PHÉP MÀU NÀO CHO CÔ NÀNG MẤT GỐC TIẾNG ANH ĐẠT GẦN 700 ĐIỂM TOEIC?

Điều kì diệu sẽ xảy ra khi bạn biết tin tưởng vào bản thân, điều này quả thật đúng đắn. Mình là đứa bị mất gốc tiếng Anh, ngày cấp 3 đi học cũng chỉ học lơ mơ đến giờ thì quên sạch, mình cảm thấy trong đầu không còn chút kiến thức tiếng Anh nào. Thật là đáng lo ngại bởi vì mình đã là sinh viên năm 4, chuẩn bị ra trường đến nơi rồi mà tấm bằng chuẩn đầu ra Toeic vẫn treo lơ lửng trên đầu. Nhưng bản thân mình đã tìm thấy được động lực để học Toeic khi biết đến trung  tâm Anh ngữ Athena và cô Vân Anh. Như một chiếc phao cứu sinh cho cuộc đời, mình bắt đầu đến với Toeic dưới sự dìu dắt của cô Vân Anh, dần dần kiến thức tiếng Anh của mình cũng được lấp đầy và tiến bộ lên rất nhiều.

Mình đã đi thi và vừa nhận điểm, nói nhỏ với các bạn là  khi đi thi mình chỉ mong đạt 500+Toeic để đủ điểm ra trường thôi, ấy vậy mà mình đã đạt được 695 điểm, một con số nằm ngoài sức tưởng tượng của mình, thực sự rất bất ngờ. Mình phải cảm ơn Athena và cô Vân Anh rất nhiều, nhờ có Athena mà cuộc đời mình đã thay đổi rất nhiều.

Không nên giấu phương pháp học cho riêng mình, sau đây mình xin chia sẻ với các bạn một số kinh nghiệm nhỏ trong quá trình học của mình, hi vọng sẽ giúp các bạn có thêm động lực để cố gắng “cày cuốc” Toeic.

phep-mau-nao-cho-co-nang-mat-goc-tieng-anh-dat-gan-700-diem-toeic


Khi luyện nghe phát âm chuẩn rất quan trọng!

Khi mới bắt đầu học mình không nghe được bất cứ câu gì, mình thiếu từ vựng là một phần và đặc biệt là mình chưa biết cách phát âm sao cho chuẩn. Mình đã luyện phát âm nhiều hơn để phục vụ cho bài nghe. Và quả thật là khi đúng phát âm rồi thì viêc nghe dễ dàng hơn nhiều, cô Vân Anh cũng  dạy mình nhiều cách nối âm ngữ điệu trong cách nói của người bản ngữ.

Mình bắt đầu học nghe chép chính tả có script. Sau khi luyện nghe thường xuyên mình thấy quen tai hơn rất nhiều và bắt đầu có thói quen thích nghe Tiếng Anh. Ban đầu mình chỉ nghe được vài từ rồi pause nhưng dần dần quen thì nghe dài hơn rồi  mới pause. Nghe chép thì hiệu quả đã được nhiều ng kiểm chứng rồi nên mình cũng k muốn nói lại nhưng quan trọng là phải vượt qua thời kỳ đầu rất chán và nản.

Sau đó vào phần nghe đề, các bạn nên chỉnh tốc độ 1.1 nhé. Mình cũng áp dụng các tips làm bài học hỏi từ mọi người là trong lúc đọc đoạn giới thiệu thì xem qua part 3 vs 4, phải đọc hiểu câu hỏi đặc biệt là chú ý đến Who (hỏi về ai), When ( khi nào),  thì của câu hỏi. Part 1 chú ý nghe kỹ động từ, Part 2 tập trung nghe câu để hỏi, câu hỏi đuôi, không nghe được thì cố nghe câu trả lời rồi  đoán chọn câu trả lời nào mình cho là thích hợp nhất. Làm xong bật nghe lại đồng thời đọc script, ai có thời gian nữa thì luyện nghe chép lại các đề. Mình vì gấp quá nên về sau chỉ nghe lại những câu sai, làm lại các đề ít nhất 2 lần. Lúc làm nên in phiếu trả lời ra tô cho quen.

Thời gian ôn tập thì sao nhỉ?

Đến giai đoạn nước rút chuẩn bị bước vào kì thi mình dành toàn bộ thời gian  ôn cật lực, tích cực luyện đề, sửa những lỗi sai mà mình mắc phải.. Một ngày mình nghiêm túc bỏ ra 8 tiếng ôn thi. Theo mình muốn có thành quả thì phải nghiêm túc, tập trung.

Các bạn thì sao???

Phương pháp ôn luyện của mình là…

Dưới đây là phần chia sẻ của mình về 2 phương pháp NGHE và ĐỌC.

VỀ PHẦN NGHE:
Ban đầu mình bị choáng, gần như đau đầu khi làm bài nghe, vì vậy mình đã làm dần từng part một. Với mỗi part  mình đều làm 4 bước thế này. Mình lấy ví dụ với part 1.

Bước 1: Đầu tiên nghe hết part 1 – Xem làm được bao nhiêu câu.
Bước 2: Kiểm tra đáp án + lời máy đọc  (scripts), từ nào không hiểu tra từ mới tflat.
Bước 3: NÓi lại giống hệt theo băng, từng câu hỏi.
Bước 4: Nghe lại lần cuối.

Vậy là với mỗi câu hỏi part  1, mình đều trải qua 4 bước. Mình lặp lại với part 2, 3,4 y hệt như thế. Mình tích cực luyện đề, càng luyện được nhiều đề thì vốn từ vựng càng phong phú hơn.
Để làm theo cách này chắc các bạn phải chày cối thôi, mỏi miệng, sưng miệng, đau họng. Cơ mà mình đã nói rồi mà sinh viên mình chơi nhiều, giờ mình phải chịu khổ. Âu cũng là đáng. Nhưng cố khổ xíu để có kiến thức, có bằng lúc đó bạn sẽ thấy việc khổ luyện của mình mang lại rất nhiều lợi ích.

VỀ PHẦN ĐỌC:
Mình có nền ngữ pháp theo trình tự như thế này, bạn nào học nhanh mất 1 tuần thôi. Ngữ pháp tiếng anh mình chỉ học cơ bản thế này:
Từ -> Cụm -> Câu Đơn -> Câu Ghép -> Câu Phức

Cụm: Cụm Danh/Động/Trạng/Tính từ ( S,V,O,C,A)
Câu Đơn: Là ghép các cụm với nhau
Câu Ghép: Ghép 2 câu đơn với nhau dùng AND, OR, BUT, FOR… chẳng hạn
Câu Phức: Ghép 2 câu đơn với nhau nhưng dùng mệnh đề Danh/Tính/Trạng từ.

Nếu bạn nào chưa có nền ngữ pháp và muốn đạt trên 600 điểm Toeic  thì nên đọc và tìm hiểu ngữ pháp bên trên. Sau đó mới nên tìm hiểu ngữ pháp cao hơn. Với mình như trên là khá đủ rồi.

Với đề ĐỌC thì mình làm đến đâu hiểu SÂU đến đấy, nhìn vào bất kì câu nào mình cũng cố gắng hiểu luôn nghĩa + tại sao lại chọn đáp án đó.Ngoài ra cứ sáng dậy mình đọc bài đọc PART 7, đọc truyện, báo tiếng anh, không biết từ lại tra. Vài ngày đầu hơi chán, đến ngày thứ 10 tự nhiên không đọc thấy thiếu thiếu gì gì đó. Lúc đấy mình nghĩ thành thói quen rồi.

Trên đây là những chia sẻ của mình hy vọng giúp ích được các bạn phần nào. Chúc các bạn đang ôn tiếp tục cố gắng, các bạn sắp thi được điểm cao  😉

Các bạn có gì thắc mắc liên hệ với mình qua FB này nhé: 

https://www.facebook.com/profile.php?id=100006340811285&ref=br_rs

Lịch khai giảng Facebook Hotline 0983.662.216 Các khóa học Đăng ký tư vấn