Các bước rèn luyện kỹ năng nghe tiếng anh hiệu quả | Anh ngữ Athena

 

Dù là bất kỳ ngôn ngữ nào, nếu bạn muốn học một cách trôi chảy như người bản địa thì không thể bỏ qua kỹ năng nghe. Tiếng anh cũng không phải là ngoại lệ vì nghe là một trong những kỹ năng vô cùng quan trọng. Vậy làm thế nào để có thể nghe rõ và hiểu được tiếng anh? Tham khảo ngay các bước rèn luyện kỹ năng nghe tiếng anh cực hiệu quả mà chúng tôi giới thiệu sau đây.

Xem thêm:

Top 10 nguồn luyện nghe tiếng Anh - Anh ngữ Athena

10+ Trang web học tiếng anh giao tiếp với người nước ngoài

Những điều cần chuẩn bị trước khi thực hành rèn luyện kỹ năng nghe tiếng anh

Để thực hành nghe được tốt nhất, người học cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng về mọi thứ. Trong đó, có 3 điều cần lưu ý đặc biệt là:

 • Động lực học: đây là yếu tố cực kỳ quan trọng mà bạn không thể bỏ qua. Bởi khi học nghe tiếng anh bạn cần biết rõ mục đích và động lực thúc đẩy bạn học là gì. Mỗi bài nghe sẽ có nhiều điều thú vị cùng những bài tập giúp khơi gợi sự khám phá. Do đó, bạn cần tạo động lực cho mình thì việc học mới trở nên thú vị và hấp dẫn.
 • Bối cảnh học: lắng nghe mỗi ngày trong môi trường tự nhiên sẽ giúp bạn tiếp nhận được lượng thông tin khổng lồ. Tuy nhiên, nếu bạn lắng nghe một cuộn băng ghi âm trên lớp học thì quá trình này sẽ trở thành thụ động. Do đó, hãy tạo bối cảnh tốt nhất cho mình để có thể rèn luyện kỹ năng nghe và tiếp nhận thông tin một cách hiệu quả nhất.
 • Sự chuẩn bị: bạn cần chuẩn bị về mọi thứ khi học từ tâm lý cho đến từ vựng, bối cảnh và động lực cho bản thân. Có sự chuẩn bị kỹ càng sẽ giúp bạn học tốt hơn.

rèn luyện kỹ năng nghe tiếng anh 1

Các bước rèn luyện kỹ năng nghe tiếng anh hiệu quả nhất

Bước 1: Tìm hiểu về đặc điểm của các phát âm tiếng anh

Tương tự như những kỹ năng khác, nếu muốn thành thạo bạn cần cống hiến đủ thời gian và sức lực cho nó. Do đó, với kỹ năng nghe tiếng anh thì bước đầu tiên bạn cần thực hiện là tìm hiểu về đặc điểm các cách phát âm. Điều này rất quan trọng bởi khi phát âm chuẩn thì quá trình nhận diện âm thanh sẽ nhanh hơn.

Nếu là người mới bắt đầu, bạn nên dành vài tiếng hoặc cả buổi để làm quen cùng các âm tiếng anh. Còn nếu đã ở trình độ cơ bản, bạn có thể học thêm về cá âm khó, về ngữ điệu khi nói và cách nối từ, nối âm, lược âm của tiếng anh.

Bước 2: Luyện nghe cùng phim ảnh hoặc video

Đây là một cách luyện nghe khá hiệu quả đã được nhiều người áp dụng. Bạn có thể chọn cho mình một video với nội dung yêu thích để nghe. Đồng thời, có thể sử dụng các công cụ dịch, tra từ để hỗ trợ trong quá trình nghe. Hoặc bạn có thể kết hợp nghe và xem video với phụ đề song ngữ để dễ hiểu hơn.

Khi nghe, bạn nên chọn đoạn video ngắn để có thể luyện tập thật nhuần nhuyễn. Thông thường chỉ nên chọn video ngắn hơn 3 phút để bạn có thể đủ hiểu và không bị nản khi học. Tiếp đó, hãy chọn một đoạn clip ưng ý để thực hành nghe và tương tác. Giai đoạn thực hành này rất quan trọng vì nó sẽ giúp bạn phát triển cả kỹ năng nghe và nói hiệu quả.

rèn luyện kỹ năng nghe tiếng anh 2

Bạn có thể luyện nghe theo các kiểu sau:

 • Luyện Active Listening (nghe sub chậm): là sự kết hợp giữa luyện nghe hiểu và chi tiết để đoán nội dung và những từ vựng xuất hiện trong thoại. Khi nghe sub chậm bạn sẽ học được thêm từ mới, cách sử dụng các cấu trúc câu và cải thiện được kỹ năng nghe tối ưu.
 • Luyện Quiz: Game Listening Quiz là một game hỗ trợ luyện nghe một cách chủ động. Phần game này giúp bạn luyện được khả năng nhận diện từ và kỹ năng hình thành câu.
 • Luyện Shadow (nói nhại): sẽ giúp luyện cho bạn kỹ năng nói tiếng anh. Bạn chỉ cần bắt chước y hệt câu thoại mà bạn nghe được là được.
 • Luyện Write (Listening Dictation – nghe chép chính tả): theo nghiên cứu, việc nghe chép chính tả sẽ giúp người học rèn luyện được khả năng nhận thực âm thanh để có thể nhận diện được các âm khó nghe hoặc âm bị đứt âm đuôi hay các từ chức năng,….
 • Luyện Role play (nhập vai/ lồng tiếng): Hãy thử nhập vai thành nhân vật trong video/phim bạn đã xem rồi nói lại những gì bạn nghe được theo đúng tốc độ, ngữ điệu của nhân vật.

Khi đã luyện tập quá trình nghe chủ động thì hãy chuyển qua ôn tập các từ vựng mà bạn đã lưu lại trong lúc nghe/xem video ở bước 2. Quá trình này sẽ giúp bạn củng cố kiến thức, từ vựng và kỹ năng nghe, kỹ năng phát âm hiệu quả nhất.

Hãy nghe đi nghe lại các đoạn clip bạn thích thật nhiều lần. Bước nghe bị động này luôn rất quan trọng vì nó sẽ giúp rèn luyện đôi tai của bạn và ôn lại từ vựng hiệu quả. Bạn có thể nghe theo cách sau:

 • Nghe không nhìn phụ đề
 • Nghe rồi nhại lại
 • Nghe khi làm những công việc thường ngày khác như khi đi xe bus, rửa bát, nấu ăn,….

Bước 3: Luyện nghe với audio reader

Ở giai đoạn này, việc dành thời gian để nghe audio reader sẽ tăng khả năng nghe tiếng anh của bạn tốt hơn. Tuy nhiên, nếu ở trình độ intermediate thì bạn nên nghe theo kiểu này. Còn nếu trình độ của bạn vẫn ở mức beginner thì nên ưu tiên luyện nghe với video. Bởi video thường sinh động, trực quan và có thể hỗ trợ việc đoán nội dung ngôn ngữ tốt hơn.

rèn luyện kỹ năng nghe tiếng anh 3

Các hoạt động hỗ trợ luyện nghe chủ động

Luyện nghe chủ động sẽ gồm 2 quá trình chính là nghe chi tiết và nghe hiểu. Đây là 2 quá trình rất quan trọng giúp bạn cải thiện kỹ năng nghe hiệu quả.

Luyện nghe chi tiết gồm:

 • Điền vào chỗ trống (Fill in the blank)
 • Hoàn thành câu (Complete sentences)
 • Chọn đáp án đúng (Multiple choice)
 • Tìm lỗi sai (Find mistakes)
 • Điền thông tin vào bảng (Fill in the table)
 • Hoàn thành đoạn hội thoại (Complete a dialogue)
 • Xác định vị trí, địa điểm trên bản đồ/ biểu đồ (Label a map/ diagram)
 • Luyện Nghe Sub Chậm (Active Listening Game)

Luyện nghe hiểu gồm:

 • Tóm tắt lại bài nghe (Summarize)
 • Sắp xếp sự kiện/ hình ảnh theo đúng trật tự (Put events/ pictures in order)
 • Đoán nội dung bài nghe (Guess the main idea of the listening tape)
 • Xác định chủ đề bài nghe (Identify the topic of the listening tape)
 • Trả lời câu hỏi (Answer the questions)

5 Bí quyết giúp rèn luyện kỹ năng nghe tiếng anh hiệu quả

1. Nghe những thứ bạn thích

Học tiếng anh chưa bao giờ là đơn giản và nó rất dễ gây nhàm chán. Bạn không thể bắt ép bản thân vào khuôn khổ nghe những điều bạn không có hứng thú được. Bởi điều này sẽ dễ khiến bạn mất tập trung và bỏ cuộc sớm. Do đó, từ khi bắt đầu hãy chọn những gì bạn thích nghe để luyện tập. Sự thoải mái và yêu thích sẽ khiến bạn thêm yêu tiếng anh và nhanh chóng nâng cao kỹ năng.

rèn luyện kỹ năng nghe tiếng anh 4

2. Chọn nội dung nghe phù hợp với trình độ

Nếu không muốn bản thân trong tình trạng hoàn toàn không hiểu gì khi nghe thì hãy chọn những nội dung nghe phù hợp với trình độ hiện tại của bạn. Bởi khi nghe mà không hiểu gì trong thời gian dài sẽ khiến bạn dễ thất vọng và chán nản về bản thân. Do đó, nếu trình độ tiếng anh của bạn đang ở mức trung bình hãy thì hãy chọn những bài nghe dễ tiếp thu và từ từ nâng cao độ khó lên. Bước đi chậm mà chắc sẽ giúp bạn chinh phục được ngôn ngữ này dễ dàng hơn.

3. Nghe thường xuyên

Luyện nghe là quá trình khổ luyện lâu dài dưới sự tích lũy mỗi ngày của bạn thân. Do đó, nếu muốn tiến bộ nhanh thì cách đơn giản nhất là luyện tập thường xuyên. Hãy xem việc nghe tiếng anh là thói quen hàng ngày của bạn. Bạn có thể tập nghe mọi lúc mọi nơi. Chắc chắn khả năng của bạn sẽ được cải thiện nhanh chóng và hiệu quả.

rèn luyện kỹ năng nghe tiếng anh 5

4. Nghe – đọc – lặp lại

Bí quyết này được bất kỳ người giỏi tiếng anh nào áp dụng. Đầu tiên bạn hãy nghe một nội dung và cố hiểu lấy ý chính. Sau đó nghe lặp lại nhiều lần những gì đã nghe được. Tiếp đó hãy nhớ và lặp lại những gì đã nghe được theo đúng ngữ âm, ngữ điệu.

5. Chép lại những gì bạn nghe được

Rèn luyện kỹ năng nghe tiếng anh không chỉ cần hoạt động tai mà bạn cần liên kết nhiều kỹ năng lại với nhau. Do đó khi học nghe, hãy dùng tai nghe, mắt nhìn, miệng đọc theo tay ghi chép lại nội dung đã nghe. Điều này sẽ giúp bạn nâng cao hiệu quả luyện tập và rèn luyện được các kỹ năng còn lại.

Trên đây chúng tôi đã chia sẻ đến bạn cách rèn luyện kỹ năng nghe tiếng anh hiệu quả nhất. Hy vọng thông tin trong bài sẽ hữu ích và giúp bạn chinh phục được ngôn ngữ này.

 

Lịch khai giảng Facebook Hotline 0983.662.216 Các khóa học Đăng ký tư vấn