Mách bạn 5 mẹo học tiếng anh giao tiếp

Có rất nhiều người bỏ ra cả năm trời chỉ để tìm bằng được phương thức học tiếng Anh giao tiếp hàng ngày hiệu quả. Tuy nhiên, trong số đó thì đa phần đều cảm thấy mệt mỏi khi học mãi mà không thấy tiến bộ. Hiểu được những khó khăn đó, bài viết này sẽ mách bạn 5 mẹo học tiếng anh giao tiếp hiệu quả nhanh nhất hiện nay.

Tiếng anh giao tiếp có tầm quan trọng như thế nào?

Tiếng anh giao tiếp có tầm ảnh hưởng vô cùng quan trọng trong làm việc và cuộc sống hàng ngày, cụ thể như sau:

Tiếng anh giao tiếp giúp doanh nghiệp hội nhập với xu thế thế giới

Thời buổi kinh tế thị trường mở rộng nên các doanh nghiệp tại Việt Nam cũng nhanh chóng nắm bắt xu hướng và tăng cường giao lưu hợp tác kinh tế với các công ty nước ngoài. Chính vì thế, tiếng Anh trở thành một phần vô cùng quan trọng trong công  việc.

Các nhà tuyển dụng luôn luôn yêu cầu các ứng viên phải biết, thông thạo tiếng Anh. Thậm chí có nơi còn yêu cầu phải thông thạo cả 4 kỹ năng: nghe, nói, đọc, viết để đáp ứng được nhu cầu làm việc với đối tác nước ngoài. Chính vì vậy, hãy tự trang bị cho mình những kiến thức về tiếng Anh thật vững chắc nhé.

 

tiếng anh giao tiếp

 

Tạo điều kiện để các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào Việt Nam

Việt Nam đang trên đà phát triển và trở thành nước có tiềm năng kinh tế rất lớn. Do vậy, có rất nhiều doanh nghiệp lớn nhỏ tại nước ngoài đã chuyển sang đầu tư vào đây. Ví dụ như các hãng sản xuất nước ngoài đặt văn phòng đại diện tại Việt Nam, các hãng du lịch hàng không có chi nhánh Việt Nam hoặc các siêu thị nước ngoài đầu tư vào Việt Nam.

Do vậy, các công ty nước ngoài đều có nhu cầu tuyển dụng nguồn nhân lực vừa có thể làm việc lại vừa có thể giao tiếp tiếng Anh để giúp họ xử lý mọi công việc. Ngôn ngữ giao tiếp được sử dụng phổ thông trên toàn thế giới là tiếng Anh nên để có được cơ hội làm việc tại các công ty nước ngoài, tập đoàn lớn thì bạn bắt buộc phải thông thạo tiếng Anh.

Được học tập và làm việc tại các tập đoàn lớn, công ty đa quốc gia là niềm mơ ước và khát khao của bao bạn trẻ hiện nay. Một môi trường làm việc lý tưởng, năng động, lương cao, chính sách tốt giúp bạn có một tương lai tươi sáng hơn. Vì vậy, ngay từ bây giờ hãy học và luyện tập tiếng Anh giao tiếp thật thành thạo, trơn tru nhé.

Tham gia phỏng vấn tiếng anh một cách tự tin

Hầu hết các tập đoàn lớn, công ty quốc tế như Unilever, P&G, Nestle hay Coca Cola,… đều phỏng vấn bằng tiếng Anh cho rất cả các vị trí tuyển dụng. Nếu bạn không có khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh tốt thì chắc chắn bạn đã mất đi cơ hội ngay từ vòng đầu tiên.

Khi bạn có lợi thế về ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh thì cơ hội giúp bạn đậu vào các công ty lớn sẽ cao hơn. Ví dụ cụ thể hơn, những sinh viên ra trường đạt loại giỏi bắt đầu đi xin việc tại các doanh nghiệp nước ngoài. Họ đã hoàn thành rất tốt các vòng kiểm định về mặt chuyên môn nhưng chỉ vì thiếu kỹ năng tiếng Anh nên không thể vượt qua được bài kiểm tra ngoại ngữ. Họ đã đánh mất cơ hội làm việc của mình một cách vô cùng đáng tiếc.

Mặt khác, khi đối diện với một ứng viên giỏi tiếng Anh, các nhà tuyển dụng sẽ nghĩ đến những phương án sử dụng tiềm năng ấy. Những hoạt động liên quan đến các yếu tố quốc tế sẽ có thể trao cho người giỏi ngoại ngữ phụ trách. Khi đó, cơ hội phát triển và thăng tiến của bạn sẽ nhanh chóng hơn.

Tuy nhiên, hiện nay có một thực trạng là nhiều người lấy được các chứng chỉ tiếng Anh quốc tế nhưng lại chú trọng vào việc sử dụng kỹ năng tiếng Anh vào công việc như thế nào. Khi tuyển dụng, nhà tuyển dụng sẽ đánh giá những người biết áp dụng tiếng Anh thành thạo hơn vì điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới hiệu quả, năng suất làm việc. Thông thường, họ sẵn sàng trả cho người giỏi tiếng Anh lương cao hơn tới 30%.

Ngoại ngữ trở thành tiêu chí để sàng lọc và đánh giá các ứng viên khi tuyển dụng. Bởi những người giỏi ngoại ngữ thường thông minh, lanh lợi và có khả năng thích ứng nhanh hơn. Hơn nữa, khi lựa chọn giữa 2 ứng viên cùng trình độ, khả năng thì ưu thế sẽ thuộc về người giỏi ngoại ngữ. Đặc biệt, một bản CV có ghi “có khả năng giao tiếp, làm việc bằng tiếng Anh” sẽ giúp bạn có cơ hội đầu quân cho các doanh nghiệp quốc tế, tổ chức phi quốc gia,…

 

tầm quan trọng của tiếng anh giao tiếp

 

Tạo cơ hội thăng tiến cao trong công việc

Khi bạn nắm chắc chuyên môn lại thêm tự tin trong giao tiếp cả tiếng Việt và tiếng Anh thì chắc chắn bạn sẽ có được tác phong chuyên nghiệp. Bạn có thể mạnh dạn bày tỏ ý tưởng, quan điểm cá nhân về công việc với cấp trên hoặc đối tác nước ngoài. Bạn có thể tự tin thuyết trình cả một dự án lớn bằng tiếng Anh. Bạn có thể đọc hiểu và trao đổi email công việc bằng tiếng Anh. Khi bạn làm được những điều trên, chắc chắn bạn sẽ được ưu ái và trọng dụng.

Khi bạn có được sự ưu ái, tin tưởng từ cấp trên thì dĩ nhiên bạn sẽ có nhiều lợi thế hơn các nhân viên khác. Bạn cũng sẽ giành được những cơ hội tham gia các sự kiện lớn, giao lưu với đối tác lớn của công ty. Đây chính là cơ hội quý báu giúp bạn thăng tiến dễ dàng hơn đấy!

Mẹo học tiếng anh giao tiếp hiệu quả nhất

Để giúp bạn học tiếng anh giao tiếp hiệu quả nhất, bài viết này sẽ đưa ra 5 mẹo hữu ích sau đây:

Xác định rõ ràng mục tiêu học tập của bản thân

Trươc hết, bạn cần xác định rõ ràng mục tiêu của bản thân. Tức là phải trả lời được rằng bạn học tiếng anh giao tiếp để làm gì? Điều này sẽ là nền tảng vững chắc giúp bạn có động lực để học tiếng Anh tốt hơn. Chỉ khi thực hiện tốt bước này bạn mới có thể làm tiếp những bước khác. Vậy nên, hãy tìm ra những mục tiêu thiết thực nhất khi học tiếng Anh, ví dụ:

  • Học tiếng anh giao tiếp để dễ dàng đi du lịch nước ngoài, gặp gỡ, mua bán và trao đổi với người nước ngoài dễ dàng hơn.
  • Học tiếng anh để dễ dàng làm việc tại các công ty nước ngoài, công ty đa quốc gia, công ty quốc tế.
  • Hoặc đơn giản hơn là kết hôn và sinh sống với người nước ngoài!

Dù mục tiêu của bạn có là gì thì bạn luôn phải xác định được chúng trước khi học tiếng Anh giao tiếp. Có như vậy bạn mới hiểu rằng mình nên học cái gì và học như thế nào. Các học tiếng anh giao tiếp hiệu quả sẽ giúp bạn nhanh chóng nói được nhuần nhuyễn tiếng Anh một cách đơn giản, dễ dàng và nhanh chóng nhất.

Ví dụ, bạn có thể tìm một bộ phim song ngữ (tiếng Anh có phụ đề) rồi bắt chước những câu nói của họ và áp dụng vào từng hoàn cảnh khác nhau. Bên cạnh đó, bạn cần tìm những đoạn văn tiếng Anh tạo động lực học tiếng anh, có ý nghĩa để giúp bạn cảm thấy hứng thú hơn.

 

mẹo học tiếng anh giao tiếp

 

Duy trì thói quen và động lực để luyện tập hàng ngày

Hãy tạo cho mình thói quen duy trì luyện tập nói tiếng Anh hàng ngày. Bởi không có giỏi đến mức chỉ cần học một lần là sẽ ghi nhớ mãi. Bạn hãy nhớ rằng, duy trì quá trình luyện tập hàng ngày chính là bí quyết “vàng” tạo nên sự thành công khi học giao tiếp tiếng Anh hàng ngày đấy.

Kết hợp nhuần nhuyễn cả hai kỹ năng nghe - nói

Hãy kết hợp nhuần nhuyễn cả 2 kỹ năng là nghe và nói khi học. Đây là 2 kỹ năng cơ bản và quan trọng nhất trong giao tiếp quốc tế hiện nay. Khi học, bạn cần kết hợp chặt chẽ hai kỹ năng này với nhau để đảm bảo hiệu quả tốt nhất. Bởi nếu một người chỉ rèn kỹ năng nghe thì chỉ có thể hiểu người khác nói gì mà không thể truyền đạt lại ý kiến, mong muốn của mình và ngược lại.

Chính vì thế, để có được khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh tốt thì bạn cần kết hợp rèn luyện cả hai kỹ năng này. Bạn có thể luyện tập với người nước ngoài, với bạn bè hoặc những người giỏi hơn sẽ mang lại kết quả tốt hơn đấy nhé!

Hãy học ngữ cảnh trước khi học từ vụng

Khi học tiếng Anh, có rất nhiều người tự đặt ra mục tiêu cho mình là mỗi ngày phải học thuộc được 10-15 từ mới. Nhưng ngày mai, bạn sẽ quên ngay những từ vừa học được. Hoặc học cách liệt kê cách sử dụng từ. Nhưng đến khi giao tiếp bạn sẽ mất thời gian để nhớ lại và để ghép chúng lại với nhau. Điều này dẫn đến sự bối tối, khiến bạn giao tiếp ngắt quãng và không chính xác.

Thay vào đó, hãy thay đổi bằng cách học “ngữ cảnh” và các cụm từ liên quan tới ngữ cảnh đó. Khi gặp phải tình huống tương tự thì bạn đã có sẵn “vốn” để bật ra ngay rồi!

 

5 mẹo học tiếng anh giao tiếp

 

Vận dụng những điều đã học được vào thực tế hàng ngày

Nếu như bạn chăm chỉ học thuộc bằng được rồi gác lại đó thì hẳn đây là một việc làm hoàn toàn sai. Bạn cần phải biết cách vận dụng những gì đã được học vào trong những hoàn cảnh giao tiếp hàng ngày. Bạn chỉ cần năm được khoảng 3000 từ vựng cơ bản là đã có thể giao tiếp bằng tiếng Anh dễ dàng. Nhưng trên thực tế, có những người sở hữu vốn từ vựng nhiều hơn thế nhưng không thể giao tiếp trơn tru được. Bởi họ đã không áp dụng được những điều họ có vào thực tế.

Vì thế, bạn hãy sử dụng tất cả những gì đã học được vào các hoàn cảnh giao tiếp hàng ngày. Thay vì dành toàn bộ thời gian để tập trung vào từ mới, câu mới thì hãy chăm chỉ luyện tập chúng hàng ngày để trở nên linh động và nhuần nhuyễn hơn.

Với 5 mẹo học tiếng Anh giao tiếp hàng ngày hiệu quả trên đây, hy vọng sẽ giúp bạn có cái nhìn khái quát hơn về mục đích và cách thức chinh phục tiếng Anh giao tiếp. Để có thể sử dụng linh hoạt và nhuần nhuyễn tiếng Anh là cả một quá trình kiên trì rèn luyện. Chính vì vậy, hãy bắt tay vào chinh phục tiếng Anh ngay từ hôm nay! Chúc bạn nhanh chóng thành công trong việc học tiếng Anh giao tiếp hàng ngày nhé!

Lịch khai giảng Facebook Hotline 0983.662.216 Các khóa học Đăng ký tư vấn