Một vài bí kíp ôn thi dành cho các bạn target 500+

Chắc hẳn  lần đầu làm một việc gì cũng làm người ta bỡ ngỡ. Mình cũng vậy, lần đầu đi thi TOEIC của mình cũng làm mình cảm thấy thật choáng ngợp. Mặc dù kế t quả đạt được chưa thực sự cao lắm, nhưng mình tin những kinh nghiệm nhỉ mà mình có được trong quá trình ôn thi sẽ giúp các bạn phần nào trong việc ôn luyện hiệu quả hơn tỏng kỳ thi sắp tới.

anh-hoc-vien-ha

 

1. Lời khuyên cho ai đang ôn thi TOEIC

  • - Nếu mới bắt đầu học toeic thì bạn nên học giao tiếp. Cách tốt nhất là tham gia vào một câu lạc bộ tiếng anh giao tiếp nào đó. Mục đích chính  của việc này là để vui chơi và yêu tiếng anh hơn. Bởi cái gì đến từ niềm vui cũng dễ làm cho người ta thấy thiện cảm hơn mà.
  • - Đừng giới hạn bản thân: Các bạn nên tránh tư tưởng “tớ chỉ cần 450 ra trường hay chỉ cần 600 để xin việc thôi”. Nếu  bạn test thử ở nhà đạt mục tiêu rồi thì đừng tự đắc. Điều đó sẽ làm bạn thua ngay từ đầu tiên đó. 
  • - Mình vốn là một đứa kém tiếng anh.  Do đó mình cần cố gắng rất nhiều trong việc học cũng như ôn thi. Mình nhận thấy rằng  nếu như người ta giỏi thông minh người ta học mất 1 tiếng thì mình phải ngồi 2 tiếng,3 tiếng. Mình tin cần cù bù thông minh bởi TOEIC KHÔNG DÀNH CHO NGƯỜI LƯỜI
  • - Học toeic phải học liên tục không được ngắt quãng, bản thân mình đã từng như vậy nên biết. Ôn thi hết học phần hay nghỉ tết tầm 1 tháng mà không ô n lại thì chắc chắn rằng sẽ quên hết, không nhớ 1 cái gì. Và sau đó mình lại mất 2 tháng để học lại những gì đãquên, thành ra 6 tháng nay mình chỉ quanh quẩn học lại từ đầu và tiếp tục ôn tục ôn thi.

2. Tips nhỏ trong phần Listening.

  • - Về phần luyện nghe. Theo kinh nghiệm của mình thì  nên luyện nghe bằng loa ngoài, không dùng tai nghe hay loa máy tính. Ngoài ra các bạn có thể nghe thêm ở một số trang web luyện nghe miễn phí rất hữu ích trên mạng. Với cách này, nó đã giúp mình từ một đứa không nghe được gì  giành được 355 điểm nghe. Với mình, như vậy là quá thyế t phục cho một đứa khối A rồi.
  • - Ngoài ra, nghe còn cần cả kỹ năng hiểu nội dung, không nên cố bắt key- từ khóa mà không hiểu đoạn văn hay câu hỏi nói gì, nếu tập trung bắt keyword, mà lược đi những thông tin quan trọng , nhất là những từ nối, từ chuyển nghĩa như but, so, athough, may, …có khi  nó lại làm bạn đi chệch vấn đề và khó để chọn được đáp án chính xác.
  • - Với mình, cách luyện nghe tốt nhất là :

– Nghe khoanh đáp án

– Check key

– Xem tại sao mình sai, tại sao đáp án lại như vậy

– Chép chính tả học từ vựng

– Nghe đi nghe lại nhiều lần

Riêng về part 3,4 chắc chắn sẽ khó hơn part 1,2. Lúc trc t nghĩ part 3,4 chỉ dành cho có mấy bạn 800-900 mới cần nhiều thôi, mình học  part 1,2 tốt là ok rồi.

Tuy nhiên sau một thời gian tìm hiểu thì mình thấy nó cũng không quá khó. Nội dung chỉ tập trung mấy vấn đề là để quên đồ ở đâu, buổi họp có j thay đổi không? tại sao thay đổi? đoạn đường đó đang thi công? thời tiết thế nào? 

Mặc dù part này mình không đạt được điểm cao lắm, nhưng nó không quá khó không thể làm được như mình nghĩ trước kia, Vì vậy khi ôn thi bạn chú ý nên ôn thi hợp lý, đồng đều ở tất cả các part chứ không nên chút trọng quá vào một part nào riêng lẻ cả. 

3. Mình đã thi Reading như thế nào

Thật ra, mình thấy Reading khá khó và phức tạp. Bởi phần này khá nhiều câu đánh đó , từ vựng và ngữ pháp giày đặc. Mình thì không giỏi từ vựng, nhưng qua một số mẹo đoán nghĩa, cách xác định vị trí từ loại cần điền nó cũng giúp tớ khá thông thái trong việc lựa chọn đáp án mà không cần thiết phải hiểu câu đó như thế nào

 

Nói chung phần này của tớ không khả quan lắm, và kinh nghiệm duy nhất của mình có thể chia sẻ tới các bạn để cải thiện kỹ năng nếu không giỏi từ vựng đó là làm thật nhiều đề, và sau mỗi đề làm các bạn chs ý xem lại, đánh dấu những câu sai và tìm hiểu tại sao mình sai. Từ những lỗi ban đầu bạn có thể rút kinh nghiệm cho những lần sau để không mắc phải lỗi đó nữa.

Đó là một vài chia sẻ nhỏ của mình về cách học, và ôn thi TOEIC. Hi vọng rằng nó sẽ giúp các bạn phần nào đó trong quá trình luyện thi TOEIC của mình. Các bạn có thể in và fb Thúy Hà của mình để chúng ta có hể trao đổi thêm về kinh nghiệm và các học toeic khác nhé: https://www.facebook.com/ha.thuy.777

Chúc các bạn thành công!

Lịch khai giảng Facebook Hotline 0983.662.216 Các khóa học Đăng ký tư vấn