Lộ trình tự học TOEIC chinh phục "cô nàng" Toeic từ 0-900+

Một chàng trai muốn cưa cẩm một cô gái thì việc đầu tiên chàng trai ấy cần phải làm là lên kế hoạch tìm hiểu, nghiên cứu về đối phương của mình. Cô ấy có sở thích như thế nào? Thói quen ra sao… rồi từ đó “lên chiến lược” để tiếp cận và bồi đắp cho tình yêu của mình để cô gái ấy từ chỗ chưa có tình cảm đến yêu thương không thể tách rời.

 

Tự học TOEIC đối với các bạn mất gốc mới bắt đầu học lại tiếng Anh cũng giống như vậy. Bạn cần xác định rõ mục tiêu, vạch ra kế hoạch cụ thể để chinh phục mức điểm của mình. Vậy để đạt được mục tiêu 500, 700 hay 900+ TOEIC cần phải học theo lộ trình như thế nào?

Lộ trình tự học TOEIC dành cho các bạn mục tiêu 450 TOEIC

Muốn làm bất cứ điều gì tốt, điều đầu tiên bạn cần hiểu rõ về nó để có định hướng tốt nhất. Và đối với việc tự học TOEIC cũng như vậy. Với những bạn mới bắt đầu học TOEIC, nhất là lại không có kiến thức nền tảng tiếng Anh thì việc đầu tiên các bạn cần phải tìm hiểu về cấu trúc đề thi TOEIC để từ đó hiểu được yêu cầu và cách làm bài của mỗi phần thi. Sau đó, bắt tay ngay vào học ngữ pháp và thực hiện lộ trình sau:

 

 

1. Ngữ pháp TOEIC

Ngữ pháp là kiến thức nền tảng để học TOEIC. Đây là kiến thức căn bản bắt buộc bạn phải nắm vững nếu muốn đạt mục tiêu 500 điểm TOEIC. Ở giai đoạn này các bạn nên :

 ♦ Học lại tất cả các chủ đề ngữ pháp cơ bản

 ♦ Kết hợp với sách giải thích ngữ pháp tiếng Anh của tác giả Mai Lan Hương.

Ngoài ra, những bạn đã có kiến thức căn bản về TOEIC nhưng vẫn còn mơ hồ về 1 số chủ điểm ngữ pháp thì cũng nên xem lại quyển sách này.

 

Xem thêm video dưới đây về những cấu trúc ngữ pháp tiếng Anh nhất định bạn phải nắm vững nếu muốn giỏi tiếng Anh:

     

Những cấu trúc ngữ pháp tiếng Anh nhất định bạn phải nằm lòng

2. Từ vựng TOEIC

Tìm hiểu về các đầu sách nên học tại bài viết sau đây. Link tải có ở phần cuối các bài viết này:

 ♦ “600 essential words for the TOEIC Test”

 ♦ BigStep TOEIC. Sách có rất nhiều chủ đề các bạn có thể dùng để học từ vựng và kèm theo cả nghe nói.

 ♦ Very Easy TOEIC

Tuy nhiên, mục tiêu của bạn chỉ là 450 đến 500 điểm TOEIC thì lượng từ vựng không yêu cầu quá nhiều. Nhưng bạn bắt buộc phải biết các từ thông dụng hay xuất hiện trong bài thi. Và lượng từ vựng trong các sách trên đủ để giải quyết vấn đề đó.

 

3. Luyện nghe TOEIC

Trong giai đoạn này bạn cũng nên kết hợp học phát âm với luyện nghe. Phát âm chuẩn chính là chìa khóa để có thể nghe được tốt vì nếu không biết cách phát âm chắc chắn bạn sẽ không hiểu người khác nói gì. Vì vậy, hãy nhớ chăm chỉ học phát âm chuẩn ngay từ đầu vì nếu để lâu, hình thành thói quen sẽ rất khó sửa.


Để có thể tự học phát âm các bạn có thể xem:

 ♦ Các bài học về pronunciation trên BBC: Tại đây

 ♦ Hoặc kênh dạy phát âm của thầy Nguyễn Quốc Hùng: Tại đây

 

Về phương pháp luyện nghe:

Các bạn nên đọc qua bài nghe để hiểu nghĩa, tra từ và cách phát âm của những từ mới đó. Sau đó đọc qua 1 lần script rồi nghe và chép chính tả. Những chỗ nào bạn chưa nghe được có thể bật đi bật lại nhiều lần để nghe nếu không thì xem lời giải và tiếp tục nghe đến khi hết bài. Tìm hiểu thêm về phương pháp luyện nghe dành cho người mới bắt đầu trước khi nhận tài liệu và bắt tay vào luyện tập bạn nhé.

 

Với mục tiêu 500 TOEIC, các bạn chỉ cần luyện nghe bằng 1 trong 2 giáo trình này:

 ♦ Big step 1

 ♦ Economy 1  (Tìm hiểu về sách trước khi tải về)

 

Hiện nay, 450 điểm TOEIC là yêu cầu đầu ra của nhiều trường đại học và cũng là tiêu chí xét tuyển nhân sự của 1 số công ty, tập đoàn ở Việt Nam. Tuy nhiên, số điểm này mới chỉ dừng ở mức an toàn và là điều kiện cần & đủ để tốt nghiệp mà chưa thật sự ấn tượng để có những vị trí tốt hơn. Ở một số công ty lớn yêu cầu đầu vào tối thiểu là 500 TOEIC vì vậy để đảm bảo tấm bằng TOEIC của bạn có thể thõa mản tiêu chí của bất kỳ nhà tuyển dụng nào, các bạn nên đặt mục tiêu ít nhất là 500 điểm TOEIC.

 

Tuy nhiên, đối với nhiều bạn mất gốc tiếng Anh thật khó có thể tự học để đạt được số điểm này. Vì vậy nếu bạn còn đang loay hoay không biết xoay sở học thế nào để đạt được 500 điểm TOEIC thì bạn đừng ngần ngại tìm hiểu về khóa học dành cho người mất gốc cam kết đầu ra toeic trên 500 tại Athena. Đây là khóa học đã giúp nhiều học viên đạt điểm cao như ở phần Về Học Viên.

 

Bạn có thể tìm hiểu thêm về trung tâm Anh ngữ Athena qua video:

 

 Video giới thiệu về trung tâm Anh ngữ Athena.

Tự học TOEIC như thế nào nếu mục tiêu từ 450-700 điểm

Để đạt được mức điểm số này bạn chắc chắn phải luyện chắc ngữ pháp bằng các phương pháp ở trên. Điều chủ yếu tạo nên sự khác biệt đó chính là từ vựng và nghe.

 

toeic 450-700

 Tự học TOEIC từ 450-700 điểm.

Từ vựng và nghe:

Ở giai đoạn này bạn đã nền tảng tiếng Anh vì vậy với mục tiêu này bạn nên bắt tay vào giải đề. Ở giai đoạn này bạn có thể luyện giáo trình Economy 2 hoặc Big Step 2. Mỗi quyển gồm 10 bộ đề, mỗi đề gồm 100 câu nghe và 100 câu đọc, sát với đề thi thật.

 

Trong quá trình học, các bạn nên tạo thói quen ghi lại những từ/cụm từ quan trọng hay các xuất hiện trong bài thi hoặc những câu bạn làm sai để note lại. Song song với đó, ở giai đoạn này bạn cần đẩy mạnh học từ vựng. Mỗi tuần, tối thiểu giải 3 đề và làm bài thi liên tục 200 câu như đề thi thật. Rồi sau đó check đáp án và chấm điểm bài làm của mình.

 

Với những câu đúng thì xem lại cho nhớ còn với những câu sai, bạn nên tìm hiểu tại sao mình lại chọn đáp án này lại đúng mà không phải đáp án khác. Bằng cách học sâu, hiểu rõ bản chất, chắc chắn bạn sẽ nhanh tiến bộ.Nếu áp dụng đúng phương pháp này kèm giải đề kỹ chắc chắn bạn sẽ thừa mục tiêu 700 TOEIC.

 

THAM KHẢO NGAY KHOÁ TOEIC 450-700+: TẠI ĐÂY 

Nếu mục tiêu là 800 TOEIC thì ôn sách nào là phù hợp?

Đối với mục tiêu này cách học cũng tương tự như ở giai đoạn trên. Tuy nhiên, ở giai đoạn này các bạn nên bám sát các quyển Economy 3,4. Nếu bạn nào giải xong 2 cuốn sách trên mà vẫn còn thời gian thì có thể làm các sách:

 ♦ TOEIC Icon Basic

 ♦ Tomato TOEIC

 ♦ Rainbow

 

Lộ trình tự học TOEIC 900+

Đối với mục tiêu 900+ TOEIC đòi hỏi các bạn phải có nền tảng tiếng Anh rất chắc. Ở level này yêu cầu bạn phải có vốn từ vựng cực kỳ phong phú, khả năng đọc hiểu tốt và kỹ năng nghe “đỉnh”.


Nếu ở mức điểm 800 TOEIC, cho dù mất gốc tiếng Anh, bạn chỉ cần học chăm chỉ từ 6-8 tháng làcó thể đạt được số điểm này thì mức điểm 900 +TOEIC yêu cầu người học phải có nền tảng và kỹ năng tiếng Anh giỏi. Ở các mức điểm trên, bạn có thể áp dụng các chiến thuật, mẹo làm bài thi để đạt được kết quả như mong muốn nhưng từ số điểm 900 trở lên đòi hỏi kỹ năng của bạn phải thật sự “điêu luyện”.


Ở giai đoạn này bạn có thể bắt tay vào luyện các bộ sách Economy5, ETS 2016, ETS 1000, Jim’s TOEIC … Sau khi giải xong các bộ trên nếu còn thời gian các bạn nên luyện thêm 860 Reading Training. Quyển sách sắp xếp bài tập tăng dần theo độ khó. Ngoài ra, Hacker TOEIC cũng là 1 quyển rất hay các bạn có thể tham khảo. Giai đoạn này mỗi ngày bạn nên giải ít nhất 1 đề và làm bài liên tục trong vòng 2 tiếng. Nếu nắm vững được 95% trong các sách mà bạn đã học thì chắc chắn 900 + TOEIC là điều không khó.

 

 ♦ Economy 5:
https://drive.google.com/drive/folders/0B2V7RCAiO4V6RklreEhWMmFYODA

 ♦ Jim’s TOEIC
https://drive.google.com/drive/folders/0B2V7RCAiO4V6RlhFRVdpa3Bjd2M

 ♦ Bộ ETS 2016
https://drive.google.com/drive/u/0/folders/0B3-GkPF-fzMeZVNhd1dXTnRvbzQ

 ♦ Bộ ETS 1000
https://drive.google.com/file/d/0ByrOdmWCChm_Q1ZjZzF5RllUOGM/view

 ♦ TOEIC Training 860
https://drive.google.com/drive/folders/0B1UK_AyWFU5ubENSdXJac0dTbms

 

Tóm lại trước khi đi thi 1 tháng, các bạn hãy luyện đề chuyên sâu, tổng hợp lại biểu đồ điểm cụ thể. Muốn đạt điểm cao hãy luyện thật nhiều đề để nắm được điểm mạnh, điểm yếu của bản thân. Bên cạnh đó, hãy rèn luyện bản thân chịu áp lực với thời gian thi cử.Với phần Reading, các bạn nên biết cách phân bổ thời gian hợp lý, trung bình mỗi câu chỉ khoảng 45-60s. Khi luyện nghe hãy tập trung nghe chuyên sâu từng part và tập trung các phần mà điểm còn thấp.


Cuối cùng, TOEIC là 1 quá trình học tập kiên trì và bền bỉ. Hãy dành thời học tập và chú tâm rèn luyện, mỗi ngày dành ít nhất 2 tiếng để tự học TOEIC, chắc chắn bạn sẽ đạt được mục tiêu của mình. Hãy nhớ chỉ cần chăm chỉ và kiên trì nhất định bạn sẽ thành công!

 

Tham khảo các bài viết liên quan:

✧  Lộ trình luyện thi TOEIC từ 0-500+ cực dễ 

Kinh nghiệm luyện thi TOEIC và những điều cần biết

Cách luyện thi TOEIC cấp tốc hiệu quả

 

Xem thêm khoá học TOEIC dành riêng cho người mất gốc tại Anh ngữ Athena qua video sau:

       Khoá học TOEIC 0-500+ tại Anh ngữ Athena có gì?

Đăng ký nhận tư vấn

Lịch khai giảng Facebook Hotline 0983.662.216 Các khóa học Đăng ký tư vấn