BÍ KÍP HỌC TOEIC CƠ BẢN DÀNH CHO NGƯỜI MẤT GỐC CỰC HIỆU QUẢ!

1

 

TOEIC (Test of English for International Communication) là bài thi đánh giá trình độ sử dụng tiếng anh thành thạo của những người sử dụng tiếng Anh như một ngoại ngữ không phải tiếng mẹ đẻ trong môi trường quốc tế. Kết quả của bài thi này sẽ phản ánh khả năng giao tiếp tiếng Anh trong các ngành nghề như: kinh doanh, thương mại, giáo dục,...

 

Hiện nay, TOEIC đang được sử dụng rộng rãi tại hơn 150 quốc gia trên thế giới và được hơn 15 000 tổ chức sử dụng, bởi so với các chứng chỉ mang tính học thuật như IELTS hay TOEFL thì kiến thức trong TOEIC lại mang tính thực tiễn cao hơn. TOEIC dần trở thành "tấm hộ chiếu" giúp các bạn sinh viên lấy bằng tốt nghiệp và có một công việc ổn định sau khi ra trường.

 

Tuy nhiên, trên thực tế, khó khăn lớn nhất đối với những bạn bắt đầu học TOEIC là chưa biết bắt đầu từ đâu và chưa thể xây dựng cho mình một lộ trình học TOEIC cơ bản hiệu quả...Hy vọng bài viết ngày hôm nay sẽ mang đến những thông tin hữu ích giúp các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về học TOEIC cơ bản để đạt được kết quả tố t nhất!

 

1. Xây dựng lộ trình học TOEIC cơ bản 

 

Trước khi bắt đầu một hành trình, bạn cần biết mình cần đi đến đâu và đi như thế nào. Học TOEIC cơ bản cũng vậy, trước khi bắt đầu bước tay vào học, bạn cần tự trả lời các câu hỏi:

+  TOEIC là gì? Một bài thi TOEIC gồm mấy phần ?

+ Bài thi TOEIC yêu cầu những kỹ năng gì?

Hay

+ Mục đích: Bạn học TOEIC để làm gì?

+ Khả năng: Hiện tại trình độ tiếng Anh của bạn đến đâu?

Việc trả lời các câu hỏi liên quan đến TOEIC và bản thân bạn sẽ là những tư liệu giúp bạn xây dựng riêng cho mình một lộ trình học rõ ràng và hiệu quả. Bới chắc chắn bạn không thể đạt được mức điểm cơ bản nếu như còn lúng túng hay mơ hồ về những yêu cầu của bài thi hay khả năng thực tế của mình. Với mỗi mức điểm khác nhau, người học sẽ cần phải có những điều chỉnh phù hợp sao cho đạt kết quả tốt nhất...

Chẳng hạn với mức điểm từ 0 đến 500 dành cho người mất gốc, tại Athena lộ trình học sẽ được chia thành 4 giai đoạn kéo dài trong vòng 4 tháng:

- Giai đoạn 1 (2 tháng đầu): Học viên sẽ được hệ thống lại các kiến thức về ngữ pháp và từ vựng có trong đề thi TOEIC. Bên cạnh đó, người học sẽ được tiếp cận với phương pháp học Nghe và bắt đầu với Part 1.

- Giai đoạn 2 (1,5 tháng tiếp): Bên cạnh việc luyện tập các kiến thức đã học. Học viên sẽ được phát triển kĩ năng Nghe nhiều hơn.

- Giai đoạn 3 (2 tuần): Vận dụng các kiến thức đã học để giải quyết bài thi.

- Giai đoạn 4: Học viên sẽ được luyện tập với các đề thi thực tế. Qua mỗi đề, học viên sẽ được chữa và bổ sung cấu trúc ngữ pháp và từ vựng mới.

Lộ trình này đã đem lại nhiều kết quả tốt, nhiều học viên đã có thể đạt 500+ chỉ sau một khoá học.

Như vậy, tuỳ thộc vào khả năng và mục đích đề ra, trước khi bắt đầu học TOEIC cơ bản, bạn cần phải có một lộ trình học rõ ràng bao gồm cả thời gian và nội dung sẽ thực hiện. Và hãy chắc chắn bạn sẽ không bỏ cuộc khi theo đuổi lộ trình đó.

 

2. Luyện kỹ năng Đọc và Nghe khi học TOEIC cơ bản

 

Bài thi TOEIC gồm hai kỹ năng Nghe và Đọc, để đạt điểm cao, ngoài trau dồi kỹ năng Nghe, bạn cũng cần trang bị cho mình kiến thức ngữ pháp và từ vựng nền tảng.

 

3

 

- Ngữ pháp: TOEIC thường tập trung vào khoảng 20 chủ đề quan trọng như: thì của câu, từ loại, các dạng thức của từ, so sánh, hoà hợp chủ vị, liên từ, câu bị động, câu điều kiện, mệnh đề quan hệ, thức giả định,...Tuy chỉ chiếm khoảng 25% trong bài thi nhưng ngữ pháp lại là nền tảng quan trọng trong cả phần Đọc và Nghe mà bất kỳ ai học TOEIC cơ bản cũng cần nắm vững.

Với kiến thức ngữ pháp cơ bản, bạn có thể tìm hiểu và hệ thống lại dựa trên một số cuốn sách ngữ pháp Tiếng Anh hay như: English Grammar in Use; Essential Grammar in Use Supplementary Exercises; Longman English Grammar Practice Intermediate Self Study Edition; Ngữ pháp tiếng Anh của hà Thanh Uyên, Mai Lan Hương;...

Hãy chuẩn bị một cuốn sổ tay để ghi lại tất cả những kiến thức ngữ pháp cơ bản và những cấu trúc mới bạn gặp trong quá trình luyện tập nhé!

- Từ vựng: Khác với chủ đề thông thường, Từ vựng trong TOEIC chủ yếu xoay quanh các lĩnh vực như: kinh tế, tài chính, ngân hàng,... Trau dồi vốn từ vựng là phương pháp duy nhất giúp bạn tránh được những bỡ ngỡ khi bắt đầu học TOEIC cơ bản.

Có rất nhiều cuốn sách hay và hữu ích giúp bạn học từ vựng hiệu quả như: 600 Essential Words for the TOEIC, Check your vocabulary for TOEIC, Prep for the new TOEIC Voca – Phrase, Master the TOEIC word,...

Một số bí kíp nho nhỏ giúp bạn học từ vựng hiệu quả hơn:

+ Học từ vựng theo gia đình từ và trong ngữ cảnh cụ thể.

+ Chuẩn bị một cuốn sổ tay nhỏ để ghi "tất tần tật" những từ mới hay gặp trong quá trình học.

+ Thường xuyên học từ vựng mới thông qua những sách, báo, video, bản tin, nhạc,...bằng tiếng Anh.

- Luyện Đọc: Bên cạnh việc bổ sung ngữ pháp và từ vựng, bạn cũng cần trang bị một số kỹ năng cần thiết để làm tốt phần này như: Kỹ năng đọc quét, đọc lướt, đoán ý, liên kết  và chắt lọc thông tin...Để luyện tập phần này, mỗi ngày bạn nên dành 30 phút để đọc các bài báo, đoạn văn bằng tiếng Anh,...sau đó sẽ tóm tắt lại nội dung mình vừa đọc, vừa tích trữ từ vựng lại vừa giúp bạn nâng cao khả năng đoán nghĩa của từ và tốc độ đọc phải không nào?

 

4

 

- Luyện nghe: Nghe là một trong những kĩ năng gây nhiều trở ngại nhất cho người học TOEIC cơ bản. Để hình khắc phục nhược điểm này, bạn cân luyện nghe nhiều hơn để tập hình thành phản xạ nghe. Lộ trình luyện nghe cơ bản tại Athena có quy trình như sau:

+ Nghe băng một lượt không nhìn Script

+ Dùng Script để xem nội dung của bài, đồng thời rà soát lại những chỗ mình chưa nghe được

+ Nghe Lại lần 3, vừa nghe, vừa nhìn và đọc theo, bạn cố gắng đọc to theo để có thể bắt chước được ngữ điệu và cách phát âm của băng

+ Nghe lần 4 vẫn nhìn Script

+ Ghi lại từ mới, học cách phát ân và dịch câu

Với  lộ trình này có thể sẽ làm mất khá nhiều thời gian của bạn, tuy nhiên sẽ giúp bạn cải thiện khả năng nghe từng ngày. Nếu phươg pháp này không đem đến cho bạn kết quả như mong muốn, bạn có thể thử áp dụng Nghe chép chính tả, nghĩa là thực hiện đồng thời nghe, chép lời thoại và dịch. Hy vọng phương pháp này sẽ giúp bạn cải thiện khả năng Nghe nhiều hơn. Đừng quên dành 30 phút đến 1 tiếng mỗi ngày để luyện nghe theo những chủ đề mình yêu thích nhé!

3. Luyện đề nghiêm túc

Sau quá trình lấy lại kiến thức nền về ngữ pháp, từ vựng cũng như cải thiện khả năng Nghe và Đọc, bạn nên bắt đầu luyện tập bằng các đề thi có đầy đủ 7 Part. Bạn có thể bắt đầu bằng những đề thi thử có độ khó bằng 1/3 đề thi thật để làm quen với cấu trúc và cách thức ra đề. Sau đó bạn có thể thực hành với những đề thi thật và giới hạn bản thân trong thời gian làm bài. Luyện đề là phương pháp cải thiện điểm số hiệu quả nhất. Sau mỗi lần giải đề bạn sẽ tích luỹ được thêm nhiều kiến thức và kinh nghiệm mới.

Bạn có thể luyện đề trong cách bộ sách học TOEIC cơ bản như: Very Easy Toeic, Toeic Analyst, Economy Toeic Vol 1 - 5, Longman Preparation Series for the TOEIC Test, EST Toeic,..

Trên đây là một số bí quyết cơ bản để bạn có thể bắt đầu học TOEIC cơ bản. Tuy nhiên, kết quả có được sẽ hoàn toàn phụ thuộc vào sự kiên trì và chăm chỉ của bạn. Hãy luôn cố gắng để chinh phục TOEIC bạn nhé!

Chúc các bạn học tốt!

 

 

Lịch khai giảng Facebook Hotline 0983.662.216 Các khóa học Đăng ký tư vấn