HÔ BIẾN TOEIC TỪ “KHÓ” THÀNH “DỄ”

Chứng chỉ TOEIC có lẽ đã quá đỗi thân quen với mỗi bạn sinh viên rồi phải không nào? Chúng mình cần dùng đến TOEIC để đổi điểm, lấy chứng chỉ tiếng Anh ra trường, hay là để đi du học,…Thật ra thì, TOEIC sẽ không quá khó đối với những bạn được tiếp xúc với môi trường tiếng Anh thường xuyên, nhưng với mình thì nó lại là một  thử thách bởi vốn dĩ mình là dân khối A nên đã không thể tập trung học tiếng Anh một cách tử tế. Trước khi theo học tại Athena, trình độ tiếng Anh của mình chắc là bằng 0. Thế mà chỉ sau 4 tháng, mình đã có thể đạt tới 850 điểm. Cũng có thể là do cách học tại trung tâm phù hợp với mình, nhưng theo mình, quan trọng nhất vẫn là thái độ học tập. Ngày hôm nay, mình xin chia sẻ một chút kinh nghiệm học và thi TOEIC của mình, mong rằng các bạn có thể tìm được một phần nào đó phù hợp để có thể vận dụng thành công với bản thân nhé!

Phải công nhận rằng, luyện thi TOEIC là cả một quá trình, với mình, tương đương với 4 giai đoạn học tại trung tâm là sẽ là chuỗi cảm xúc Quen – Hiểu – Yêu – Thương, mà có lẽ sau khi thi xong rồi, mình vẫn sẽ lưu giữ được những tình cảm tốt đẹp nhất dành cho tiếng Anh.

hoc vien tai athena

 


GIAI ĐOẠN 1: QUEN

Theo thói quen của mình, trước khi làm bất cứ điều gì, mình đều tìm hiểu về nó để có định hướng tốt nhất, phù hợp nhất với bản thân. Học TOEIC cũng vâỵ, trước khi bắt đầu mình đã tìm hiểu mọi thứ về nó từ tác dụng của chứng chỉ TOEIC, nơi đăng ký thi đến cấu trúc đề, cảm nhận của các bạn thi trước,…Nói chung là tất tần tật, bạn cũng có thể dễ dàng tìm thấy các thông tin này trên trang Web của các trung tâm luyện thi TOEIC.

Bài thi TOEIC có tất cả 7 Part với 2 kỹ năng quan trọng nhất là Nghe – Hiểu và Đọc – Hiểu. Bài thi TOEIC khá nặng về ngữ pháp và từ vựng. Vì vậy, mình cũng đã trang bị một vốn ngữ pháp và từ vựng khá khá trước khi bắt đầu.

GIAI ĐOẠN 2+3: HIỂU + YÊU

Giai đoạn này là giai đoạn lâu và vất vả nhất nhưng nếu bạn đã kiên trì và vượt qua được thì kết quả chắc chắn sẽ rất xứng đáng.

Bước 1: Hệ thống Ngữ pháp

 

Tuy chỉ chiếm 15% trong bài thi TOEIC nhưng ngữ pháp lại là nền tảng giúp bạn làm tốt cả phần đọc lẫn phần nghe. Với mình thì đây là cơ hôi tốt để tổng hợp lại kiến thức. Trong bài thi TOEIC, có một số phần ngữ pháp bạn nhất định cần chú ý là: 13 thì, danh từ, danh động từ, tính từ, trạng từ, câu điều kiện, mệnh đề quan hệ, bị động, đảo ngữ. Bỏ sung kiến thức và ôn luyện phần này qua bài “Tổng quan ngữ pháp Toeic” của cô Vân Anh nhé

Bước 2: Tích lũy từ vựng

Bên cạnh ngữ pháp thì từ vựng chắc chắn là một điều bạn không thể bỏ qua. Từ vựng trong TOEIC thì đặc biệt hơn, khi nó được chia nhỏ ra thành các chủ đề như: công sở, vị trí, cuộc họp,…. Cách học của mình là chuẩn bị một quyển vở từ mới để ghi tất cả những từ mình học được vào đó, chia thành hai cột, một cột từ, một cột nghĩa. Chẳng hạn như với chủ đề người, mình sẽ ghi tất cả những từ chỉ người xuất hiện trong đề thi, sau đó sẽ phát triển nó bằng cách tìm những chủ đề và từ vựng liên quan đến người như: trạng thái, cảm xúc, nghề nghiệp,…Cách học này giúp mình nhớ lâu và sâu hơn. Vì từ vựng cần phải được bổ sung, ôn lại hằng ngày trong một thời gian dài nên chúng mình cần liên tục ghi chép lại tất cả các từ mới bạn gặp trong đề luyện, tra từ điển nghĩa, cách dùng đầy đủ và học thuộc đấy nhé!

Bước 3: Luyện Nghe

Khi đi học tại trung tâm, bạn sẽ được cung cấp một bộ tài liệu nghe cho bạn thoải sức luyện tập. Với phần nghe, cách học của mình là: Bật nghe một lượt, rồi chọn đáp án, tiếp đó là so bài của mình với đáp án của cô, cuối cùng là nghe lại những câu mình sai và tìm hiểu xem câu đó lỗi ở đâu. Bên cạnh đó, để luyện được kỹ nghe, chúng mình cũng cần dành cho nó một chút tình cảm nhất định đó. Xem một vài bộ phim, bài hát hay nghe những bản audio,… cũng sẽ giúp cho trình độ luyện nghe tiếng anh cải thiện hơn đó.

GIAI ĐOẠN 4: THƯƠNG

Đây là giai đọn cuối, mang tính chất quyết định số điểm trong bài TOEIC của bạn và cũng là giai đoạn đánh dấu quá trình tập luyện gian khổ nhất. Trong phần này, mình không luyện riêng lẻ theo từng Part nữa, mà sẽ luyện tổng hợp cả một bài thi trong vòng 2 tiếng. Bạn yên tâm đi, khi đăng kí học tại Athena, bạn sẽ được nhận một khóa luyện đề 30 buổi cùng cô Vân Anh hoàn toàn miễn phí. Qua quá trình luyện đề mình cũng rút ra cho mình được rất nhiều kinh nghiệm làm bài. Đặc biệt hơn, trong giai đoạn này, mình cảm thấy tiếng Anh cũng không phải thứ gì đó quá đáng sợ, mỗi buổi được luyện đề cùng cô và các bạn tại trung tâm đã trở thành khoảng thời gian đáng nhớ của mình.

Mình rất tâm đắc một câu nói “Less talk, more action” nói ít đi, làm việc nhiều lên bởi mình tin rằng khi bạn coi TOEIC như một người bạn, luyện tập hàng ngày, bạn sẽ quen dần và chinh phục được nó dễ dàng thôi.

Trên đây là những chia sẻ về kinh nghiệm học TOEIC của mình, hy vọng phần nào đó hữu ích cho các bạn. Chúc các bạn tìm được phương pháp học phù hợp nhất với bản thân và đạt kết quả bài thi TOEIC như mong muốn nhé!

Có bất kì điều gì thắc mắc, hãy liên hệ với mình nhé!

 

https://www.facebook.com/n.n.thuy96?fref=mentions

Lịch khai giảng Facebook Hotline 0983.662.216 Các khóa học Đăng ký tư vấn