6 Cách giao tiếp tiếng Anh qua điện thoại

Nếu môi trường làm việc của bạn có yếu tố nước ngoài thì việc giao tiếp tiếng Anh qua điện thoại là điều không thể tránh khỏi. Nếu bạn đang tự tin về cách phát âm cũng như khả năng đối thoại của mình thì hãy bỏ túi ngay 6 mẹo nhỏ dưới đây để tự tin hơn khi giao tiếng Anh qua điện thoại.

Nói chậm và rõ ràng

 

giao tiếp tiếng anh qua điện thoại

 

Với những người vốn tiếng anh còn hạn chế thì việc nghe điện thoại bằng ngoại ngữ là một thử thách vô cùng lớn. Bên cạnh đó, đây cũng là khó khăn đối với người ở đầu dây bên kia khi họ khó có thể hiểu hết ý mà bạn muốn truyền đạt.

Do đó, để việc giao tiếp, trao đổi thông tin qua điện thoại diễn ra suôn sẻ hơn, bạn hãy tập trung chú ý vào những phần mà bạn cảm thấy mình yếu nhất. Chẳng hạn như các âm như: “l’s” và “r’s”,…..

Ngoài ra, khi tâm trạng lo lắng, hồi hộp bạn sẽ nói rất nhanh. Điều này càng khiến đối phương trở nên khó hiểu. Do đó, hãy luyện tập nói chậm, nói rõ ràng. Để chắc chắn hơn, bạn có thể gạch ý ra giấy những điều mình cần nói, sau đó hít một hơi thật sâu và nhấc máy lên.

Hãy đảm bảo bạn hiểu người nói

Đừng cố tỏ ra mình hiểu tất cả những gì mà đối phương nói, bởi giao tiếp tiếng Anh qua điện thoại khác với việc trao đổi trực tiếp. Thậm chí, người bản ngữ khi nói chuyện với nhau qua điện thoại cũng cần phải yêu cầu nhắc lại thông tin.

Do đó, hãy luyện tập các cách diễn đạt giống như người bạn địa. Thậm chí, bạn có thể nhắc đối phương nói chậm lại. Tốt nhất, nên nói chuyện trong môi trường yên tính, tránh những nơi ồn ào, gây mất tập trung.

Luyện tập với bạn của mình

 

luyện giao tiếp tiếng anh

 

Một trong những cách giao tiếp tiếng anh qua điện thoại hiệu quả là luyện tập thường xuyên với bạn của mình. Các bạn có thể lựa chọn thời gian rảnh, gọi điện cho nhau để trao đổi về một chủ đề mà mình yêu thích hay bất cứ vấn đề nào bằng tiếng anh. Cố gắng nói càng lâu càng tốt nhé.

Gọi điện và nghe lời nhắn bằng tiếng anh

Để luyện tập kỹ năng giao tiếp tiếng anh qua điện thoại bạn có thể áp dụng nhiều phương pháp. Chẳng hạn, bạn có thể gọi điện hoặc nghe lời nhắn được ghi sẵn. Hãy tập ghi ra những gì mình nghe được sau đó kiểm tra độ chính xác.

Luyện tập hàng ngày sẽ tạo cho bạn thói quen phản xạ và khả năng luyện ngữ âm tốt hơn. Ngoài ra, hãy duy trì thói quen nói chuyện tiếng anh qua điện thoại hàng ngày. Có thể là gọi điện để đặt thức ăn, nhận bưu phẩm hay xác nhận bất cứ thông tin nào đó.

Học thêm những quy tắc khi giao tiếp tiếng Anh qua điện thoại

 

quy tắc giao tiếp tiếng anh

 

Việc giao tiếp tiếng anh qua điện thoại với đối tác, khách hàng hoàn toàn khác so với việc bạn nói chuyện với bạn bè. Do đó, hãy học thêm một số quy tắc để biết cách ứng xử sao cho khéo léo và phù hợp nhất.

Hãy học cách sử dụng cùng các động từ khuyết thiếu và dành thời gian học cách nói lời chào và tạm biệt lịch sự. Biết thêm thật nhiều cách khác nhau để bắt đầu và kết thúc cuộc thoại sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều đấy.

Luyện tập cách nói ngày tháng, con số đúng chuẩn

Trong giao tiếp qua điện thoại, việc sử dụng các con số và ngày tháng được sử dụng phổ biến nhất. Do đó, hãy giành thời gian để ghi nhớ và phát âm thật chuẩn điều này.

Bạn có thể viết ra giấy và luyện tập, trao đổi với bạn bè. Điều này giúp khả năng phản xạ và kiểm tra phát âm tiếng anh của bạn được tốt hơn.

Một số mẫu câu giao tiếp tiếng Anh qua điện thoại phổ biến hiện nay

Dưới đây là một số mẫu câu tiếng anh thông dụng giao tiếp qua điện thoại phổ biến mà bạn có thể tham khảo và áp dụng:

 

mẫu câu tiếng anh giao tiếp

 

Khi bạn là người gọi điện cho đối tác/ khách hàng

Nếu bạn là người trực tiếp gọi điện cho khách hàng để trao đổi thông tin, bạn có thể áp dụng một số mẫu câu giao tiếp phổ thông sau:

  • Trong trường hợp giới thiệu về bản thân: Good morning/afternoon/evening. This is (your name) at/ calling from (company name).  Could I speak to ….? (Xin chào. Tôi là… gọi điện từ… Tôi có thể nói chuyện với…. được không?)
  • Khi không kết nối được đúng đối tượng cần gặp, bạn có thể sử dụng các mẫu câu như: Can I leave a message for him/her? (Tôi có thể để lại lời nhắn được không?) Hay: Okay, thanks. I’ll call back later. (Cảm ơn bạn. Tôi sẽ gọi lại sau)…..
  • Khi kết thúc cuộc gọi: Thanks for your help. (Cảm ơn bạn đã giúp đỡ)

Khi bạn là người nhận điện thoại

Trong trường hợp nếu bạn là người nhận được cuộc gọi từ phía đối tác, khách hàng thì bạn có thể tham khảo một số mẫu câu giao tiếp dưới đây:

  • Khi nhấc máy trả lời điện thoại: Company ABC, this is …. How may I help you? (Công ty ABC, tôi là… Tôi có thể giúp gì cho bạn?) Hoặc: Good morning/afternoon, Company ABC.  How may I help you? (Xin chào, Công ty ABC. Tôi có thể giúp gì cho bạn?)
  • Khi thấy đối phương không trả lời, bạn có thể chủ động hỏi tên của họ bằng một số mẫu câu sau: Who am I speaking with? (Tôi có thể biết tôi đang nói chuyện với ai được không?) Hoặc: May I ask who’s calling? (Có thể vui lòng cho tôi biết tên bạn không?)
  • Khi xác nhận yêu cầu từ phía người gọi: Sure, let me check on that. (Chắc chắn rồi, để tôi kiểm tra) Hoặc: Sure, one moment please. (Chắc chắn rồi, xin vui lòng đợi).
  • Khi yêu cầu đối phương giữ điện thoại trong giây lát: Can I put you on hold for a minute? (Bạn có thể giữ máy một lát không?) Hoặc: Do you mind holding while I check on that (Phiền bạn giữ máy để tôi kiểm tra),….
  • Khi kết thúc cuộc gọi: Is there anything else I can help you with?……Okay, thanks for calling. – Tôi có thể giúp bạn chuyện gì nữa không? … (Cảm ơn bạn đã gọi).

Trên đây là tổng hợp một số phương pháp giao tiếp tiếng Anh qua điện thoại cùng một số mẫu câu giao tiếp phổ biến nhất. Hi vọng bài viết của chúng tôi sẽ giúp bạn trang bị thêm cho mình thật nhiều phương pháp học tiếng anh để việc trao đổi thông tin trở nên thuận lợi hơn.

Lịch khai giảng Facebook Hotline 0983.662.216 Các khóa học Đăng ký tư vấn