Cách viết câu trong tiếng anh chuẩn ngữ pháp

Tiếng Anh hiện nay đã và đang là ngôn ngữ phổ biến trên toàn thế giới. Vì vậy, bất cứ người học tiếng anh nào cũng đều muốn nhuần nhuyễn cách viết câu trong tiếng anh sao cho đúng chuẩn. Tránh tình trạng câu văn tối nghĩa, sai ngữ pháp. Hôm nay, anh ngữ Athena sẽ cùng các bạn tìm hiểu và học những cách để viết câu tiếng anh đúng chuẩn như người bản xứ nhé.

Làm thế nào để viết câu trong tiếng anh đúng ngữ pháp?

 

1. Nắm vững ngữ pháp tiếng anh

Đầu tiên, lý do khiến bạn bị viết sai ngữ pháp là do chưa nắm chắc ngữ pháp và văn cảnh áp dụng cho từng trường hợp khác nhau. Do đó, bạn cần nắm vững cấu trúc và thành phần trong câuBất kì câu văn nào dù đơn giản hay phức tạp đều phải đảm bảo cấu trúc cơ bản: S-V (subject – verb). Từ hai thành phần này, chúng ta triển khai tiếp những bộ phận tiếp theo như trạng từ (adverb), tân ngữ (object).

 

Ví dụ cụ thể:

 

Câu đơn giản cấu trúc: Subject – verb.

Subject (Chủ ngữ): She

Verb (Động từ): watched.

Với câu đơn giản chúng ta có: She watched.

Để câu văn thêm sinh động, chúng ta thêm vào trạng từ (adverb) và tân ngữ (object) như sau:

Adverb (Trạng từ): Yesterday.

Object (Tân ngữ): Movie, with me.

Ghép thành cả câu chúng ta có:

Yesterday, she watched movie with me.

 

Việc nắm rõ cấu trúc ngữ pháp giúp chúng ta dễ dàng hơn trong việc triển khai ý, tránh trường hợp vị trí các bộ phận bị lộn xộn do dịch từ tiếng việt sang tiếng anh từng từ một (word by word).

 

2. Nắm vững các điểm ngữ pháp cơ bản khi viết câu.

 

2.1 Từ loại (Parts of speech)

Mỗi dạng từ loại có cách dùng và vị trí đặt trong câu khác nhau (danh từ, động từ, tính từ, mạo từ, …). Vì thế, hiểu và nhớ được lại từ có từ đó sẽ giúp câu văn được phong phú, phát triển ý câu một cách mạch lạc mà vẫn không làm sai ngữ pháp.

 

                                    

Từ loại tiếng Anh

2.2 Thì trong câu (Tenses)

Trong tiếng anh có rất nhiều thì khác nhau. Ứng với mỗi trường hợp và mốc thời gian cụ thể được nói tới trong câu. Nắm vững được các thì sẽ giúp người đọc, người nghe hiểu đúng về ý nghĩa và thời gian mà câu văn đang nói tới.

               

Thì trong tiếng Anh

2.3 Mệnh đề và cụm từ (Clauses and Phrases)

 Mệnh đề và cụm từ để đưa ra những nội dung như mục đích, lý do, nguyên nhân, kết quả. Sử dụng thành thục mệnh đề giúp câu văn có tính liên kết và dễ hiểu hơn rất nhiều.

 

Trong tiếng anh chúng ta nên học theo cụm từ (phrases) bởi điều đó giúp người học dễ nhớ hơn và đôi khi khi tách các chữ riêng lẻ ta được ý nghĩa khác với khi ghép lại thành cả cụm từ.

 

Phân biệt giữa mệnh đề và cụm từ:

  • Mệnh đề: Bao gồm chủ ngữ và vị ngữ, có thể đứng 1 mình và độc lập truyền tải ý nghĩa hoàn chỉnh.
  • Cụm từ: Không bao gồm chủ ngữ và vị ngữ, không thể đứng 1 mình và đôi khi không mang 1 ý nghĩa câu văn hoàn chỉnh.

 

3. Rèn luyện kĩ năng viết

Sau bước đầu tiên là học những kiến thức cơ bản nhất trong việc nắm giữ ngữ pháp tiếng anh. Thì bước tiếp theo là các bạn rèn luyện kĩ năng viết sao cho giống người bản xứ nhất. Cùng với đó, các bạn nên học song song cả tập viết và tập đọc để các kĩ năng phát triển đồng đều cùng nhau.

            

Luyện viết bằng tiếng Anh

 

  • Tập viết mỗi ngày

 

Dành thời gian mỗi ngày cho việc rèn luyện tập viết, học cách sắp xếp từ ngữ, câu văn sao cho hợp lý. Thời gian đầu tiên, bạn có thể bắt đầu với những câu đơn giản, sau đó sẽ tăng dần độ khó lên từ câu dài hơn, phát triển ý thành những câu phức.

Luyện tập hằng ngày giúp bạn rèn luyện lối suy nghĩ bằng tiếng anh. Thời gian lâu dần, câu văn sẽ dần trở nên phức tạp, mượt mà và mang bản sắc của người bản xứ.

 

  • Luyện đọc

Phương pháp này cực kì có hiệu quả đối với những người học tiếng anh. Khi đọc thường xuyên, bạn sẽ dần quen với những cụm từ, cách sắp xếp câu dài của người viết. Những mệnh đề, cụm từ, cấu trúc câu phổ biến, sắp xếp từ vừng đều sẽ được đề cập thông qua việc đọc sách của những người bản ngữ.

 

Quan trọng nhất, bạn cần tìm những nguồn sách chính thống của những nước sử dụng tiếng anh là ngôn ngữ mẹ đẻ. Thời điểm ban đầu, bạn nên chọn những chủ đề mà mình hứng thú để có động lực tìm hiểu. Sau đó, bạn có chuyển sang bất cứ chủ đề nào đó mà bạn muốn từ văn học, chính trị, văn hóa xã hội,...

 Luyện đọc tiếng Anh

 

4 bước để viết câu trong tiếng anh đúng chuẩn như người bản xứ

 Để học được kĩ năng viết tiếng anh như những người bản xứ, chúng ta cần bỏ qua cách viết câu của người Việt Nam. Bạn nên học cách hành văn sao cho ngắn gọn, đủ ý và dễ hiểu, tránh tình trạng viết câu văn dài lủng củng và tối ý.

 

Sau đây là 4 bước quan trọng để xây dựng được câu văn hay và chuẩn ngữ pháp.

 

1. Sử dụng đúng mạo từ

 

Trong tiếng anh có 2 loại mạo từ là: xác định và không xác định.

Mạo từ không xác định “a/an” sử dụng cho danh từ nói chung, không chỉ đích danh là đồ vật nào cả.

Mạo từ xác định “the” sử dụng cho danh từ cụ thể và đã xác định được rồi.

 

Ví dụ:

  1. My sister bought a

Mạo từ “a” ở đây là chỉ một chiếc áo bất kỳ và không xác định từ trước.

  1. My sister bought the shirt

Mạo từ “the” chỉ một chiếc áo cụ thể nào đó. Người đọc và người nghe biết được chiếc áo đó là chiếc áo nào.

 

2. Động từ phù hợp với chủ ngữ.

 Bạn cần ghi nhớ nguyên tắc sau: Chủ ngữ số ít thì dùng động từ dạng số ít, chủ ngữ số nhiều thì động từ ở dạng số nhiều.

 

Ví dụ: He plays game.

          We want to drink coffee.

 

3. Sử dụng đúng giới từ

 Giới từ có vai trò rất quan trọng trong việc viết câu. Tuy nhiên do có rất nhiều giới từ khác nhau khiến cho người học thường xuyên bị nhầm lẫn và bối rối khi sử dụng chúng.

 

Ví dụ giới từ chỉ phương hướng (into, on, to, in, ...), giới từ chỉ địa điểm (on, in, at), giới từ chỉ thời gian, giới từ chỉ nơi chốn. Người dùng phải học cách phân biệt chúng, nhất là khi kết hợp chúng với động từ. Mỗi động từ đi kèm giới từ khác nhau và đôi khi cùng một động từ nhưng ghép với giới từ khác nhau lại mang ý nghĩa khác nhau.

 

Bạn có thể tham khảo kiến thức về giới từ tại đây: 

                       

Tất Tần Tật Về Giới Từ Bạn Nhất Định Phải Biết Trong Tiếng Anh

4. Sử dụng đúng dấu câu.

Hệ thống dấu câu của tiếng anh và tiếng việt giống nhau. Bạn sẽ học về cách phân biệt và sử dụng dấu chấm, dấu phẩy, chấm phẩy, hai chấm sao cho đúng và chính xác nhất.

 

Tuy có hệ thống dấu câu giống nhau nhưng đôi khi chúng lại khác nhau về cách sử dụng.

 

Ví dụ khi trích dẫn một câu nào đó, cả tiếng việt và tiếng anh đều dùng dấu ngoặc kép. Tuy nhiên khi kết thúc câu, trong tiếng anh sẽ đặt dấu chấm câu ở trong dấu ngoặc kép và trong tiếng việt sẽ đặt dấu chấm ở phía bên ngoài dấu ngoặc kép.

 

Trên đây là những phương pháp giúp bạn có thể luyện tập cách viết câu trong tiếng anh sao cho đúng chuẩn và giống với người bản ngữ nhất. Qua đó, chỉ cần nắm chắc những kiến thức cơ bản và luyện tập thường xuyên là bạn có được những đoạn văn chính xác, hợp ngữ cảnh.

 

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo khoá học Toeic 0-500+ từ mất gốc tại Anh ngữ Athena TẠI ĐÂY

 

Khoá học TOEIC 0-500+ tại Anh ngữ Athena 

Đăng ký nhận tư vấn

Lịch khai giảng Facebook Hotline 0983.662.216 Các khóa học Đăng ký tư vấn