CHÌA KHÓA NÀO LÀM NÊN THÀNH CÔNG CỦA CÔ NÀNG TỪ MẤT GỐC ĐẠT 655 ĐIỂM TOEIC

Chào các bạn, mình là Đào Thị Phương Thanh, mình vừa đi nhận điểm ở IIG về, thực sự quá vui mừng vì đã đạt được kết quả vượt mục tiêu mình đạt ra. Từ một cô bé mất gốc tiếng Anh, ngữ pháp yếu, không thể nghe được mà mình có thể đạt được con số 600+ Toeic, quả thực vui mừng không tả nổi.

Cứ thật kiên trì nhất định sẽ thành công, trải nghiệm rồi mình mới thấy điều này cực kì đúng đắn. Bước đầu khi học Toeic mình rất chán nản vì mình không có kiến thức nền tảng nên việc học vô cùng khó khăn, nhưng nhờ có sự chỉ bảo tận tình của cô Vân Anh mà mình có động lực học hơn, cố gắng từng ngày và cuối cùng cũng thu được kết quả ưng ý.

Sau đây mình xin chia sẻ một số kinh nghiệm nhỏ của mình trong quá trình học, hi vọng nó sẽ giúp các bạn có động lực học hơn.

chia khoa nan lam nen thanh cong


Yếu tố quan trọng nhất làm nên thành công trong kì thi Toeic là…??

Có hai yếu tố mình cảm thấy cực kì quan trọng mang lại thành công trong kỳ thi Toeic, đó là NĂNG LỰC và KỸ THUẬT (Chiến lược làm bài). Mình sẽ chia sẻ một vài mẹo nhỏ giúp các bạn có thể cải thiện một phần năng lực.


1. Đối với phần nghe

Khi luyện tập ở nhà, mình gợi ý các bạn hãy tìm những đề thi ETS (online có rất nhiều, như TOEIC Actual Tests, tactics for the Toeic test hay bộ 10 đề của ETS1000,…) và luyện tập trên những đề này vì nó sát với đề thi thật nhất cả về dạng lẫn giọng.

Bạn nên luyện từng phần trước, sau đó sẽ là bài tổng hợp 4 phần. Lần 1: nghe và trả lời các câu hỏi, check đáp án,…
Sau đó nhìn vào tapescript đối với những câu mình không nghe được, ghi từ vựng xuống , không phân biệt từ vựng cũ hay mới, chỉ cần là những từ mình không nghe được. Tuy nhiên không phải mình phải nghe hết tất cả các từ mới trả lời được câu đó.

Có 3 loại từ mình cần học: Verb –> Noun –> preposition (theo trình tự quan trọng).

Lần 2: mình nghe lại các câu một lần nữa và đọc theo băng, cách này giúp mình chỉnh phát âm cho đúng. Trước đây mình không nghe được hầu  hết là do mình phát âm sai. Lí do nữa là mình theo không kịp tốc độ của câu nói nên luyện tập như vậy sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc phát âm và tốc độ.
Đối với part 2, có vài câu liên quan đến văn hóa, nó bắt mình phải hiểu ngữ cảnh, văn hóa dùng những câu nói đó thì mình mới trả lời đúng được. Có nhiều trường hợp dù ghi câu hỏi và 3 câu trả lời ra, nhiều bạn vẫn trả lời sai. Nên cách cải thiện là nếu bạn suy nghĩ không ra thì nên thảo luận với những bạn học khác trong lớp, hỏi trợ giảng hoặc cô Vân Anh, bạn sẽ giải đáp được những thắc mắc của mình.

Part 3 và 4 cách làm bài không khác nhau mấy, phần này Kỹ năng nắm bắt thông tin đúng chỗ rất quan trọng. Và cách tốt nhất vẫn là luyện tập và học từ vựng. Một yếu tố giúp đơn giản hóa vấn đề là mọi người hãy để ý tới nhiều bài nói, bài đàm thoại, sẽ có những format khá giống nhau: đều có mạch đàm thoại một kiểu, luyện tập và phân tích rồi làm quen với các kiểu đó sẽ giúp mọi người biết được thông tin mình cần trả lời ở khúc nào của bài đàm thoại hay bài nói2. Phần Reading Đối với part 5&6: chủ yếu là Word choice, word form và verb form/ tense, trong 3 loại này thì word form là dễ nhất, rồi đến verb form/ tense và word choice. Các bạn cũng nên học từ dễ đến khó, học theo tài liệu của trung tâm mình thấy rất ổn vì nó được cập nhật liên tục các dạng đề mới nhất, ngoài ra bạn có thể tham khảo đề ETS hay bộ Economy làm tài liệu học.

-Phần Word form, bạn hãy lựa những câu trong đề ở dạng word form ra phân tích. Trước hết, bạn cần nhận dạng biết loại nào là N/V/Adj/Adv. -Sau đó, phân tích vị trí khoảng trắng cần loại từ gì (trước sau khoảng trắng là gì) rồi điền từ thích hợp. Kiến thức ngữ pháp những phần này có khá nhiều trên mạng, ngoài việc học trên lớp bạn có thể search mạng và học thêm. Sau khi hoàn tất Word form, mọi người chuyển sang Verb tense/ form rồi word choice (dựa vào nghĩa và cách dùng trong ngữ pháp). Phần Word choice cần vốn từ vựng lẫn ngữ pháp rộng. Khi đã làm quen với tất cả các dạng thì giải một bài hoàn chỉnh sẽ đơn giản hơn. bạn sẽ không còn hoang mang với 52 câu rối mù nữa. Hãy phân tích, hãy sai thì mình mới nhớ được, đừng sợ sai. Cách tiến bộ tốt nhất là hãy bắt tay vào thực hiện nó.

-Cuối cùng là part 7, phần này liên quan đến nhiều thứ, từ từ vựng, cách xác định loại bài đọc, loại câu hỏi, cách tìm thông tin quan trọng, từ đồng nghĩa, cho tới cách tránh bẫy, … nên các bạn cần phải tập trung ôn phần này nhiều hơn một chút. Vì mình thi gấp nên không có nhiều thời gian để nghiên cứu phần này nên chưa có nhiều điều để chia sẻ với các bạn :))

-Mình muốn nói một điều là để tiến bộ, bạn cần một quá trình lâu dài, cần nhiều nỗ lực chứ không thể một sớm một chiều mà thành thiên tài. Chỉ cần bạn quyết tâm, có đầu tư, thì thành công chắc chắn sẽ đến với các bạn. Mình đã thử và thu được kết quả mong muốn rồi, các bạn cố lên nhé!

Các bạn có thắc mắc gì hãy liên hệ với mình qua FB: 

https://www.facebook.com/need.a.pair.of.wings?fref=mentions

Lịch khai giảng Facebook Hotline 0983.662.216 Các khóa học Đăng ký tư vấn