NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT KHI VIẾT THƯ CẢM ƠN BẰNG TIẾNG ANH

Cảm ơn hay xin lỗi là một trong những kỹ năng cơ bản thể hiện lối ứng xử văn minh, lịch sự trong các mối quan hệ xã hội. Không chỉ vậy, những lá thư cảm ơn còn thể hiện sự kính trọng và biết ơn tới những gì tốt đẹp mà người khác đem lại cho mình. Vậy, làm thế nào để viết một lá thư cảm ơn bằng tiếng anh vừa chân thành vừa trang trọng? Bài viết  hôm nay, Anh ngữ Athena sẽ cùng bạn học cách viết một lá thư bằng tiếng Anh, giúp bạn gửi đi những lời cảm ơn một cách trọn vẹn nhất!

 

ƯU ĐÃI LỚN – ĐĂNG KÝ NGAY: KHÓA HỌC TOEIC 0 – 500+ TẠI ANH NGỮ ATHENA

 

Thư cảm ơn bằng tiếng anh

 

1. NHỮNG CHỦ ĐỀ CỦA MỘT BỨC THƯ CẢM ƠN

 

Trong cuộc sống thường ngày, có rất nhiều lý do khiến bạn cần phải viết thư cảm ơn như:

- Cảm ơn sau phỏng vấn xin việc

- Cảm ơn vì nhận được quà

- Cảm ơn sau khi nhận được thiệp mời

- Cảm ơn thầy cô

- Cảm ơn đồng nghiệp

Viết thư cảm ơn thể hiện sự trân trọng và cũng là một hình thức giúp bạn trở nên lịch sự và chuyên nghiệp hơn trong mắt người nhận.

 

2. CẤU TRÚC MỘT LÁ THƯ CẢM ƠN

 

Trên thực tế, tuỳ thuộc vào đối tượng nhận thư và vào nội dung cần gửi mà chúng ta có thể lựa chọn những cách trình bày khác nhau. Tuy nhiên, để lá thư của bạn trở nên trang trọng hơn, cần tuân thủ theo bốcục sau:

 

cấu trúc thư cảm ơn bằng tiếng anh

 

2.1. Mở đầu:

- Nếu bạn biết tên người nhận: Dear Mr. …./ Ms…

- Nếu bạn không biết tên người nhận: Dear Sir or Madam

- Một cách thân mật hơn như:

+ It was a pleasure meeting you at the conference this month

    (Rất hân hạnh vì đã được gặp ngài tại buổi hội thảo vừa qua)

+ Thank you for your kind letter of January 5th

     (Cảm ơn ngài vì bức thư ngày 5/1)

+ I came across an ad for your company in New York Times  today

     (Tôi vô tình nhìn thấy quảng cáo của công ty anh trên tờ The New York Times ngày hôm nay)

 

2.2. Nội dung thư:

-  Lý do bạn viết thư cảm ơn:

+ Thanks so much for…

   (Cảm ơn bạn rất nhiều vì….)

+ I was thrilled to receive your gift!…

   (Tôi đã rất sung sướng khi nhận được món quà của bạn)

+ I do not know how to express my thanks…

   (Tôi không biết phải cám ơn bạn như thế nào)

- Nói lên những cảm nhận của bạn về việc đó:

+ It made me happy to…

   (Nó khiến tôi rất hạnh phúc…)

+ I really appreciate your (gift / assistance)…

   (Tôi thực sự cảm kích khi nhận được (món quà/sự giúp đỡ) của bạn)

+ There are no words to show my appreciation!

    (Không có lời nào có thể diễn tả được sự cảm kích của tôi!)

- Ví dụ như khi viết một lá thư cảm ơn sau buổi phỏng vấn xin việc, bạn có thể triển khai theo bố cục sau:

+ Đoạn văn đầu tiên: Bạn nên dành một lời cảm ơn đến các nhà tuyển dụng vì đã gặp và nói chuyện với mình. Trong đoạn này, bạn cũng nên đề cập đến niềm yêu thích và sự hăng hái, nhiệt tình của các bạn đối với công việc.

+ Đoạn văn thứ hai: Bạn cần liệt kê các khả năng của mình và lý do tại sao bạn lại trở thành ứng cử viên xuất sắc cho vị trí này.

+ Đoạn văn thứ ba (đoạn văn bổ trợ): Đây là đoạn văn không bắt buộc, các bạn có thể viết hoặc bỏ qua. Nếu quyết định viết, ở đoạn văn này các bạn có thể đề cập đến bất kỳ điều gì bạn chưa đưa ra được trong buổi phỏng vấn nhưng các bạn muốn nhà tuyển dụng biết đến. Đoạn văn này sẽ tạo cơ hội cho các bạn gây ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng.

+ Đoạn văn kết thúc: Ở đoạn kết này, các bạn nên đề cập lại đến sự cảm kích của mình khi được cân nhắc cho vị trí công việc đó. Ngoài ra các bạn hãy khéo léo thể hiện cho nhà tuyển dụng biết rằng bạn đang mong tin trả lời sớm từ phía họ.
 

2.3. Kết thúc:

- Kết thúc một lá thư cảm ơn, bạn có thể dừng một số câu để nhắc lại lời cảm ơn:

+ Again, please accept my sincere thanks.

   (Một lần nữa, xin hãy nhận lời cảm ơn chân thành của tôi)

+ Thank you from the bottom of my heart for everything

   (Thực lòng cám ơn bạn vì tất cả)

+ I look forward to…

    (Tôi rất trông đợi...)

+ I would be grateful if you could attend to this matter as soon as possible

    (Tôi thật sự rất biết ơn nếu ông/bà có thể giải quyết vấn đề này sớm)

+ If you would like any further information, please don’t hesitate to contact me

   (Nếu ông/bà cần thêm thông tin gì, xin cứ liên hệ với tôi)

 

3. MỘT SỐ LƯU Ý KHI VIẾT THƯ CẢM ƠN

 

một số lưu ý khi viết thư cảm ơn

 

- Xác định tiêu đề thư và lựa chọn danh xưng phù hợp: là những yếu tố căn bản quyết định việc người nhận có tiếp tục đọc thư của bạn hay không.

- Mở đầu thư cần phải tạo được ấn tượng tốt với người nhận bởi một lời cảm ơn chân thành.

- Lựa chọn ngôn từ kỹ càng tránh dừng tiếng lóng hay từ viết tắt.

- Chú ý quan tâm đến đối tượng bạn viết thư cảm ơn, tập trung đi thẳng đến các vấn đề mà bạn muốn đề cập.

- Lựa chọn một điểm đặc trưng để khai thác trong bức thư của bạn, điều này sẽ tạo sức hút và sự khác biệt cho bạn.

 

4. MỘT SỐ THƯ CẢM ƠN MẪU

 

4.1. Thư cảm ơn bằng tiếng Anh khi được phỏng vấn xin việc

Address: 22, 23 Le Thai To St.,

Hoan Kiem Dist., Hanoi

Tel: 8289765

Fax: 9286032

E-mail: tttmintimex@hn.vnn.vn

Nguyen Thanh Hong,

Personal deputy manager

Smith Agency

Dear Ms. Hong:

It was very enjoyable to speak with you about the assistant account executive position at the Smith Agency. The job, as you presented it, seems to be a very good match for my skills and interests. The creative approach to account management that you described confirmed my desire to work with you.

In addition to my enthusiasm, I will bring to the position strong writing skills, assertiveness and the ability to encourage others to work cooperatively with the department.My artistic background will help me to work with artists on staff and provide me with an understanding of the visual aspects of our work.

I understand your need for administrative support. My detail orientation and organizational skills will help to free you to deal with larger issues.I neglected to mention during my interview that I had worked for two summers as a temporary office worker. This experience helped me to develop my secretarial and clerical skills.

I appreciate the time you took to interview me. I am very interested in working for you and look forward to hearing from you about this position.

Sincerely,

Hoang Minh Huong.

 

GIỎI TIẾNG ANH TOÀN DIỆN CÙNG: KHÓA HỌC TOEIC THÀNH THẠO 4 KỸ NĂNG TẠI ATHENA!

 

DỊCH

Địa chỉ: 22, 23 Lê Thái Tổ

Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

Điện thoại: 8289765

Fax: 9286032

Nguyễn Thanh Hồng

Phó giám đốc cá nhân

Đại lý Smith

Thưa bà Hồng,

Rất vui được nói chuyện với bạn về vị trí trợ lý điều hành tại Cơ quan Smith. Như bạn đã trình bày, công việc dường như là sự kết hợp rất tốt cho các kỹ năng và sở thích của tôi. Cách tiếp cận sáng tạo để quản lý tài khoản mà bạn mô tả đã xác nhận rằng tôi mong muốn được làm việc với bạn.

Ngoài sự nhiệt tình, tôi sẽ mang đến những kỹ năng viết lách mạnh mẽ, quyết đoán và khả năng hợp tác với các bộ phận. Nền tẳng về nghệ thuật sẽ giúp tôi làm việc với các nghệ sĩ và khía cạnh trực quan về công việc của chúng tôi.

Tôi hiểu nhu cầu hỗ trợ hành chính của bạn. ĐỊnh hướng chi tiết và kỹ năng tổ chức của tôi sẽ giúp bạn giải quyết các vấn đề lớn hơn. Tôi đã bỏ qua đề cập trong buổi phỏng  vấn rằng tôi đã làm việc hai mùa hè với tư cách là nhân viên văn phòng tạm thời. Kinh nghiệm này đã giúp tôi phát triển kỹ năng thư ký của mình.

Tôi đánh giá cao thời gian bạn đã phỏng vấn tôi. Tôi rất muốn được làm việc này và rất mong được nghe thông báo về vị trí này.

Trân trọng,

Hoàng Minh Hương.

 

Một lá thư cảm ơn bằng tiếng anh

 

4.2. Thư cảm ơn giảng viên

 

Dear Professor,

I am writing this letter to express my infinite gratitude for your support on my science project. I really appreciate your willingness to help me even it was out of your current position.

I have to admit that I was really confused at the beginning. Since I was a newbie, I had not had any experience in doing project, not to mention doing on my own. Therefore your direction really helped to lessen my burden of doing alone. I was totally impressed by your expertise and enthusiasm.

I had completed the project under your guidance two days ago. I realized how lucky I was to meet you. I sincerely appreciate your assistance for sparing time to support me. I am really looking forward to have an opportunity to work with you as an assistant for your work.

Best regards,
Phuong Hanh.

DỊCH

Kính gửi giáo sư,

Em đang viết bức thư này để bày tỏ sự biết ơn vô hạn vì sự giúp đỡ của thầy trong dự án khoa học của em. Em thực sự đề cao sự sẵn lòng giúp đỡ của thầy mặc dù nó nằm ngoài trách nhiệm của thầy.
Em phải thừa nhận rằng em rất bối rối lúc bắt đầu. Vì em là người mới nên chưa từng có kinh nghiệm làm dự án, chưa kể tới là làm một mình. Vì thế mà sự hướng dẫn của thầy thực sự làm giảm gánh nặng của em. Em hoàn toàn bị ấn tượng bởi sự uyên bác và nhiệt tình của thầy.

Em đã hoàn thành xong dự án dưới sự hướng dẫn của thầy hai ngày trước. Em nhận ra rằng mình may đến đến nhường nào khi gặp được thầy. Em chân thành đánh giá cao sự ủng hộ của thầy vì đã dành thời gian giúp đỡ em. Em mong có cơ hội làm việc với thầy như trợ lí để giúp đỡ công việc của thầy.

Kính mến,
Phương Hạnh

 

4.3. Thư cảm ơn được nhận quà

Dear Grandma,

I am writing to thank you for your present on my birthday party. I was really appreciate that you prepared such a wonderful present for me.

On that day, everything was ready. However, I was anxious that you were absent. Then grandpa came to me to tell that you gone down with a slight flu and sent me a birthday present. I was hopeful that you would recover soon.

The birthday present really made me happy. It was Sherlock Holmes novel that I had dreamt of for a long time. I was also surprised that you had known my wish. I would keep it carefully.

Thank you so much for your meaningful preparation. I would spare time to come to see you as soon as possible. Hope that you and grandpa are still OK.

Sincerely,
Your little child
Phuong Hanh.

DỊCH

Gửi bà yêu quý,

Cháu viết thư để cảm ơn món quà sinh nhật của bà. Cháu rất biết ơn vì đã đã chuẩn bị một món quà tuyệt vời như thế cho cháu.

Vào hôm ấy mọi thứ đã sẵn sàng. Thế nhưng cháu sốt ruột vì không thấy bà đâu. Rồi ông đến bên cháu nói là bà đã bị cảm nhẹ và gửi cho cháu một món quà. Cháu đã hi vọng bà sớm khỏi.

Món quà sinh nhật thực sự làm cháu rất vui. Đó là tiểu thuyết Sherlock Holmes mà cháu mong ước có từ lâu. Cháu cũng rất ngạc nhiên khi bà biết được mong muốn của cháu. Cháu sẽ giữ gìn nó thật cẩn thận.

Cảm ơn bà rất nhiều vì sự chuẩn bị rất ý nghĩa. Cháu sẽ dành thời gian để thăm bà sớm nhất có thể. Hi vọng bà và ông vẫn ổn.

Cháu của bà,
Phương Hạnh

XEM NGAY: CÁC MẸO THI TOEIC CỰC HIỆU QUẢ

 

Hy vọng với một vài chia sẻ trên sẽ giúp bạn có thể dễ dàng gửi đi một lá thư cảm ơn. Đừng quên làm các đề thi thử toeic trong tập tài liệu luyện thi toeic tại website của anh ngữ Athena trong thời gian ôn thi toeic. Chúc các bạn học tốt.

Đăng ký để nhận tư vấn ngay

Lịch khai giảng Facebook Hotline 0983.662.216 Các khóa học Đăng ký tư vấn