Cách học tiếng Anh giao tiếp và những nguồn học hiệu quả

Để học tốt tiếng Anh, bên cạnh các kiến thức ngữ pháp thì khả năng giao tiếp được xem là yếu tố vô cùng quan trọng. Việc luyện tập và nâng cao kỹ năng nói giúp bạn tự tin hơn để đối thoại và tăng khả năng ngôn ngữ của mình.

Nếu đang loay hoay tìm kiếm phương pháp học tập hiệu quả thì đừng bỏ qua lộ trình học tiếng Anh giao tiếp đơn giản cho người mới bắt đầu dưới đây của chúng tôi.

 

Những lỗi thường gặp khi học tiếng Anh giao tiếp

Khi học tiếng Anh giao tiếp, chắc chắn bất cứ ai cũng thường gặp phải một trong những lỗi dưới đây:

 

Cố gắng sử dụng những từ khó

Với những người mới bắt đầu, vốn từ vựng tiếng Anh theo chủ đề còn khá “nghèo nàn”, tuy nhiên lại cố dùng các từ khó để diễn đạt tình huống. Điều này chỉ khiến bạn càng bị vấp hơn khi giao tiếp.

Lời khuyên dành cho bạn là hãy bắt đầu bằng những từ đơn giản, cố gắng diễn đạt trôi chảy ý của mình. Lộ trình học tiếng Anh giao tiếp luôn bắt đầu từ đơn giản cho đến phức tạp.

 

lộ trình học tiếng anh

 Khi luyện tiếng Anh giao tiếp, người học cần tích luỹ và cố gắng sử dụng những từ khó

Do đó, hãy cố gắng tích lũy vốn từ vựng, bổ sung theo thời gian. Điều này không đồng nghĩa với việc nhồi nhét quá nhiều từ cùng một lúc. Khi đến một trình độ nhất định, bạn sẽ giao tiếp trôi chảy, dễ dàng hơn.

 

Không học cách phát âm tiếng Anh chuẩn

Một trong những sai lầm thường gặp của người học tiếng Anh là không chú trọng vào việc phát âm. Thực tế, để tăng khả năng giao tiếp, việc phát âm từ vựng chuẩn là chìa khóa quan trọng. Bạn sẽ chẳng hiểu gì khi bạn phát âm kém.

Để nâng cao khả phát âm, hãy luyện tập qua các bộ phim, bài hát hoặc giáo trình và lặp lại thật chuẩn những gì bạn nghe được. Trong quá trình luyện tập, hãy chú ý tới ngữ điệu, trọng âm của người bản địa.

Theo các chuyên gia, để phát âm chuẩn, không còn cách nào khác ngoài việc tập nói thật nhiều và cố gắng nói chuẩn từ đầu. Ban đầu, hãy nói chậm rãi nhưng phải đúng ngữ âm. Khi đã thành thói quen, bạn hãy nâng dần tốc độ nói của mình.

 

Áp dụng ngữ pháp khó khi giao tiếp

Áp dụng ngữ pháp khó khi giao tiếp cũng là một trong những sai lầm thường gặp phải của những người học giao tiếp tiếng Anh. Không ít người nghĩ rằng, việc nói không đúng ngữ pháp sẽ khiến người nghe không hiểu. Tuy nhiên, điều này hoàn toàn sai lầm và chỉ khiến bạn càng dễ mắc lỗi.

 

 

Trong tiếng Anh, ngữ pháp không cần quá cầu kỳ. Ngay cả những người bản địa họ nói chuyện cũng chỉ dùng các cấu trúc đơn giản. Điều này giúp người khác dễ nghe và hiểu hơn.

Để khắc phục lỗi này, bạn cần tạo thói quen xem nhiều các bộ phim, chương trình thực tế. Và lưu ý đến cách họ dùng ngữ pháp khi giao tiếp và học hỏi theo. Đừng quên áp dụng chúng trong cuộc sống hàng ngày để tạo thói quen cho mình.

 

Nói chuyện ngắt quãng, không tự tin

Khi chưa đủ vốn từ vựng cũng như không có sự chuẩn bị từ trước, bạn thường ngắt quãng cuộc giao tiếp. Đây là điều dễ thấy ở những người mới học tiếng Anh.

Do đó, đầu tiên hãy học cách nói chậm, chuẩn bị kỹ trước khi nói. Để cuộc giao tiếp trở nên liền mạch, câu trả lời của bạn cần đảm bảo các yếu tố như: Các ý được sắp xếp logic, ý chính được giải thích rõ ràng và nếu chuyển sang ý mới, bạn phải để người nghe nhận biết được.

Thông thường, trong giao tiếp tiếng Anh, một số từ nối bạn cần sử dụng như: Even though, Although, However, Other than,…

Lộ trình học tiếng Anh giao tiếp dành cho những người mới bắt đầu cực hiệu quả

Nếu là người mới bắt đầu, bạn có thể tham khảo thêm lộ trình học tiếng anh giao tiếp hiệu quả dưới đây của chúng tôi:

 

Bắt đầu với việc học phát âm chuẩn

Yếu tố quan trọng nhất trong giao tiếp tiếng Anh là phát âm. Thậm chí, ngay cả khi bạn biết rất nhiều từ vựng, nhưng phát âm không chính xác thì mọi người cũng không thể hiểu được ý bạn muốn truyền đạt.

 

học phát âm chuẩn

 

Do đó, điều đầu tiên và quan trọng nhất là tập phát âm chuẩn. Hãy xem các clip dạy phát âm của người bản xứ và học phát âm bảng phiên âm quốc tế IPA để rèn luyện hiệu quả nhất.

 

Trau dồi thêm vốn từ vựng cho bản thân

Để phát triển các kỹ năng nghe – nói – đọc – viết, từ vựng được xem là nền tảng cơ bản nhất. Tuy nhiên, đừng lầm tường rằng học từ vựng càng khó thì hiệu quả càng cao.

Lộ trình học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả nhất là nắm vững các từ vựng thông dụng để cải thiện khả năng nói. Ngoài ra, tùy theo đặc thù công việc mà bạn có thể tìm hiểu thêm các từ vựng chuyên ngành.

 

Rèn luyện khả năng nghe qua nhiều kênh khác nhau

Sau khi vốn gia tài từ vựng của mình khá ổn, phát âm chuẩn hơn thì bạn hãy chuyển sang giai đoạn nghe các đoạn hội thoại. Điều này giúp bạn tập làm quen với nhiều giọng khác nhau trong thực tế.

 

rèn luyện kỹ năng nghe

 

Để tạo môi trường nói tiếng Anh tốt nhất, hãy xem phim, nghe nhạc bằng tiếng Anh thường xuyên. Bên cạnh đó, tốt nhất hãy ghi lại những gì mình nghe được, sau đó đối chiếu với phần transcript và vừa nghe vừa nhìn phần transcript để học thêm các mẫu câu mới.

 

Tập nói bằng các đoạn hội thoại từ đơn giản đến nâng cao

Lộ trình học tiếng anh giao tiếp tiếp theo bạn cần ghi nhớ là tập nói qua các đoạn hội thoại từ đơn giản đến phức tạp. Bạn có thể luyện tập cùng bạn bè, người thân.

Đầu tiên, thay vì chăm chút cho độ khó của câu thì hãy cố gắng rèn luyện phản xạ. Cố gắng tối đa, càng kéo dài cuộc giao tiếp càng tốt.

 

Rèn khả năng phản xạ tiếng Anh

Phương pháp hiệu quả nhất để rèn khả năng phản xạ là tìm kiếm người bạn để cùng trò chuyện, đối thoại với nhau hàng ngày.

 

cách luyện phản xạ tiếng anh

 

Việc có người đồng hành sẽ giúp khả năng tư duy tiếng Anh của bạn phát triển tốt hơn. Bên cạnh đó, bạn có thể xem các video hội thoại, chương trình truyền hình hay các bộ phim tiếng Anh để phán đoán cuộc đối đáp giữa các nhân vật.

 

Giáo trình học tiếng Anh giao tiếp cho người mới bắt đầu?

Để giúp quá trình học tập trở nên hiệu quả hơn, Anh ngữ Athena xin giới thiệu cho bạn một số giáo trình học tiếng anh cho người mới bắt đầu cực đơn giản và dễ hiểu như sau:

Bộ tài liệu học tiếng Anh cho người mất gốc Pimspleur English

 

tài liệu học tiếng anh

Bộ giáo trình học tiếng Anh cho người mới bắt đầu: Pimsleur

 

Pimspleur English là một trong những bộ tài liệu giúp rèn luyện khả năng nghe phổ biến nhất hiện nay. Cuốn tài liệu này được sử dụng cho hơn 50 quốc gia trên toàn thế giới.

Với các bài học ngắn trong vòng 30 phút dựa trên kỹ năng nghe, tài liệu này phù hợp với những người mới bắt đầu.

 

Bộ tài liệu học tiếng Anh cho người mất gốc Top Notch

 

top notch tiếng anh

 Luyện tiếng Anh giao tiếp hiệu quả với bộ tài liệu Top Notch

Để lộ trình học tiếng anh giao tiếp hiệu quả, bạn không thể bỏ qua bộ tài liệu Top Notch. Cuốn sách này gồm 3 cuốn do Longman Pearson sản xuất dựa trên nhu cầu của người học cũng như các nghiên cứu của riêng ông.

Sau khi hoàn thành bộ sách này, trình độ giao tiếp tiếng anh của bạn được cải thiện rõ, từ mất gốc lên đến 5.0. Do đó, đây được xem là “cuốn sách vàng” cho những người bắt đầu.

 

Cuốn sách Hack Não 1500 từ tiếng Anh

 

hack não 1500 từ tiếng anh

 Cuốn giáo trình học tiếng Anh cho người mới bắt đầu, chuyên sâu về kỹ năng học từ vựng

Nếu hoàn thành cuốn sách này, bạn sẽ bỏ túi cho mình vốn gia tài từ vựng kha khá với hơn 1500 từ cơ bản, được sử dụng đến 80% trong giao tiếp hàng ngày.

Đặc biệt, cuốn sách này còn áp dụng phương pháp “âm thanh tương tự” nên việc học từ mới trở nên dễ dàng hơn. Cũng bởi điều này mà Hack Não 1500 từ Tiếng Anh được xem là cuốn sách “gối đầu” của nhiều người muốn học tiếng anh từ đầu.

Tự học TOEIC từ mất gốc đạt 500+ cùng Ms. Vân Anh

Nếu bạn muốn tìm một cuốn giáo trình học tiếng Anh cho người mới bắt đầu, vừa giúp lấy lại toàn bộ ngữ pháp luyện thi TOEIC, vừa cải thiện giao tiếp tiếng Anh thì cuốn sách tự học từ Ms. vân Anh là một lựa chọn không thể bỏ lỡ. Với toàn bộ các chủ điểm từ dễ đến khó, người học sẽ không lo bị "shock toàn tập" trước anh bạn English mới quen. Được viết bởi Ms. Vân Anh - chuyên gia lấy gốc với hơn 7 năm kinh nghiệm giảng dạy nên nội dung sách vô cùng tinh gọn, dễ hiểu. Và đặc biệt, đi kèm bản cứng, khi mua sách bạn còn được tặng kèm file giải đề bằng PDF và Video chi tiết, được biên soạn trực tiếp bởi tác giả. Không chỉ được hướng dẫn phát âm thật chuẩn, cuốn sách còn giúp phân biệt và giúp người đọc tránh đáng kể những lỗi trong giao tiếpo và luyện nghe nữa đấy!
Tự học TOEIC từ mất gốc đạt 500+ cùng Ms. Vân Anh - giáo trình học tiếng Anh cho người mới bắt đầu, phiên bản mô phỏng hoàn hảo lớp học tiếng Anh tại Athena.

 

Học tiếng Anh giao tiếp qua các phần mềm miễn phí

Bên cạnh các cuốn sách hay tài liệu thì luyện tập tiếng Anh qua các phần mềm học tiếng Anh miễn phí cũng là phương pháp được nhiều người áp dụng hiện nay.

Dưới đây là một số phần mềm học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả mà bạn có thể tham khảo thêm:

 

BBC Learning English

 

bbc learning english 

BBC Learning English là phần mềm rèn luyện kỹ năng nghe và nói. Nó được phát triển bởi BBC – kênh thông tấn xã của nước Anh.

Phần mềm này phù hợp với những người mới bắt đầu bởi âm điệu chuẩn, giọng đọc chậm, dễ nghe. Khi luyện nghe trên ứng dụng này, hãy học cách phát âm giống nhất có thể, điều này giúp bạn tăng khả năng nói hiệu quả.

 

SpeakingPal English Tutor

 

speakingpal english tutor

Phần mềm luyện tiếng anh giao tiếp SpeakingPal 

 

Nếu muốn tăng cường khả năng giao tiếp thì không thể bỏ qua SpeakingPal English Tutor – một trong những phần mềm thông dụng nhất hiện nay.

Với ứng dụng này, bạn có thể trò chuyện cùng các nhân vật trong video và nhận được phản hồi trực tiếp. Thêm vào đó, bạn còn có thể ghi âm và so sánh các phát âm của mình với người bản địa.

Với hơn 1000 đoạn hội thoại ở nhiều cấp độ, SpeakingPal English Tutor xứng đáng là ứng dụng luyện giao tiếp hàng đầu hiện nay.

 

English Conversation Practice

 

english conversation practice

 

Nếu muốn rèn luyện kỹ năng qua các đoạn hội thoại thì không thể bỏ qua English Conversation Practice. Ứng dụng này có hơn 200 đoạn hội thoại với nhiều chủ đề khác nhau.

Bạn có thể lựa chọn học qua các ghi âm giọng nói,….điều này giúp bạn làm quen với các tình huống giao tiếp, tăng khả năng phản xạ của bản thân.
 

Khóa học tiếng Anh giao tiếp 

Ngoài việc tự học tiếng Anh giao tiếp bằng những tài liệu miễn phí, bạn có thể tham khảo thêm các khóa học giao tiếp tại trung tâm. Khóa học tiếng Anh giao tiếp tại trung tâm Anh ngữ Athena phù hợp cho những bạn có nền tảng tiếng Anh căn bản nhưng chưa biết cách giao tiếp chuyên nghiệp theo phong cách chuẩn hoặc những bạn cần thi TOEIC 4 kỹ năng. 

Xem chi tiết về khóa học: Tại đây

Hoặc click ngay vào nút bên dưới để được tư vấn hỗ trợ lớp học tiếng Anh nhanh chóng nhất!


Một số hình ảnh tại lớp học tiếng Anh giao tiếp - Athena:

Buổi học thực tế tại lớp học tiếng Anh giao tiếp - Anh ngữ Athena.

Buổi học thực tế tại Anh ngữ Athena.

Hy vọng với lộ trình học tiếng Anh giao tiếp rõ ràng, cụ thể trên đây của chúng tôi sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc học tập và ôn luyện. Chúc bạn sớm thành công trên con đường chinh phục tiếng Anh giao tiếp của mình!

 

Tham khảo các bài viết liên quan: 

15 từ tiếng Anh người Việt dễ phát âm sai nhất

Bí quyết học tiếng Anh cho người mất gốc

✧ Luyện phát âm tiếng Anh chuẩn nhất chỉ với 6 bước

Facebook Hotline 0983.662.216 Các khóa học Đăng ký tư vấn