Làm thế nào để đối phó khi gặp từ mới tiếng Anh?

Trong quá trình học tiếng Anh rất nhiều bạn cảm thấy chán nản khi phải học và nhớ tất cả các từ mới tiếng Anh. Hầu hết, các bạn đều học theo kiểu truyền thống là viết từ học tiếng Anh mới rồi viết nghĩa ra. Cách này chỉ hiểu quả trong một thời gian ngắn, bởi vài tháng sau hay tuần sau là bạn đã quên gần hết. Vậy có cách nào để học từ mới tiếng Anh hiệu quả, bài chia sẻ dưới đây, trung tâm anh ngữ Athena sẽ đưa ra những lời khuyên giúp bạn nhớ lâu từ vựng rất hiệu quả.

 

 5 Bước giúp bạn đối phó với từ mới tiếng anh ‘dễ như ăn cơm’

 

Tiềm năng não bộ của bạn là vô hạn. Bởi vậy, việc học từ mới tiếng anh cũng cần có cách để não bộ để tiếp thu.

 

 Xác định từ loại của từ

 

Trong tiếng Anh, từ vựng được chia ra làm 5 loại chính là: Danh từ, động từ, tính từ, trạng từ, giới từ, từ hạn định. Đầu tiên, khi gặp một từ mới, bạn cần xác định xem từ loại của từ. Nếu từ đó là một danh từ riêng, thì bạn nên bỏ qua. Còn nếu là các loại từ khác bạn nên dựa vào vị trí từ trong câu mà có thể đoán nghĩa của từ đó.

 

học từ mới tiếng anh 

 

Phân tích từ

 

Trong tiếng Anh có rất nhiều từ ghép lại với nhau theo kiểu tiền tố + hậu tố. Vì vậy, với những từ đơn giản, bạn có thể dễ dàng đoán nghĩa của chúng.

 

phân tích từ

 

Ví dụ: Từ “review” = “re” + “view”. Trong đó “Re” có nghĩa là làm lại, lặp lại; “view” có nghĩa là xem. Nên bạn có thể đoán được “review” nghĩa là xem lại.

 

Đoán nghĩa của từ thông qua ngữ cảnh và nội dung trong bài

 

Một cách học từ mới nữa mà bạn nên áp dụng đó là dựa vào ý nghĩa của cả câu mà đoán nghĩa của từ mới mà bạn không biết.

 

Tìm người để hỏi

 

tìm người để hỏi

 

Cách tốt nhất giúp bạn tiết kiệm thời gian nhất là khi gặp từ mới hãy hỏi bạn bè, thầy cô. Nhớ là đừng hỏi xong để đó nhé. Hãy ghi nghĩa của từ đó ra sổ ghi chép học từ mới để có thể ôn lại từ đó.

 

Tra nghĩa bằng từ điển

 

Từ điển luôn rất hữu ích với những bạn đang tự học tiếng Anh. Với sự phát triển của công nghệ, bạn không cần mang theo cuốn từ điển dày cộp bên mình để tra từ. Chỉ cần gõ từ mới tiếng anh mà bạn chưa biết nghĩa lên google là có thể biết được ngay nghĩa của từ mà mình tra.

 

Một lời khuyên dành cho bạn là bạn nên sử dụng từ điển anh anh online. Việc này không chỉ giúp bạn hiểu được nghĩa của từ mà còn có lợi rất nhiều trong việc học thêm từ mới.

 

Mẹo học từ mới tiếng anh hiệu quả nhất bạn nên biết

 

 Học từ vựng theo chủ đề

 

từ vựng theo chủ đề

 

Học từ mới theo chủ đề sẽ rất có hiệu quả trong quá trình bạn học từ mới. Với mỗi chủ đề sẽ có các từ mới, chính vì vậy, bạn sẽ dễ dàng tiếp thu hơn. Để có thể nhớ được các từ mà mình đã học, bạn hãy vận dụng nó vào cuộc sống hàng ngày.

 

Học những từ có cùng gốc với nhau

 

Trong tiếng Anh, có rất nhiều từ gốc, tiền tố, hậu tố xuất xứ từ tiếng Hy Lạp và tiếng Latinh. Tìm hiểu về ý nghĩa của chúng sẽ giúp bạn tăng vốn từ vựng.

 

Học từ mới tiếng anh qua hình ảnh

 

từ vựng qua hình ảnh 

 

Não bộ thường có khả năng ghi nhớ âm thanh và hình ảnh tốt hơn. Bởi vậy, cách học từ mới tiếng anh mà bạn có thể áp dụng đó là học từ vựng bằng hình ảnh. Mỗi khi ra đường, hãy nhìn xung quanh mình. Chúng ta luôn gặp những từ, cụm từ tiếng anh thông dụng ở những cuốn áp phích quảng cáo, hãng sản phẩm, tên cửa hàng,…Hãy tìm hiểu nghĩa của những từ này.

 

Học từ mới tiếng anh thông qua phim và sách

 

từ vựng qua phim và sách 

 

Học tiếng anh qua phim cũng rất tốt. Bởi những tình huống xảy ra trong phim sẽ giúp bạn khơi gợi lại trí nhớ của bạn mỗi khi gặp từ.

 

Các bộ phim tiếng anh dễ nghe, dễ học mà bạn có thể tham khảo: Friends, How I met your mother… Bạn cũng có thể nghe các bài hát Safe and sounds, What makes you beautiful… để tăng vốn từ vựng cho chính mình.

 

Bạn cũng nên lựa chọn cách học từ mới qua sách tiếng anh. Ví dụ với quyển 600 essential words for the TOEIC, bạn sẽ học được ít nhất 600 từ anh qua các bài tập và các chủ đề phong phú. Tuy nhiên, khi học từ vựng qua sách bạn cần có sự kiên trì rất lớn vì rất dễ gây nản.

 

Trên đây là chia sẻ của trung tâm anh ngữ Athena với mong muốn giúp bạn học từ mới tiếng Anh hiệu quả. Chúng tôi nghĩ rằng, chỉ cần bạn kiên trì, nỗ lực theo đuổi chắc chắn bạn sẽ có vốn từ vựng tiếng Anh phong phú. Hãy theo dõi loạt bài tiếp theo của chúng tôi để có những lời khuyên bổ ích cho bước đường chinh phục ngoại ngữ của bạn nhé!

 

 

Lịch khai giảng Facebook Hotline 0983.662.216 Các khóa học Đăng ký tư vấn