Làm thế nào để luyện nghe tiếng Anh hiệu quả nhất?

Nghe là một trong bốn kỹ năng quan trọng mà bất kỳ ai học ngoại ngữ cùng cần thành thạo. Tuy vậy, kỹ năng nghe cũng là trở ngại rất lớn của nhiều người do sự khác biệt về âm điệu, từ ngữ. Nhiều người thậm chí rất chăm chỉ luyện nghe vẫn không có tiến bộ do những tư tưởng sai lầm khi rèn luyện kỹ năng này. Vậy luyện nghe tiếng Anh theo chủ đề thế nào là đúng cách và đạt hiệu quả tốt nhất, cùng tìm hiểu trong bài viết sau nhé.

 

5 kiểu luyện nghe tiếng Anh khiến bạn mãi không giỏi

 

kiểu nghe tiếng anh

 

Có suy nghĩ nghe càng nhiều càng tốt

Với quan niệm “cần cù bù thông minh”, rất nhiều người sai lầm khi nghĩ cứ nghe càng nhiều càng giỏi. Thực tế, nếu nghe nhiều mà không có phương pháp, bạn sẽ chỉ thấy mệt mỏi mà không có kết quả, thậm chí còn cảm thấy sợ việc luyện nghe. Khi luyện nghe, để đạt hiệu quả tốt nhất, bạn nên phân bổ thời gian học và nghỉ ngơi hợp lý. Thời gian lý tưởng để học và luyện nghe một nghe tối đa chỉ nên từ 3-6 tiếng, chia đều vào nhiều buổi trong ngày.

 

Nghe trong vô thức

Nhiều người vẫn thường có quan niệm, tiếp xúc với môi trường tiếng Anh thường xuyên có thể năng cao khả năng nghe. Tuy nhiên, các nghe tiếng Anh trong vô thức này chỉ phù hợp với trẻ nhỏ khi tiềm thức còn khá tốt. Đối với người trưởng thành, khi ý thức đã hoàn thiện thì phương pháp luyện này thường không đem lại hiệu quả. Để luyện nghe, bạn nên chuẩn bị sẵn sàng tinh thần, từ vựng và nghe một cách chủ động, tập trung sẽ cho kết quả tốt hơn.

 

Vừa nghe vừa nhìn từ

Không thể nghe kiểu thụ động nhưng bạn cũng không nên quá chăm chú vào việc tra từ mới khi luyện nghe. Khi luyện nghe, tai và não bộ của bạn phải hoạt động cùng lúc để phân tách âm thanh, giúp bạn nhận diện từ ngữ và hiểu được nội dung. Nhưng nếu bạn quá chăm chú xem từ mà xao nhãng việc nghe, hiệu quả của việc nhận biết âm thanh sẽ kém hơn rất nhiều. Có nhiều phương pháp giúp bạn có thể vừa nghe vừa học thêm từ mới như tra từ liên quan trước khi nghe, đọc lướt bản nội dung (nếu có) một lượt, ghi chú các từ chưa biết nghĩa và tra sau, …

 

Chỉ chọn nghe nhạc tiếng Anh

 

nghe nhạc tiếng anh

 

Khá nhiều người vẫn nhầm lẫn và tin vào việc chỉ nghe nhạc tiếng Anh có thể rút bạn luyện nghe. Phương pháp này có thể giúp một phần nhớ việc giai điệu hay có thể giúp bạn nhớ lâu hơn. Nhưng nghe bài hát thường không tác dụng với những bạn khả năng nghe còn kém. Thông thường, các bài hát thường có âm điệu, luyến láy, có đôi khi cách phát âm có thể sai đi 1 chút để phù hợp với giai điệu. Để đạt hiệu quả tốt nhất, bạn nên kết hợp nghe cả những bản tin, tin tức, phim ảnh, nghe nhạc, … đa dạng thể loại để nâng cao khả năng.

 

Phụ thuộc quá nhiều vào phụ đề khi nghe

Khi xem phim phụ đề tiếng Anh, phụ đề là yếu tố không thể thiếu giúp bạn hiểu nội dung bộ phim. Tuy nhiên, nếu bạn xem với mục đích học tiếng Anh qua phim thì nên cố gắng không quá tập trung vào phụ đề. Các giác quan không thể hoạt động hiệu quả cùng lúc nên dẫn đến hiệu quả không như ý muốn. Bên cạnh đó, việc quá tập trung đọc phụ đề cũng khiến bạn sao nhãng âm thanh, những phần được lưu lại chỉ có chữ viết và hình ảnh. Để cải thiện tốt hơn, khi đã có một lượng từ vựng ổn định, bạn nên chuyển qua phụ đề tiếng anh, tập trung nhiều hơn vào nghe và dùng phụ đề như một bản đối chiếu, tham khảo các từ chưa biết.

 

Có nên luyện nghe tiếng Anh theo chủ đề không?

 

luyện nghe theo chủ đề

 

Luyện nghe tiếng anh theo chủ đề là phương pháp được rất nhiều người học tiếng anh quan tâm. Thực tế, cách luyện nghe cũng đem lại hiệu quả rất rõ rệt nếu bạn thực hiện đúng cách. Khi luyện theo chủ đề, bạn có thể chủ động việc chuẩn bị từ vựng. Khi chuẩn bị nghe theo chủ đề nào, bạn có thể tìm những từ vựng liên quan, những thành ngữ tục ngữ thường được sử dụng,  … Cùng với đó, khi đã có sự chuẩn bị, việc suy đoán nội dung và hiểu nghĩa tổng thể bài nghe cũng sẽ dễ dàng hơn, giúp hạn chế những khó khăn khi luyện nghe tiếng Anh.

Phương pháp luyện nghe tiếng anh theo chủ đề sẽ giúp bạn thêm chủ động, luyện được phản xạ nhanh hơn khi học. Cùng với đó, lượng từ vựng bạn phải nhớ cũng dễ dàng, thuận lợi nhờ được cùng lúc ghi nhớ qua mặt âm thanh và chữ viết, giúp bạn nâng cao khả năng giao tiếp hiệu quả.

 

Bạn bị mất gốc tiếng Anh đã lâu? Bạn ôn thi TOEIC, luyện thi TOEIC rất chăm chỉ nhưng chưa hiệu quả? Tham khảo ngay các khóa học TOEIC để luyện thi TOEIC một cách hiệu quả tại đây:

 

Bí quyết luyện nghe tiếng Anh theo chủ đề giúp bạn cải thiện trình độ

 Để đạt được hiệu quả tốt nhất khi luyện nghe, bạn cần đặc biệt thận trọng và thật nghiêm túc, rèn luyện thường xuyên.

 

Chọn nguồn nghe tin cậy

Hiện nay, mạng internet phát triển giúp bạn có thể tiếp cận rất nhiều nguồn tài liệu học tập miễn phí. Nhưng cũng chính vì vậy mà độ tin cậy, tính chính xác những tài liệu này không được kiểm duyệt nghiêm túc. Bạn có thể tham khảo một số nguồn học tiếng anh nổi tiếng như: TED, talkenglish, VOA, BBC, …

 

Tập trung nghe ngay từ đầu

 

tập trung nghe tiếng anh

 

Trong giao tiếp hay ở những bài kiểm tra, bạn thường chỉ có cơ hội nghe một lần duy nhất. Chính vì vậy, hãy tập thói quen tập trung nghe từ đầu. Việc này sẽ giúp bạn nắm vững được nội dung tổng thế, không bỏ lỡ nội dung. Đồng thời, việc nghe tập trung sẽ giúp bạn có phải xạ và tư duy tốt hơn, đem lại hiệu quả học tốt hơn.

 

Đoán từ theo chủ đề đã chọn khi nghe

Một lợi thế rất lớn của việc luyện nghe tiếng Anh theo chủ đề là bạn có thể chủ động tìm hiểu từ vựng trước. Trước khi bắt đầu nghe, bạn có thể bắt đầu:

 

Ghi lại từ mới mà bạn nghe được

 

ghi lại từ mới

 

Học tập luôn phải đi đôi với thực hành mới giúp bạn nhanh tiến bộ và đạt kết quả cao. Khi thực hành nghe, bạn sẽ gặp rất nhiều từ mới liên quan đến các chủ đề khác nhau. Nếu chỉ nghe để trả lời các câu hỏi sẽ thật lãng phí thời gian ôn luyện, hãy viết xuống những từ mới và ghi nhớ chúng nhé. Bạn hãy ghi thật cụ thể, nghĩa và cả cách đọc của từ, hoàn cảnh sử dụng của từ mới. Cách làm này không chỉ giúp bạn nâng cao kỹ năng nghe mà còn giúp bạn trau dồi vốn từ, rèn kỹ năng viết nữa đấy.

 

Nghiên cứu transcript

Transcript là bản ghi lại toàn bộ phần nghe của bạn trên mặt giấy, với hình thức luyện nghe tiếng anh theo chủ đề thì transcript cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng. Khi nghe, có rất nhiều đoạn khó, từ vựng lạ mà bạn không thể tự ghi ra. Transcript sẽ giúp bạn kiểm tra lại toàn bộ những gì bạn đã nghe, ghi ra được những từ có thể bạn không biết. Tuy vậy, bạn chỉ nên sử dụng transcript sau khi đã nghe toàn bộ 1 lần và có cái nhìn tổng quát về file nghe. Kiểm tra bằng transcript, nghe và luyện phát âm theo băng là phương pháp đặc biệt hiệu quả giúp bạn vừa nâng cao khả năng nghe lại cải thiện được kỹ năng nói đấy.

 

Tiến hành tự học và nhớ từ mới theo chủ đề

Ở mỗi chủ đề khác nhau, bạn sẽ có những trường từ vựng riêng để khoanh vùng và ghi nhớ. Việc sắp xếp và nghe theo chủ đề sẽ giúp bạn học có hệ thống hơn, dễ ghi nhớ hơn. Đặc biệt, khi luyện nghe tiếng Anh theo chủ đề, các từ vựng được đặt trong bối cảnh rõ ràng, có trường hợp sử dụng cụ thể giúp bạn không chỉ ghi nhớ ngữ nghĩa mà cả cách sử dụng từ chính xác hơn.

 

Thường xuyên ôn lại kiến thức đã học

Khá nhiều người cảm thấy tiếng Anh khó học, không thể nhớ hết do quá nhiều từ vựng và các quy tắc cần nhớ. Tuy nhiên, nếu bạn dành đủ nhiều thời gian và tâm sức cho môn học, thường xuyên ôn bài và luyện tập chăm chỉ chắc chắn sẽ giúp bạn cải thiện được kết quả học tập. Ôn tập hàng ngày cũng giúp bạn tăng khả năng phản xạ, hình thành thói quen cho não bộ giup chúng có thể ghi nhớ tốt hơn.

Để nâng cao khả năng nghe cũng như trình độ tiếng Anh, bạn không chỉ cần chăm chỉ mà còn cần một phương pháp học tập phù hợp. Luyện tiếng Anh theo chủ đề là cách thức bạn không nên bỏ qua, không chỉ giúp bạn tăng khả năng và phản xạ khi nghe, chúng còn giúp nâng cao vốn từ vựng, khiến tiếng Anh trở nên thú vị và dễ dàng hơn với tất cả mọi người.

 

Bạn bị mất gốc tiếng Anh đã lâu? Bạn ôn thi TOEIC, luyện thi TOEIC rất chăm chỉ nhưng chưa hiệu quả? Tham khảo ngay các khóa học TOEIC để luyện thi TOEIC một cách hiệu quả tại đây:

 

TÀI LIỆU THAM KHẢO:

>> Luyện nghe toeic

>> Top 10 nguồn luyện nghe tiếng Anh

 >> Luyện phát âm tiếng Anh chuẩn

Lịch khai giảng Facebook Hotline 0983.662.216 Các khóa học Đăng ký tư vấn