Bí quyết học tiếng Anh cho người mất gốc

Bí quyết học tiếng Anh cho người mất gốc

Một thực tế không thể phủ nhận đó là tỉ lệ người Việt bị mất gốc tiếng Anh khá cao, đặc biệt là đối tượng học sinh – sinh viên. Đây chắc chắn không phải là điều đáng mừng bởi giữa xu thế hội nhập quốc tế, việc hạn chế về ngoại ngữ trở thành rào cản rất lớn trong con đường sự nghiệp của bất cứ bạn trẻ nào. Chính bởi thế nên làm sao để khắc phục tình trạng này với một phương pháp học tiếng Anh cho người mất gốc hiệu quả trở thành câu hỏi đau đáu trong lòng không ít người.

Vậy theo bạn, giải pháp là gì? Sau đây, hãy cùng Anh ngữ Athena đi tìm câu trả lời nhé.

 

Nguyên nhân nào khiến bạn bị mất gốc tiếng Anh?

 

nguyen-nhan-mat-goc-tieng-anh

 

Trước khi định hướng cần cải thiện tiếng Anh từ đâu, chúng ta cần xác định nguyên nhân khiến bản thân bị mất gốc. Có như vậy thì mới chắc chắn rằng bạn đã đi đúng hướng để có được hiệu quả học tập tốt nhất.

Trong thực tế, có rất nhiều lý do khiến cho các bạn trẻ Việt Nam bị mất gốc tiếng Anh. Chúng ta có thể điểm qua như:

+ Không chịu đầu tư nghiêm túc vào việc học Tiếng Anh ngay từ ban đầu. Chính bởi vậy nên khi cần thì lại không có vốn để dùng, lúc đó mới lao đầu vào học hiệu quả sẽ không được cao như người học bài bản ngay từ trước. Đó là chưa kể đến sự lãng phí về thời gian, tiền bạc cho việc học cấp tốc này.

+ Thời gian học tập tiếng Anh của học sinh – sinh viên Việt Nam không ngắn, song do hạn chế từ giáo trình, sách giáo khoa hoặc phương pháp giảng dạy còn một số bất cập, không đảm bảo điều kiện thực hành giao tiếp đầy đủ cho cho học viên dẫn đến hiệu quả thấp. Và thực tế cho thấy rằng mặc dù đã học tiếng Anh hơn 10 năm song với nhiều người vẫn tồn tại lỗ hổng kiến thức không nhỏ.

+ Học viên chưa nhận thức được tầm quan trọng của tiếng Anh. Điều này dễ dẫn đến tâm lý xao nhãng, học đối phó, hiệu quả thấp.

+ Học tiếng Anh không đúng phương pháp và lộ trình.

Đây chính là những nguyên nhân cơ bản khiến cho bạn trở thành một người bị mất gốc tiếng Anh. Chưa kể về lâu dài mà ngay ở thời điểm hiện tại, điều này cũng đã là một hạn chế lớn của bản thân bạn. Chính bởi thế, việc chủ động khắc phục, cải thiện năng lực ngôn ngữ bằng một phương pháp học tiếng Anh cho người mất gốc hiệu quả là điều cấp thiết. Vậy theo bạn, bí quyết học lý tưởng ở đây là gì? 

 

Bí quyết học tiếng Anh cho người mất gốc

 

bi-quyet-hoc-tieng-anh

 

Không phải cứ chăm chỉ học càng nhiều là sẽ càng hiệu quả. Trong thực tế, việc tìm hiểu và chọn một lộ trình đi kèm phương pháp học đúng đắn đóng vai trò quan trọng hơn rất nhiều. Theo kinh nghiệm của một đơn vị chuyên hỗ trợ tìm giải pháp tiếng Anh cho người mất gốc như Athena, để có được hiệu quả cao nhất bạn cần chú ý:

 

Học bằng tai không học bằng mắt

Nghe tốt là điều trọng yếu đối với tiếng Anh giao tiếp. Để có thể thành thạo, bạn cần chú ý học nghe theo cá bước sau:

+ Trước khi nghe, nên suy nghĩ và phán đoán về đề tài sẽ nghe để hình dung, nắm bắt được ý chính.

+ Nghe những từ quan trọng để đoán ý, không nhất thiết phải nghe rõ ràng từng từ một

+ Nghe lại nhiều lần để nắm được chi tiết hơn nội dung bài nghe

Bên cạnh đó, bạn cần lưu ý không xem trước nội dung bài trước khi nghe. Chỉ khi nghe xong rồi mới xem để kiểm tra lại và bổ sung thêm phương pháp hoc từ vựng hiệu quả cho bản thân. Khi nghe nên đọc theo băng để luyện kỹ năng phát âm và ghi nhớ từ.

Nghe càng nhiều càng tốt, bạn nên tranh thủ mọi tài liệu và cơ hội để nghe tiếng Anh mọi lúc mọi nơi. Tần suất nghe đóng vai trò rất lớn trong việc giúp bạn cải thiện kỹ năng này đấy.

 

Lên lịch trình học khoa học, cố định

Bạn nên lên cho mình một lịch trình học tiếng Anh cho người mất gốc bài bản và yêu cầu bản thân phải thực hiện nghiêm túc hàng ngày. Nguyên tắc khi học tiếng Anh đó là thường xuyên, liên tục, tiếp xúc càng nhiều càng tốt. Đây chính là điều bất cứ ai cũng phải ghi nhớ.

 

Học sâu nhớ lâu

Dành thời gian để ngẫm về kiến thức và nắm vững nhiều tầng ý nghĩa bên trong sẽ là tiền đề giúp bạn sử dụng tiếng Anh một cách chính xác, thành thạo hơn. Tuyệt đối không học kiểu cưỡi ngựa xem hoa, học lướt qua. Kiên trì, tỉ mỉ là điều kiện cần cho một người muốn giỏi tiếng Anh.

 

Học tiếng Anh bằng cả cơ thể

Bạn không nên chỉ học bằng bộ não mà nên dùng tất cả các giác quan như nghe, nhìn, chạm,… để tiếp thu và truyền tải nội dung ngôn ngữ này. Body language cũng là một phương pháp giúp tiếng Anh trở nên thú vị hơn đấy.

 

Học cách phát âm chuẩn từ ban đầu

Ngay từ khi tiếp xúc, bạn nên chú ý phát âm chuẩn xác từng từ. Với ngữ âm chuẩn, bạn sẽ có lộ trình học tiếng Anh sau này nhàn nhã, thuận lợi hơn. Việc sửa chữa lỗi phát âm khi đã thành thói quen rất khó và mất nhiều thời gian. Bởi vậy nên bạn cần phải đặc biệt lưu tâm điều này nhé.

 

Học tiếng Anh cho người mất gốc theo cụm, không học từ đơn lẻ

Các tầng nghĩa của tiếng Anh rất rộng, để nắm được và dùng chính xác sẽ cần đặt nó trong từng ngữ cảnh nhất định. Bởi vậy, bạn không thể chỉ học nghĩa của từng từ đơn lẻ. Nếu muốn dùng tiếng Anh đúng đắn và tự nhiên, bạn cần học theo cụm từ.

 

Hỏi đáp tiếng Anh với Mini Story

Học tiếng Anh qua những câu truyện ngắn, những câu thoại đơn giản sẽ giúp bạn dễ tiếp thu, dễ ghi nhớ hơn. Bạn nên tự đặt ra những câu hỏi và trả lời để tập phản xạ giao tiếp. Lý tưởng nhất là bạn nên tìm một người học cùng để thực hành hiệu quả nhất nhé.

 

Học tích cực, thực hành tích cực

Không ít người vẫn rất chăm chỉ học tiếng Anh nhưng khi ra ngoài giao tiếp lại vô cùng bỡ ngỡ. Nguyên nhân bởi lẽ họ thấy thứ tiếng Anh họ học và thứ tiếng Anh họ tiếp xúc ngoài thực tế không giống nhau. Họ không hiểu, không đáp được khi nghe là hệ quả tất yếu. Để tránh bản thân rơi vào tình cảnh này, bạn phải luôn ghi nhớ học một cách tích cực, thực hành một cách thường xuyên theo cách thực tế nhất.

 

Nhập vai khi học tiếng Anh

Nếu bạn muốn một phương pháp học tiếng Anh cho người mất gốc mang đến hiệu quả cao nhất trong giao tiếp, bạn nên nhập vai khi học. Với cách này, bạn sẽ có thể ghi nhớ được bối cảnh ứng dụng hội thoại, giọng điệu, ngữ điệu, cảm xúc của nhân vật mà bạn mô phỏng. Và từ đó, khả năng nói tiếng Anh của bạn cũng sẽ cải thiện tốt hơn nhiều.

 

Top 10 website học tiếng anh cho người mất gốc phổ biến nhất hiện nay

 

Hiện nay có không ít công cụ hỗ trợ người có nhu cầu học tiếng Anh khá tiện lợi. Trong đó, với các ứng dụng từ website trực tuyến được xem là giải pháp tối ưu nhất với phần đa những người bận rộn, không có nhiều thời gian đến các trung tâm học thông thường.

Sau đây, chúng ta hãy cùng điểm qua một số trang web học tiếng Anh tốt nhất cho người mất gốc phổ biến và được đánh giá cao nhất hiện nay nhé.

 

1 / Language Guide

Website: languageguide.org/english

 

language-guide

 

Đây là một website học tiếng Anh được xây dựng dưới hình thức từ điển bằng tranh online khá thú vị. Việc học qua hình ảnh luôn có hiệu quả tích cực về mặt thị giác, giúp bạn ghi nhớ tốt hơn.

2 / The California Distance Learning Project

Wesbite: cdlponline.org

 

the-california-distance

 

Trang web này là công cụ giúp bạn đọc và nghe nhiều tin tức hoặc các câu chuyện với nhiều chủ đề khác nhau. Ví dụ như chủ đề về tiền bạc, sức khỏe, công việc,…

 

3 / BBC Learning English

Website: bbc.co.uk/worldservice/learningenglish

 

bbc-learning-english

 

BBC learning English là một trang web nổi tiếng không chỉ với những ai cần phương pháp học tiếng Anh cho người mất gốc mà có thể nói nó là công cụ hỗ trợ học tiếng Anh cho tất cả mọi người. BBC learning English sắp xếp một chuỗi các hoạt động dành cho việc luyện tập tiếng Anh theo nhiều chủ đề. Trong đó luôn kèm theo các video, trò chơi, các hoạt động thực hành từ vựng, thành ngữ, ô chữ,… mang đến hứng thú và gia tăng hiệu quả học tập cho người dùng.

 

4 / Activities for ESL Students

Website: a4esl.org

 

activities-for-els-students

 

Đây là trang web học từ vựng và ngữ pháp khá hiệu quả. Các bài học sẽ được sắp xếp phân chia theo trình độ, bao gồm các trò chơi cho người mới bắt đầu. Công cụ này không chỉ được các học viên yêu thích mà ngay cả nhiều giáo viên cũng tận dụng để sử dụng trong bài giảng của mình.

 

5 / ABCYa

Website: abcya.com

 

abcya

 

Một trang web học tiếng Anh cho các bé song cũng rất thú vị với người lớn nhất là những ai đang cần bài học tiếng Anh cho người mất gốc. Website này được thiết kế theo hình thức game giáo dục chia theo 5 cấp độ. Trọng tâm của website là hỗ trợ rèn luyện kỹ năng phát âm và đánh vần tiếng Anh.

 

6 / Easy World of English

Website: easyworldofenglish.com

 

easy-word-of-english

 

Một website ứng dụng khá hiệu quả cho những ai muốn học nhiều kỹ năng một lúc như phát âm, đọc, nghe hay ngữ pháp tiếng Anh. Đặc biệt, giao diện web khá bắt mắt nên mang đến nhiều hứng thú cho người dùng.

 

7 / Oxford University Press

Website: elt.oup.com/learning_resources

 

oxford-university-press

 

Trang web chính quy của trường đại học Oxford nên độ tin cậy và chuẩn xác của nội dung luôn là điều bạn có thể an tâm. Website được xây dựng để hỗ trợ bạn cải thiện kỹ năng đánh vần, ngữ pháp, phát âm và nghe. Tuy nhiên, bài học được thiết kế ở level cao nên thường chỉ phù hợp với những ai có trình độ tiếng Anh đạt mức khá.

 

8 / TV 411

Website: tv411.org

 

tv-441

 

Nội dung website là những video với người bản ngữ giải thích về các kỹ năng đọc. Đi cùng video là game nhỏ dùng test lại kỹ năng bạn vừa được chia sẻ. Đây cũng là một website khá hay nếu bạn đang cần rèn luyện reading.

 

9 / Many Things

Website: manythings.org

 

many-things

 

Website được thiết kế gồm nhiều game nhỏ: game ô chữ, thành ngữ, câu và các hoạt động học ngôn ngữ. Đặc biệt, Many Things còn có một phần dạy mẹo học phát âm vô cùng thú vị, dễ nhớ. Ở đây, giao diện web khá cơ bản song về nội dung thì không phủ nhận nó rất hữu ích đấy.

 

10 / Dave’s ESL Café

Website: eslcafe.com

 

dave-esl-cafe

 

Một ứng dụng học tiếng Anh trực tuyến hữu dụng cho cả học sinh lẫn giáo viên.  Dave’s ESL Café với nhiều game học tiếng anh nhỏ vui nhộn được thiết kế theo phương pháp vừa chơi vừa học nên mang đến nhiều hứng thú cho người tiếp cận. Đặc biệt, hình thức giao diện của web như một diễn đàn nhỏ để chia sẻ ý tưởng, kiến thức vô cùng mới lạ nên khá được nhiều người yêu thích.

 

Tóm lại

Trên đây chính là những bí quyết học tiếng Anh cho người mất gốc lẫn những người đang ở giai đoạn ban đầu tiếp xúc với tiếng Anh được đánh giá là tốt nhất. Anh ngữ Athena hi vọng dựa vào đó, bạn sẽ có thể định hướng được cho mình một lộ trình học tập hiệu quả để cải thiện vốn ngôn ngữ của mình ngày càng chuyên nghiệp hơn nhé.