10 cách nâng cao vốn từ vựng IELTS

Nếu chuẩn bị bước vào kỳ thi IELTS thì việc củng cố vốn từ vựng là điều vô cùng quan trọng và cần thiết. Tuy nhiên, nếu bạn chưa nắm được các bí quyết cũng như kỹ năng để bổ sung thêm gia tài ngôn ngữ của mình thì hãy tham khảo ngay 10 tuyệt chiêu nâng cao vốn từ vựng IELTS nhanh và hiệu quả trong bài viết dưới đây của chúng tôi.

Đầu tư thời gian học nghiêm túc

Để nắm được từ vựng IELTS bạn cần bỏ ra nhiều thời gian và công sức. Đồng thời, bạn cần phải lựa chọn phương pháp học phù hợp nhất. Nếu trong thời gian ngắn bạn đặt áp lực cho bản thân học quá nhiều từ thì sẽ không mang lại hiệu quả. Một ngày bạn chỉ nên học 5 từ, như vậy trong 1 tuần bạn có thể nắm được hơn 30 từ vựng.

 

đầu tư thời gian học tiếng anh

 

Áp dụng phương pháp bị động

Tại sao lại là áp dụng phương pháp bị động mà không phải chủ động? Bình thường chúng ta thường được giảng viên khuyến khích việc chủ động học từ mới qua việc nghe, nói, đọc hiểu...

Tuy nhiên, việc rèn luyện cho mình việc học bị động bằng việc nghe và đọc chính là “chiếc chìa khóa” giúp bạn nắm được nhiều từ vựng hơn. Bên cạnh đó, bạn cần phải học thêm cách sử dụng từ.

Hiểu một cách đơn giản, phương pháp học bị động chính là nghe, đọc bằng tiếng Anh mỗi ngày, càng nhiều càng hiệu quả.

Áp dụng phương pháp chủ động

Phương pháp học chủ động hay bị động đều mang đến hiệu quả nhất định cho người học. Nếu bản thân bạn chủ động trong việc học thì việc nắm chắc từ vựng IELTS sẽ diễn ra trong thời gian ngắn. Việc này sẽ giúp bạn hình thành thói quen tập trung vào các từ khi nghe và đọc.

Hãy chủ động học từ mỗi ngày, bạn có thể học qua từ điển hoặc học bằng các ứng dụng học tiếng Anh qua Internet.

Học cách phát âm chuẩn

Đây là cách học khá hiệu quả giúp bạn nâng cao khả năng nói và giao tiếng bằng tiếng anh của mình. Với phương pháp này thay vì nghe bạn hãy tập nhìn. Mỗi ngày bạn hãy thử nhìn từ rồi phát âm tiếng anh to rõ ràng. 

Sau đó, bạn nhắm mắt và hình dung xem từ đó được phát âm như thế nào. Phương pháp học này vừa hiệu quả vừa giúp bạn tiết kiệm được thời gian. Sau một thời gian luyện tập, bạn chỉ cần nhìn từ thì có thể phát âm được.

 

học phát âm tiếng anh chuẩn

 

Học đúng từ vựng IELTS để luyện thi

Để có thể làm cho vốn từ vựng được giàu có hơn chúng ta thường dành ra khá nhiều thời gian và công sức. Chính vì vậy, bạn cần đảm bảo rằng mình đang học chính xác từ cho bài thi IELTS. 

Nhiều bạn khi không nắm được nghĩa của một từ thường có suy nghĩ rằng đó là từ quan trọng. Thực tế, mỗi từ đều mang một ý nghĩa và quan trọng như nhau. Do đó, bạn nên học tập trung vào các từ thường xuyên được sử dụng.

Học tất cả các loại từ        

Học tất cả các loại từ là phương pháp thuộc tính chất chuyên môn. Tuy nhiên, để nâng cao vốn từ của mình thì bạn cần nên linh động hơn khi dùng từ. Do đó, nếu có thể hãy cố gắng học tất cả các loại từ.

Học cụm từ trước khi kết hợp với từ mới

Trong tiếng Anh, bên cạnh việc sử dụng từ thì bạn cần phải sử dụng cả cụm từ. Cho nên, trong quá trình học từ, bạn hãy kết hợp sử dụng từ với các từ khác. Qua đó, chúng ta sẽ có được nhiều cụm từ để học hơn.

Viết các từ mới thành nhóm từ đồng nghĩa

Một bí quyết mà bạn có thể “bỏ túi” để ghi lại từ mới nhưng vẫn dễ nhớ và dễ tìm từ đã viết theo một chủ đề nhất định đó là khi học từ mới, bạn viết ngay vào trang từ có nghĩa gần giống với nó. 

Ngoài ra, trước khi thực hiện bài kiểm tra nói hoặc viết bạn hãy dành thời gian xem lại một lần nữa các từ vựng. Bạn có thể lập một list chủ đề có các từ muốn sử dụng. 

Nhiều từ có thể sẽ không có trong phần bài tập, thế nhưng sau mỗi lần học bằng phương pháp này, bạn sẽ khá bất ngờ về vốn từ của mình.

Cố gắng nghe và nói một cách linh hoạt nhất

Những người có kỹ năng giao tiếp giỏi thì chắc chắn kỹ năng nghe của họ khá tốt. Họ có thể kết hợp được cả việc nói và nghe. Để có thể thành thạo kỹ năng nghe, nói như họ bạn hãy rèn luyện cho mình thói quen nhắc lại các từ đã nghe được, đặc biệt là những từ mới vào quá trình giao tiếp.

 

nói tiếng anh linh hoạt

 

Bạn có thể luyện nghe và nói tại nhà bằng những bước sau:

  • Nghe TED hoặc BBC Words.
  • Thực hiện viết ra sổ các từ khóa.
  • Chờ trong 5 phút.
  • Nhớ lại rồi nói những gì đã được nghe. Nếu có thể bạn hãy ghi âm và nghe lại.
  • Nếu bạn cảm thấy khó thì hãy nghe lại thêm một lần nữa. Sau đó thực hiện lại các thao tác trên.

Ôn tập lại những từ đã học

Đối với những từ phức tạp, mang tính chuyên môn bạn nên ôn lại các từ đã học vào cuối tuần. Nếu có thể hãy cùng với giáo viên kiểm tra xem bạn đã “nằm lòng” cách dùng từ hay chưa.

Chinh phục từ vựng IELTS không quá khó nếu như bạn có phương pháp học phù hợp. Hy vọng rằng, sau khi đọc xong bài viết này bạn sẽ “bỏ túi” được bí quyết học từ để làm giàu vốn từ vựng cho bản thân đồng thời chinh phục kỳ thi IELTS một cách thành công nhất!

Xem thêm: nên học ielts hay toeic

Facebook Hotline 0983.662.216 Các khóa học Đăng ký tư vấn