Cách tính điểm TOEIC mới và chuẩn nhất (cập nhật 2022)

Thông tin chính xác nhất về cách tính điểm TOEIC, thang điểm TOEIC cũng như các quy chuẩn quy đổi mà sĩ tử cần biết.

 

TOEIC là một dạng bài kiểm tra tiếng Anh giao tiếp quốc tế (Test of English for International Communication) dành cho những người sử dụng tiếng Anh như một ngoại ngữ chứ không phải là tiếng mẹ đẻ. Qua bài kiểm tra này, nó sẽ giúp chúng ta phản ánh năng lực sử dụng tiếng Anh của bản thân trong giao tiếp và làm việc ở môi trường quốc tế. Và chỉ số đánh giá mà chúng ta áp dụng được gọi là thang điểm TOEIC. Vậy thực tế thì thang điểm TOEIC có gì đặc biệt?  Cách tính điểm TOEIC là gì?

Thang điểm TOEIC là gì?

 

thanh-dien-toeic-la-gi

 

 Cách tính điểm TOEIC 2022 dựa theo cấu trúc thang điểm

Cũng tương tự như thang điểm trong các bài thi thông thường của Việt Nam từ 0 – 10. Thang điểm TOEIC là bảng điểm được tính từ 0 – 990 TOEIC được dùng để đánh giá phần thi ngoại ngữ gồm 2 kỹ năng: Reading và Listening. Trong đó, với mỗi kỹ năng điểm tối đa là 495 điểm.

Ở Việt Nam hiện nay, bài thi TOEIC được tổ chức để kiểm tra 2 kỹ năng Reading và Listening. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham dự kỳ thi TOEIC Speaking và Writing để đánh giá trình độ nói và viết tiếng Anh. Thang điểm TOEIC áp dụng cho bài thi này được tính từ 0 – 400 điểm TOEIC. Điểm tối đa cho mỗi kỹ năng là 200 điểm.

Điểm TOEIC của bạn sẽ được tính dựa trên mỗi đáp án chính xác. Và không áp dụng trừ điểm nếu bạn trả lời sai. Bạn trả lời càng đúng nhiều thì điểm càng cao. Tuy nhiên, chú ý không phải điểm mỗi câu đều bằng nhau. Sẽ có những câu khó và câu dễ nên điểm có sự chênh lệch cũng là điều dễ hiểu. Thường thì nếu bạn trả lời được câu hỏi 5326 khó sẽ có điểm cao hơn câu dễ. Bên cạnh đó, nội dung trong những bài thi khác nhau cũng sẽ khác nhau. Số lượng các câu khó dễ trong đề cũng có sự thay đổi nhất định.

 

Cách tính điểm TOEIC 

Khi tìm hiểu về bảng quy đổi điểm TOEIC, hẳn là chúng ta nhận được không ít kết quả. Tuy nhiên, chúng chỉ mang tính chất tham khảo chứ không được đảm bảo về độ chuẩn xác đồng bộ. Mặc dù tổng điểm của bài thi đều là 990 điểm. Tuy nhiên, không có một cách chấm điểm chung cho mọi đề thi. Thường thì mỗi đề sẽ có một bảng quy đổi điểm khác nhau.

Để hiểu thêm về vấn đề này, bạn có thể tham khảo thông tin ngay bên dưới nhé.

Phần Nghe: 

  

 

Cách tính điểm TOEIC phần nghe

Phần Đọc:

 

 

Cách tính điểm TOEIC phần đọc

Dựa trên thông tin về cách tính điểm TOEIC được đưa ra, chúng ta có thể tự tính điểm TOEIC như sau:

Phần nghe bạn làm đúng 75 câu và phần đọc bạn làm đúng 70 câu.

>> Tra bảng, ta có điểm phần nghe là 385, phần đọc là 360.

Tổng điểm của bạn là: 385+360=745 (điểm)

Với bảng quy đổi điểm số như trên, dễ thấy bạn có thể làm sai đến 3 câu phần nghe và 4 câu phần đọc mà vẫn đạt được điểm số tối đa. Thông thường, mỗi câu sẽ tương đương với khoảng 5 điểm, bạn có thể dễ dàng ước lượng được số điểm của mình.

Đây là những thông tin tham khảo cho những ai quan tâm vấn đề quy đổi điểm TOEIC. Trong thực tế thì điều quan trọng là bạn nên ôn tập tốt để có kết quả thi cao nhất. Bởi việc tính điểm đã có máy tính lo, bạn cũng không nên bận tâm quá nhiều vào vấn đề này nhé.


Bảng điểm TOEIC như thế nào?

 

Học viên của Anh ngữ Athena.

 

Sau khoảng 5  - 7 ngày tham dự kỳ thi, bạn sẽ nhận được kết quả. Kết quả thi chính là bảng điểm TOEIC hay phiếu điểm TOEIC của bạn. Ở đây, có thông tin điểm số các phần Listening, Reading và tổng điểm của cả bài thi.

Bên cạnh đó, trong bảng điểm còn có phần nhận xét riêng về khả năng Listening và Reading ở phần dưới bảng điểm. Dựa vào đây, bạn có thể cân nhắc xem cần cải thiện kỹ năng nào của mình.

 

Các thang điểm TOEIC có ý nghĩa như thế nào?

 Mặc dù cùng được xem như là chỉ số đánh giá kết quả của một bài kiểm tra. Tuy nhiên, với thang điểm TOEIC không có khái niệm đỗ hay trượt như các bài thi thông thường. Ở đây, nó chỉ được dùng để xác định năng lực của một cá nhân xem ở mức độ nào. Điểm càng cao thì nghĩa là khả năng sử dụng tiếng Anh của bạn sẽ càng tốt hơn. Và ngược lại.

Để hiểu rõ hơn, bạn có thể so sánh dựa trên ý nghĩa đánh giá của các thang điểm TOEIC. Cụ thể như sau:

+ Thang điểm: 905 – 990

Ý nghĩa: International Professional Proficiency (dịch nghĩa: có thể giao tiếp tốt ở bất kỳ trường hợp nào)

+ Thang điểm: 785 – 900

Ý nghĩa: Working Proficiency Plus ( dịch nghĩa: có thể thỏa mãn hầu hết các  yêu cầu trong công việc cần giao tiếp tiếng Anh. Nhưng hiệu quả chỉ ở mức chấp nhận được).

+ Thang điểm: 605 – 780

Ý nghĩa: Limited Working Proficiency (dịch nghĩa: có thể thỏa mãn hầu hết các yêu cầu giao tiếp bằng Tiếng Anh nhưng yêu cầu công việc thì khá hạn chế).

+ Thang điểm: 405 – 600

Ý nghĩa: Elementary Proficiency Plus (dịch nghĩa: có thể bắt đầu và duy trì các hội thoại đã đoán trước được và thỏa mãn một số yêu cầu giao tiếp, song vẫn còn nhiều hạn chế).

+ Thang điểm: 255 – 400

Ý nghĩa: Elementary Proficiency (dịch nghĩa: có thể duy trì những cuộc đối thoại rất đơn giản trong phạm vi các chủ đề quen thuộc).

+ Thang điểm: 10 – 250

Ý nghĩa: Basic Proficiency (dịch nghĩa: chỉ thỏa mãn những yêu cầu rất cơ bản).

Mỗi thang điểm Toeic đều có ý nghĩa vô cùng rõ ràng. Chính vì thế, căn cứ vào đó bạn có thể biết được trình độ bản thân đang ở mức nào để đưa ra định hướng phát triển, cải thiện phù hợp nhất.

 

 

Học viên của Anh ngữ Athena.

Các quy đổi thang điểm TOEIC sang khung trình độ tiếng Anh châu Âu CEFR tương ứng

 

khung-diem-cefr

 

Kỳ thi CEFR (The Common European Framework of Reference for Languages) là một kỳ thi quốc tế được tổ chức nhằm mục đích đánh giá trình độ ngôn ngữ của thí sinh tham dự. Các thang đánh giá của CEFR chia làm 6 bậc: từ A1 đến C2 là cao nhất.

Với các ngôn ngữ ở Châu Âu, điển hình như tiếng Anh. Việc sử dụng khung đánh giá của CEFR rất phổ biến. Vậy khi so sánh với thang điểm TOEIC thì CEFR có gì khác biệt? Và nếu quy đổi từ thang điểm TOEIC sang thì ở khung trình độ CEFR nào? Theo dõi bảng bên dưới để biết biết thang điểm quy đổi sang C1, B2, B1, A2, A1.

Thang điểm TOEIC

Khung trình độ CEFR

Mô tả

Từ 945 trở lên

C1

Sử dụng tiếng Anh thành thạo:

+ Có thể hiểu được nhiều yêu cầu khác nhau

+ Hiểu được các bài đọc dài, hiểu được nhiều lớp nghĩa

+ Diễn đạt tốt ý của bản thân bằng tiếng Anh

+ Sử dụng ngôn ngữ một cách linh hoạt, hiệu quả trong giao tiếp, nghiên cứu, công việc

+ Có thể viết những bài viết rõ ràng, chi tiết theo đề tài phức tạp

785 trở lên

B2

Sử dụng tiếng Anh khá tốt, không gặp nhiều khó khăn:

+ Có thể hiểu được ý chính trong các văn bản phức tạp

+ Tương tác với mức độ thông thạo, nhanh nhạy

+ Viết được những văn bản rõ ràng, chi tiết về nhiều chủ đề khác nhau

 

550 trở lên

B1

+ Có thể hiểu được luận điểm chính của những ý được rõ ràng về các vấn đề quen thuộc

+ Xử lý được những tình huống thường xuất hiện

+ Viết được những văn bản đơn giản

+ Trình bày được những quan điểm đơn giản, quen thuộc

225 trở lên

A2

+ Hiểu được những câu nói, thành ngữ liên quan trực tiếp đến bản thân

+ Giao tiếp đơn giản, có hệ thống

+ Mô tả diễn đạt bằng những từ ngữ đơn giản cho các khái niệm xoay quanh bản thân

120 trở lên

A1

+ Hiểu được những từ ngữ, câu quen thuộc hàng ngày

+ Giới thiệu bản thân một cách đơn giản

+ Tương tác được nếu người đối diện nói chậm và sẵn sàng giúp đỡ

 

Đây chính là cách quy đổi thang điểm TOEIC sang khung đánh giá CEFR của châu Âu. Đây là thông tin mang tính chất tham khảo. Nếu bạn muốn tìm hiểu kỹ càng hơn, bạn có thể liên hệ Anh ngữ Athena để được hỗ trợ nhé.


Xin việc cần bao nhiêu điểm TOEIC?

Hiện nay, 500 là mức điểm chuẩn đầu ra của hầu hết các trường đại học cũng như doanh nghiệp, công ty lớn nhỏ. Ở một số vị trí mang tính chuyên môn cao hơn, điểm chuẩn TOEIC đầu vào có thể lên tới 7-800+.

Để biết thêm các mức điểm TOEIC cần thiết khi xin việc, bạn tham khảo bài viết dưới nhé!

>> Thang điểm TOEIC và cách đạt được mục tiêu mong muốn

Tóm lại

Với những chia sẻ trên đây, hẳn bạn đã tự định nghĩa được Thang điểm TOEIC là gì? Cũng như cách đánh giá năng lực giao tiếp tiếng Anh của bản thân dựa trên thang điểm này rồi đúng không? Anh ngữ Athena hi vọng, dựa vào đó bạn sẽ nhìn nhận lại kỹ năng ngôn ngữ của mình để định hướng lại phương án cải thiện, nâng cao hiệu quả nhất.

Trong trường hợp cần hỗ trợ thêm về kinh nghiệm học TOEIC bạn có thể tham khảo thêm các khóa học TOEIC đăng kí tại Trung tâm luyện thi TOEIC tại Hà Nội Athena.

 

Học viên của Anh ngữ Athena.

 

Tim hiểu về trung tâm và môi trường học qua video dưới đây:

Môi trường học và các hoạt động tại Anh ngữ Athena.Môi trường học và các hoạt động tại Anh ngữ Athena.

 

 

 

Tham khảo thêm các bài viết liên quan:

Từ A-Z về kỳ thi TOEIC 4 kỹ năng

Học 600 ESSENTIAL WORD FOR TOEIC miễn phí hiệu quả

ECONOMY TOEIC: Bộ sách siêu hot sát với đề thi thật nhất

Lịch khai giảng Facebook Hotline 0983.662.216 Các khóa học Đăng ký tư vấn