MỘT VÀI BÍ KÍP GIÚP MÌNH LÀM PHẦN LISTENING HIỆU QUẢ HƠN

Xin chào mình là Phương Trang. Mình nhận được 650 điểm trong bài thi TOEIC lần này, trong đó 360 là điểm phần Nghe và 290 điểm Đọc, phần Nghe mình làm tốt hơn phần Đọc một chút bởi vì các nhân mình thấy phần nghe không có quá nhiều từ mới, tốc độ đọc vừa phải, giọng đọc cũng không quá xa lạ. Trước đây mình nghe rất kém, mặc dù biết ngữ pháp và từ vựng nhưng không thể nào nghe được. Học ở Athena được áp dụng phương pháp học nghe chép chính tả cùng với việc xây dựng một lộ trình cải thiện khả năng nghe mà mình đã đạt được kết quả như mong muốn.

MỘT VÀI BÍ KÍP GIÚP MÌNH LÀM PHẦN LISTENING HIỆU QUẢ HƠN


Với mục đích đạt trên 300 điểm nghe trong bài thi TOEIC, mình đã luyện nghe theo đặc trưng của từng phần. Hy vọng với những chia sẻ này, sẽ giúp các bạn làm bài thi Nghe tốt hơn.

Kỹ thuật mình dùng trong cả trong 4 Part này là kỹ thuật đoán. Nghe hơi vô lý nhưng nó sẽ giúp mình đạt hiệu quả tốt hơn khi nghe đó. Những thứ cần phải đoán trong phần Nghe chính là:
+ Đoán ý chính: Dựa vào một vài từ vựng mà bạn có thể đoán được đoạn hội thoại này đang nói và sẽ nói về vấn đề gì, hoặc với Part 1 mình sẽ luyện tập kỹ thuật này bằng phương pháp mô tả tranh,…

+ Đoán từ không biết: Gặp những từ không biết trong bài nghe, bạn sẽ thấy rất hoang mang phải không nào, nhưng đừng lo lắng nhé, hãy bình tĩnh nghe tiếp câu sau để có thể đoán nghĩa của những từ bị khuyết.

Mình đã áp dụng phương pháp này vào 4 phần như sau:
+ Phần 1: Mình nhìn tranh và tự hỏi các câu hỏi như: Ai, Ở đâu, cái gì,…Mình sẽ suy đoán và đưa ra nhiều nhận định nhất có thể. Khi nghe mình sẽ xem đáp án nào là sai để loại bỏ ngay.

+ Phần 2: Phần này chiếm 30 câu trong đề thi. Phần này cũng không quá khó, bạn nên phân ra thành loại câu hỏi để làm bài. Ví dụ như câu hỏi có từ để hỏi sẽ có kiểu trả lời khác mà các câu hỏi đuôi sẽ trả lời khác. Thế nên dựa vào câu hỏi mình sẽ đoán đáp án phù hợp với câu hỏi, việc này đã giúp mình lựa chọn đáp án dễ dàng hơn.

+ Phần 3, 4: Hai phần này gần giống nhau với độ khó tương đương nhau. Bí quyết của mình là các bạn nên đọc trước câu hỏi và các đáp áp, sau đó tưởng tượng và đoán xem nội dung cuộc hội thoại băng muốn nhắc tới là gì. Nhìn chung, hai phần này không có quá nhiều mẹo để làm, nên bắt buộc phải dựa vào những gì mình nghe được và hiểu được nên hãy cố gắng rèn luyện khả năng nghe và trau dồi vốn từ vựng thật tốt nhé.

Cảm ơn các bạn đã lắng nghe. Chúc các bạn học tốt!


Lịch khai giảng Facebook Hotline 0983.662.216 Các khóa học Đăng ký tư vấn