5 Kinh nghiệm ôn thi toeic hiệu quả

Chắc hẳn nhiều bạn đã, đang hoặc sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc ôn thi Toeic,bạn không có định hướng nhất định, không xác định rõ điểm số cụ thể mà bản thân mong muốn thực sự là bao nhiêu. Hiểu được điều đó, Anh ngữ Athena đã kháo sát ý kiến của các bạn học viên đạt 800+ Toeic đã học tại trung tâm và rút ra 7 kinh nghiệm quý báu để ôn thi Toeic hiệu quả.

 

kinh nghiệm ôn thi toeic

 

Bạn cần biết trình độ hiện tại của mình ở đâu

Có rất nhiều học viên khi bắt đầu ôn thi toeic vẫn chưa xác định trình độ hiện tại của mình, họ thường lấy những lý do khách quan như “Lâu rồi em không học”, “Cấp 3 em có học ở trường nên chắc vẫn nhớ cơ bản”, “Em chỉ thạo phần nghe chứ không thạo về ngữ pháp”…
Không nắm được trình độ của mình ở đâu không phải do lỗi của các bạn mà chỉ là do bạn chưa tìm hiểu kỹ các kỳ thi thử Toeic, hiện nay có rất nhiều trung tâm Tiếng Anh tổ chức các kỳ thi kiểm tra trình độ đầu vào trong đó có Athena tổ chức kiểm tra đầu vào hoàn toàn “miễn phí”

Không có tính kiên trì và dễ dàng bỏ cuộc

dễ dàng bỏ cuộc

Khi bạn đã xác định được mục tiêu của mình thì hãy đảm bảo rằng bạn sẽ kiên trì với mục tiêu của mình vì nó rất quan trọng với bả thân bạn và tạo ra được giá trị, lợi ích cho bạn khi hoàn thành. Đừng chỉ vì một vài yếu tố tác động bên ngoài hay do bệnh “lười” làm ảnh hưởng tới mục tiêu của bạn. Do đó bạn phải liên tục thúc đẩy, tạo động lực cho bản thân để mục tiêu được hoàn thành vì động lục chính là chìa khóa để đạt được mục tiêu.

Chọn lọc tài liệu để ôn thi Toeic hiệu quả

Có vô vàn tài liệu để giúp bạn ôn thi Toeic từ cơ bản đến nâng cao, nhưng nhiều tài liệu không có nghĩa là bạn sẽ đạt được kết quả tốt trong kỳ thi Toeic, mà điều bạn cần nhất chính là ở cách chọn tài liệu của bạn. Khi đã xác định được mục tiêu của mình hãy chọn những tài liệu phù hợp, chọn thế nào cho đúng. Nhưng các bạn cần lưu ý là khi chọn tài liệu quan trọng nhất là những tài liệu mà bạn chọn phải có phần giải đáp án cho các đề thi càng chi tiết càng tốt. Kinh nghiệm của các bạn sẽ được tích lũy từ những lỗi sai mà bạn đã mắc phải trong đề và từ đó khả năng làm bài thi của bạn sẽ được cải thiện.

Tập trung ôn tập kỹ cho từng phần thi Toeic

Phần 1 (20 câu): bạn xem 1 bức tranh rồi nghe 4 câu nói. Chọn câu nói đúng với
bức tranh nhất. Phần này ta thường sử dụng thì hiện tại đơn và hiện tại tiếp diễn. Chỉ
chọn những gì xuất hiện trong bức tranh (cũng có khi là nguyên nhân hay kết quả
của hành động trong bức tranh nhưng để nhận biết). Tập trung nghe cho được thì
(tense) dùng trong câu nói (rất có thể câu đó mô tả đúng nhưng sai thì, cái này hay
gặp).
Phần 2 (30 câu): nghe 1 câu nói và 3 câu đáp án rồi chọn câu đúng nhất. Phần
này nghe nhiều sẽ quen. Tập trung nghe được từ hỏi (what, who, when, where…) và thì. Một điều quan trọng nữa là câu nào có từ phát âm tương tự trong câu hỏi thì có khả năng sai rất cao. Nếu không nghe được gì cả thì hãy chọn ngẫu nhiên câu không có từ tương tự trong câu hỏi.
Phần 3 (30 câu): nghe 1 đoạn hội thoại ngắn rồi trả lời 1 câu hỏi. Bắt buộc đọc
trước câu hỏi và 4 đáp án. Khi bắt đầu phần này sẽ có một đoạn hướng dẫn, lúc
người ta đọc đoạn chỉ dẫn này thì mình đọc câu hỏi và 4 đáp án; khi người ta nói
chuyện thì mình trả lời; khi người ta nói chuyện xong sẽ có một đoạn dừng để trả
lời thì mình đọc câu hỏi và 4 đáp án tiếp theo; cứ như vậy cho đến hết 30 câu. Bạn phải tập trả lời quyết đoán, trả lời xong là quên luôn câu đó không vấn vươn gì nữa, nhanh chóng chuyển sang câu tiếp.
Phần 4 (20 câu): nghe 1 đoạn ngắn rồi trả lời 2-3 câu hỏi. Tương tự phần 3, chỉ
có điều mình đọc một lúc 2-3 câu hỏi và đáp án nên phải tập nhớ. Một điều khá thú
vị là nếu bạn hay giải đề sẽ thấy phần 3 và 4 có thể đọc câu hỏi và trả lời mà không
cần nghe (xác suất khá cao vì tương tự ngữ cảnh).
Phần 5 (40 câu): chọn 1 trong 4 đáp án điền vào chỗ trống. Phần này không cần
nói nhiều vì quá quen thuộc, các bạn nên tận dụng tối đa khả năng loại suy.
Phần 6 (20 câu): chọn phần sai trong 4 phần được gạch chân. Cũng dùng loại
suy luôn cho khoẻ.
Phần 7 (40 câu): đọc 1 đoạn văn bản và trả lời các câu hỏi. Ngày trước mình có học theo kiểu đọc câu hỏi và câu trả lời trước nhưng khá là mất thời gian, tốc độ không được nhanh cho lắm. Nhưng dần dâng mình học được chiêu đọc lướt rồi chuyển qua lướt bài thi và trả lời luôn.

Rút ngắn thời gian làm bài khi làm đề thi thử tại nhà

Trong tất cả các kỳ thi, áp lực thời gian là một trong nhữn điều không tránh khỏi. Sẽ có rất nhiều bạn khi làm đề thi thử ở nhà thì sẽ làm đúng thời gian thậm chí là làm xong trước thời gian thi. Nhưng khi đăng ký thi Toeic và thi thật thì lại không làm kịp. Nguyên nhân gây ra hậu quả đó là do khi thi thật tâm lý của bạn sẽ bị ảnh hưởng, bạn sẽ cảm thất căng thẳng hơn.
Do đó, bạn hãy tự nghiêm khắc với bản thân, chăm chỉ luyện đề trước mỗi kỳ thi. Bước đầu tiên là bạn hãy làm quen với việc làm bài thi thử đúng thời gian rồi dần dần sau đó, hãy nâng độ khó lên bằng cách giảm thời gian làm bài thi thử xuống từ 5-15 phút.

 Trên đây là 5 bí kíp mà Athena đã rút ra từ những bạn học viên đạt điểm Toeic 800+ của trung tâm . Chúc các bạn sẽ ôn luyện thật tốt để dễ dàng chinh phục ngon núi Toeic nha!

Xem thêm: Đăng ký thi Toeic ở đâu? , Trung tâm luyện thi Toeic