Mẹo thi TOEIC có thực sự hiệu quả khi nào?

Bắt tay vào với TOEIC, bạn sẽ gặp hàng loạt những lời quảng cáo như: “mẹo hay đánh bại phần nghe”, “mẹo đạt điểm max TOEIC”, “những mẹo thi TOEIC không thể bỏ qua”, “mẹo thi TOEIC đạt điểm cao”… Vậy thực sự những mẹo thi TOEIC đó có phải là những viên “thuốc tiên” như họ đồn thổi?

Ý nghĩa của các mẹo thi TOEIC là gì?

Trước hết bạn phải biết thực chất các mẹo làm bài thi TOEIC là gì thì mới có thể sử dụng chúng một cách đúng đắn và phát huy được hết tác dụng của “phương thuốc” này.

 

Hiểu một cách đơn giản, “mẹo” là cách thức làm khác đi so với thông thường, nhưng nhanh chóng hơn và cũng nhằm hướng tới cùng một kết quả. Như vậy mẹo thi TOEIC là những “lối tắt” giúp bạn nhanh chóng giải quyết được các câu hỏi mà đề thi đưa ra mà không phải tốn quá nhiều thời gian suy nghĩ.

 

Vậy vì sao các mẹo làm bài thi TOEIC lại được ưa chuộng tới vậy? Nguyên nhân chính là do áp lực về thời gian và áp lực thi cử. Mỗi bài thi TOEIC gồm có 200 câu và các bạn chỉ có 2 tiếng để xử lý toàn bộ phần nghe và phần đọc. Đây quả là một khối lượng không hề nhỏ cộng với yếu tố tâm lý khi đi thi nhiều lúc sẽ khiến bạn lúng túng và quên mất những điều đã học. Chính vì vậy, lúc này các mẹo thi sẽ được xem là “vị cứu tinh” giúp bạn giải quyết khó khăn một cách nhanh chóng. Nhưng liệu có phải lúc nào các “lỗi tắt” đó cũng đưa bạn tới kết quả như ý? Nếu bạn tò mò hãy cùng chúng tôi đọc tiếp phần sau.

.mẹo thi toeic

 

Các mẹo thi TOEIC có hiệu quả như bạn nghĩ?

Nếu bạn tìm hiểu kỹ thì sẽ thấy, học TOEIC quan trọng nhất là vốn từ vựng. Bạn càng biết nhiều từ, càng thuộc nhiều cụm từ đi kèm với nhau thì khả năng đạt điểm cao TOEIC của bạn càng lớn, ngược lại nếu vốn từ vựng của bạn eo hẹp thì dù bạn có vận dụng tới 1001 mẹo thi TOEIC đi chăng nữa tôi tin chắc bạn khó lòng vượt qua được 500 điểm.

Như vậy có phải là không cần học ngữ pháp khi đi thi TOEIC? Dĩ nhiên là không phải vậy, bởi không biết ngữ pháp thì dù vốn từ có khổng lồ thế nào đi chăng nữa bạn cũng sẽ chẳng làm ăn được gì. Ý của tôi ở đây đó là bạn không chỉ chăm chăm ghi nhớ các cấu trúc ngữ pháp vì sẽ chỉ có khoảng 20 câu hỏi là thuần túy kiểm tra về ngữ pháp mà thôi và dĩ nhiên số lượng câu như vậy sẽ chẳng giúp bạn nâng cao điểm số lên được là bao.

Một số mẹo thi TOEIC thường được đưa ra

Lan man một chút như vậy để các bạn hiểu rằng việc sử dụng mẹo sẽ vô cùng khó khăn nếu như bạn vừa hổng ngữ pháp lại hạn chế về vốn từ vựng. Bạn không tin ư? Hãy cùng thử xem một số mẹo thường được các trung tâm luyện thi TOEIC hướng dẫn sau đây nhé:

  • Với part 5, hãy quan sát các yếu tố đứng trước và đứng sau chỗ cần điền từ kết hợp với việc đọc hiểu ý của toàn câu trước khi đưa ra đáp án.
  • Với part 6 thì bạn hãy cố gắng đọc và hiểu ý cả đoạn chứ đừng chỉ tập trung mỗi chỗ cần điền từ.
  • Với part 7 khả năng đọc lướt và ghi nhớ nhanh sẽ là vô cùng hữu ích. Hãy đọc hết một lượt bài đọc và câu hỏi sau đó quay trở lại để tìm câu trả lời.

Như vậy có thể thấy, nếu bạn không có vốn từ thì bạn làm sao hiểu được nội dung bài thi là gì? Không có ngữ pháp làm sao bạn phân biệt được các yếu tố trong câu được sắp xếp và sử dụng ra sao. Và dĩ nhiên lúc này các mẹo thi TOEIC sẽ trở nên vô dụng với bạn.

 

 

Những mốc trình độ tiếng Anh bạn sẽ không đạt được nếu mãi học mẹo

Chắc đọc tới đây bạn sẽ hoang mang vì sẽ chẳng có cách nào đạt điểm cao toeic ư? Đừng vội nản chí bạn nhé, bởi thành công sẽ không dành cho những ai lười biếng và thiếu quyết tâm. Để giúp bạn có thêm động lực phấn đấu, chúng ta cùng tham khảo thang điểm TOEIC đánh giá năng lực sau đây:

  • 10 – 200 điểm: khả năng giao tiếp tiếng Anh kém
  • 205 – 300 điểm: khả năng giao tiếp tiếng Anh cơ bản
  • 305 – 400 điểm: khả năng giao tiếp tiếng Anh trung bình
  • 405 – 550 điểm: khả năng giao tiếp tiếng Anh trung cấp
  • 555 – 650 điểm: khả năng giao tiếp tiếng Anh khá tốt
  • 655 – 800 điểm: khả năng giao tiếp tiếng Anh tốt
  • 805 – 890 điểm: khả năng giao tiếp tiếng Anh rất tốt

Hiểu thêm về thang điểm TOEIC trong bài viết.

Tham khảo thang điểm TOEIC trên bạn thấy mình đang ở level nào và bạn muốn mình đạt tới trình độ ra sao? Và bạn nghĩ rằng việc vận dụng mẹo thi ở đây có giúp bạn tăng level một cách “bứt phá” được hay không?

Kết luận

Với một số phân tích như vậy, tôi chỉ muốn nhấn mạnh với bạn một điều rằng, mẹo thi TOEIC chỉ có giá trị khi bạn đã xây dựng cho mình một nền tảng vững chắc thông qua việc học tập một cách bài bản và có hệ thống. Đừng vì muốn “ăn xổi” mà lao đầu vào các mẹo thi viển vông. Chỉ khi đã có kiến thức trong tay bạn mới có thể sử dụng các mẹo làm bài thi một cách linh hoạt và phát huy hết hiệu quả của nó. Hãy coi các mẹo thi TOEIC là công cụ hỗ trợ chứ đừng dùng chúng làm chiếc phao cứu sinh cho người tay trắng đi thi.

 

Chiến thuật/Mẹo thi TOEIC format mới

Mẹo thi TOEIC phần Listening

1. Part 1 TOEIC

Mẹo làm bài Part 1 TOEIC - Ms. Vân Anh - CEO Anh ngữ Athena.

Hình thức:

Part 1 gồm 6 tranh, thời gian hướng dẫn kéo dài 1'25 phút. Mỗi bức tranh, bạn sẽ được nghe 4 câu mô tả trực tiếp hành động của con người hoặc trạng thái của sự vật trong bức ảnh. Mô tả này không được in trong đề. Nhiệm vụ của bạn là chọn câu mô tả chính xác nhất cho bức ảnh. 

Các dạng bài:

Tùy thuộc vào các cách chia khác nhau, thì part 1 có các dạng bài sau:

- Cách 1: Chia theo đối tượng: Tranh mô tả người và tranh mô tả vật.

- Cách 2: Chia tranh theo cảnh, địa điểm thường gặp: Nơi làm việc, Địa điểm cụ thể, nhà, công việc nhà, thời gian rảnh, tình huống chuyển động.

Các cấu trúc thường gặp

- Tranh môt tả người 

Khi bắt đầu làm phần này, bạn cần dành thời gian để phân tích kỹ bức tranh và chú ý các đặc điểm sau:

+ Đặc điểm ngoại hình nhân vật: Quan sát nhân vật để suy ra các thông tin về giới tính, trang phục, nghề nghiệp,... Sau đó các bạn nghĩ ra càng nhiều càng tốt những từ có thể xuất hiện trong bài.

+ Hành động bộ phận cơ thể: Mắt (nhìn hướng nào, nhìn vào đâu,..), tay (cầm, nắm,...), chân (chạy, đứng,...)... Sau đó các bạn nghĩa ra các động từ có thể xuất hiện trong bài.

+ Cảnh vật, đồ đạc trong hình: Dựa vào bối cảnh trong tranh để suy ra địa điểm của bức tranh: trong phòng họp, bếp, công viên,... Sau đó nghĩ trong đầu những từ có thể nghe thấy chỉ địa điểm.

Các cấu trúc thường được sử dụng để mô tả người

S+ is/ are + Ving + O (People are riding a roller coaster)
S + is/ are + Ving + prepositional phrase of place (People are going into an amusement park)
S + is/ are + prepositional phrase of place (The child is at the garden)
S + is/ are + being VpII (A woman is being photographed)
S + is/are VpII + adverb (They are seated side by side)

2. Part 2 TOEIC

Hình thức

Part 2 là phần nghe thứ 2 trong TOEIC listening. Không giống như part 1 các bạn phải nhìn tranh và nghe 4 câu trả lời để lựa chọn đáp án chính xác nhất cho bức tranh thì part 2 chỉ cần nghe những câu hỏi và câu trả lời ngắn.

Part 2 sẽ gồm 25 câu. Mỗi câu có một câu hỏi và 3 lựa chọn đáp án. Điểm đặc biệt của part 2 là câu hỏi và câu trả lời không được in trong đề thi. Các bạn chỉ được nghe một câu hỏi và 3 lựa chọn trả lời cho từng câu hỏi sau đó chọn câu trả lời phù hợp với câu hỏi. 

Dạng câu hỏi

+ Câu hỏi thông tin: Là câu hỏi bắt đầu với những từ để hỏi: Where, when, who/by whom, what/ which, how... và đáp án luôn cung cấp một thông tin thích hợp.

+ Câu hỏi dạng YES/NO: Thường bắt đầu bằng trợ động từ, động từ khuyết thiếu hoặc động từ tobe. Câu trả lời bắt đầu có thể là Yes/No và theo sau một cụm hoặc mệnh đề dựa vào các thông tin thực tế.

+ Dạng câu hỏi khác: Câu hỏi lựa chọn, câu hỏi đuôi, câu hỏi trần thuật. 

Chiến thuật làm

+ Xác định các yếu tố rối trí: Từ phát sinh, từ đồng âm, từ đồng âm khác nghĩa, từ đồng nghĩa, từ nhiều nghĩa.

+ Các từ có cách phát âm gần giống nhau

 3. Part 3 TOEIC

Part 3 là phần khó nhất trong TOEIC listening vì đòi hỏi thí sinh phải có kỹ năng nghe hiểu tốt. Trong part 3 sẽ có 39 câu hỏi tương đương với 13 đoạn hội thoại, mỗi đoạn hội thoại sẽ có 3 câu hỏi.

Các chủ đề chắc chắn sẽ gặp trong part 3

- Công ty

- Nhà hàng

- Ngân hàng

- Mua sắm

Các dạng câu hỏi thường gặp trong part 3

- Câu hỏi tổng quan

- Câu hỏi chi tiết

- Câu hỏi suy luận

- Câu hỏi biểu đồ

Chiến thuật làm bài

- Xác định nội dung

- Xác định vai trò nhân vật

- Suy luận từ dữ kiện có sẵn

- Tránh bẫy

4. Part 4 TOEIC

Part 4 là một bài nói ngắn bao gồm 30 câu hỏi và 10 bài nói.

Các chủ đề thường gặp trong part 4:

- Thông báo

- Báo cáo

- Quảng cáo

- Bản tin

 

Mẹo thi TOEIC phần Reading

1. Part 5

Là phần đầu của bài thi đọc, kiểm tra kiến thức vận dụng từ vựng và ngữ pháp của học viên. Part 5 gồm 30 câu, với những loại câu liên quan đến:

- Loại 1: Meaning: 4 đáp án của dạng câu hỏi này tương đối giống nhau, chỉ khác nhau ở tiền tố/ hậu tố hoặc cùng từ loại với nhau. Nhiệm vụ của các bạn là phải dịch đáp án/ câu hỏi để tìm được câu trả lời đúng.

- Loại 2: Preposition: Thí sinh sẽ phải lựa chọn một giới từ phù hợp với phía trước hoặc phía sau chỗ trống để hoàn chỉnh cụm từ.

- Loại 3: Word form: Loại câu hỏi dễ ăn điểm thường hỏi về từ loại, câu chủ động, bị động, câu điều kiện,....

- Loại 4: Connecting word and Adverb clause: Lựa chọn các từ nối và các mệnh đề trạng ngữ được lựa chọn sao cho phù hợp nhất với nghĩa của từ.

- Loại 5: Relative Pronoun: Dạng câu hỏi xác định chỗ trống là: who, whom, which,...

- Loại 6: Pronoun/ Reflexive/ Possessive adjectives: Dạng này chiếm từ 1-2 câu trong đề thi.

2. Part 6

Part 6 là phần thi thứ 2 trong bài thi Reading TOEIC. Phần này cũng kiểm tra kiến thức ngữ pháp và từ vựng căn bản của thi sinh. Part 6 chia thành 16 câu hỏi với 4 đoạn văn, mỗi đoạn gồm 4 câu hỏi nhỏ với 4 đáp án để lựa chọn khác nhau, bạn cần chọn ra đáp án thích hợp để điền vào chỗ trống.

Các chủ đề đoạn văn thường gặp trong part 6

- Thông báo

- Email

- Bài báo

- Quảng cáo

3. Part 7

Part 7 được xem là phần khó nhằn nhất bao gồm 54 câu hỏi.

Các dạng bài trong part 7

- Email

- Tin nhắn

- Bài báo

- Thông báo

- Quảng cáo

Bài viết đã cung cấp cho bạn các mẹo thi TOEIC hiệu quả, và giúp các bạn có cái nhìn tổng quan về kỳ thi TOEIC. Chúc các bạn sớm hoàn thành mục tiêu TOEIC của bản thân.

 

Các bài viết liên quan:

Cách tính điểm TOEIC mới và chuẩn nhất

Tất tần tật những gì bạn cần biết về kỳ thi TOEIC 4 kỹ năng

Kinh nghiệm luyện thi TOEIC và những điều cần biết

 

 

Lịch khai giảng Facebook Hotline 0983.662.216 Các khóa học Đăng ký tư vấn