BÍ QUYẾT ĐỂ TOEIC LISTENING ĐẠT ĐIỂM CAO

Trong bài thi TOEIC, bạn chỉ có 45 phút để chinh phục 100 câu hỏi phần Listening. Luyện nghe TOEIC thật tốt chính là chìa khóa giúp bạn đạt điểm cao trong kì thi TOEIC. Vậy bạn có thắc mắc phương pháp và bí quyết nào làm được điều đó không? Hôm nay, Hoa sẽ chia sẻ với các bạn bí quyết đó nhé. Hi vọng rằng những chia sẻ của mình – 1 cô gái đạt 810 TOEIC với 445 điểm Listening sẽ giúp ích các bạn!

 

bí-quyết-toeic


1. Nguyên tắc chọn sách luyện nghe và ”mở lòng” với tiếng Anh.

Nếu luyện nghe tiếng Anh với sách, giáo trình, bạn hãy học những giáo trình vừa sức, đừng chọn sách quá khó hoặc dễ. Bạn có thể test bằng cách thử làm 1 bài trong cuốn sách. Nếu đúng khoảng 60 – 70% thì cuốn sách đó phù hợp với bạn. Khi học TOEIC, Hoa có sử dụng cuốn Longman New Real TOEIC – Actual tests for Listening Comprehension để ôn luyện thêm. Nếu bạn nào chăm chỉ, có mục tiêu TOEIC cao, bạn có thể luyện thêm cuốn 1000 Listening Comprehension practice test items for the New TOEIC Test.

Khi luyện nghe tiếng Anh, nhiều bạn chỉ học từ một số giáo trình hoặc sách nào đó. Bởi sách hoặc giáo trình thường chỉ là phần hướng dẫn cơ bản, điều này sẽ làm bạn bị động trong việc luyện nghe. Để đạt được điểm cao, hãy ”giành” lại thế bị động bằng cách quan tâm đến tất cả mọi thứ liên quan đến tiếng Anh như bài hát, phim ảnh, bản tin quảng cáo,.. Hãy ”mở lòng” ra với mọi thứ liên quan đến việc luyện nghe tiếng Anh nhé! Hoa đã ”mở lòng” ra với tiếng Anh bằng cách nghe nhạc US/ UK, xem How I met your mother. Bạn có thể tham khảo nhé!


2. Chăm chỉ luyện tập.

”Dục tốc bất đạt”. Để đạt được điểm cao phần nghe, bạn không thể luyện tập nhồi nhét, ngày một ngày hai mà mong kết quả cao. Bạn cần phải đầu tư một khoảng thời gian nhất định mới có thể cải thiện kĩ năng nghe. Mỗi ngày, Hoa  thường dành 1 – 2 tiếng để học riêng phần Listening. Mình thường đọc to những bài đọc TOEIC và tập đọc theo lời thoại trong bài nghe. Ban đầu hơi ngại nhưng mình quen dần và cảm thấy trình độ được cải thiện hẳn. Bởi được đọc thành tiếng, bạn có thể luyện được phát âm, ngữ điệu, cách nối âm và nhớ chính xác được nội dung nói.

3. Không chỉ nghe, hãy hiểu nghĩa.

Part 3 và 4 trong bài thi TOEIC đòi hỏi bạn tăng tốc tốc độ nghe và take note được ý thật nhanh. Bạn phải hiểu được nghĩa của bài nói, bạn mới có thể làm tốt được phần này. Vậy phải luyện nghe thế nào để có thể hiểu được nghĩa của chúng. Hãy làm thử theo gợi ý của mình thế này nhé!

– Đầu tiên, bạn hãy nghe cả đoạn văn, nắm được keyword, đoán sơ qua về bối cảnh bài nghe. Sau đó, hãy nghe đi nghe lại, hiểu thật kĩ bài nói. Tuy lúc đi thi, bạn chỉ được nghe 1 lần, nhưng việc luyện tập nghe đi nghe lại nhiều lần sẽ cải thiện trình độ của bạn rất nhiều.

– Bạn có thể luyện nghe thông qua một bài hát. Ban đầu bạn chỉ nghe giai điệu của chúng, nhưng ở lần sau, bạn hãy thử cố gắng hiểu lời bài hát. Luyện tập tương tự như vậy với các bản tin hình.

bí-quyết-2

 

4. Tận dụng triệt để Script.

Một trong những bí quyết làm nên điểm cao Listening chính là tận dụng triệt để Script. Vậy nhưng không phải ai cũng biết cách sử dụng chúng. Hoa sẽ chia sẻ với các bạn bí quyết sử dụng script hiệu quả nhé. Nếu vốn từ vựng của bạn chưa nhiều, hãy luyện nghe bằng cách sử dụng script trước khi làm bài. Lọc hết từ mới, nghe riêng chúng. Học thuộc script rồi làm bài. Sau khi làm bài, hãy kiểm tra lại bài nếu có chỗ sai bằng script.

 

Nếu bạn đã có vốn từ vựng kha khá, thì hãy xem scrpit như một giải pháp cuối cùng. Cố gắng nghe thật nhiều lần, nghe kĩ và làm bài trước khi xem script. Điều này sẽ giúp bạn không phụ thuộc vào script. Nếu có thời gian, hãy sử dụng phương pháp chép chính tả để luyện nghe. Điều này sẽ rèn luyện cả khả năng writting sau này.

 

Trên đây là những chia sẻ của Hoa sau khi đã thi TOEIC Listening. Nếu có thắc mắc nào cần liên hệ, bạn hãy nhắn qua facebook của mình nhé:

https://www.facebook.com/profile.php?id=100007921786656&fref=mentions

 
Facebook Hotline 0983.662.216 Các khóa học Đăng ký tư vấn