KINH NGHIỆM GIÚP BẠN CHINH PHỤC PART 4 TOEIC DỄ DÀNG

Chào các bạn, mình là Hà Trọng Phú. Mình vừa trải qua một kỳ thi TOEIC rất quan trọng và đã được số điểm cũng như mong đợi. Có được điều này là nhờ vào sự chỉ bảo tận tình của cô Vân Anh cũng như đội ngũ trợ giảng của trung tâm Anh ngữ Athena. Mình thấy đây thực sự là một địa chỉ tin tưởng, và rất tốt cho các bạn thi TOEIC.

Và để nói về kỳ thi vừa qua, thì chắc có lẽ ấn tượng nhất của mình là phần thi part 4. Một phần không phải là khó nhất nhưng là phần dễ khiến mình dính “bẫy” nhất. Và với vị trí là một người đã từng trải nghiệm trước. Mình sẽ chia sẻ với các bạn kinh nghiệm làm part 4 TOEIC của mình, hi vọng nó sẽ giúp ích được cho các bạn.

 

hoc vien tai athena

 

Như các bạn đã biết. Part 4 là phần cuối cùng trong phần thi Listening của bài thi Toeic. Part 4 không hẳn là khó nhằn nhất trong bài thi TOEIC, nhưng nó cũng khiến các bạn phải đau đầu rất nhiều. Đặc biệt là sau khi nghe hết 3 phần nghe trước.

Ở Part 4 TOEIC Listening, có nhiều trường hợp bạn chọn đúng đáp án dù không hiểu được bài nói một cách hoàn toàn. Tuy nhiên, cũng giống như ở Part 3. Bạn cần đọc được câu hỏi và các đáp án cho sẵn để có được trọng tâm khi bắt đầu nghe.

 

I. Các loại câu hỏi thường gặp trong Part 4 TOEIC Listening 

 

1. Hỏi về cái gì?

 

Trong 3 câu hỏi của mỗi bài nói ngắn thì có:

  • - 1 câu hỏi là về nội dung chính
  • - 2 câu còn lại là về nội dung chi tiết. 

Để tiết kiệm thời gian đọc câu hỏi và các đáp án cho sẵn, bạn nên ghi nhớ từng loại câu hỏi thường gặp.

Vì trong một đoạn hội thoại sẽ nói về một lĩnh vực cụ thể, do vậy phải biết chính xác người nói đang nói đến lĩnh vực nào để hình dùng những câu hỏi liên quan, sau đây là những lĩnh vực tiêu biểu:

+  Announcement (thông báo)

+  Advertisement (quảng cáo)

+  Talk (diễn thuyết, tọa đàm)

+  Report (báo cáo, tường thuật)

+  Flight and Airport Announcement (thông báo ở sân bay 1 trên máy bay)

+  Broadcast (chương trình phát thanh truyền hình)

+  Recorded message (tin nhắn ghi âm)

 

2. Hỏi như thế nào?

 

Câu hỏi có khi về suy luận (inference). Có khi tập trung vào tính chính xác của thông tin được đề cập trong bài. Nếu câu hỏi là về suy luận thì những cách diễn đạt khác (paraphrasing) thường được sử dụng. Nếu câu hỏi nghiêng về tính chính xác của thông tin thì từ hay câu đã được trình bày trong bài nói sẽ được giữ nguyên trong đáp án.

 

II. Quy trình làm bài thi TOEIC Part 4:

      – Đọc trước câu hỏi và các đáp án

      – Chú ý mối quan hệ giữa câu hỏi và nội dung bài nói

      – Đáp án đúng thường có từ hoặc cụm từ gần với từ hoặc cụm từ mà bạn nghe được.

 

Xem thêm các tài liệu khác

 

III. “Bí kíp” để chinh phục được đề thi TOEIC part 4 này

 

1. Đọc thật nhanh câu hỏi và đáp án cho sẵn

 

– Theo mình, bạn nên đọc lướt câu hỏi và các câu trả lời cho sẵn. Mỗi bài nói có 3 câu hỏi và mỗi câu hỏi có 4 lựa chọn. Việc đọc trước như thế này sẽ giúp bạn định hướng rất tốt khi nghe. Tuy nhiên, nếu không đủ thời gian để đọc tất cả thì ít nhất bạn nên đọc phần câu hỏi.

– Thật ra, kỹ năng đọc hiểu cũng rất quan trọng trong Part 4. Nếu bạn đọc và hiểu câu hỏi nhanh chóng thì bạn sẽ nghe tốt hơn. Trên thực tế, có nhiều trường hợp các bạn nghe rất tốt nhưng do không hiểu đúng câu hỏi nên cũng chọn đáp án sai.

              Ví dụ:  Who is the speaker addressing?
                         Câu này hiểu đúng là Người nói đang nói với ai?.

                         Nếu bạn hiểu câu này là Ai đang nói chuyện thì chắc chắn bạn sẽ chọn đáp án sai.

 

 2. Tập trung nghe phần có thông tin cần thiết

 

– Các câu hỏi không phải theo thứ tự của nội dung được nói đến trong bài, nó sẽ xáo trộn. Do đó, khi bắt đầu nghe bạn nên đảo mắt qua các câu hỏi thật nhanh để xem phần đang nghe tương ứng với câu hỏi nào.

– Mình thấy thì chính những từ ngữ trong câu hỏi là những gợi ý giúp bạn nghe bài nói tốt hơn. Trong rất nhiều trường hợp, từ, cụm từ và cách diễn đạt trong câu hỏi lại được dùng trong bài nói. Tuy nhiên, cũng có những trường hợp người ta dùng từ và cách diễn đạt khác nhưng có cùng ý nghĩa với những gì được trình bày trong bài nói.

 

 3. Đáp án đúng thường có từ hoặc cụm từ nghe được

 

– Đây chỉ là xu hướng chung trong cách ra câu hỏi của Part 4. Dĩ nhiên, xu hướng này không đúng trong một vài trường hợp, do đó bạn cũng nên để ý.

 

 4. Cách chinh phục từng dạng bài

 

– Bạn nên nghe kỹ những thông tin đặc biệt như chữ số, thời gian, ngày trong tuần, số tiền .v.v. Hãy nhớ là những thông tin này có thể được chuyển đổi thành một dạng khác ở đáp án.
– Theo kinh nghiệm của mình thì mình thấy đa số các câu hỏi về nội dung chính đều có một hoặc nhiều từ khóa nằm ở phần đầu của bài nói.

Đó là những lưu ý cơ bản khi làm bài thi về TOEIC part 4. Nếu có gì thắc mắc các bạn cứ inbox trực tiếp với mình nhé: https://www.facebook.com/phuhaneu

Chúc các bạn thành công!

Đăng ký nhận tư vấn

Lịch khai giảng Facebook Hotline 0983.662.216 Các khóa học Đăng ký tư vấn