiết để có một cách phát âm chuẩn. Vậy cần thực hiện luyện tập như thế nào để mang lại kết quả tốt cho quá trình học giao tiếp tiếng Anh? Bạn đừng lo lắng Anhngu Athena sẽ giúp bạn tìm hiểu 6 bước giúp luyện phát âm tiếng Anh hiệu quả nhất.

 

2.1 Lựa chọn âm chuẩn, nhận diện và luyện chuẩn các âm

Cũng như tiếng Việt, ngôn ngữ tiếng anh cũng có rất nhiều kiểu phát âm theo từng vùng miền. Chính vì vậy các bạn cần lựa chọn được chất giọng tiếng anh chuẩn. 2 loại phát âm tiếng Anh chuẩn đó là  tiếng Anh-Mỹ và tiếng Anh-Anh. Nếu muốn học tiếng Anh chuân các bạn cần quyết định bản thân nên học theo cách nào.

Sau khi lựa chọn được loại âm chuẩn, các bạn cần nhận diện rõ các âm trong tiếng Anh. Bởi vì trong tiếng Anh có nhiều âm mà tiếng Việt không có. Vì vậy việc nhận diện âm chuẩn khá quan trọng.

Tiếp theo đó các bạn cần luyện chuẩn theo bảng chữ cái phiên âm tiếng Anh và cách phát âm nhận diện được.

 

2.2. Luyện âm đơn

 

Luyện tập phát âm đơn.

 

Bạn tiếp tục đến bước quan trọng tiếp theo đó là luyện âm đơn. Tuy nhiên, đến bước luyện phát âm đơn các từ, chúng ta cần chú ý những điểm sau đây:

- Sau phụ âm mà không có nguyên âm thì coi là 1 đơn âm.

- Phụ âm + nguyên âm dài được coi là 1 đơn âm.

- Phụ âm + nguyên âm ngắn + phụ âm được coi là 2 đơn âm (nhưng đơn âm được tạo bởi Phụ âm + nguyên âm ngắn ở đằng trước thì khi đọc sẽ nối với phụ âm đằng sau)

VD:

- Please: đọc thành 3 đơn âm: /p - li: - z/

- With: đọc thành 2 đơn âm: /wɪ - θ/ bạn sẽ thấy nó đọc giống như là /wɪθ - θ/

 

2.3. Luyện chuẩn từ

Phát âm chuẩn thôi trong quá trình học tiếng Anh là chưa đủ. Muốn kĩ năng nói tiếng Anh phát triển các bạn cần luyện tập nói một cách thường xuyên và nâng cao các vốn từ ngữ cần có. Việc đơn giản nhất để nâng cao vốn từ chính là sử dụng từ điển học tiếng Anh. Khi phát âm một tư mà chưa chắc chắn về cách phát âm đó bạn tốt nhất nên kiểm tra từ điển để biết cách phát âm đúng.

 

2.4. Luyện chuẩn câu

Sau khi luyện đúng phiên âm, khẩu hình và trọng âm của các từ các bạn hãy tiến đến bước tiếp theo là tập phát âm cả câu. Bạn cần có một sự kiên trì và tỉ mỉ để có thể luyện tập tốt nhất.

 

Luyện ngữ điệu và giai điệu khi nói.

 

2.5. Luyện ngữ điệu và giai điệu khi nói

Tiếng Anh tuy không có dấu như trong tiếng Việt nhưng nó vẫn mang âm sắc để có thể biểu đạt cảm xúc  riêng của người nói. Vì vậy tùy vào âm cao thấp trầm bổng khác nhau sẽ mang sắc thái khác nhau trong câu nói.

 

2.6. Ghi âm lại giọng đọc của mình và kiểm tra xem từ nào phát âm sai

Sau khi học tập được các bước trên, việc cuối cùng bạn cần làm bây giờ đó chính là thử ghi âm lại giọng đọc của mình để kiểm tra xem có từ ngữ nào phát âm sai hay không. Nếu sai các bạn hãy chú ý lỗi đó và luyện tập lại thật nhuần nhuyễn.

 

3. Cách đo và kiểm tra kết quả phát âm tiếng Anh

Cách đo đơn giản và dễ dàng nhất cho các bạn là hãy nói chuyện với người Nước Ngoài. Sau đó cố gắng phát âm tiếng Anh một cách chuẩn chỉ và rõ ràng nhất cho đến khi không bị người bạn của mình ngắt quãng khi nói sai. Như vậy là bạn đã phát âm rất tốt rồi.

 

Nói chuyện với người bản ngữ để đo khả năng phát âm chuẩn tiếng Anh.

 

Nếu bạn muốn luyện tập cách phát âm tiếng anh chuẩn giọng Mỹ, hãy tìm và xem những bộ phim được sản xuất từ USA bạn nhé . Giọng phát âm tiếng Anh - Mỹ và Anh - Anh nếu để ý sẽ thấy khác biệt rất lớn, giống như giọng “ Bắc” và “Nam” của nước mình vậy đó . Còn nếu bạn muốn luyện tập cách phát âm tiếng anh giọng Anh , tìm những bộ phim đến từ nước Anh để dễ dàng hơn trong việc giao tiếp.

 

Bạn bị mất gốc tiếng Anh đã lâu? Bạn cần học tiếng Anh giao tiếp, bạn tự học rất chăm chỉ nhưng chưa hiệu quả? Tham khảo ngay các khóa học tiếng Anh giao tiếp để giao tiếp tiếng Anh một cách hiệu quả tại đây:

 

4. Phần mềm phát âm tiếng Anh chuẩn cho người mới bắt đầu

4.1 Phần mềm phát âm tiếng Anh: CoolSpeech

Phần mềm thiết kế để hỗ trợ người dùng luyện, chuẩn hóa giọng đọc và cải thiện khả năng nghe tiếng Anh với chắc năng đọc văn bản có sẵn một cách chính xác. Điểm nổi trội của phầm mềm là giọng đọc, phát âm ngữ điệu chuẩn.
Một số chức năng chính của phần mềm: Đọc văn bản, lựa chọn giọng đọc, điều chỉnh tốc độ.

4.2 Phần mềm phát âm tiếng Anh: Pronunciation Power
Phần mềm chuyên tập trung về mảng phát âm có từ điển các từ và cách phát âm theo chủ đề.
Phần mềm có 4 phần cơ bản: Bài học, phần bài tập, từ điển, trò chơi.


4.3 Phần mềm phát âm tiếng Anh: Elsa Speak

Phần mềm giúp người học phát âm và thực hành nói tiếng Anh.
Phần mềm có một số tính năng nổi bật như: Cá nhân hóa lộ trình học dựa trên sở thích cá nhân, cung cấp các bài giảng về từ vựng và cách phát âm, kiểm tra trình độ nói của bản thân.


4.4 Phần mềm phát âm tiếng Anh: Learn English Sounds Right
Phần mềm giúp người học phát âm các nguyên âm đơn, nguyên âm đôi, phụ âm theo bảng phiên âm quốc tế và có ví dụ minh họa.


4.5 Phần mềm phát âm tiếng Anh: Speak English
là phần mềm luyện kỹ năng nói, phát âm sau khi bạn đã được học các ấm cơ bản. Phương pháp học của phần mềm là nghe, lặp lại và so sánh.

 

Trên đây chính là 6 bước luyện phát âm tiếng Anh chuẩn giọng nhất. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích được cho các bạn trong quá trình học tiếng Anh.

 

Tham khảo các bài viết liên quan:

Bí quyết học tiếng Anh cho người mất gốc

15 website học và kiểm tra phát âm tiếng Anh chuẩn

10 nguồn luyện nghe tiếng Anh

Lịch khai giảng Facebook Hotline 0983.662.216 Các khóa học Đăng ký tư vấn